Thursday, April 18, 20249:08 PM(View: 12)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Cố LM Don Dolindo có những cảm nghiệm rất hay. Khi còn nhỏ, ngài chịu nhiều sự bách hại và khổ đau. Bằng cách nào mà ngài đã cố gắng ngửng đầu cao lên khỏi bể nước và luôn vui vẻ? Chúa Thánh Thần đã khơi nguồn cảm hứng cho ngài với lời cầu nguyện đơn sơ như sau:
Thursday, April 18, 20248:35 PM(View: 12)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Lúc gần đây có nhiều người biết đến hiện tượng: "Padre Pio of Naples", đó là điều mô tả về cố linh mục Don Dolindo Ruotolo. Ngài qua đời vào năm 1970, chỉ hai năm sau khi Padre Pio qua đời vào năm 1968. Ngài đang làm việc một cách hữu hiệu từ Thiên Đàng. Ngài an ủi, dỗ dành, chữa lành cho rất nhiều người khỏi chứng bịnh lo âu,
Thursday, April 18, 20247:58 PM(View: 8)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có một gương sáng lớn nhất, đó là chính Chúa Giêsu. Kẻ dữ độc ác đã đóng đinh Chúa Giêsu, Con Chí Thánh của Chúa Cha ở trên cây thánh giá. Lúc đó, Satan nghĩ rằng hắn đã chiến thắng. Nhưng sự thật thì trái lại. Đó là bởi vì Chúa đã biến đổi sự dữ ấy thành sự thiện.
Thursday, April 18, 20243:58 PM(View: 14)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sr. Emmanuel viết: Có một phụ nữ gõ cửa nhà tôi. Trông cô ấy thật là quá đau khổ, xuống sắc và thiểu não. Đôi mắt, đôi má và cái miệng của cô trông rất là buồn thảm và héo hắt. Cô bắt đầu kể lể về mọi nỗi thống khổ của mình.
Wednesday, April 17, 20249:07 PM(View: 27)
https://luisapiccarreta.com/other-category/cristina-montella-sister-rita-of-the-holy-spirit-the-little-girl-of-padre-pio/ 1. Thời thơ ấu Nữ tu Cristina Montella được sinh ra tại vùng Cercola (Naples) vào ngày 3/4/1920. Khi cô bé được 2 tuổi, cô đang ở chơi nhà một người cô thì nhìn thấy một bức hình của Thánh Gerard Majella,
Wednesday, April 17, 20244:44 PM(View: 27)
Đức Mẹ Guadalupe hiện ra ở Tepeyac, Mexico City, nước Mễ Tây Cơ từ ngày 9/12/1531 đến ngày 12/12/1531 và chữa lành rất nhiều người, dù rằng người ta đã chết nhưng vẫn được Mẹ cho sống lại.
Wednesday, April 17, 20241:58 PM(View: 24)
Tồi vừa được xem một video clip tiếng Anh ngắn. Cậu bé chừng 6 tuổi mơ thấy mình lên Thiên Đàng. Sáng hôm sau, cậu kể câu chyện mẹ mình: -Mẹ ơi, con gặp một người chị của con ở Thiên Đàng. -Ủa, con chỉ có một người chị ở đây thôi mà.
Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 56)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 55)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 54)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM A (29/1/2023) CHÚA GIÊSU LONG TRỌNG CÔNG BỐ TÁM MỐI PHÚC THẬT

Saturday, January 28, 20235:26 PM(View: 237)

cgtimSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN NĂM A (29/1/2023)

CHÚA GIÊSU LONG TRỌNG CÔNG BỐ TÁM MỐI PHÚC THẬT

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong đời sống xã hội và chính trị của mọi quốc gia, mỗi khi có người ra tranh cử một ghế lãnh đạo nào đó thì việc đầu tiên người ấy phải làm là đưa ra đề cương hoạt động của mình. Chúa Giêsu, Đấng Mêsia của Thiên Chúa, xuống thế làm người để cứu độ loài người cũng đã làm như thế khi Người công bố tám mối phúc thật đượcn coi là đường lối chính sách của Người trong bài giảng trên núi. Các nhà chú giải Thánh Kinh gọi đó là Hiến Chương Nước Trời và Giáo Hội cho chúng ta đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật IV Thường Niên A hôm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu xem nội dung của bàn Hiến Chương quan trọng ấy bao gồm những gì để đem ra thực hành.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM: (Mt 5, 1-12a):

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

"Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

3.1 Chúa Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời cho đám đông quần chúng nghĩa là cho hết mọi người: Phúc âm Mátthêu ghi rõ: “Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:…”

3.2 Đường lối chính sách (Hiến Chương Nước Trời) của Chúa Giêsu: Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa, Đấng đã long trọng công bố Hiến Chương Nước Trời gồm tám phương cách có được PHÚC TRỜI (Bát Phúc). Đó là:

(1o) sống khiêm nhường và khó nghèo,

(2o) sống hiền lành,

(3o) chấp nhận sầu khổ,

(4o) khao khát sự công chính,

(5o) thương xót người,

(6o) sống trong sạch,

(7o) kiến tạo hòa bình và

(8o) chịu bách hại, thiệt thòi vì Chúa và vì Tin Mừng.

3.3 Chúa Giêsu công bố Hiến Chương Nước Trời bắng một công thức vừa long trọng vừa bí nbiệm: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì… - Phúc cho những ai hiền lành, vì … - Phúc cho những ai đau buồn, vì.... Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì … Phúc cho những ai hay thương xót người, vì … Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì … Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì …. Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì … Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác…" Rõ ràng những người có tâm hồn nghèo khó, sống hiền lành, phải chịu đau buồn, đói khát điều công chính, thương xót người, có lòng trong sạch, ăn ở thuận hòa, bị bách hại và bị ghen ghét, vu khống…. là những người có phúc nên họ có phần thưởng tương xứng với những vất vả, mất mát, thiệt thòi mà họ đã phải trả để sống được như thế.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Ga 1,29-34:

4.1 Chúng ta hãy vui mừng đón nhận Hiến Chương Nước Trời mà Chúa Giêsu đã công bố: Đó là việc đầu tiên chúng ta có thế làm, với tâm tình khiêm tốn biết ơn đối với Thiên Chúa, đối với Chúa Giêsu và đối với thánh Mátthêu.

4.2 Chúng ta hãy cố gắng sống hay thực hành những điều khoản trong Hiến Chương Nước Trời của Chúa Giêsu:

(1o) sống khiêm nhường và khó nghèo,

(2o) sống hiền lành,

(3o) chấp nhận sầu khổ,

(4o) khao khát sự công chính,

(5o) thương xót người,

(6o) trong sạch,

(7o) kiến tạo hòa bình và

(8o) chịu bách hại, thiệt thòi vì Chúa và vì Tin Mừng.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã sống và long trọng công bố Hiến Chương Nước Trời cho nhân loại. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

1.- «Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người yêu chuộng tinh thần nghèo khó và cuộc sống đơn sơ thanh bạch mà Chúa Giêsu đã công bố là có phúc.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy biết xót thương mọi người, nhất là những người yếu kém, tội lỗi trong cộng đoàn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu khát khao đời sống công chính thánh thiện để được kêt hiệp mật thiết với Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các Kitô hữu đang bị bách hại trong thế giới hôm nay để họ được ơn dũng cảm, bền chí và sức mạnh thiêng liêng

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu cho chúng con; Người đã long trọng công bố tám mối phúc thật để mỗi người chúng con đem ra thực hành trong đời sống của kẻ có đạo.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một sức mạnh thiêng liêng để chúng con thực hành các mối phúc thật mà Chúa Giêsu đã chỉ dậy chúng con, Chúng con cầu xin nhân danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 28 tháng 1 năm 2023

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội