Saturday, March 6, 20216:02 AM(View: 15)
Trong suốt một năm nay, kể từ tháng 3 năm 2020 trở đi, nhà thờ bị đóng cửa cho đến tháng 6 năm 2020 mới cho hoạt động lại. Sau đó, các cha phải mua các lều vải về giăng lên để mọi người có thể tham dự Thánh Lễ ngoài trời. Đó là theo luật lệ của California. Trời California rất khô hạn, rất ít mưa và thường hay có gió Santa Ana mà người ta thường gọi là Devil Wind...
Saturday, March 6, 20215:24 AM(View: 16)
Một bà trong nhóm đọc kinh hàng ngày của chúng tôi đã được chích ngừa COVID 19 lần thứ nhất. Thế mà vì đại gia đình bà có nhiều người mắc bịnh COVID nên bà cũng bị lây bịnh ấy luôn. Khi bình phục, bà cho biết là phải đợi 30 ngày sau thì bà mới có thể đi chích ngừa lại lần 1 và sau đó là lần 2. Vị linh mục ở nhà thờ của tôi nói rằng: Chích ngừa COVID thì không chết...
Friday, March 5, 20212:21 AM(View: 23)
Kể từ ngày 17/3/2020, Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi đã mở một chương trình Zoom để mọi người mỗi ngày 3 lần gọi điện thoại vào để cùng cầu nguyện chung với nhau. Thế mà đã được một năm trường rồi. Mau thật! Cứ mỗi 10 giờ sáng thì chúng tôi cùng đọc kinh Phụng Vụ và các kinh khác và cầu nguyện cho nhu cầu của thế giớI
Friday, March 5, 20212:18 AM(View: 23)
Tôi nghe cảm nghiệm này khoảng 16 năm về trước, khoảng năm 2005, do Đức Viện Phụ Vương Đình Lâm chia sẻ khi chúng tôi theo cha Nguyễn Đăng Đệ lên thăm Đức Viện Phụ Lâm nơi sắp sửa trở thành Đan Viện Thánh Giuse ở vùng San Bernardino, California. Đức Viện Phụ Lâm rất hiền lành và đạo đức. Cha luôn nhỏ nhẹ nói chuyện và ân cần giảng dạy. Ngài đã tặng cho tôi một cây...
Friday, March 5, 20212:15 AM(View: 20)
<p>Gia đình của bà Teresa rất sùng kính Thánh Giuse. Bà bảo rằng gia đình xin ơn gì thì Ngài cũng ban cho. Sau đây là lời kể cảm nghiệm của gia đình bà về ơn Thánh Giuse: <p>"1. Hồi năm tôi còn bé là năm Ất Dậu 1945, ba tôi mua một tượng Thánh Giuse về để cầu nguyện. Tôi nhớ rằng ba tôi trả giá 6 đồng cho tượng ấy. Thế mà không hiểu sao khi ba tôi mở hộc bàn thì
Sunday, February 28, 202112:14 PM(View: 27)
Thành phố Mexico City rúng động bởi câu chuyện của anh Juan, 60 tuổi. Anh ta bước vào nhà thờ để cầu nguyện trước khi Thánh Lễ bắt đầu. Khi anh đang còn quỳ thì anh chết ngay dưới bàn thờ. Sau cái chết của anh, cảnh sát và xe cứu thương đến, rồi họ cho phép vị linh mục chính xứ cử hành Tang Lễ cho anh. Có rất nhiều giáo dân tham dự Tang Lễ của anh.
Sunday, February 28, 202110:30 AM(View: 32)
1. Chị Hương Nguyễn kể: "Mẹ tôi có lòng sùng đạo sâu xa. Bà có lòng sùng kính Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse cách đặc biệt. Bà lần chuỗi Mân Côi rất nhiều lần trong mỗi ngày. Bà được ơn soi sáng nên biết nhiều điều mà không do bà học hỏi mà ra. Khi mẹ tôi gần hấp hối, bà tuyên bố cách mạch lạc: "Chúa cho mẹ biết rằng mẹ sẽ chết vào 3 ngày nữa. ..
Saturday, February 27, 202111:09 AM(View: 33)
Không có gì vui cho bằng trong giáo xứ mình có một vị linh mục thánh thiện, vui vẻ và lịch sự. Giáo xứ của tôi may mắn có được một vị linh mục trẻ, vui tính, ân cần và rất lịch sự.
Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 40)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 51)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.

LỜI HAY Ý ĐẸP BÀI 489: VỢ CHỒNG TÔN TRỌNG NHAU

Sunday, November 10, 20196:09 AM(View: 370)

camonLỜI HAY Ý ĐẸP BÀI 489: VỢ CHỒNG TÔN TRỌNG NHAU

1. Con cái thường dễ hình thành sự đồng thuận với cha mẹ mình theo giới tính. Con gái sẽ tán đồng với sự chuyên quyền của mẹ, lâu dần cũng sẽ trở thành những cô gái nam tính, mạnh bạo. Con trai cũng sẽ mềm yếu, tự ti và không dám gánh vác trọng trách trong nhà.

2. Kỳ thực, trong gia đình truyền thống đã có sự phân công rất hài hòa giữa nam và nữ thuận theo thiên tính đặc định của riêng mình, “Nam tôn nữ ti”. Khái niệm “tôn, ti” ở đây không phải chỉ sự “cao, thấp”, “hơn, kém” trong mối quan hệ vợ chồng.

3. “Nam tôn nữ ti” là chỉ sự hài hòa, gắn bó keo sơn và đắp đổi cho nhau, giống như hai nửa đen trắng mới có thể tạo nên một vòng tròn hoàn thiện. Như vậy hai người đều có thể làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình trong gia đình và cuộc sống.

4. Người đàn ông được ban cho sức vóc cao lớn, khỏe mạnh, tâm mang chí lớn: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Vậy nên họ sẽ gánh vác trọng trách trong gia đình và để tâm đến những chuyện đại sự trong xã hội, góp phần mang lại cuộc sống ấm êm, thái bình cho muôn nhà.

5. Phụ nữ liễu yếu đào tơ, nhu mì, hiền dịu là bến đỗ bình yên để người đàn ông nghỉ ngơi và tiếp thêm sức mạnh.

6. Nếu một gia đình đi lệch khỏi những giá trị đạo đức truyền thống này thì gia đình đó sẽ mất cân bằng và đảo lộn trật tự trên dưới. Vợ chẳng thể tìm được chỗ dựa bình yên. Chồng cũng không thể trở nên cứng cỏi, để có thể che chở và bảo vệ cho những người thân yêu của mình.

7. Cha mẹ ly dị quá sớm, con cái thường lạnh lùng, trong lòng bất an.

8. Rất nhiều cặp vợ chồng khi chung sống với nhau không thể bao dung, nhún nhường và đủ khôn khéo để hóa giải những mâu thuẫn trong hôn nhân. Họ chỉ biết giải thoát cho bản thân bằng cách ly hôn. Nhưng có một điểm rất quan trọng là, người vĩnh viễn không thể giải thoát chính là những đứa trẻ.

9. Gia đình vốn là nơi che chắn cho con khỏi sóng gió cuộc đời, học những đạo lý đối nhân, xử thế, học cách yêu thương và niềm tin yêu cuộc sống.

10. Điều quan trọng là trẻ sẽ học được những đạo lý đối nhân, xử thế, học cách yêu thương những người quanh mình và vun đắp niềm tin yêu cuộc sống.

11. Khi gia đình tan vỡ, trẻ dường như mất hết niềm tin vào bản thân, vào gia đình, và cuộc sống. Nếu thiếu vắng hơi ấm của mẹ hay sự bảo ban của cha, trẻ rất khó có được một nhân cách hoàn thiện. Vết thương trong tâm hồn chúng thường khó có thể hồi phục trong suốt cả cuộc đời sau này.

12. Cảm giác lo lắng, bất an và nỗi khiếp sợ sẽ vĩnh viễn đeo bám trẻ, chẳng khi nào nguôi. Những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình cha mẹ ly hôn rất dễ phạm tội và gặp trở ngại về tâm lý như lo âu, trầm uất, thích đối đầu, thù nghịch, lạnh lùng vô cảm.

13. Cha mẹ thích chỉ trích lẫn nhau con cái thường trở nên nhạy cảm, thích vin cớ và bướng bỉnh.

14. Đối với con trẻ, cha mẹ là những người thầy đầu tiên và cũng là tấm gương theo chúng suốt cả chặng đường đời. Trẻ con như trang giấy trắng. Chúng sẽ tiếp thu rất nhanh những gì tai nghe, mắt thấy quanh mình.

15. Sống trong một gia đình mà cha mẹ luôn thích chỉ trích lẫn nhau sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cách đối nhân xử thế của trẻ. Đặc biệt là khi hai vợ chồng cãi nhau họ thường dễ kể lể với con về những khiếm khuyết và thiếu sót của người kia. Điều này sẽ khiến những đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ không còn tôn trọng cha mẹ nữa.

16. Thậm chí có những cặp vợ chồng muốn công kích người kia còn sẵn sàng trút cơn bực tức, bất mãn lên đầu con cái. Cuối cùng cha mẹ sẽ chỉ mang đến sự tổn thương cho con mà thôi.

17. Nếu cha mẹ thường động thủ, xô xát thì con cái sẽ thích bạo lực, tính tình nóng nảy, ngỗ ngược.

18. Bát đũa cũng có lúc xô nhau. Cha mẹ cũng là những con người bình thường, có ưu khuyết điểm của riêng mình. Nên đôi khi xảy ra cãi cọ cũng là chuyện có thể thông cảm được với những người đã trưởng thành.

19. Còn đối với trẻ mà nói điều này lại đáng sợ như bầu trời sắp sụp đổ. Chúng sẽ không còn cảm giác an toàn ngay trong mái ấm của mình. Đồng thời đứa trẻ cũng sẽ bị tiêm nhiễm mà bắt đầu thích bạo lực. Tính cách chúng cũng trở nên nóng nảy, bộp chộp và thích la hét như cha mẹ mình.

20. Dẫu là thiện duyên hay ác duyên thì cũng là do bản thân gieo mầm mà thôi. Nếu là thiện duyên thì hãy tận hưởng những trái ngọt mà cuộc sống trao tặng. Nếu là ác duyên thì hãy nhẫn nhịn và bao dung để sớm trả món nợ ân tình cho người.

Kim Hà sưu tầm và dịch thuật, 2019