Saturday, July 31, 20215:30 PM(View: 5)
Câu chuyện xẩy ra rất lạ lùng ở Medjugorje. Bỗng dưng có một thầy Phó Tế người Ái Nhĩ Làn, nghe được tiếng Chúa nói với thầy rồi thầy mua tặng cây Thánh Giá cho anh Hòa Vương. Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: Ngày 1 tháng 10 năm 2008, sau khi tham dự Thánh Lễ và lên Đồi Hiện Ra để cầu nguyện thì vợ chồng...
Saturday, July 31, 20215:27 PM(View: 4)
Sau đây là lời cảm nghiệm của anh Hoà Vương, vùng Stockton, California: "Đã ba tuần lễ trôi qua kể từ ngày tôi đi hành hương Medjugorje về, vậy mà tôi có cảm tưởng như mình vừa trải qua môt giấc mơ. Ồ, nhưng mà không vì đó là hiện thực. Dư âm của những ngày ở Medjugorje cứ vang vọng và ám ảnh tôi.
Saturday, July 31, 20215:05 PM(View: 6)
Lộ Đức đã cho tôi thêm nghị lực và sức mạnh để tiến về Mẹ Mễ-Du cũng không ngoài việc CẢM TẠ và TRI ÂN Mẹ, đặc biệt kỷ niệm 25 năm thành hôn của tôi. Mễ-Du còn cho tôi một thúc đẩy mạnh mẽ hơn vì là nơi Mẹ vẫn thân chinh hiện ra với con cái Mẹ. Còn gì sung sướng hơn khi diện kiến trực tiếp với Mẹ và thưa lên rằng: "Mẹ ơi! Con Yêu và Tri Ân Mẹ” Lòng
Saturday, July 31, 20215:02 PM(View: 4)
Sau chuyến hành hương Fatima và Lộ Đức năm 2007 tôi đã được một cảm nhận tri ân rất lớn lao tới Mẹ Maria, người mà tôi đã một lần tận hiến để làm chiến sĩ truyền giáo cho Mẹ …nhưng vì hoàn cảnh đổi thay mà tôi đã phải rũ “áo chiến y” để theo một con đường khác.
Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 18)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 26)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 29)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 63)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 49)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 36)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.

BÍ MẬT FATIMA--BÍ QUYẾT MARIA, Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

Saturday, March 13, 202111:19 AM(View: 363)
mefatBÍ MẬT FATIMA--BÍ QUYẾT MARIA, Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

Thứ bảy ngày 13-05-2000, kỷ niệm 83 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima-Bồ Đào Nha, Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã đến Fatima để cử hành Thánh Lễ phong chân phước cho Francisco và Jacinta, hai trẻ em đã được Đức Mẹ hiện ra năm 1917. Có đến gần 700.000 người tham dự biến cố lịch sử này, đặc biệt nhất là sự hiện diện của Sr. Lucia, người cùng được Đức Mẹ hiện ra với Francisco và Jacinta khi trước, nay đã 93 tuổi.

Cuối Thánh Lễ, theo ý Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Angelo Sodano đã thông báo là Bộ Tín Lý Đức Tin nay mai sẽ cho phổ biến “bí mật thứ ba của Fatima”. Đức Hồng Y nói:

“…Trong dịp viếng thăm trọng thể Fatima lần này, Đức Thánh Cha đã chỉ thị cho tôi có một thông báo cho anh chị em. Như anh chị em biết, mục đích cuộc thăm viếng Fatima lần này của ngài là phong chân phước cho hai “trẻ chăn chiên”.

“Tuy nhiên, ngài cũng muốn cuộc hành hương của ngài là một nghĩa cử tri ân được canh tân đối với Đức Mẹ vì đã gìn giữ ngài trong những năm qua của triều giáo hoàng của ngài. Sự gìn giữ này dường như cũng gắn liền với điều thường được gọi là phần thứ ba của bí mật Fatima.

“Bản văn chứa đựng thị kiến tiên tri giống như những thị kiến được gặp thấy trong Kinh Thánh, không diễn tả rõ ràng bằng hình ảnh những chi tiết của các biến cố tương lai, nhưng đúng hơn, tổng hợp và cô đọng lại những biến cố có chung một căn bản kết hiệp với nhau trải dài trong một khoảng thời gian liên tục, nhưng không được kể rõ. Vì vậy, bản văn phải được giải thích theo lối biểu tượng.

“Thị kiến Fatima liên hệ trước hết đến những cuộc chiến tranh bị gây nên bởi các hệ thống vô thần chống lại Giáo Hội và các Kitô hữu, và nó diễn tả sự đau khổ khôn cùng mà những chứng nhân đức tin phải gánh chịu trong thế kỷ cuối cùng của đệ nhị thiên niên. Nó là một Đường Thánh Giá bất tận được dẫn đầu bởi các vị giáo hoàng của thế kỷ 20.

“Theo sự giải thích của “những trẻ chăn chiên”, mới đây cũng đã được Sơ Lucia xác nhận, vị “giám mục mặc áo trắng” người cầu nguyện cho mọi tín hữu là Đức Giáo Hoàng. Khi ngài đang gắng hết sức bước đến thánh giá giữa những xác chết của các vị tử đạo (các giám mục, các linh mục, các tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân), ngài cũng bị gục ngã xuống đất, trông như chết, giữa một loạt súng nổ.

“Sau cuộc mưu sát ngày 13-05-1981, Đức Thánh Cha đã thấy bằng chứng rõ ràng chính “bàn tay từ mẫu đã hướng dẫn lằn đạn” khiến “vị giáo hoàng hấp hối” dừng lại “ở ngưỡng cửa tử thần” (Suy niệm của ĐGH Giaon-Phaolô II với các giám mục Ý năm 1994). Trong cuộc viếng thăm Rôma của đức giám mục địa phận Leiria-Fatima khi ấy, Đức Giáo Hoàng đã quyết định tặng ngài viên đạn được lưu lại trong xe sau cuộc mưu sát để lưu giữ tại đền thánh. Theo mệnh lệnh của đức giám mục, viên đạn này sau đó đã được gắn vào triều thiên của tượng Đức Mẹ Fatima.

“Những biến cố liên tục xảy ra năm 1989, tại cả Liên Sô và một số nước Đông Au, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Cộng Sản cổ võ thuyết vô thần. Về điều này, Đức Thánh Cha cũng muốn dâng lên Rất Thánh Trinh Nữ lòng biết ơn sâu xa. Dầu vậy, tại nhiều nơi trên thế giới, những cuộc tấn công chống phá Giáo Hội và các Kitô hữu cùng với bao đau khổ kèm theo vẫn diễn tiến một cách thật thảm thương.

“Ngay cả nếu những biến cố mà phần thứ ba của Bí Mật Fatima nói đến xem ra đã thuộc về quá khứ, lời kêu gọi phải hối cải và đền tội của Đức Mẹ từ đầu thế kỷ 20 ngày nay vẫn còn hợp thời và khẩn cấp”.

Hai phần đầu của bí mật Fatima liên quan đến thị kiến hỏa ngục, sự tiên báo thế chiến thứ nhất sắp chấm dứt, thế chiến thứ hai sẽ xảy ra, và chủ nghĩa Cộng Sản sẽ bị tan vỡ sau khi lan tràn khắp thế giới. Phần thứ ba chưa hề được tiết lộ và đã khiến nhiều người nghi vấn. Nhiều người cho rằng phần bí mật này liên quan đến ngày tận thế!
Nay, với lời công bố của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh theo chỉ thị của Đức Giáo Hoàng, toàn bộ Bí Mật Fatima đã được tiết lộ.

Mọi người có mặt trong buổi lễ trên đã vỗ tay nồng nhiệt khi bí mật trên được tiết lộ, trong khi Đức Thánh Cha vẫn như chìm đắm trong cầu nguyện. Và người ta cho rằng sự tiết lộ trên đây càng tô đậm sự mầu nhiệm của cuộc đời của chính Đức Gioan-Phaolô II, vị giáo hoàng đã nhận cho mình khẩu hiệu “Tất Cả Cho Mẹ” để chỉ ra vai trò thiết yếu của Đức Mẹ trong cuộc đời ngài nói riêng và lịch sử cứu độ nói chung.

Ngay tối ngày 12-05-2000, sau khi đến Fatima, Đức Gioan-Phaolô II đã đi thẳng đến nhà nguyện nơi Đức Mẹ hiện ra để cầu nguyện trước Thánh Tượng Đức Mẹ. Sau khi cầu nguyện, ngài đã đứng lên đặt ở chân tượng Đức Mẹ một chiếc nhẫn. Chiếc nhẫn này đã được Đức Hồng Y Stefan Wyszynski khi ấy là Giáo Chủ Balan tặng ngài khi bắt đầu triều giáo hoàng. Đức Hồng Y Wyszynski đã nói với ngài khi được đắc cử giáo hoàng rằng sứ mạng của ngài sẽ là dẫn Giáo Hội tiến vào đệ tam thiên niên. Lời tiên báo này đã thành sự thật.

Thấy vậy, nhiều ký giả đã vội cho rằng việc Đức Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II trao tặng Đức Mẹ chiếc nhẫn biểu tượng chức vụ giáo hoàng của ngài, cho thấy ngài nghĩ rằng sứ mệnh của ngài đã hoàn tất và có thể ngài sẽ từ chức trong nay mai. Nhưng Ông Navarro-Valls, phát ngôn viên Tòa Thánh, đã phủ nhận lối suy diễn này.

Việc tặng nhẫn và tiết lộ bí mật thứ ba của Fatima của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II phải được giải thích là sự biểu lộ tâm tình biết ơn sâu thẳm của một người đối với mầu nhiệm Chúa Quan Phòng được thực hiện trong cuộc đời mình. Như chính Đức Thánh Cha đã nói trong dịp viếng thăm Fatima ngày 13-05-1982: “Trong kế đồ của Chúa Quan Phòng, không có gì chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên” (Theo tuần báo National Catholic Register May 21-27, 2000).
Đọc kỹ và suy niệm biến cố trên, tôi chợt nhận ra rằng với việc tiết lộ phần thứ ba của “bí mật Fatima”, Vị Giáo Hoàng của Đức Mẹ đã công bố cho mọi người biết một điều quan trọng hơn chính “bí mật Fatima” bội phần mà ít người lưu ý.

Đó chính là “bí quyết Maria”!

“Bí quyết Maria” chính là bí quyết Đức Gioan-Phaolô II đã dùng để sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của ngài, ơn gọi là một tín hữu Công Giáo, một linh mục, một giám mục, một hồng y tổng giám mục và một giáo hoàng--Đại Diện Chúa Kitô ở trần gian.

Theo tinh thần tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria của Thánh Louis Marie de Montfort, tác giả hai cuốn sách quý giá về Mẹ Maria là cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria và cuốn Bí Quyết Maria, Đức Gioan-Phaolô II đã dâng hiến trọn vẹn con người, cuộc sống và sứ mạng dẫn dắt toàn thể Giáo Hội của ngài cho Mẹ Maria để Mẹ gìn giữ, hướng dẫn và giúp đỡ trong mọi nơi, mọi lúc. Nhờ vậy, có thể nói được rằng ngài đã thành công một cách siêu phàm trong sứ vụ làm chủ chăn của Giáo Hội hoàn vũ và trở thành một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất xưa nay.

Thực ra, khi dùng “bí quyết Maria” để chu toàn tốt đẹp ơn gọi và sứ mạng cao cả nhưng cũng thật nặng nề của ngài, Đức Gioan-Phaolô II không làm gì khác hơn là noi gương chính Chúa Ba Ngôi, Đấng đã chọn Mẹ Maria làm bí quyết và phương thế đắc ý nhất của Người để thực hiện chương trình cứu chuộc nhân loại. Rồi chính Chúa Giêsu cũng chỉ tiết lộ bí quyết này cho người môn đệ Chúa yêu khi Người hấp hối trên thánh giá với những lời tha thiết sau: “Này là Mẹ con” (Jn 19:27). Từ đó, những môn đệ chân chính của Chúa Kitô sẽ mãi mãi trở nên những “môn đệ Chúa yêu” qua việc “lĩnh lấy Mẹ về nhà mình” (Jn 19:27).

Qua việc đón nhận tin vui hai trẻ chăn chiên ở Fatima là Francisco và Jacinta được phong chân phước và “bí mật Fatima” được tiết lộ, nhất là qua việc chiêm ngắm những công trình vĩ đại và kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện nơi cuộc đời Vị Giáo Hoàng của Mẹ là Đức Gioan-Phaolô II, ước gì mỗi tín hữu Chúa Kitô biết mau mắn và thiết tha chọn “bí quyết Maria” làm bí quyết sống đạo và sống thánh cho chính mình, bằng cách nỗ lực tìm hiểu, yêu mến, cậy trông và noi gương Mẹ Maria, để nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ và vì Mẹ mà yêu mến cậy tin Chúa Kitô một cách hoàn hảo hơn.

(June 12, 2000)

 Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.