Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 4)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 7)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 5)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 33)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 33)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 88)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 62)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.

CN 5253: THỊ KIẾN VÀ CẢM NGHIỆM CỦA THÁNH PHILIP NERI (4)

Thursday, May 26, 20221:59 PM(View: 294)

26-5bCN 5253: THỊ KIẾN VÀ CẢM NGHIỆM CỦA THÁNH PHILIP NERI (4)

Nguồn: Internet

2. Thánh Philip đến thành phố Roma

Ngài đi đến Roma mà không mang theo một thứ gì bên mình cả. Khi đến đó, ngài được một vị Bá Tước cũng đến từ vùng Florence, cho ngài được ăn ở trong nhà ông ta. Phần ăn hàng ngày của ngài chỉ vừa đủ cho ngài sống sót. Đó là bánh mì, nước và vài trái ô liu. Ngài được ở trong một phòng trên gác với sàn nhà trống trơn. Nơi đó có một cái giường, một cái ghế và một sợi dây để phơi quần áo. Tuy nhiên, đối với ngài thì đó là Thánh Ý Chúa và ngài tỏ ra rất hài lòng.

Thánh Philip được ngài Bá Tước thuê để dạy học cho các con trai của ông và đổi lại là ngài được ở phòng riêng và ăn uống. Người mẹ của hai trẻ này làm chứng rằng chúng rất phá phách nhưng sau này trở nên các thánh nhỏ khi được Thánh Philip dạy học. Sau này cả hai trẻ đều muốn dâng mình cho Chúa. Thế là cả Thánh Philip Neri và hai trẻ ấy muốn đến các Đền Thánh và tới thăm các hang toại đạo, đặc biệt là hầm mộ của Thánh Sebastian để cùng cầu nguyện chung.


Ngoài việc dạy kèm và cầu nguyện với hai người trẻ vừa là học trò, vừa là bạn hữu ấy, Thánh Philip sống hai năm ở Roma, ngài dùng thì giờ rảnh rang để cầu nguyện sâu lắng. Thế rồi ngài đến ẩn tu và học hỏi ở vùng Sapienza và vùng Sant'Agostino vì cả hai nơi này là trường học nổi tiếng của Dòng Augustinô.

Ngài trở nên một học sinh giỏi về triết học và thần học. Thánh Philip rất bền chí và chuyên cần. Nhưng chỉ trong ba năm thì ngài ngừng học. Khi ngài có cơ hội thì giữa việc học hành, thánh Philip luôn cầu nguyện. Ngài chiêm ngắm việc Chúa Kito chẩy máu trên Thánh Giá. Thế rồi ngài xuất thần và được cảm nghiệm sâu xa về Cuộc Tử Nạn Chúa Kito. Dường như ngài cảm thấy mình cũng ở trên Thánh Giá với Chúa Kito đang chịu đau đớn và hấp hối.

Đó là những gì làm cho ngài thay đổi trái tim. Sau đó ngài thay đổi hướng đi theo tình trạng của giáo hội và nhu cầu của giáo hội.

Năm 1526, thành phố Roma chịu nhiều cảnh khổ cực và khó khăn. Giáo hội chịu thương tích, các linh mục chịu cảnh khó khăn vì không thể cử hành các Thánh Lễ. Những cảnh xấu xa loan truyền trong các linh mục. Không có ai tham dự Thánh Lễ tại Roma nữa.

Thánh Philip Neri có một mối tương giao mật thiết với Chúa Giêsu, bởi vì ngài ăn năn hối lỗi trong cuộc sống vào thời trưởng thành. Chúa Giêsu biết rằng Thánh Philip không bằng lòng với các thói tục, nên Ngài làm việc với vị Thánh này. Nếu như Thánh Philip có là hồng y đi nữa thì ngài cũng không thoả hiệp với trần gian mà chỉ sống với tính cách là hoàng tử của giáo hội.

Thánh Philip đã bán tất cả các cuốn sách của ngài. Ngài nhận được ơn gọi làm những gì phi thường. Vì thế ngài đứng trên các góc đường phố của Roma và nói cho bất cứ những ai muốn lắng nghe tiếng ngài. Nói tóm lại, ngài đáp lại tiếng gọi của Chúa để truyền giáo cho thành phố Roma. Vì thế ngài có một tên gọi là Tông Đồ của Roma. "Apostle of Rome."

Ngài có biệt tài là tạo ra sự thay đổi. Có một số điều lạ lùng xẩy ra. Những người trẻ tuổi từ các văn phòng ở chung quanh, các nhà băng, các khu thương mại đều bu quanh ngài để lắng nghe. Những sở trường mà cha của ngài thấy nơi ngài thì Chúa đã sử dụng những điều tốt ấy để ngài làm cho tâm trí và linh hồn của những người trẻ biết làm theo Thánh Ý Chúa.

Khi ngài nói chuyện thì ngài đụng chạm mạnh mẽ đến tâm hồn các giới trẻ. Họ vây quanh ngài vì ngài có óc khôi hài. Họ cười vui khi ngài làm trò và khóc khi ngài nói về Chúa Giêsu khi Chúa sống và chết cho nhân loại.

Trong thời đại trung cổ, mọi người đều đi tìm kiếm tất cả những gì không phải là tâm linh, không phải thuộc về nhà thờ, mà là đi tìm trần gian, thế tục và vui vẻ. Và họ không biết đi nơi nào, tìm ai để nói chuyện và phải làm những điều gì. Họ cần một ai đó nỏi rằng sẽ tốt nếu không làm điều này, điều kia mà làm những gì cao thượng hơn.

Và người đó chính là Thánh Philip. Ngài đáp lại nhu cầu tâm linh của giới trẻ. Ngài giải quyết được nỗi đói khát tâm linh của họ.

Đầu tiên, ngài chiến thắng họ với tính tình dễ mến của ngài, với đầu óc khôi hài duyên dáng của ngài. Rồi thì ngài làm cho họ muốn lắng nghe lời của ngài với trọn trái tim và tâm trí của họ. Khi ngài chào hỏi giới trẻ thì ngài hỏi họ:

"Này các anh em ơi, khi nào thì chúng ta bắt đầu làm những việc thiện lành?"


Và họ trả lời rằng, họ sẽ đi theo ngài, kết nối với ngài trong các việc làm đầy tình thương xót như là: thăm các bịnh nhân trong bịnh viện, nhà từ, thăm người già cả và bịnh nhân. Họ ý thức rằng việc thiện ấy làm cho họ thoả nguyện và có ý tưởng là mình xứng đáng làm người hơn.

Họ bắt đầu quy tụ với Thánh Philip Neri trong phòng họp nhỏ của ngài, rồi có các giáo dân, các linh mục, các nhà quý tộc và thường dân cùng đến.

Tất cả đều quy tụ lại và cùng cầu nguyện chung với nhau. Từ đó, ngài thành lập Dòng Nguyện Đường cho các Giáo Dân (Oratory of the Laity). Sau đó Công Đồng Toà Thánh Vatican II xác nhận việc làm của ngài.

Ngài thành lập một cộng đoàn có tên là Confraternity of Laity mà việc chính là cầu nguyện, chăm sóc cho các nhu cầu của khách hành hương khi họ đến thăm Roma trong Năm Thánh. Các khách hành hương vào thời ấy đã đến với tình yêu mãnh liệt và lòng sùng kính dành cho Giáo Hội Mẹ. Họ đói khát và cần có những nơi ở và cần được chăm sóc về y tế và thuốc men nhưng đại đa số họ đến vì đói khát nghe Lời Chúa.

Đa số các khách hành hương là những người rất nghèo, nên Dòng của ngài chăm sóc tử tế cho họ. Dòng chăm lo cho những người bị bịnh một cách đặc biệt, đưa họ vào bịnh viện Chúa Thánh Thần (Hospital of the Holy Spirit) khi họ cần đến việc chữa trị y tế. Dòng cung cấp lương thực và nơi ở cho những ai đến hành hương mà không có nơi nào để ở. Việc ăn ở rất cần thiết cho những khách hành hương.

Lúc ấy thành phố Roma không được xây dựng như ngày nay, nên không có nhà trọ hay khách sạn. Các thành viên của nhà Dòng xây dựng các nhà trọ cho khách hành hương, có những nhà trọ để dành cho số người nam và số người nữ. Nếu là khách ở xa tới thì nhà Dòng cho họ ở lại 5 ngày và lo ăn cho họ. Nếu họ ở gần tới thì được cư ngụ 3 ngày. 

Khi năm Thánh chấm dứt thì có một số khách hành hương quá bịnh nên không thể về lại nhà họ được. Nhà Dòng của Thánh Philip đã ở lại để chăm sóc tử tế cho họ.

(Còn tiếp)

Kim Hà, 26/5/2022