Wednesday, July 6, 20225:22 AM(View: 5)
Những ngày đầu mới tới Mỹ thật là vui vẻ. Tuy nhiên có hai nỗi lo lắng làm cho vợ chồng tôi băn khoăn:
Sunday, July 3, 202212:44 PM(View: 36)
Chúa Nhật hôm nay 3/7/2022, cha Wayne giảng rất hay và gọn gàng. Cha kể: "Cách đây ít năm có 4 vị linh mục từ nước Phi Luật Tân sang thăm Mỹ. Tôi lãnh nhiệm vụ đưa đón các ngài ở phi trường. Hôm ấy, mỗi vị linh mục chỉ đem theo một cái vali nhỏ xíu. Tôi hỏi các ngài:
Saturday, July 2, 20221:44 PM(View: 35)
#31: CÁC THÀNH VIÊN NHÀ THỜ TIN LÀNH RẤT TỐT Nhà thờ Tin Lành tặng quần áo cho gia đình tôi: Mục Sư Martin đã hứa là nhà thờ của ngài sẽ đem tặng quần áo cũ cho gia đình tôi mặc tạm. Có một điều ngộ nghĩnh là khi nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi gửi cho mẹ tôi, nhà thờ của mục sư Martin đã đi mua toàn là quần áo con trai...
Saturday, July 2, 20221:23 PM(View: 32)
#30: MỚI TỚI MỸ VÀ DỌN NHÀ Khi còn ở các trại tị nạn đường bộ như Non Chan, NW9 (NorthWest 9) và kể từ ngày 10/4/1980 trở đi, gia đình tôi lập tức khai với Hội Hồng Thập Từ là chúng tôi có 2 nguồn bảo lãnh:
Saturday, July 2, 202211:41 AM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily Hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn ta cách ăn uống vì Ngài tài giỏi hơn bất cứ bác sĩ nào giỏi nhất. Mỗi người có cơ thể khác nhau. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới có thể hướng dẫn chúng ta một cách tường tận mà thôi. Có thể món này tốt cho ta nhưng lại không tốt cho người khác. Có một vị linh mục tên là LM Herbert Burke xác nhận...
Saturday, July 2, 202210:45 AM(View: 46)
Nguồn: Spiritdaily Những gì chúng ta hút thuốc, ăn uống và những gì mà chúng ta thường phải đụng chạm như các chất hoá học, vi trùng, thuốc men... thì Chúa có thể chữa lành nếu điều đó ở trong chương trình của Chúa.
Friday, July 1, 20229:17 PM(View: 42)
Trong một thế giới đầy hỗn loạn, chia rẽ và xáo trộn. Có đôi khi chúng ta cảm thấy dường như ta không thể làm được việc gì để chỉnh đốn tình trạng xấu. Nhưng quyền năng của lời cầu nguyện là có thật. Hoa quả của lời cầu nguyện có thể giúp đất nước Hoa Kỳ của chúng ta thêm lần nữa.
Friday, July 1, 20222:55 PM(View: 44)
29: CƠ SỞ GIÚP CAI NGHIỆN MA TUÝ Trước khi lìa đời này, tôi cố gắng nhớ lại những cảm nghiệm quý giá mà Chúa ban cho gia đình tôi qua lời cầu bầu của Mẹ Maria. Tôi muốn mình sẽ kể lại ít nhất là 100 cảm nghiệm Chúa Ban Ơn...
Friday, July 1, 20221:57 PM(View: 42)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary 2. Cuộc đời của thị nhân Justyna là không vâng theo lời đề nghị của Đức Mẹ Maria Năm 1897, Cô Justyna rời tu viện bởi vì cô tin rằng cô không có ơn gọi đi tu. Cô nghĩ rằng nếu cô lập gia đình thì cô sẽ có hạnh phúc. Nhưng sau đó, cô đã viết thư cho người chị em họ là cô Josefa và thú nhận là cô rất hối hận...
Friday, July 1, 20221:09 PM(View: 40)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Cuộc hiện ra tại vùng Gietrzwald, nước Ba Lan cho thấy rằng mỗi con người cần phải quyết định cho tương lai của họ. Chúa có một chương trinh cho từng người một trong khi họ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Đó là một chương trình tốt đẹp nhất dành cho chúng ta.

CN 5291: TÌNH PHỤ TỬ

Saturday, June 18, 202212:56 PM(View: 75)

CN 5291: TÌNH PHỤ TỬ


Rất nhiều năm qua, tôi thường nghe người ta nói:

“Cha của bạn là người tuyệt vời."

“Bố ơi, con yêu Bố lắm!"

Ba của tôi là một người cha rất tốt. Vì thế mà các bạn của tôi đều mong ước có một người cha gương mẫu như ba tôi. Trong đôi mắt của tôi thì ba tôi là một anh hùng như ông Moses. Khi anh chị em tôi đến tuổi trưởng thành thì chúng tôi càng nhận ra rằng ba tôi chẳng phải thần thánh mà chỉ là một người cha bình thường. Vì thế sự liên hệ cha con lại trở nên chân thành và có mức độ chịu đựng.

Ba tôi rất khôn ngoan, có tài năng và yêu thương con cháu. Điểm nổi bật là ông sống trung thành với ơn gọi làm cha. Ông luôn là nơi dựa vững chắc cho gia đình, nhất là nơi cậy dựa cho mẹ của tôi và đàn con trong khi mọi người đang ở trong một thế giới bất ổn. Cuộc sống của ba, bịnh tật của ba và cái chết của ba dạy cho tôi những chân lý quý giá. Đó là những điều làm cho đời sống của tôi thêm phong phú và giúp tôi trở nên một con người tốt lành hơn và một tông đồ trung tín của Chúa Giêsu Kito.

Tôi rất biết ơn ba tôi về gia nghiệp quý báu từ ba ban cho gia đình tôi. Ba tôi đã bị bịnh từ nhiều năm. Ông không ngủ được nên ông cứ đi quanh quẩn trong nhà. Vào một đêm cuối tháng 5 năm 2007, chúng tôi biết rõ là không còn có thể chăm sóc cho ông được nữa. Anh tôi và chồng tôi đã quá mệt mỏi về thể chất và tình cảm vì phải luôn vật vã để nhấc ông lên và đỡ ông nằm xuống. Ông luôn tỏ ra rất bất an và bực bội. Ba tôi bị bịnh ung thư lá lách, rồi hết cơn thử thách này lại nối tiếp cơn thử thách khác lại đến. 


Chúng tôi nhìn thấy cha mình biến đổi: từ một người đàn ông đẹp trai đến một người đàn ông già nua khó tính. Ông tỏ ra rất khó khăn để cất tiếng nói.
Nghĩ đến ngày sẽ mất cha thì lòng chúng tôi đau đón. Rồi từ từ vì hậu quả của thuốc men mà ba tôi trở nên trầm cảm và nóng nẩy. Ba tỏ ra bực tức và rất khỏ để chăm sóc cho ba. 

Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy người cha lý tưởng và có đầy đức tin của tôi đã không còn nữa. Tuy nhiên, ông nhắc nhở chúng tôi rằng ông vẫn còn hiện diện, lệ thuộc vào con cháu và luôn muốn được yêu thương và được chăm sóc. Rồi chúng tôi phải đưa ba tôi vào bịnh viện. Tôi cảm thấy mình bị bịnh vì căng thẳng. 

Bỗng dưng, một ngày kia, ba tôi ngồi bật dậy trên giường bịnh, ông nhìn sâu vào mắt tôi và nói: "Con rất đẹp!" 
Rồi ông cầm đôi tay tôi và hôn trên tay tôi.


Đưa ba về lại nhà và chăm sóc ba thật là một việc khó nhọc. Ba tôi cứ vào ra nhà thương luôn mãi. Rõ ràng là ba tôi sắp chết. Chúng tôi đã làm theo sự hướng dẫn của giáo hội Công Giáo để chăm sóc cho ba tôi. Sau đó ba tôi sống với thuốc morphine và đi vào hôn mê. Trong lúc ấy, đại gia đình chúng tôi chia nhau ở với ba tôi, cùng cầu nguyện, hát thánh ca và nói lời vĩnh biệt ba.

Các con và các cháu yểm trợ tinh thần ba tôi trong suốt cuộc hành trình cuối cùng của ông. Mọi người trong gia đình đối diện với cái chết của ba tôi với lòng trắc ẩn và niềm hy vọng ba được về quê trời. Dù vậy, đứa con trai 11 tuổi của tôi đã khóc như mưa, đến nỗi phải đưa nó ra khỏi phòng bịnh của ba tôi. Cháu nói với tôi rằng cháu buồn vì các em họ của cháu còn quá nhỏ để không biết được ông ngoại con là một người đàn ông tuyệt vời. Đúng như thế vì em gái út của tôi sinh ra một cặp con trai chì vài ngày sau khi ba tôi qua đời.


Cả gia đình tôi và tôi trải qua những giờ phút rất đau buồn và thương tiếc ba. Tôi nghĩ giờ cuối cùng của cuộc đời ba tôi là những giờ phút đau đớn và khổ ải. 

Vỉ thế, khi cha mẹ chúng ta hấp hối, gia đình cần phải tụ họp quanh giường bịnh để cầu nguyện sốt sắng và nói lời chia tay, để nói lời cuối cùng hay nhìn cha mẹ ra đi mãi mãi . Dù sao, đó cũng là một cơn khủng hoảng tinh thần sâu xa.

Tác giả Christine Hanus
Kim Hà, 18/6/2022