Monday, April 22, 20245:35 PM(View: 46)
Nguồn: Internet Thánh Gioan John Vianney và quyền năng của Áo Đức Bà Mầu Nâu.
Monday, April 22, 20245:32 PM(View: 54)
Năm 2004, tôi đã dịch và viết nhiều sách trong năm này. Một trong những tác phẩm mà tôi đã dịch và sưu tầm có tên là 50 Tuần Cửu Nhật Gõ Cửa Thiên Đàng. Sau đây là bản dịch mà tôi đã cố gắng dịch thuật, bản chính ở phía dưới bằng tiếng Anh là từ Cố LM Don Dolindo Ruotolo. Ngài là một nhà thần bí người Ý. Những lời cầu này là do Chúa Giêsu ban cho Cố LM...
Thursday, April 18, 20249:08 PM(View: 72)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Cố LM Don Dolindo có những cảm nghiệm rất hay. Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều sự bách hại và khổ đau. Bằng cách nào mà ngài đã cố gắng ngửng đầu cao lên khỏi bể nước và luôn vui vẻ? Chúa Thánh Thần đã khơi nguồn cảm hứng cho ngài với lời cầu nguyện đơn sơ như sau:
Thursday, April 18, 20248:35 PM(View: 59)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Lúc gần đây có nhiều người biết đến hiện tượng: "Padre Pio of Naples", đó là điều mô tả về cố linh mục Don Dolindo Ruotolo. Ngài qua đời vào năm 1970, chỉ hai năm sau khi Padre Pio qua đời vào năm 1968. Ngài đang làm việc một cách hữu hiệu từ Thiên Đàng. Ngài an ủi, dỗ dành, chữa lành cho rất nhiều người khỏi chứng bịnh lo âu,
Thursday, April 18, 20247:58 PM(View: 48)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có một gương sáng lớn nhất, đó là chính Chúa Giêsu. Kẻ dữ độc ác đã đóng đinh Chúa Giêsu, Con Chí Thánh của Chúa Cha ở trên cây thánh giá. Lúc đó, Satan nghĩ rằng hắn đã chiến thắng. Nhưng sự thật thì trái lại. Đó là bởi vì Chúa đã biến đổi sự dữ ấy thành sự thiện.
Thursday, April 18, 20243:58 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sr. Emmanuel viết: Có một phụ nữ gõ cửa nhà tôi. Trông cô ấy thật là quá đau khổ, xuống sắc và thiểu não. Đôi mắt, đôi má và cái miệng của cô trông rất là buồn thảm và héo hắt. Cô bắt đầu kể lể về mọi nỗi thống khổ của mình.
Wednesday, April 17, 20249:07 PM(View: 54)
https://luisapiccarreta.com/other-category/cristina-montella-sister-rita-of-the-holy-spirit-the-little-girl-of-padre-pio/ 1. Thời thơ ấu Nữ tu Cristina Montella được sinh ra tại vùng Cercola (Naples) vào ngày 3/4/1920. Khi cô bé được 2 tuổi, cô đang ở chơi nhà một người cô thì nhìn thấy một bức hình của Thánh Gerard Majella,
Wednesday, April 17, 20244:44 PM(View: 55)
Đức Mẹ Guadalupe hiện ra ở Tepeyac, Mexico City, nước Mễ Tây Cơ từ ngày 9/12/1531 đến ngày 12/12/1531 và chữa lành rất nhiều người, dù rằng người ta đã chết nhưng vẫn được Mẹ cho sống lại.
Wednesday, April 17, 20241:58 PM(View: 46)
Tồi vừa được xem một video clip tiếng Anh ngắn. Cậu bé chừng 6 tuổi mơ thấy mình lên Thiên Đàng. Sáng hôm sau, cậu kể câu chyện mẹ mình: -Mẹ ơi, con gặp một người chị của con ở Thiên Đàng. -Ủa, con chỉ có một người chị ở đây thôi mà.
Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 70)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.

Mù mà lại dắt mù được sao (09.09.2022 – Thứ Sáu tuần XXIII Thường Niên)

Friday, September 9, 202211:26 PM(View: 720)

9-9bMù mà lại dắt mù được sao

(09.09.2022 – Thứ Sáu tuần XXIII Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca (Lc 6, 39 – 42)

39 Khi ấy, Đức Giê-su kể cho môn đệ dụ ngôn này : “Mù mà lại dắt mù được sao ? Lẽ nào cả hai lại không sa xuống hố ? 40 Học trò không hơn thầy, có học hết chữ cũng chỉ bằng thầy mà thôi. 41 Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình thì lại không để ý tới ? 42 Sao anh lại có thể nói với người anh em : ‘Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh ra’, trong khi chính mình lại không thấy cái xà trong con mắt của mình ? Hỡi kẻ đạo đức giả ! Lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ, để lấy cái rác trong con mắt người anh em !”

Mù mà lại dắt mù được sao

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy mọi người sống khiêm nhường, không nên xét đoán, phê bình chỉ trích anh em mình, mà nên tự xét mình mà canh tân thăng tiến.

Đoạn Tin Mừng đây ta thấy Chúa như phản bác, bất đồng qua những điều Người đã thấy nơi người đời, nhất là những người Pharisêu nên Người đã thốt lên: “Mù lại dắt mù được sao?”.Chúa Giêsu dùng hình ảnh người mù thể lý để dạy các tông đồ những điều lớn lao hơn.

Có lẽ Chúa đã nên dận dữ vì thấy các người Pharisêu, hay vỗ ngực tự hào ta là những thầy dạy của dân, lên mặt dạy đời, lại còn bới lông tìm vết, hạch sách phê bình người ta…

Việc tò mò, xem xét để chỉ trich phê bình người khác, là một trở lực lớn cho việc tu thân tích đức. Tất nhiên Chúa không cấm ta phê bình thảo luận và bày tỏ ý kiến riêng về người khác khi cần thiết phải làm vì ích chung chẳng hạn. Nhưng khi phê bình chỉ trích người khác, thì người khác cũng sẽ chỉ trích phê bình lại mình. Đó là lẽ tự nhiên ở đời và ắt sẽ mang lại nhiều tai hại.

Mặt khác việc phê bình xét đoán đó hay sai lầm, vì ta không ở trong họ mà hiểu hết mục đích, hành động của họ được mà chỉ có Chúa mới thấu hiểu hết lòng người thế gian. Những người hay chỉ trích bới móc trên đây, Chúa như muốn gọi họ là những kẻ“mù”. Thực ra, con người dù là thông minh tài giỏi hay là dốt nát đớn hèn thì họ đều là tạo vật của Thiên Chúa tao dựng. Họ đều “chưa có ai được thấy Thiên Chúa bao giờ” (Ga 1,18), họ. Vì vậy sự sáng suốt, thông hiểu của họ trước mặt Thiên Chúa thì cũng chỉ là những “kẻ mù” mà thôi, cớ sao vỗ ngực dạy đời. Vả lại Chúa Giêsu còn nhắc đến:

“Học trò không hơn thầy”, làm ta nhớ đến lời Chúa: “Anh em đừng gọi ai là thầy vì chỉ có một người thầy là Đức KiTô”(Mt 23,8).Đúng vậy, chỉ có người thầy Giêsu, Người là Thiên Chúa, mới là thầy xét đoán chính xác và công bằng tuyệt đối được. Ngày nay ở các trường sư phạm người ta đào tạo để các thầy phải có khả năng gấp mười lần học trò, biết mười dạy một. Con Chúa Giêsu, Thiên Chúa, Người hơn trò không biết bao tỉ tỉ lần, một con sô

vô cùng vô tận.

Chúa muốn ta tự sửa mình vì ta biết ta nhiều nhất: “Sao anh thấy cái rác trong mắt của người anh em, mà cái xà trong mắt của mình thì lại không để ý tới”. Người cực ghét thái độ bới lông tìm vết người ta một cách bất công sai lầm, nên đã dùng cách nói quá khích: “Hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã, rồi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ở trong con mắt người anh em”.

Mặt khác để thực thi luật bác ái Chúa muốn ta phải đi bước trước: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”(Mt7,7). Ở đây Chúa muốn mình phải sửa mình trước,rồi mới đến anh em.

Con người ngày nay cũng đã ý thức được lời Chúa Giêsu dạy xưa, nên đã để lại câu phương ngôn: “Chân mình thì lấm lê thê, còn đem bó đuốc mà rê chân người”. Ý thức được như vậy, nhưng mỗi người quyết tâm sửa đổi mình trước vẫn còn không là việc dễ.Họ vẫn thích tự đưa mình lên và hạ thấp người khác.

Việc phê phán, bới móc tội người khác là ta rất dễ bị sai lầm. Nhớ câu chuyện một người giúp việc cho một đại gia chủ giữa thời kỳ đói kém. Một lần nấu cơm anh đã sơ ý đẻ một ít tro bếp rơi vào, vì tiết kiệm lo cho chủ, anh đã lấy ăn phần cơm có tro ấy để thay cho bữa của mình. Khi chưa hiểu gia chủ đã kết anh trọng tội vì đã dám ăn trước cả gia chủ. Nhưng Khi hiểu được tấm lòng người giúp việc, gia chủ đã yêu thương anh hơn trước.

Lạy Chúa Giêsu! Xin cho con luôn tin tưởng và yêu mên Lời Chúa đã dạy con. Cho con biết luôn xét mình mà sửa lỗi mình trước, như mở đầu thánh lễ hàng ngày đã nhắc con: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Để những người anh em nhìn đến mà yêu mến con, mà họ cũng ra sức sửa mình nữa- Amen.

Giuse Ngọc Năng