Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 7)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...
Tuesday, May 11, 20217:11 PM(View: 19)
Lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo trình bày hai lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời với những tên gọi giống nhau và có ý nghĩa tương đồng, nhưng thực chất rất khác nhau. Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên được mừng kính sau lễ Phục Sinh 40 ngày, và lễ Đức Mẹ Lên Trời được cử hành vào ngày 15 tháng 8. Trong tiếng La tinh từ Ascensione “Thăng thiên” chỉ dành riêng cho Chúa.
Tuesday, May 11, 20216:29 PM(View: 16)
Tác gỉa: A Friend of Medjugorje, www.medjugorje.com Vào ngày 5/8/1985, Chúa ban cho Đức Mẹ một hồng ân tuyệt vời. Bởi vì vào ngày hôm ấy là lần đầu tiên mà chúng ta nghe Đức Mẹ dùng từ ngữ “ƠN LÀNH ĐẶC BIỆT.
Tuesday, May 11, 20214:27 PM(View: 22)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình: "Trong ba đêm liên tiếp, tôi giảng 3 bài giảng về những điều hoán cải nhưng không ai hoán cả cải. Thật sự là không có ai.
Tuesday, May 11, 20213:58 PM(View: 23)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi nói về những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình:
Tuesday, May 11, 20212:07 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Trong một tác phẩm mới xuất bản, thị nhân Vicka Ivankovic của Medjugorje đã nói khi được phỏng vấn bởi tác giả Finbar O’Leary như sau: “Đức Mẹ Maria nói rằng những ai phá thai thì phạm một tội ác khủng khiếp. Những trẻ thơ bị phá thai đều trở nên các thiên thần trên Thiên Đàng. Những ai phá thai đều phải chịu trách nhiệm về tội ác mà họ đã phạm...
Monday, May 10, 20216:12 PM(View: 19)
Nguồn: Medjugorje.com “Một Ơn Lành để cứu thế giới." Chúa ban cho chúng ta một món quà đặc biệt, đó là việc bạn nhận được ơn lành để trao ban cho những người khác trong Danh Thánh của Mẹ Maria. Ơn lành này đủ quyền năng để hoán cải kẻ vô thần, chữa lành linh hồn, đem các thành viên xa lạc đức tin để trở về với giáo hội.
Monday, May 10, 20211:51 PM(View: 29)
Làm tình với một phù thuỷ là một điều rất điên rồ. Chúng tôi biết có một số người làm điều đó và họ cần phải được giải cứu! Dù người đàn ông hay đàn bà đang thực hành việc phù thuỷ mà "chúc lành" hay nguyền rủa cho bạn tình...
Monday, May 10, 202111:54 AM(View: 25)
Đức Ông Stephen Rossetti viết như sau: "Ma quỷ la hét liên tục: "Hãy đuổi hắn ra khỏi đây ngay!"
Monday, May 10, 20218:00 AM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Một phụ nữ kể: “Đức Mẹ luôn bảo vệ chúng tôi. Câu chuyện này nhắc nhở tôi về việc người cháu của tôi là Alice, chồng của cháu là Kurt và ba đứa con của họ cùng đến thăm vợ chồng tôi ở miền Nam tiểu bang Massachusetts.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM B (18/04/2021) CHÚA GIÊSU KITÔ THEO KINH THÁNH

Friday, April 16, 20213:02 AM(View: 49)

15-10SUY NIỆM PHÚC ÂM
CHÚA NHẬT III PHỤC SINH NĂM B (18/04/2021)
CHÚA GIÊSU KITÔ THEO KINH THÁNH

“Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Càng suy nghĩ chúng ta càng thấy câu nói nổi tiếng của Thánh Giêrônimô: “Không biết Thánh Kinh là không biết Chúa Kitô” có ích như thế nào cho việc tìm hiều về Mầu Nhiệm của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa nhập thể làm người, mà cao điểm và trọng điểm là Cuộc Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Muốn biết Chúa Giêsu Kitô thì các tín hữu phải biết và hiểu Kinh Thánh. Mà muốn am hiều Kinh Thánh thì các Tông Đồ và các tín hữu cần được chính Chúa Giêsu Kitô mở lòng mở trí. Chúa Giêsu Kitô mở lòng mở trí bằng/nhờ Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ Mới mà chính Người đã hứa sẽ xin Chúa Cha ban cho các Tông Đồ và các môn đệ.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:
Khi ấy, hai môn đệ thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ". Nhưng mọi người bối rối tưởng mình thấy ma. Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây". Nói xong, Người đưa tay chân cho họ xem. Thấy họ còn chưa tin, và vì vui mừng mà bỡ ngỡ, Chúa hỏi: "Ở đây các con có gì ăn không?" Họ dâng cho Người một mẩu cá nướng và một tảng mật ong. Người ăn trước mặt các ông và đưa phần còn lại cho họ. Đoạn Người phán: "Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh.

Người lại nói: "Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:

3.1 Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh và đã chết trên thập giá: Vế thứ nhất của Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô là Chúa Giêsu đã bị đóng đinh và chết trên thập giá.. Đóng đinh trên thập giá là hình phạt dã man tàn bạo nhất của nhà cầm quyền Roma dành cho những người Do-thái chống lại sự thống trị của họ và những tội phạm tầy trời. Chúa Giêsu không chống lại nhà cầm quyền Roma nhưng vẫn bị quan Philatô kết án tử nhình trên thập gía vì ông nhát sợ dưới áp lực ghê gớm của các thượng tế và dân chúng Do-thái. Chúa Giêsu bị đóng đinh và chết trên thập giá cũng có nghĩa là Chúa Giêsu là người thật trong khi Chúa Giêsu là Thiên-Chúa-làm-người cách trọn vẹn!

3.2 Chúa Giêsu Kitô đã từ cõi chết sống lại: Vế thứ hai của Mầu Nhiệm Chúa Giêsu Kitô là Chúa Giêsu Kitô đả từ cõi chết sống lại. Chúa Giêsu đã sống lại (không ai chứng iến) và đã hiện ra với bà Maria Magdala, với các Tông đồ (nhiều lần), với hai môn đệ làng Emmaus. Các Tông đồ khó khăn lắm mới chịu tin là Chúa Giêsu đã sống lại (nhớ lại câu chuyện của Tông đồ Toma). Chúa Giêsu đã sống lại và hiện ra với nhiều người có nghĩa là Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật và cũng là người thật. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể sống lại từ cõi chết.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:

4.1 Các Kitô hữu không thể không học Thánh Kinh: Chúa Giêsu Kitô đã được Thánh Kinh loan báo từ nhiều thế kỷ trước: Từ nguồn gốc, nếp sống, sứ mạng, cái chết và sự sống lại … của Người đều đã được Thánh Kinh tiên báo đầy đủ chi tiết. Khi chúng ta đọc Thánh Kinh Cựu và Tân Ước chúng ta sẽ thấy được sự ăn khớp kỳ diệu và nhịp nhàng giữa loan báo và thực hiện. Nói theo ngôn ngữ thế kỷ XXI thì chúng ta nói: Cuộc sống và công trình Cứu Chuộc của Chúa Giêsu Kitô đã được Thiên Chúa (Cha) lập trình cách hoàn hảo.

4.2 Các Kitô hữu phải cá nhân hóa cuộc/cách sống của Chúa Giêsu Kitô: Tất cả nhiệm vụ của các Kitô hữu là trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh thập giá và Phục Sinh. Nói cách khác là các Kitô hữu phải họa (vẽ) lại cuộc sống của Chúa Giêsu Kitô trong cuộc sống của mình. Nghĩa là các Kitô hữu phải bước vào con đường thập giá để đi tới vinh quanh, phải hy sinh từ bỏ để được sống thật, sống dồi dào, sống có ý nghĩa.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 24,35-48:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã làm cho Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh từ cõi chết và đã ban Người cho chúng con để chúng con cùng được sống với Người sau khi chúng con đã cùng chết với Người. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin:

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Mọi người còn đang bàn chuyện thì Chúa Giêsu hiện ra đứng giữa họ và phán: "Bình an cho các con! Thầy đây, đừng sợ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho thế giới và loài người ngày hôm nay được sống trong bình an.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Chúa lại phán: "Sao các con bối rối và lòng các con lo nghĩ như vậy? Hãy xem tay chân Thầy: chính Thầy đây! Hãy sờ mà xem: ma đâu có xương thịt như các con thấy Thầy có đây» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn được sống vững tin vào Mầu Nhiệm Chúa Kitô chết và phục sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Đoạn Người phán: "Đúng như lời Thầy đã nói với các con, khi Thầy còn ở với các con, là cần phải ứng nghiệm hết mọi lời đã ghi chép về Thầy trong luật Môsê, trong sách tiên tri và thánh vịnh". Rồi Người mở trí cho các ông am hiểu Kinh Thánh» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu ý thức về tầm quan trọng của việc học biết Thánh Kinh để am hiều về Chúa Giêsu Kitô bị đóng dinh thập gía và phục sinh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- ”Người lại nói: "Có lời chép rằng: Đấng Kitô sẽ phải chịu thương khó, và ngày thứ ba Người sẽ từ cõi chết sống lại. Rồi phải nhân danh Người rao giảng sự thống hối và sự ăn năn để lãnh ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ thành Giêrusalem. Còn các con, các con sẽ làm chứng nhân về những điều ấy" Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính bản thân chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người trở thành các chứng nhân sống động của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh và Đời Sống Kitô hữu chân chính.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã làm cho Con rất yêu dầu của Cha sống lại từ cõi chết để Người dậy chúng con con đường cứu độ của Người.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con mạnh dạn đi vào con đường thập giá hầu cùng được phục sinh với Chúa Giêsu Kitô Con Cha Chúa chúng con.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chết trên thập giá và đã Phục Sinh để muốn người được cứu. Amen.

Sàigòn ngày 16 tháng 04 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội