Sunday, March 3, 20248:30 PM(View: 29)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy lắng nghe lời Chúa nói với chúng ta qua lời suy niệm về Thứ Sáu Tuần Thánh:
Sunday, March 3, 20247:58 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một nhà thần bí người Đức tên là bà Anne Marie Lindmayr. Bà là một nữ tu Dòng Carmelo của thế kỷ thứ 17. Bà biết rất nhiều về luyện ngục. Bà nói rằng: “Những linh hồn nào chấp nhận cái chết thì ở luyện ngục ngắn nhất."
Sunday, March 3, 20242:51 PM(View: 23)
1. https://holytrinityladera.org/2020/05/25/our-new-parochial-vicar/ Cha Charles Trần được sinh ra tại Việtnam và gia đình cha là người Công Giáo. Lúc còn nhỏ, cha là chú giúp lễ từ khi học lớp 2 cho đến khi cha tốt nghiệp trung học. Cha sống rất gần với bàn thờ Chúa.
Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 74)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 69)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 80)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 76)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 68)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.

PHONG THÁNH DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN NÀO?

Thursday, October 28, 20216:43 PM(View: 520)

6-7sPHONG THÁNH DỰA TRÊN TIÊU CHUẨN NÀO?

Hôm nay lễ các thánh nam nữ của Giáo hội Công giáo, chúng ta thử lạm bàn về chữ “thánh”nghĩa là gì?

Thánh trong truyền thống dân tộc Việt Nam là các bậc đạo hạnh được người đời kính trọng. Họ là những người dạy chữ, dạy lễ cho mọi người. Dân gian gọi họ là các thánh nhân. Tại Việt Nam, Chu Văn An hay Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng là các thánh nhân. Hai ông đã cống hiến nhiều cho sự phát triển của giáo dục nho học tại Việt Nam và là người có tính cách ngay thẳng.

Nhưng đáng tiếc trong thời gian gần đây nhiều người của công chúng đã sử dụng chữ thánh rất bừa bãi. Thánh ăn, thánh sún, thánh ăn vạ, thánh lầy lội, ... và ai có biệt tài gì thì cũng được phong là thánh: Thánh thơ, thánh chế, thánh hài . .. Dẫn đến một trào lưu dùng chữ “thánh” cho cả những người mà nhân phẩm đã không có , nói chi đến những giáo huấn, hay gương sáng để lại cho đời.

Rất mong mọi người đừng dùng chữ “Thánh” để gán ghép cho ai đó là thánh quá dễ dàng khi chưa biết cuộc sống họ có xứng đáng hay chỉ là diễn tuồng vẻ bề ngoài. Có ca sỹ nọ qua đời cũng cho họ là thánh. Có ca sỹ kia đi phát từ thiện cũng phong họ là thần tiên … Gần đây còn có một hiện tượng thiếu chuẩn mực khi cho hẳn 15 con chó về trời, thì đúng là một trào lưu tục hóa làm mất đi tính linh thánh của chữ “Thánh” chỉ dành cho những người đã về trời nhờ đời sống đạo hạnh đầy công đức của họ.

Trong Giáo hội Công giáo, chắc chắn cũng có rất nhiều người được lên thiên đàng cho đời sống của họ, nhưng để tuyên phong một người đã chết là thành thì Giáo hội rất cẩn trọng và xem xét theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 được gọi là “bậc đáng kính” để thu thập các chứng từ về đời sống với những gương sáng nổi bật và sẽ được qua giai đoạn 2 là Á Thánh, nghĩa là công nhận đời sống nhân đức của họ đáng được noi theo và ca tụng. Và khi đã có những dấu chỉ hay còn gọi là phép lạ nhờ lời chuyển cầu bậc chân phước, lúc đó Giáo hội mới tuyên phong là “Thánh”.

Hôm nay, chúng ta không mừng kính một vị thánh riêng biệt nào mà là mừng tất cả chư thánh ở trên trời bao gồm cả những vị thánh được tuyên phong và cả những người lành thánh đã được lên thiên đàng. Những người lành thánh được lên thiên đàng thì chỉ một mình Thiên Chúa mới biết mà thôi.

Sách khải huyền cho thấy các thánh hằng hà sa số luôn tô điểm cho vườn hoa Giáo Hội đủ mầu đủ sắc. Các Ngài là những người sống quanh ta, bên cạnh ta, có khi họ là những bà con thân thuộc trong gia đình ta. Các ngài đã biết dệt đời mình trong máu Con Chiên cứu chuộc để trở nên tinh tuyền hơn. Vì con đường nên thánh là con đường của mọi người con Chúa, là con đường mà Chúa Giê-su bảo rằng: “anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

Hôm nay trong sự hiệp thông cùng các thánh chúng ta chúc tụng Chúa là Thiên Chúa đã thương tạo dựng chúng ta giống hình ảnh Người. Chúa ban cho chúng ta hồn thiêng bất tử để ta được sống trong sự sống thần linh của Chúa, được hợp cùng các thánh để tôn vinh Thiên Chúa. Đồng thời cũng là dịp nhắc nhở chúng ta phải nên thánh. Người ky-tô hữu phải nên hoàn thiện như Chúa Cha là Đấng hoàn thiện.

Xin cho chúng ta luôn tin vào tình thương của Chúa để đứng dạy sau những lầm lỗi. Xin cho chúng ta luôn cậy trông vào ơn Chúa để hòan thiện mình nên thánh và luôn sống trong ân sủng Chúa. Amen.

Lm Jos Tạ Duy Tuyền
https://www.youtube.com/watch?v=EYKA2o1e9rU