Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 19)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 29)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 31)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 65)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 50)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 39)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

HOÀN THIỆN CHÍNH MÌNH và SỬA LỖI CHO ANH EM

Sunday, September 10, 20178:09 AM(View: 2108)
1-9HOÀN THIỆN CHÍNH MÌNH và SỬA LỖI CHO ANH EM

(10.09.2017 – Chúa Nhật XXIII Thường Niên Năm A)
Lời Chúa: Mt 18,15 20

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu
Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em.16 Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân.17 Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế.

18 “Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy.

19 “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho.20 Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.”

HOÀN THIỆN CHÍNH MÌNH và SỬA LỖI CHO ANH EM

1. Ghi nhớ:

“Nếu người anh em của anh phạm tội, thì anh hãy đi và sửa lỗi người ấy, một mình anh với người ấy  mà thôi. Nếu người ấy chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em của mình”. (Mt 18,15)

2. Suy niệm:

Sau lễ sáng. Hai ông chánh Tân và Cựu vào nhà xứ gặp Cha. Ông Cựu vào đề ngay.

– Thưa Cha, chúng con biết Cha bận nên chỉ xin năm phút thôi; ý kiến con nêu, nếu được xin Cha tiếp nhận, bằng không con xin nhận lại ý kiến của mình! Thưa Cha, con nghe nói Cha “cơ cấu” ban hòa giải trong  giáo xứ với ba thành viên gồm những người mà con xét thấy tư cách không mấy tốt đẹp; Ông Hai, ông Lâm và ông Tứ là những tay ăn nhậu lề mề hay phát biểu linh tinh và nhất là khô khan! Thứ nữa, trong giáo xứ ta nhiều năm nay rất bình an không có bất đồng, mâu thuẫn gì xảy ra trong gia đình cũng như lối xóm, vì thế con nghĩ chẳng cần đến ban hòa giải đâu, thưa Cha!

Cha xứ đáp.
– Tôi trả lời cho các ông, thứ nhất, đồng ý giáo xứ không có bất hòa, xích mích hiện tại,  nhưng ai dám chắc là tương lai sẽ mãi được như vậy. Kế đến những nhân sự mà tôi cắt đặt tuy rằng hiện giờ họ chưa được tốt nhưng khi họ đã nhận lãnh vai trò làm những người đi hòa giải thì tất nhiên họ phải sống xứng đáng với trách vụ của họ thôi. Hai Vị không phải lo, uống xong một ngụm nước, Cha tiếp lời:

– Đây nhé, tôi  nói cho các vị nghe, nếu giả sử ngay bây giờ trên đường đi về, chẳng may gặp một đứa trẻ “ba láo” nó hỗn xược với hai vị thì sao?. Nếu như hai vị chỉ là một giáo dân thường thì có thể hai vị sẽ chửi lại hoặc thậm chí còn cho nó một bạt tai. Nhưng hiện tại hai vị là Chánh trương xứ đạo nên tôi tin rằng các vị sẽ phải hành xử một cách khôn khéo. Đúng không? Thôi Cha có việc, xin lỗi các vị nhé.

Hai ông chở nhau về trên chiếc xe Dream. Vừa ra đến cổng nhà thờ thì có một chú bé chạy xe đạp với tốc độ khá lẹ, khi thấy có xe trong nhà xứ bất ngờ chạy ra, nó vội vàng bẻ lái tránh nên bị té xầy xát. Dựng xe lên, phủi bụi dơ trên quân áo, nó trừng mắt nhìn hai ông rồi nói:

– Các người mù hay sao mà đi như vậy?

Nghe câu nói hai ông tức lắm. Các ông tìm đến nhà để nói chuyện với ba má thằng nhỏ. Nghe xong đầu đuôi, Ông Lâm kêu con trai ra và nói:

– Dù gì thì hai ông chánh đây cũng là bậc cha bác của con. Con không được ăn nói hỗn hào như vậy! Mau xin lỗi hai ông đi. Thằng Hải lấm lét không dám nhìn thẳng hai ông.

– Con xin hai ông tha lỗi.

Ông chánh Cựu vỗ vai Hải rồi nói;

– Thật ra cũng không phải lỗi hoàn toàn của con. Đúng ra trước khi vào đường chính, chúng tôi phải bóp còi và trông chừng trước sau…

Và đúng như lời Cha xứ nói: Ba ông trong ban hòa giải sau này đã thay đôi, họ đã siêng năng đạo đức, không còn lề mề nhậu nhoẹt và nhất là chuẩn mực trong lời ăn tiếng nói!

*
Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su kêu gọi chúng ta hãy sửa lỗi cho anh em. Bằng nhiều cách thức để cốt làm sao cho người anh em phạm lỗi đó biết nhận ra lỗi lầm của mình mà sửa đổi hoàn thiện bản thân mình.

ừ khi chúng ta nhận lãnh Bí tích Thánh Tây cũng  là lúc chúng ta chính thức trở thành môn đệ của Đức Giê-su. Mà đã là môn đệ của Ngài thì chúng ta được mời gọi phải trở nên hoàn thiện chính mình, đồng thời cũng phải có trách nhiệm hoàn thiện anh em, những người chung sống với chúng ta. Trong gia đình, trong giáo xứ và trong khu xóm. Kinh thương linh hồn bảy mối mà chúng ta vẫn đọc vào các lễ ngày Chúa nhật nhắc nhở cho chúng ta luôn phải nhớ điều ấy:

Thứ nhất: Lấy lời lành mà khuyên người;
Thứ hai: Mở dạy kể mê muội.
Thứ ba: Yên ủi kẻ âu lo.
Thứ bốn: Răn bảo kẻ có tội.
Thứ năm: Tha kẻ dể ta.
Thứ sáu: Nhịn kể mất lòng ta..
Thứ bảy: Cầu cho kẻ sống và kể chết.

Nhưng sửa lỗi anh em thì là một việc rất khó vì nó sẽ đụng chạm đến tự ái. Do vậy, việc làm này phải được thực hiện trong: Chân thành, kín đáo, khôn khéo, tế nhị, tôn trọng, kiên trì và đặc biệt là phải cầu nguyện.

Khi sửa lỗi anh em chúng ta sẽ cầu nguyện, xin ơn của Chúa Thánh Thần để Ngài dùng miệng lưỡi cả chúng ta mà nói; đồng thời Chúa Thánh Thần cũng sẽ tác động, mở lòng trí người phạm lỗi để họ nhận thấy lỗi lầm của mình mà từ bỏ việc sai trái. Có như vậy thì chúng ta mới hoàn thành được nhiệm vụ khó khăn này.

3. Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, Chúa muốn chúng con không những trở nên tốt lành mà còn phải có bổn phận làm cho anh em sống chung quanh chúng con cũng được trở nên tốt lành nữa. Xin cho chúng con trước hết phải cố gắng sống tốt là trở nên một Ki-tô hoàn thiện trước đã. Rồi sau đó mới có thể sửa lỗi cho người anh em. Xin ban Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con để Ngài soi sáng, hướng dẫn, làm cho chúng con trở nên khí cụ trong tay của Ngài để đem những anh em lỗi lầm biết quay trở về với Chúa. Amen

4. Sống lời Chúa:

Luôn ước mong những điều tốt đẹp cho mọi người.

Đaminh Trần Văn Chính