Saturday, April 13, 20249:23 PM(View: 34)
Cảm nghiệm của một thanh niên làm nghề taxi: Con gặp khó khăn trong việc làm nên con quyết định làm nghề tài xế taxi.
Saturday, April 13, 20248:37 PM(View: 33)
“Thầy đây. Đừng sợ!” Trong tác phẩm “When All Hell Breaks Loose,” tạm dịch, “Khi Tất Cả Đổ Vỡ,” Steven J. Lawson viết, “Có thể bạn đang ở trong một cơn bão. Chúa có mục đích khi dẫn bạn vào đó. Ngài thừa sức bảo vệ bạn qua cơn bão; và Ngài có một kế hoạch, để cuối cùng, dẫn bạn ra khỏi đó. Hãy hướng mắt về Ngài!” Kính thưa Anh Chị em, “Hãy hướng mắt về Ngài!”
Saturday, April 13, 20248:26 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Có một câu chuyện kể rằng một vị chỉ huy vào cuối ngày, ông nhìn thấy mặt trời lặn trước khi ông ta có thể chiến thắng nơi chiến trường. Ông ta bèn quỳ xuống cầu nguyện với Đức Mẹ Maria để cầu xin Mẹ ngừng mặt trời lặn trong ngày hôm ấy lại để ông và quân đội của ông có thể chiến thắng. Thế là mặt trời bỗng dưng đứng lại...
Friday, April 12, 20249:28 PM(View: 50)
Nguồn: Spiritdaily.com và Forums of the Virgin Mary Đức Mẹ Maria đã từng can thiệp và thay đổi tình hình thế giới và tình hình giáo hội trong 500 năm trở lại đây. Thế giới luôn chiến đấu để chống nạn đói khát và bịnh tật. Những người Hồi Giáo đã chiếm đóng nước Tây Ban Nha trong nhiều thế kỷ. Họ cũng đã từng kiểm soát vùng Đất Thánh.
Friday, April 12, 20249:57 AM(View: 44)
Nguồn: Spiritdaily.com Những nơi trú ẩn ở đâu khi có cơn thử thách lớn? Đâu là những nơi trú ẩn dành cho những người còn sống sót? Sẽ có một cuộc thanh tẩy rất lớn để thanh lọc thế giới này. Nhân loại đã rời xa Thiên Chúa và đã xúc phạm nặng nề đến Ngài. Vậy các tín hữu của Chúa sẽ ra sao? Liệu họ có phải chịu sự thống khổ như những người khác không?
Thursday, April 11, 20242:08 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz kể tiếp về các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho bà...
Thursday, April 11, 20241:43 PM(View: 49)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị Nhân Estela Ruiz đang cư ngụ tại miền Nam của thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona và đã bắt đầu nghe và nhìn thấy Đức Mẹ vào năm 1988.
Wednesday, April 10, 20245:05 PM(View: 41)
Nguồn: Mysticpost Thánh Phanxico de Sales đã nói về chương 12 trong Sách Khải Huyền rằng sẽ có một cuộc bách hại của kẻ Phản Kito. Ngài cũng nói rằng: “Giáo Hội sẽ được nuôi dưỡng và bảo toàn ở giữa các sa mạc và trong sự thinh lặng."
Wednesday, April 10, 20244:25 PM(View: 43)
Nguồn: Mysticpost Chúa đã ban cho thầy Phó Tế John Martinez, một cư dân của tiểu bang Texas, Hoa Kỳ với những cảm nghiệm thần bí. Theo lời kể của vị phó tế thì cũng giống như những nhà thần bí khác, ngài không cho rằng nơi trú ẩn là một nơi chốn mà là một chỗ dựa tinh thần cho những tín hữu ngoan đạo của Chúa và luôn tuân theo các chương trình...
Wednesday, April 10, 20243:29 PM(View: 45)
Sau đây là cảm nghiệm của một thanh niên: Con vừa trở về nhà ở California được gần 2 tháng nay. Đã 8 năm qua, con đi làm xa ở tận tiểu bang Florida. Con có những cảm nghiệm mà dường như Chúa đã báo trước và sắp xếp mọi sự cho con.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ NĂM TUẦN THÁNH THÁNH LỄ TIỆC LY

Wednesday, March 27, 20249:24 PM(View: 28)

12-8LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

THÁNH LỄ TIỆC LY
Holy Thursday -Evening Mass of the Lord’s Supper

SỐNG LỜI CHÚA

CÁC BÀI ĐỌC :

Ca nhập lễ : x. Gl 6,14

Chúng ta phải hãnh diện

về thập giá Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Nơi Người, ta được giải thoát,

được sống và được sống lại ;

chính Người giải thoát và cứu độ ta.

Bài đọc 1 : Xh 12,1-8.11-14

Chỉ thị về bữa ăn Vượt Qua.

Bài trích sách Xuất hành.

1 Ngày ấy, Đức Chúa phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron trên đất Ai-cập : 2 “Tháng này, các ngươi phải kể là tháng đứng đầu các tháng, tháng thứ nhất trong năm. 3 Hãy nói với toàn thể cộng đồng Ít-ra-en : Mồng mười tháng này, ai nấy phải bắt một con chiên cho gia đình mình, mỗi nhà một con. 4 Nếu nhà ít người, không ăn hết một con, thì chung với người hàng xóm gần nhà mình nhất, tuỳ theo số người. Các ngươi sẽ tuỳ theo sức mỗi người ăn được bao nhiêu mà chọn con chiên. 5 Con chiên đó phải toàn vẹn, phải là con đực, không quá một tuổi. Các ngươi bắt chiên hay dê cũng được. 6 Phải nhốt nó cho tới ngày mười bốn tháng này, rồi toàn thể đại hội cộng đồng Ít-ra-en đem sát tế vào lúc xế chiều, 7 lấy máu bôi lên khung cửa những nhà có ăn thịt chiên. 8 Còn thịt, sẽ ăn ngay đêm ấy, nướng lên, ăn với bánh không men và rau đắng. 11 Các ngươi phải ăn thế này : lưng thắt gọn, chân đi dép, tay cầm gậy. Các ngươi phải ăn vội vã : đó là lễ Vượt Qua mừng Đức Chúa. 12 Đêm ấy Ta sẽ rảo khắp đất Ai-cập, sẽ sát hại các con đầu lòng trong đất Ai-cập, từ loài người cho đến loài thú vật, và sẽ trị tội chư thần Ai-cập : vì Ta là Đức Chúa. 13 Còn vết máu trên nhà các ngươi sẽ là dấu hiệu cho biết có các ngươi ở đó. Thấy máu, Ta sẽ vượt qua, và các ngươi sẽ không bị tai ương tiêu diệt khi Ta giáng hoạ trên đất Ai-cập. 14 Các ngươi phải lấy ngày đó làm ngày tưởng niệm, ngày đại lễ mừng Đức Chúa. Qua mọi thế hệ, các ngươi phải mừng ngày lễ này : đó là luật quy định cho đến muôn đời.”

Đáp ca : Tv 115,12-13.15-16.17-18 (Đ. x. 1 Cr 10,16)

Đ. Khi nâng chén chúc tụng, ta được dự phần vào Máu Đức Ki-tô.

12Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ
vì mọi ơn lành Người đã ban cho ?
13Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ
và kêu cầu thánh danh Đức Chúa.

Đ. Khi nâng chén chúc tụng, ta được dự phần vào Máu Đức Ki-tô.

15Đối với Chúa thật là đắt giá
cái chết của những ai trung hiếu với Người.
16Vâng lạy Chúa, thân này là tôi tớ,
tôi tớ Ngài, con của nữ tỳ Ngài,
xiềng xích trói buộc con, Ngài đã tháo cởi.


Đ. Khi nâng chén chúc tụng, ta được dự phần vào Máu Đức Ki-tô.

17Con sẽ dâng lễ tế tạ ơn,
và kêu cầu thánh danh Đức Chúa.
18Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn,
trước toàn thể dân Người.


Đ. Khi nâng chén chúc tụng, ta được dự phần vào Máu Đức Ki-tô.


Bài đọc 2 : 1 Cr 11,23-26

Mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

Bài trích thư thứ nhất của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.


23 Thưa anh em, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em : trong đêm bị nộp, Chúa Giê-su cầm lấy bánh, 24 dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói : “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em ; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” 25 Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói : “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy ; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” 26 Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết.

Tung hô Tin Mừng : Ga 13,34

Chúa nói : “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em.”


Tin Mừng : Ga 13,1-15

Đức Giê-su yêu họ đến cùng.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.


1 Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.

2 Ma quỷ đã gieo vào lòng Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt, ý định nộp Đức Giê-su. 3 Đức Giê-su biết rằng : Chúa Cha đã giao phó mọi sự trong tay Người, Người bởi Thiên Chúa mà đến, và sắp trở về cùng Thiên Chúa, 4 nên trong một bữa ăn, Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. 5 Rồi Đức Giê-su đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau.

6 Vậy, Người đến chỗ ông Si-môn Phê-rô, ông liền thưa với Người : “Thưa Thầy ! Thầy mà lại rửa chân cho con sao ?” 7 Đức Giê-su trả lời : “Việc Thầy làm, bây giờ anh chưa hiểu, nhưng sau này anh sẽ hiểu.” 8 Ông Phê-rô lại thưa : “Thầy mà rửa chân cho con, không đời nào con chịu đâu !” Đức Giê-su đáp : “Nếu Thầy không rửa cho anh, anh sẽ chẳng được chung phần với Thầy.” 9 Ông Si-môn Phê-rô liền thưa : “Vậy, thưa Thầy, xin cứ rửa, không những chân, mà cả tay và đầu con nữa.” 10 Đức Giê-su bảo ông : “Ai đã tắm rồi, thì không cần phải rửa nữa ; toàn thân người ấy đã sạch. Về phần anh em, anh em đã sạch, nhưng không phải tất cả đâu !” 11 Thật vậy, Người biết ai sẽ nộp Người, nên mới nói : “Không phải tất cả anh em đều sạch.”

12 Khi rửa chân cho các môn đệ xong, Đức Giê-su mặc áo vào, về chỗ và nói : “Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không ? 13 Anh em gọi Thầy là ‘Thầy’, là ‘Chúa’, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. 14 Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. 15 Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em.”


Ca hiệp lễ : 1 Cr 11,24.25


Chúa nói : “Đây chính là Mình Thầy
hiến tế vì anh em.
Đây là chén Máu Thầy,
Máu của giao ước mới.
Mỗi khi ăn và uống,
anh em hãy làm việc này
để tưởng nhớ đến Thầy.”

SUY NIỆM-BÀI HỌC YÊU THƯƠNG

Thánh Têrêsa Calcutta nói: “Khi ta trao tặng một món quà, mà nếu là một mất mát hy sinh lớn đối với chúng ta, thì đó mới thật là món quà”. Món quà lớn nhất mà Đức Giêsu dành cho nhân loại chính là sự tự hiến mạng sống của Người trên cây thập tự, để cho nhân loại được hưởng ơn cứu độ.

Đức Giêsu đã dùng hành động lấy nước rửa chân trong đêm tiệc ly, để dạy cho các môn đệ bài học về sự khiêm nhường và về tình yêu thương. Tình yêu thương mà mỗi người phải quên mình đi, cúi xuống để trở thành một người phục vụ.

Hầu như mỗi người đều mong muốn mình trở thành ông chủ của kẻ khác. Điều này khiến cho con người luôn muốn được người khác phục vụ, muốn được ở trên kẻ khác. Hành vi rửa chân của Đức Giêsu nhắc nhớ mỗi người chúng ta hãy học cách yêu thương để trở thành kẻ phục vụ với một tình yêu khiêm nhường, không tính toán.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết yêu thương với một tình yêu đích thực và trọn vẹn như Chúa đã yêu thương. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Đức tin kiên vững của một cộng đoàn Công giáo ở Siberia
trong 62 năm không có Thánh lễ

Ở trung tâm Siberia, ngôi làng nhỏ Wierszyna là nơi sinh sống của người dân, chủ yếu là người Ba Lan Công giáo. Trong thời cộng sản, cư dân ở đây đã biết cách giữ gìn và chuyển trao đức tin, mặc dù không có nhà thờ, không có Thánh lễ và không có linh mục trong suốt sáu thập kỷ.

Ngày nay, ngôi làng Wierszyna được nhiều người biết đến vì phép lạ đã được thể hiện nơi đây. Phép lạ trước hết liên quan đến cuộc sống, khi một cộng đồng di dân đến từ Ba Lan đã định cư ở đây cách đây hàng trăm năm, bất chấp sự khắc nghiệt của nhiều yếu tố để biến ngôi làng nằm sâu trong Siberia này thành một nơi đáng sống. Và một phép lạ tuyệt vời hơn đó là phép lạ đức tin, mặc dù phải sống trong chế độ cộng sản nhưng lòng sùng đạo của cư dân Wierszyna vẫn kiên vững. Trong hơn sáu thập kỷ, người dân sống đạo nhưng không có nhà thờ, không có Thánh lễ và không có linh mục. Ngày nay, dân số của ngôi làng khoảng 800 người này đa số là người Ba Lan. Ngôi làng sống gần như tách biệt với thế giới, ở khu vực có nhiệt độ có thể giảm xuống -55°C vào mùa đông.

Trong nhiều thế kỷ, qua nhiều thế hệ, dân làng sống cách thành phố Irkutsk khoảng 140km luôn biết bảo tồn ngôn ngữ tổ tiên. Họ cũng cố gắng gìn giữ giáo xứ và nhà thờ của mình. Ở đây có Nhà thờ Thánh Stanislaus được những người nhập cư Ba Lan xây dựng vào năm 1915, ngay sau khi họ đến. Các cử hành phụng vụ được tổ chức ở đó cho đến năm 1928 hoặc 1929 thì chính quyền cộng sản quyết định ngưng không cho cử hành nữa. Họ còn đòi phá huỷ nhà thờ, nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân, ngôi thánh đường không bị phá nhưng phải đóng cửa, bị chính quyền tàn phá từ bên trong.

Đức tin vẫn tồn tại, được vun trồng bí mật trong các gia đình. Trong 62 năm, Thánh lễ không được cử hành, nhưng trẻ em vẫn được rửa tội và mọi người cầu nguyện tại nhà. Chính nhờ vậy mà tiếng Ba Lan vẫn được giữ và đức tin vẫn sống động.

Không thể liên lạc với Ba Lan, không có lịch phụng vụ, nhưng họ vẫn cử hành phụng vụ Lời Chúa theo các ngày lễ, ngoại trừ lễ Phục Sinh, và một số lễ khác.

Giáo xứ được tái sinh sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Nga. Linh mục đầu tiên đến thăm ngôi làng là người Ba Lan, cha Tadeusz Pikus, hiện là Giám mục. Vào năm 1990, ngài cử hành Thánh lễ tại trường học của ngôi làng. Cha cũng đấu tranh với chính quyền địa phương để trả lại nhà thờ cho các tín hữu và khôi phục tính chất thánh thiêng của nơi thờ phượng, vì trước đó tòa nhà bị chuyển thành bảo tàng.

Trong Thánh lễ đầu tiên được cử hành sau mấy chục năm không có, nhiều người đến với sự ngỡ ngàng vì lần đầu tiên trong đời được nhìn thấy một linh mục. Họ là những người sinh ra sau khi nhà thờ bị đóng cửa và nay đã trên 60 tuổi.

Hai năm sau, vào ngày 19/12/1992, tại nhà thờ đã được trùng tu, Đức cha Joseph Werth đang chăm sóc giáo phận Biến Hình Novossibirsk chủ sự Thánh lễ. Đây là cách mà phụng vụ đã có thể được tái sinh ở Wierszyna, và thực tại về Phục Sinh cũng như sự hiện diện của Chúa Kitô trong bánh và rượu một lần nữa lại hiện diện ở đó.

Tất nhiên, 60 năm sống trong sự bách hại, không có các cử hành mà đáng lẽ ra một giáo xứ phải có, dân làng gặp khó khăn trong việc thích nghi với đời sống giáo xứ và các buổi lễ. Nhưng sự kiên trì của mọi người và các giáo sĩ địa phương trong việc đặt nhà thờ trở lại trung tâm đời sống làng quê đã là một chứng từ đáng kinh ngạc về đức tin.

Vatican News