Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 6)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.
Tuesday, February 20, 20242:50 PM(View: 11)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng ta đang sống trong mùa Chay. Đây là mùa của sự hy sinh và bố thí. Đó cũng là việc thể hiện đức bác ái và lòng quảng đại.
Tuesday, February 20, 20242:27 PM(View: 14)
Nguồn: Spiritdaily.com Các y tá luôn chăm sóc tốt cho bịnh nhân của họ. Họ cũng thường là người chứng cho những hiện tượng siêu nhiên. Bởi vì họ luôn túc trực tại các bịnh viện và chăm sóc các bịnh nhân già và trẻ của họ...
Wednesday, February 14, 20242:13 PM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com Câu chuyện về cảm nghiệm của cha Mike làm cho mọi người rất cảm động. Cha quả là một vị linh mục thánh thiện. Cha cố gắng chịu đau đớn vì bịnh ung thư nhưng cha lại có một niềm vui lớn lao của một người biết hy sinh vì tha nhân. Vậy liệu chúng ta có được niềm vui lớn lao ấy không?
Wednesday, February 14, 20241:35 PM(View: 56)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một vị bác sĩ phục vụ trong dịch vụ y tế cứu giúp các bịnh nhân vào cuối đời là Dr. John Lerma. Bác sĩ Lerma đang phục vụ tại bịnh viện Anderson Medical Center. Nhà thương này lớn nhất tại thành phố Houston, tiểu bang Texas. Ông kể về cảm nghiệm của một vị linh mục thánh thiện đang nằm chờ chết tại nhà thương này
Tuesday, February 13, 20249:03 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rice vốn là một mục sư Tin Lành từ lâu. Rồi ông đổi sang đạo Công Giáo. Ông kể về một phép lạ xẩy ra ở nhà thờ St. Paul’s Church tại vùng Damascus, tiểu bang Maryland như sau:
Monday, February 12, 20247:33 AM(View: 59)
Nguồn: Spiritdaily.com Dr. Rob Rice nhận thấy Giáo Hội Công Giáo giống như là một người khổng lồ đang nằm ngủ. Dr. Rice là người đã từng là giáo dân Tin Lành nay nhận xét:
Sunday, February 11, 20249:21 PM(View: 59)
Nguồn: Michael H. Brown Dr. Rob Rice là một mục sư Tin Lành Pentecostal mà trở lại đạo Công Giáo. Ông trở lại đạo Công Giáo vào 5 năm về trước, trong ngày Lễ Phục Sinh. Trước đó, ông thực hành mục vụ chữa lành trong 33 năm trong các nhà thờ Tin Lành. Ông đã chứng kiến hàng ngàn vụ chữa lành đáng kinh ngạc của Chúa Giêsu.
Saturday, February 10, 20242:32 PM(View: 66)
Sáng nay là ngày Mùng Một Tết Giáp Thìn, sau Lễ, vợ chồng tôi lại gặp bà Trịnh Lê Hồng và đại gia đình của bà. Như tôi đã viết về bà: Năm nay bà được 94 tuổi. Bà bằng tuổi với mẹ của tôi. Vậy mà mẹ của tôi đã chết vào năm 2012, còn bà thì vẫn còn sống khoẻ. Giờ thì bà đi xe lăn nhưng vẫn còn minh mẫn và đạo hạnh.
Saturday, February 10, 20242:03 PM(View: 52)
Cả 10 ngày qua, đại gia đình tôi đón chào cháu ngoại trai của tôi ra đời nên bận rộn. Cháu bé tên là Tyler, con trai đầu của cháu Linda. Linda là con gái út của tôi. Linda hiếm muộn. Mãi mới có được một mụn con trai.

SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022) XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY [Hc 27,4-7; 1 Cr 15, 54-58; Lc 6,39-45]

Thursday, February 24, 202212:43 PM(View: 565)

CHÁUSỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022)

XEM QUẢ THÌ BIẾT CÂY

[Hc 27,4-7; 1 Cr 15, 54-58; Lc 6,39-45]

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao trong xã hội Viêt Nam ta hiện nay đầy rẫy những cái xấu: trộm cướp và giết người xẩy ra ở khắp mọi nơi; tham nhũng, cửa quyền, chung chi, gian lận ở khắp các cơ quan Nhà Nước; dối trá, lường gạt ở mọi tầng lớp xã hội, từ bình dân tới trí thức. Thực trạng trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là do con người Việt Nam hôm nay không còn tốt như trong mấy thập niên trước, nên những điều xấu sinh ra trong gia đình và xã hội.

Trong khung cảnh ấy các Ki-tô hữu phải nên tốt lành thánh thiện, chẳng những để cho mình mà còn để lành mạnh hóa xã hội. Vì thế mà việc đọc, suy niệm Lời Chúa và đem ra thực hành là vô cùng cần thiết và cấp bách!

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

2.1 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 1 (Hc 27,4-7): "Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói" Khi người ta sàng, những rác rến còn lại thế nào, thì nết xấu của một người cũng xuất hiện trong lời nói kẻ ấy như vậy. Lò lửa thì nung luyện bình sành, còn gian nan thì thử những người công chính. Xem trái liền biết cây thế nào, thì nghe lời nói cũng biết tư tưởng lòng người như thể ấy. Đừng ca tụng người nào trước khi nghe người ấy nói, vì lời nói là sự thử thách của con người.

2.2 Lắng nghe Lời Chúa trong bài đọc 2 (1 Cr 15,54-58): "Người đã ban cho chúng ta sự chiến thắng nhờ Đức Giê-su Ki-tô" Anh em thân mến, khi xác hay chết này mặc lấy sự trường sinh, thì lúc ấy ứng nghiệm lời đã ghi chép rằng: "Sự chết đã tiêu tan trong chiến thắng". "Hỡi tử thần, chiến thắng của ngươi ở đâu? Hỡi tử thần, nọc độc của ngươi ở đâu? Nọc độc của sự chết là tội, thế lực của tội là lề luật". Cảm tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta chiến thắng nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Cho nên, hỡi anh em thân mến, anh em hãy ăn ở bền đỗ và đừng nao núng; hãy luôn luôn thăng tiến trong công trình của Chúa. Hãy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.

2.3 Lắng nghe Lời Chúa trong bài Tin Mừng (Lc 6,39-45): "Miệng nói những điều đầy ứ trong lòng" Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

"Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi? Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi.

"Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất. Người hiền, bởi lòng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy lòng ác, nên phát xuất điều ác: vì lòng đầy, thì miệng mới nói ra".

III. KHÁM PHÁ CHÂN DUNG VÀ SỨ ĐIỆP LỜI CHÚA TRONG BA BÀI THÁNH KINH

3.1 Chân dung Thiên Chúa (Thiên Chúa là Đấng nào?)

3.1.1 Bài đọc 1 (Hc 27,4-7): là đoạn Sách Huấn Ca đúc kết kinh nghiệm dân gian về tầm quan trọng của lời nói: Lời nói thể hiện tư tưởng và bộc lộ tâm hồn con người. Tâm hồn con người trong sáng, thánh thiện thì lời nói sẽ chân thực và ngọt ngào. Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện nên mọi lời nói của Người đếu chân thực và ngọt ngào.

3.1.2 Bài đọc 2 (1 Cr 15, 54-58) là những lời của Thánh Phao-lô nói về ơn chiến thắng mà Thiên Chúa ban cho những kẻ tin qua Đức Giê-su Ki-tô. Chiến thắng trên sự chết và tội lỗi trên sự gian trá và giả hình. Thánh Phao-lô khuyên các tìn hữu Cô-rin-tô trung kiên trên hành trình theo Chúa, tin tưởng mọi hy sinh khó nhọc sẽ được Thiên Chúa thưởng công.

3.1.3 Bài Tin Mừng (Lc 6,39-45): là những lời căn dặn của Chúa Giê-su nói với các môn đệ về nhiều vấn đề, nhiều nội dung. Trước hết các Ki-tô hũu là phải là người sáng mắt vì không sáng mắt thi làm sao dẫn dắt được kẻ khác. Kế đến các Ki-to hữu phải sống chân thực và khiêm tốn, trước khi muốn sửa lỗi người khác thì phải nhìn vào bản thân, nhìn nhận khuyết điểm thiếu sót của mình mà sửa đổi trước. Và sau cùng các Ki-tô hữu phải sống theo phương châm: “cây tốt sinh quả tốt, cây xấu sinh quả xấu”, không ai thể đi ngược với quy luật tự nhiên ấy.

3.2 Sứ điệp của Lời Chúa (Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì?)

Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay được tìm thấy trong lời này của chính Chúa Giê-su trong Phúc Âm Luca: "Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây.”

IV. SỐNG VỚI CHÚA VÀ THỰC THI SỨ ĐIỆP CỦA NGƯỜI

4.1 Sống với Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần là Đấng vì yêu thương đã sang tạo vũ trụ vạn vật và cứu độ nhân loại. Hơn nữa Thiên Chúa là Cha, Con và Thánh Thần còn đến sống với con người.

4.2 Thực thi sứ điệp của Lời Chúa

Xin được đề nghị hai điều sau đây:

a) Mỗi ngày tập sống khiêm nhường bằng cách kiểm điểm những suy nghĩ, lời nó và việc làm của mình để nhận ra những bất cập, yếu kém, khuyết điểm, thậm chí tồi tệ của mình.

b) Mỗi ngày phấn đấu thực hiện một vài việc tốt và hữu ích cho người xung quanh làm như mình là cây tốt sinh quả ngọt cho tha nhân.

V. CẦU NGUYỆN CHO THẾ GIỚI VÀ HỘI THÁNH

5.1 «Lò lửa thì nung luyện bình sành, còn gian nan thì thử những người công chính» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho hết mọi người trên thế gian này, để họ biết tận dụng mọi cơ hội mà trở nên người công chính.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.2 «Anh em hãy luôn luôn thăng tiến trong công trình của Chúa. Hãy biết rằng công lao khó nhọc của anh em không phải là uổng phí trong Chúa.» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Hội Thánh Công Giáo toàn cầu và cách riêng cho Hội Thánh Công Giáo tại Việt Nam để mọi thành phần Dân Chúa, từ Đức Giáo Hoàng cho đến người giáo dân, luôn thăng tiến trong công trình của Chúa!

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.3 «Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người quan tâm đến việc tu luyện nhân đức hầu trở nên cây tốt sinh quả tốt trong gia đình, giáo xứ và xã hội.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

5.4 «Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia, cho những người làm cha làm mẹ, để những người ấy nhận ra cái mù tri thức và tâm linh của họ mà trau dồi và tu luyện hầu làm tròn vai trò lãnh đạo và hướng dẫn của mình.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Saigon ngày 23 tháng 02 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội.