07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 61)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 66)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 37)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 101)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 101)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 176)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 121)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 113)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 119)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 166)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

Ngày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

17 Tháng Tám 20185:56 SA(Xem: 194)
17-8sNgày 17 tháng 8: Thánh Clare of Montefalco(1268-1308)

Clare sinh năm 1268 tại Montefalco, Ý Đại Lợi. Ngay từ khi còn nhỏ, Clare đã biểu lộ các dấu chỉ về một tri thức phong phú và một sự thánh thiện phi thường. Vì thế chị được phép gia nhập một nhóm nữ tu khi mới lên 7 tuổi. Sáu năm sau đó, Clare được phép Giám Mục giáo phận Spoleto cho gia nhập vào cộng đoàn thánh Augustin của người chị là Joan. Sau đó chị phải miễn cưỡng đảm nhận chức vụ bề trên đan viện khi chị người qua đời.

Từ đó chị Clare càng sống khổ hạnh hơn để mưu ích cho các chị em thuộc quyền. Trước những ân huệ thần bí và đời sống thánh thiện của vị bề trên, các chị em đã sốt sắng noi gương các nhân đức mà bề trên của họ đã sống một cách trọn hảo. Đời sống thánh nữ nổi bật với các đặc ân làm phép lạ, nói tiên tri và các tri thức đặc biệt về các mầu nhiệm Thiên Chúa. Chị qua đời năm 40 tuổi ngày 17 tháng 8 năm 1308 tại Montefalco, Ý Đại Lợi.

Sau khi chị qua đời, các nữ tu đã nhớ lại những lời chị đã từng nói: “Nếu các chị tìm kiếm Thập Giá Chúa Kitô thì các chị hãy mổ trái tim tôi ra và các chị sẽ tìm được Chúa Kitô tử nạn.” Các chị đã hiểu những lời này theo nghĩa đen và lời ấy đã được chứng thực, trái tim của thánh nữ lớn hơn bình thường. Sau khi được mổ ra, trái tim thánh nữ hiện lên rất rỏ ràng biểu tượng các hình cụ trong cuộc thương khó Chúa được tạo thành từ những thớ thịt. Những biểu tượng ấy gồm có: hình Chúa Chuộc Tội cở bằng ngón tay cái, đầu Chúa ngã sang tay phải. Thân hình Chúa nổi nét màu trắng nhạt. Có một lổ nhỏ màu đỏ bầm bên sườn phải, những thớ thịt màu trắng cuộn ngang mình Chúa trông như chiếc khố. Chiếc roi được tạo thành bằng một gân máu cứng màu trắng nhợt có những đầu bịt tròn giống những đầu tua hung dữ. Chiếc cột đá nổi rõ là một gân máu nổi tròn, màu trắng rất cứng rồi một gân máu khác cuộn quanh giống như sợi dây trói Chúa vào cột khi chịu đánh đòn. Mão gai gồm những gân máu nhỏ rất cứng giống như những chiếc gai. Ba chiếc đinh được tạo nên bằng các thớ thịt màu sạm và rất nhọn. Chiếc lớn nhất xuyên vào vách trong trái tim bằng một thớ thịt dài. Lưỡi đòng là một gân máu có hình rất giống thứ khí giới này. Chiếc gậy gắn bọt bể được nổi lên rõ nhờ một gân máu như một cây dài , trên đầu cây có một chùm gân máu khác.

Người ta tin rằng những biểu tượng này đã được in vào trái tim Chị trong một thị kiến mà trong đó thánh nữ nghe lời Chúa phán: “Cha đã tìm được một nơi để trồng cây thập giá của Cha và không có chỗ nào tốt hơn là trái tim con.” Bức ảnh thánh nữ thường được vẽ chung với Chúa Kitô hoặc là thánh nữ ôm một tượng Chuộc Tội, chân thánh giá chạm vào trái tim của người.

The incorrupt heart of St Clare MontefalcoMột phần của trái tim bất hoại được ghép trong một bức tượng bán thân của thánh nữ và người ta có thể nhìn thấy trái tim qua phần kính hình vuông ở phần ngực của bức tượng. Ba hạt thịt lạ được tìm thấy trong lá mật khi mỗ lấy trái tim ra. Những hạt thịt này lớn bằng hạt đậu (halzel nuts). Các nhà thần học cho đó là biểu tượng của Thiên Chúa Ba Ngôi vì hạt nào cũng nặng bằng hai hạt kia, và bất kỳ hạt nào cũng nặng bằng trọng lượng của tất cả hai hạt kia cộng lại. Người ta có thể nhìn thấy những hạt thịt này qua những ô kính hình tròn trên thánh giá chạm đá quí bao giữ nửa bên kia của quả tim thánh nữ. Người ta vẫn có thể nhìn thấy trên trái tim ấy 600 năm sau khi thánh nữ qua đời, hình ảnh tượng trưng những hình cụ trong cuộc thương khó Chúa.

Thi hài bất hoại của thánh nữ được bày kính trong Đền thờ kính Thánh Giá ở Montefalco. Chính tại nơi đây, một nhà văn kiêm sử gia người Anh là John Addington Symonds đã nhìn thấy thi hài của thánh nữ và đã viết lại trong tạp chí Cormhill phát hành tháng 10 năm 1881 như sau: “Chỉ có hai bàn tay và nét trắng trẻo mảnh mai xinh đẹp lạ thường trên khuôn mặt thánh nữ (trán, mủi, miệng và cằm tạo nên đường nét rất tinh tuyền như thể sự đau thương của cái chết không bao giờ chạm đến được thánh nữ) là được lộ ra. Mắt thánh nữ nhắm lại dường như đang ngũ.”

Xác thánh được mặt trang phục trang điểm tuyệt vời, mặt đậy tấm mạng và đầu đội triều thiên. Trong lần khám nghiệm mới nhất vào năm 1968, xác thánh đã khô nhưng còn mềm mại. Hai bàn tay để ra ngoài cũng chỉ sạm hơn một chút, biểu hiện một sắc đẹp tuyệt vời.

Ngoài thi hài bất hoại của thánh nữ Clare de Montefalco, đan viện Augustin còn giữ được những thánh tích khác rất lạ lùng của người nữ tu này. Đó là quả tim in những biểu tượng hình cụ trong cuộc thương khó Chúa, ba hạt thịt (pellets) tượng trưng một cách độc đáo mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệm mà thánh nữ khi sinh tiền rất có lòng sùng kính.

Đức Giáo Hoàng Clement XII đã tôn phong Chân Phước cho chị Clare de Montefalco ngày 13 tháng 4 năm 1737 và Đức Giáo Hoàng Leo XIII đã nâng chị Clare de Montefalco dòng thánh Augustin lên hàng hiển thánh ngày 08 tháng 12 năm 1881. Cũng trong năm ấy thành phố Montefalco và dòng Thánh Augustin mừng kỷ niệm 700 năm ngày sinh nhật của thánh nữ trong tinh thần cầu nguyện.

(Trích "The Incorruptibles của Joan Carroll Cruz / Matthias Ngọc Đính, CMC chuyển ngữ)
(Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)