Friday, July 30, 20218:06 AM(View: 15)
Không có đủ ngôn ngữ để lấy đi sự phiền muộn và đau buồn. Tôi học được bài học vào 20 năm trước khi tôi chứng kiến cảnh hoang tàn tại Ngũ Giác Đài (Pentagon) khi chuyến bay 77 bị bọn khủng bố sử dụng vào ngày 11/9/2001. Khi tôi đứng chung với 400 thân nhân của các nạn nhân đau buồn thương tiếc sau khi 184 người trong các gia đình của họ và bạn bè họ bị ám sát.
Thursday, July 29, 20219:07 PM(View: 24)
Một cô gái người Mỹ gốc Hmong tên là Suni Lee, 18 tuổi và gia đình cô đã trải qua nhiều nỗi khó khăn trước khi cô đi thi môn Thể Dục Thẩm Mỹ (Gymnastics) tại Thế Vận Hội mùa Hè 2021 ở Tokyo, Nhật Bản...
Thursday, July 29, 20216:28 PM(View: 25)
“Cuộc đời tôi không còn là của tôi nữa." Thánh Teresa Benedicta Thánh Giá đã nói như thế và câu nói này đã đâm thâu và xuyên thấu tôi cách mãnh liệt vì tôi luôn đi tìm những câu nói về đau khổ. Tôi đau đớn vật vã để dâng đời mình mà tuân theo Thánh Ý Chúa. Tôi đã chấp nhận cây thánh giá mà Chúa kêu gọi tôi để cầu cho sự cứu rỗi và thánh hoá của các linh mục....
Tuesday, July 27, 202110:01 AM(View: 59)
Đối với những ai chưa đọc bài của tôi thì tôi xin kể lại: Sau khi dự đám cưới của cháu ruột tôi ngày 19/6/2021 thì 16 người trong gia đình tôi bị bịnh COVID 19. Gia đình tôi đều được chích ngừa. Có 3 người nằm bịnh viện vì không thở được.
Sunday, July 25, 20219:36 PM(View: 46)
Sau hơn một tháng trời lao đao vì cả đại gia đình tôi bị COVID 19, hôm nay là ngày vui nhất của vợ chồng tôi. Sau Thánh Lễ Chúa Nhật, tôi đánh bạo xin cha chủ tế ban cho vợ chồng tôi một đặc ân là được lãnh nhận Bí Tích Hoà Giải và Xức Dầu Thánh vì đầu tháng 7 vừa rồi, chúng tôi bị bịnh nên không được xức dầu Thánh vào mỗi Thứ Sáu Đầu Tháng.
Sunday, July 25, 20219:13 PM(View: 32)
Những lá thư này là của chị Thuận Hà gửi cho cha linh hướng, chúng tôi thấy có những điều hữu ích, nên với sự đồng ý của chị, chúng tôi đem chia sẻ với quý vị và các bạn. Chị Thuận Hà đi hành hương cùng với một người bạn và cô Su là cô em dâu ở Medjugorje. BÀI THƠ DÂNG MẸ: Vượt ngàn trùng con về đây thăm Mẹ, Lướt bóng mây con tràn đầy hy vọng.
Sunday, July 25, 20219:06 PM(View: 49)
Washington, ngày...năm 2007 Có một trường hợp khá lý thú, đó là chặng đàng Thánh Giá thứ 4, Mẹ gặp Chúa Giêsu vác thánh giá, cũng là nơi Mẹ hiện ra với Ivan, vì bạn của Ivan bị tai nạn xe hơi, lúc đó anh đang ngắm Đàng Thánh Giá nhưng rất buồn thì ở chặng này Đức Mẹ đã hiện ra để an ủi anh. Sau đó bạn của anh đã được chữa lành.
Sunday, July 25, 20219:01 PM(View: 31)
Washington, ngày...năm 2007 Cha quí mến, ... Một hôm sau lễ ra, con và Su sau gặp một thày chủng sinh người VN đang theo học bên Rôma dòng Phan Sinh, hình như thày đang học Triết thì phải. Đất lạ quê người mà gặp người đồng hương thì mừng lắm...
Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 34)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 33)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...

Bén nhạy với người nghèo và sống thật với anh em

Monday, March 15, 20214:27 PM(View: 145)
3-2Bén nhạy với người nghèo và sống thật với anh em

Thánh Clemente Hofbauer (kính ngày 15.3) được xem như Đấng sáng lập thứ hai của Dòng Chúa Cứu Thế (DCCT), bởi ngài đã có công đưa Dòng ra khỏi nước Ý và từ đó Dòng lan tới các nước trên toàn thế giới. Một vị thánh như vậy, ta thường nghĩ ngay trong đầu là khi còn sống, ngài có thể làm được phép lạ, ngài ăn chay hãm mình, sống khắc khổ…

Quả vậy điều đó có thể đúng với nhiều vị, nhưng với thánh Clemente Hofbauer ta sẽ không thấy những chi tiết này khi đọc tiểu sử ngài. Thay vào đó, rất rõ nét, Đấng sáng lập thứ hai của DCCT nên thánh bởi đức tin mạnh mẽ và lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng cho những người nghèo khổ qua nhiều hoạt động khác nhau, trong một giai đoạn xã hội Châu Âu đang thù nghịch với Giáo hội.

Nhìn lại cuộc đời của thánh Clemente Hofbauer, có nhiều điểm làm cho ta suy nghĩ và từ suy nghĩ đó, ta thấy Thánh ý Chúa thật thẳm sâu nơi cuộc đời của thánh Clemente Hofbauer.

“Tôi muốn những điều gì Chúa muốn !”

Chính vì tâm niệm và xác tín như vậy, thánh Clemente Hofbauer đã sống với tất cả tâm tình, với tâm hồn hết lòng cho anh em của mình. Ngài có tâm hồn bén nhạy với người nghèo và nhất là để lời Chúa thiêu đốt anh chị em của mình cũng như chính Ngài. Bên dưới tất cả những gì là lòng của ngài : Cách tốt nhất để lao mình vào Thiên Chúa là để như hòn đá gieo mình vào biển khơi. Hãy để cho chúng ta bị quăng liện như trái bánh theo như ý Chúa muốn.

Hóa ra rất sâu trong tâm hồn của Ngài là một tâm hồn hoàn toàn vâng phục theo Thánh ý Chúa chứ không theo ý riêng của mình.

Trải dài 33 năm nhiệt thành với Chúa trong Nhà Dòng trên mọi nẻo đường. thánh Clemente Hofbauer đã đi 25 nơi thành lập 25 nhà nhưng không kết quả nơi nào tồn tại. Ngài mất thì không có nơi nào nhà dòng tồn tại trong nước Ý. Vài tháng sau Nhà Dòng được thành lập ở Viên.

Điều này, ta được mời gọi rằng : Chúa không cần chúng ta làm việc, Chúa cần chúng ta làm bạn với Ngài. Chúng ta nhớ khuôn mặt Môsê. Chúa nói gì với Môsê : Môsê là bạn của Ta. Chuyện cần là ta có làm bạn với Chúa, có sống với Chúa và có để Chúa điều khiển ta không ?

Lời Chúa nói với các tông đồ cũng là lời Chúa nói với thánh Clemente Hofbauer : “Thầy không gọi anh em là người làm công, làm tôi tớ nhưng là bạn hữu. Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai con Thần Khí mà Chúa Cha ban tràn đầy cho Thầy thì Thầy đổ tràn đầy trên con” …“Con có yêu mến Thầy không ! Con hãy chăm sóc chiên của Thầy ! Hãy cho Chiên của Thầy ăn ! Con hãy bám lời Chúa”

Chính vì bám vào Chúa và làm bạn với Chúa, tâm tình hết sức tuyệt vời này có lẽ là tâm tình mà thánh Clemente Hofbauer tâm niệm hàng ngày:
Lạy Chúa Giêsu, con muốn sống như Ngài muốn con sống

Con muốn đau khổ như Ngài muốn con đau khổ
Con muốn con chết khi Ngài muốn con chết !
Tất cả cho vinh quang của Ngài và ơn cứu độ của anh chị em con.

Tất cả là vì Thánh Ý Chúa để rồi thánh Clemente Hofbauer buông đời mình theo Thánh Ý Chúa. Cách đặc biệt thánh Clemente Hofbauer đã “nướng” anh chị em mình trong đời sống đức tin như Ngài đã từng nướng những chiếc bánh trên lò nướng.

Với anh em, thánh Clemente Hofbauer không ngần ngại nói : “Tôi là con lừa già và là con chó xù”.

Lừa già là vì Ngài ươn ngạnh ngang bướng. Chó xù vì là Ngài nóng tính. Đụng đến Ngài là ngài xù lên. Ngài nói : Thật không may đó là khuyết điểm của tôi. Cám ơn Chúa vì nhờ khuyết điểm này tôi khiêm nhường và không kiêu căng. Nếu tôi không có khuyết điểm này mà tôi không tôn vinh mình.

Nơi Ngài, ta thấy Ngài rất thật với anh em và khiêm nhường. Thánh Clemente Hofbauer có trái tim bén nhạy trong bén nhạy cảm xúc người nghèo. thánh Clemente Hofbauer yêu âm nhạc, yêu cái đẹp và phụng vụ. Mọi cử hành phụng vụ phải đẹp nhất, phải tốt nhất để qua cái đẹp đó người ta yêu mến Chúa. Một tâm hồn yêu cái đẹp là tâm hồn hết sức tình cảm.

Sống thật với anh em trong dòng. Sống thật với anh em và vô cùng bén nhạy với người nghèo. Sống trở thành lửa thiêu đốt anh chị em của mình
Ngày hôm nay mừng lễ thánh Clemente Hofbauer, chiêm ngưỡng dung nhan của thánh Clemente Hofbauer, ta xin Chúa cho ta có cảm thức và sống như Ngài đó là nhạy bén với người nghèo và sống thật với anh chị em của mình.

Giữa xã hội vô cảm và giả tạo như áp đảo cuộc sống thì lòng yêu thương người nghèo và sống thật với anh em mình không phải là chuyện đơn giản. Sống yêu thương và sống thật có khi bị hiểu lầm cũng như bị loại trì và miệt thị. Và bi đát nhất là có khi sống giả lại dễ thành công hơn sống thật và sống thật khó hơn sống giả. Thế nhưng rồi khi và chỉ khi ta sống thật và yêu thương người nghèo thì ta mới là đồ đệ chân chính của thánh Clemente Hofbauer và nhất là của Thầy Chí Thánh Giêsu.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Clemente Hofbauer cho mỗi người chúng ta biết noi gương thánh Clemente Hofbauer hãy để cho Thần Khí Chúa, cho Thánh ý Chúa hoạt động trên ta chứ đừng theo ý ta : Phần tôi ! Nhờ sức mạnh của Chúa để chúng ta loan báo Tin Mừng của Chúa hay như Thánh Phaolô : “Tôi nói, tôi giảng mà chẳng có dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa”.

Có vậy đức tin dựa vào quyền năng của Chúa. Muốn giảng lời Chúa thì như Chúa Giêsu, ta hãy dùng phương pháp tốt nhất để giải thích lời Chúa với anh chị em như Chúa Giêsu : Hôm nay ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe - Hôm nay ứng nghiệm lời Chúa nơi đời của mỗi chúng ta, của anh chị em. Chúng ta hãy để cho Thần Khí hướng dẫn chúng ta, chúng ta hãy trở thành tông đồ của lời Chúa, bạn của người nghèo và sống thật với anh em.

Lm. Anmai, CSsR