Monday, October 3, 202212:48 PM(View: 11)
3. HÀNH THIỆN KHÔNG NGHỈ NGƠI Cha De Marchi mô tả về cách mà Jacinta đã hăng say làm việc lành mà không hề nghỉ ngơi. Đối với người anh và người chị họ, bé Jacinta dường như cảm thấy trái tim mình rung động và dường như bị đâm thâu. Họ đã có thể vén bức màn của Thiên Đàng để tránh khỏi hoả ngục.
Monday, October 3, 202212:36 PM(View: 13)
Nguồn: Internet Thị nhân Lucia kể lại cảm nghiệm về cuộc hiện ra tại Fatima: "Lúc ấy, chúng tôi nhìn lên Đức Mẹ. Mẹ nói với chúng tôi một cách dịu dàng và buồn bã:
Monday, October 3, 202211:27 AM(View: 16)
Năm 1710, Cha Louis De Monfort đã lập Dòng Ba Thánh Đaminh. Bề trên Cả Dòng, ban cho Cha được đặc quyền lập các họ Mân côi. Chỉ trong thời gian ngắn, Cha đã tổ chức hơn 200 họ tại các...
Monday, October 3, 202211:22 AM(View: 14)
Thánh Louis De Montfort đã nói: "Nếu các bạn đọc kinh Mân Côi một cách trung thành cho đến khi chết. Tôi bảo đảm với các bạn rằng dù bạn có tội lỗi gì đi nữa thì bạn sẽ nhận được triều thiên không lu mờ."
Monday, October 3, 202210:45 AM(View: 14)
Lúc đó, chuông nhà thờ vang lên, cha Stanko nhìn thấy cha Jozo Jolic đang rung chuông. Ngài hét to trước cánh cửa số của nhà các nữ tu: "Chìa Khoá đâu rồi?"
Monday, October 3, 20229:41 AM(View: 15)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Một người kể cảm nghiệm về LM Stanko Dodig: Trong chuyến hành hương đến Medjugorje của tôi, tôi đã mua một cuốn sách nói về cảm nghiệm của thị nhân nổi tiếng là cô Vicka của Medjugorje, cuốn sách có tên là: Medjugorje, Our Lady's Apostles, Vicka's Testimony,
Monday, October 3, 20225:40 AM(View: 15)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Sau đây là cuộc nói chuyện giữa thị nhân Marija của linh địa Medjugorje và LM Livio Fanzaga của đài Radio Maria vào ngày 25/12/2021.
Sunday, October 2, 20222:19 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Cảm nghiệm của bà Solange Arguello tại vùng Queens, tiểu bang New York Bà Arguello kể rằng: "Hôm ấy, tôi đang đứng đợi xe bus vào một buổi tối thì bỗng dưng có một số thanh niên bắt đầu tiến đến gần tôi với vẻ đe doạ và dữ dằn. Họ nhìn thấy tôi. Họ đến gần tôi...
Sunday, October 2, 20221:42 PM(View: 26)
Nguồn: Spiritdaily.com Hôm nay là ngày mùng 2 tháng 10, cũng là ngày lễ Các Thiên Thần Bản Mệnh của mỗi người. Xin các Thiên Thần bảo vệ, hướng dẫn và chúc phúc cho gia đinh của chúng con. Amen.
Sunday, October 2, 202212:50 PM(View: 19)
Nguồn: Spiritofmedjugorje.com Một người quen hỏi tôi: "Cô có muốn đi hành hương tại Medjugorje không?" "Dạ có, tôi muốn đi hành hương Medjugorje." Tôi cảm thấy dường như có lời mời gọi mà tôi phải đến nơi ấy vì một lý do nào đó.

Mù mà lại dắt mù được sao (09.09.2022 – Thứ Sáu tuần XXIII Thường Niên)

Friday, September 9, 202211:26 PM(View: 31)

9-9bMù mà lại dắt mù được sao

(09.09.2022 – Thứ Sáu tuần XXIII Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 6, 39 – 42)

39 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho môn đệ dụ ngôn này : “Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em : ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !”

Mù mà lại dắt mù được sao

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy mọi người sống khiêm nhường, không nên xét đoán, phê bình chỉ trích anh em mình, mà nên tự xét mình mà canh tân thăng tiến.

Đoạn Tin Mừng đây ta thấy Chúa như phản bác, bất đồng qua những điều Người đã thấy nơi người đời, nhất là những người Pharisêu nên Người đã thốt lên: “Mù lại dắt mù được sao?”.Chúa Giêsu dùng hình ảnh người mù thể lý để dạy các tông đồ những điều lớn lao hơn.

Có lẽ Chúa đã nên dận dữ vì thấy các người Pharisêu, hay vỗ ngực tự hào ta là những thầy dạy của dân, lên mặt dạy đời, lại còn bới lông tìm vết, hạch sách phê bình người ta…

Việc tò mò, xem xét để chỉ trich phê bình người khác, là một trở lực lớn cho việc tu thân tích đức. Tất nhiên Chúa không cấm ta phê bình thảo luận và bày tỏ ý kiến riêng về người khác khi cần thiết phải làm vì ích chung chẳng hạn. Nhưng khi phê bình chỉ trích người khác, thì người khác cũng sẽ chỉ trích phê bình lại mình. Đó là lẽ tự nhiên ở đời và ắt sẽ mang lại nhiều tai hại.

Mặt khác việc phê bình xét đoán đó hay sai lầm, vì ta không ở trong họ mà hiểu hết mục đích, hành động của họ được mà chỉ có Chúa mới thấu hiểu hết lòng người thế gian. Những người hay chỉ trích bới móc trên đây, Chúa như muốn gọi họ là những kẻ“mù”. Thực ra, con người dù là thông minh tài giỏi hay là dốt nát đớn hèn thì họ đều là tạo vật của Thiên Chúa tao dựng. Họ đều “chưa có ai được thấy Thiên Chúa bao giờ” (Ga 1,18), họ. Vì vậy sự sáng suốt, thông hiểu của họ trước mặt Thiên Chúa thì cũng chỉ là những “kẻ mù” mà thôi, cớ sao vỗ ngực dạy đời. Vả lại Chúa Giêsu còn nhắc đến:

“Học trò không hơn thầy”, làm ta nhớ đến lời Chúa: “Anh em đừng gọi ai là thầy vì chỉ có một người thầy là Đức KiTô”(Mt 23,8).Đúng vậy, chỉ có người thầy Giêsu, Người là Thiên Chúa, mới là thầy xét đoán chính xác và công bằng tuyệt đối được. Ngày nay ở các trường sư phạm người ta đào tạo để các thầy phải có khả năng gấp mười lần học trò, biết mười dạy một. Con Chúa Giêsu, Thiên Chúa, Người hơn trò không biết bao tỉ tỉ lần, một con sô

vô cùng vô tận.

Chúa muốn ta tự sửa mình vì ta biết ta nhiều nhất: “Sao anh thấy cái rác trong mắt của người anh em, mà cái xà trong mắt của mình thì lại không để ý tới”. Người cực ghét thái độ bới lông tìm vết người ta một cách bất công sai lầm, nên đã dùng cách nói quá khích: “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ở trong con mắt người anh em”.

Mặt khác để thực thi luật bác ái Chúa muốn ta phải đi bước trước: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”(Mt7,7). Ở đây Chúa muốn mình phải sửa mình trước,rồi mới đến anh em.

Con người ngày nay cũng đã ý thức được lời Chúa Giêsu dạy xưa, nên đã để lại câu phương ngôn: “Chân mình thì lấm lê thê, còn đem bó đuốc mà rê chân người”. Ý thức được như vậy, nhưng mỗi người quyết tâm sửa đổi mình trước vẫn còn không là việc dễ.Họ vẫn thích tự đưa mình lên và hạ thấp người khác.

Việc phê phán, bới móc tội người khác là ta rất dễ bị sai lầm. Nhớ câu chuyện một người giúp việc cho một đại gia chủ giữa thời kỳ đói kém. Một lần nấu cơm anh đã sơ ý đẻ một ít tro bếp rơi vào, vì tiết kiệm lo cho chủ, anh đã lấy ăn phần cơm có tro ấy để thay cho bữa của mình. Khi chưa hiểu gia chủ đã kết anh trọng tội vì đã dám ăn trước cả gia chủ. Nhưng Khi hiểu được tấm lòng người giúp việc, gia chủ đã yêu thương anh hơn trước.

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con luôn tin tưởng và yêu mên Lời Chúa đã dạy con. Cho con biết luôn xét mình mà sửa lỗi mình trước, như mở đầu thánh lễ hàng ngày đã nhắc con: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Để những người anh em nhìn đến mà yêu mến con, mà họ cũng ra sức sửa mình nữa- Amen.

Giuse Ngọc Năng