Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 2)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 22)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 23)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 20)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

Ngày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

Friday, August 17, 20185:56 AM(View: 760)
17-8sNgày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

Clare sinh năm 1268 tại Montefalco, Ý Đại Lợi. Ngay từ khi còn nhỏ, Clare đã biểu lộ các dấu chỉ về một tri thức phong phú và một sự thánh thiện phi thường. Vì thế chị được phép gia nhập một nhóm nữ tu khi mới lên 7 tuổi. Sáu năm sau đó, Clare được phép Giám Mục giáo phận Spoleto cho gia nhập vào cộng đoàn thánh Augustin của người chị là Joan. Sau đó chị phải miễn cưỡng đảm nhận chức vụ bề trên đan viện khi chị người qua đời.

Từ đó chị Clare càng sống khổ hạnh hơn để mưu ích cho các chị em thuộc quyền. Trước những ân huệ thần bí và đời sống thánh thiện của vị bề trên, các chị em đã sốt sắng noi gương các nhân đức mà bề trên của họ đã sống một cách trọn hảo. Đời sống thánh nữ nổi bật với các đặc ân làm phép lạ, nói tiên tri và các tri thức đặc biệt về các mầu nhiệm Thiên Chúa. Chị qua đời năm 40 tuổi ngày 17 tháng 8 năm 1308 tại Montefalco, Ý Đại Lợi.

Sau khi chị qua đời, các nữ tu đã nhớ lại những lời chị đã từng nói: “Nếu các chị tìm kiếm Thập Giá Chúa Kitô thì các chị hãy mổ trái tim tôi ra và các chị sẽ tìm được Chúa Kitô tử nạn.” Các chị đã hiểu những lời này theo nghĩa đen và lời ấy đã được chứng thực, trái tim của thánh nữ lớn hơn bình thường. Sau khi được mổ ra, trái tim thánh nữ hiện lên rất rỏ ràng biểu tượng các hình cụ trong cuộc thương khó Chúa được tạo thành từ những thớ thịt. Những biểu tượng ấy gồm có: hình Chúa Chuộc Tội cở bằng ngón tay cái, đầu Chúa ngã sang tay phải. Thân hình Chúa nổi nét màu trắng nhạt. Có một lổ nhỏ màu đỏ bầm bên sườn phải, những thớ thịt màu trắng cuộn ngang mình Chúa trông như chiếc khố. Chiếc roi được tạo thành bằng một gân máu cứng màu trắng nhợt có những đầu bịt tròn giống những đầu tua hung dữ. Chiếc cột đá nổi rõ là một gân máu nổi tròn, màu trắng rất cứng rồi một gân máu khác cuộn quanh giống như sợi dây trói Chúa vào cột khi chịu đánh đòn. Mão gai gồm những gân máu nhỏ rất cứng giống như những chiếc gai. Ba chiếc đinh được tạo nên bằng các thớ thịt màu sạm và rất nhọn. Chiếc lớn nhất xuyên vào vách trong trái tim bằng một thớ thịt dài. Lưỡi đòng là một gân máu có hình rất giống thứ khí giới này. Chiếc gậy gắn bọt bể được nổi lên rõ nhờ một gân máu như một cây dài , trên đầu cây có một chùm gân máu khác.

Người ta tin rằng những biểu tượng này đã được in vào trái tim Chị trong một thị kiến mà trong đó thánh nữ nghe lời Chúa phán: “Cha đã tìm được một nơi để trồng cây thập giá của Cha và không có chỗ nào tốt hơn là trái tim con.” Bức ảnh thánh nữ thường được vẽ chung với Chúa Kitô hoặc là thánh nữ ôm một tượng Chuộc Tội, chân thánh giá chạm vào trái tim của người.

The incorrupt heart of St Clare MontefalcoMột phần của trái tim bất hoại được ghép trong một bức tượng bán thân của thánh nữ và người ta có thể nhìn thấy trái tim qua phần kính hình vuông ở phần ngực của bức tượng. Ba hạt thịt lạ được tìm thấy trong lá mật khi mỗ lấy trái tim ra. Những hạt thịt này lớn bằng hạt đậu (halzel nuts). Các nhà thần học cho đó là biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi vì hạt nào cũng nặng bằng hai hạt kia, và bất kỳ hạt nào cũng nặng bằng trọng lượng của tất cả hai hạt kia cộng lại. Người ta có thể nhìn thấy những hạt thịt này qua những ô kính hình tròn trên thánh giá chạm đá quí bao giữ nửa bên kia của quả tim thánh nữ. Người ta vẫn có thể nhìn thấy trên trái tim ấy 600 năm sau khi thánh nữ qua đời, hình ảnh tượng trưng những hình cụ trong cuộc thương khó Chúa.

Thi hài bất hoại của thánh nữ được bày kính trong Đền thờ kính Thánh Giá ở Montefalco. Chính tại nơi đây, một nhà văn kiêm sử gia người Anh là John Addington Symonds đã nhìn thấy thi hài của thánh nữ và đã viết lại trong tạp chí Cormhill phát hành tháng 10 năm 1881 như sau: “Chỉ có hai bàn tay và nét trắng trẻo mảnh mai xinh đẹp lạ thường trên khuôn mặt thánh nữ (trán, mủi, miệng và cằm tạo nên đường nét rất tinh tuyền như thể sự đau thương của cái chết không bao giờ chạm đến được thánh nữ) là được lộ ra. Mắt thánh nữ nhắm lại dường như đang ngũ.”

Xác thánh được mặt trang phục trang điểm tuyệt vời, mặt đậy tấm mạng và đầu đội triều thiên. Trong lần khám nghiệm mới nhất vào năm 1968, xác thánh đã khô nhưng còn mềm mại. Hai bàn tay để ra ngoài cũng chỉ sạm hơn một chút, biểu hiện một sắc đẹp tuyệt vời.

Ngoài thi hài bất hoại của thánh nữ Clare de Montefalco, đan viện Augustin còn giữ được những thánh tích khác rất lạ lùng của người nữ tu này. Đó là quả tim in những biểu tượng hình cụ trong cuộc thương khó Chúa, ba hạt thịt (pellets) tượng trưng một cách độc đáo mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm mà thánh nữ khi sinh tiền rất có lòng sùng kính.

Đức Giáo Hoàng Clement XII đã tôn phong Chân Phước cho chị Clare de Montefalco ngày 13 tháng 4 năm 1737 và Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã nâng chị Clare de Montefalco dòng thánh Augustin lên hàng hiển thánh ngày 08 tháng 12 năm 1881. Cũng trong năm ấy thành phố Montefalco và dòng Thánh Augustin mừng kỷ niệm 700 năm ngày sinh nhật của thánh nữ trong tinh thần cầu nguyện.

(Trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)