Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 7)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...
Tuesday, May 11, 20217:11 PM(View: 19)
Lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo trình bày hai lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên và Đức Maria Lên Trời với những tên gọi giống nhau và có ý nghĩa tương đồng, nhưng thực chất rất khác nhau. Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên được mừng kính sau lễ Phục Sinh 40 ngày, và lễ Đức Mẹ Lên Trời được cử hành vào ngày 15 tháng 8. Trong tiếng La tinh từ Ascensione “Thăng thiên” chỉ dành riêng cho Chúa.
Tuesday, May 11, 20216:29 PM(View: 16)
Tác gỉa: A Friend of Medjugorje, www.medjugorje.com Vào ngày 5/8/1985, Chúa ban cho Đức Mẹ một hồng ân tuyệt vời. Bởi vì vào ngày hôm ấy là lần đầu tiên mà chúng ta nghe Đức Mẹ dùng từ ngữ “ƠN LÀNH ĐẶC BIỆT.
Tuesday, May 11, 20214:27 PM(View: 22)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình: "Trong ba đêm liên tiếp, tôi giảng 3 bài giảng về những điều hoán cải nhưng không ai hoán cả cải. Thật sự là không có ai.
Tuesday, May 11, 20213:58 PM(View: 23)
Nguồn: A homely from Fr. Jozo Zovko, former pastor of St. James church Sau đây là cảm nghiệm của LM Jozo Zovko OFM, cha chính xứ của giáo xứ Medjugorje khi nói về những người dân của làng này làm hoà với Chúa và với anh chị em mình:
Tuesday, May 11, 20212:07 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Trong một tác phẩm mới xuất bản, thị nhân Vicka Ivankovic của Medjugorje đã nói khi được phỏng vấn bởi tác giả Finbar O’Leary như sau: “Đức Mẹ Maria nói rằng những ai phá thai thì phạm một tội ác khủng khiếp. Những trẻ thơ bị phá thai đều trở nên các thiên thần trên Thiên Đàng. Những ai phá thai đều phải chịu trách nhiệm về tội ác mà họ đã phạm...
Monday, May 10, 20216:12 PM(View: 19)
Nguồn: Medjugorje.com “Một Ơn Lành để cứu thế giới." Chúa ban cho chúng ta một món quà đặc biệt, đó là việc bạn nhận được ơn lành để trao ban cho những người khác trong Danh Thánh của Mẹ Maria. Ơn lành này đủ quyền năng để hoán cải kẻ vô thần, chữa lành linh hồn, đem các thành viên xa lạc đức tin để trở về với giáo hội.
Monday, May 10, 20211:51 PM(View: 29)
Làm tình với một phù thuỷ là một điều rất điên rồ. Chúng tôi biết có một số người làm điều đó và họ cần phải được giải cứu! Dù người đàn ông hay đàn bà đang thực hành việc phù thuỷ mà "chúc lành" hay nguyền rủa cho bạn tình...
Monday, May 10, 202111:54 AM(View: 25)
Đức Ông Stephen Rossetti viết như sau: "Ma quỷ la hét liên tục: "Hãy đuổi hắn ra khỏi đây ngay!"
Monday, May 10, 20218:00 AM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Một phụ nữ kể: “Đức Mẹ luôn bảo vệ chúng tôi. Câu chuyện này nhắc nhở tôi về việc người cháu của tôi là Alice, chồng của cháu là Kurt và ba đứa con của họ cùng đến thăm vợ chồng tôi ở miền Nam tiểu bang Massachusetts.

CHÂN PHƯỚC MARGARET OF CASTELLO OP

Tuesday, April 27, 20217:37 AM(View: 27)
cátCHÂN PHƯỚC MARGARET OF CASTELLO OP,

Sinh ra bị mù, bị tàn tật, bị đối xử tệ bạc, bị nhốt trong phòng tới năm 16 tuổi rồi cuối cùng bị chính cha mẹ bỏ rơi trên đường phố. Một con người như vậy, liệu có cái gì để được coi là đáng sống?

Chân phước Margaret thành Castello là người như thế. Cuộc đời của ngài cho thấy, không ai bị loại trừ trước mặt Thiên Chúa. "Dù cha mẹ con có bỏ con đi nữa, thì hãy còn có TA đón nhận con" (Tv 27,10)

CHÂN PHƯỚC MARGARET OF CASTELLO OP,

Xã hội ngày nay có thể áp dụng xét nghiệm y khoa để chỉ cho phép lọt lòng mấy em bé lành lặn. Trẻ nào sinh ra dị tật, thường bị xem là điều không may. Theo nghĩa này, thế giới của những người “sinh ra không mong muốn” nay đã tìm được một vị thánh thời trung cổ bảo trợ, một vị thánh sinh ra đã bị dị tật, bị mù và gù lưng.

Margaret thành Castello chào đời vào thế kỉ thứ 14 tại Metola, nước Ý. Cha mẹ em thuộc lớp quý tộc những mong ước có được một đứa con trai. Tuy nhiên, đôi vợ chồng sửng sốt khi người ta báo cho người mẹ trẻ, đứa bé mình sinh ra là gái, lại bị mù và gù lưng. Margaret bé nhỏ từ đó được bí mật nuôi nấng trong một khu riêng của toà lâu đài với hy vọng không ai biết đến em. Nhưng khi lên 6, một người khánh thăm nhà vô tình đã biết đến sự hiện diện của Margaret. Để tiếp tục giữ Margaret khỏi ánh mắt người lạ, người cha đã cho làm riêng một căn phòng không cửa ra vào bên cạnh nhà thờ xứ và nhốt em bên trong. Tại căn phòng này, Margaret sống cho tới năm 16 tuổi và không hề đặt chân ra bên ngoài. Thức ăn và một số đồ dùng thiết yếu khác được người ta chuyển đến qua một cánh cửa sổ. Người ta xây một cửa sổ khác để em có thể nghe được Thánh Lễ và rước Mình Thánh Chúa. Vị linh mục coi xứ trở thành người bạn tốt của Margaret và đảm nhận trách nhiệm dạy dỗ em. Ngài kinh ngạc khi thấy sự am hiểu của Margaret về giáo lý cũng như chiều sâu trong đời sống đức tin.

Khi lên 16 tuổi, cha mẹ Margaret nghe đồn nhiều người đau ốm được chữa lành khi đến đền thánh ở Citta. Thế là họ lên đường hành hương với hy vọng Margaret sẽ được chữa lành tại đó. Tuy nhiên, Margaret sẵn sàng theo Ý Chúa muốn, em không được lành bệnh khi đến hành hương cũng như những ngày lưu lại đền thánh. Cha mẹ Margaret lên đường về nhà và nhẫn tâm bỏ rơi em lại trên đường phố. Họ từ đó không bao giờ gặp lại em nữa. Nhờ sự bố thí của khánh qua đường, Margaret xin được thức ăn và tìm được nơi nương ẩn tại nhà các sơ dòng Đa Minh.

W.R. Bonniwell viết: “Sự vui tươi lạ lùng của Margaret đến từ sự tin tưởng vào Tình Yêu và sự tốt lành của Thiên Chúa. Ngài gia nhập dòng Ba Đa Minh, tận hiến cuộc đời phục vụ bệnh nhân, người hấp hối và các tù nhân trong thành phố.”

Câu chuyện của chân phước Margaret liệu có giúp ích được gì cho thời đại chúng ta hôm nay? Cha mẹ ngài muốn có đứa con trai và nếu không phải là con trai thì ít ra, nó phải là một bé gái xinh đẹp. Trong cái nhìn của người đời, Margaret chỉ là đứa bé vô dụng và người vô dụng thì có đáng được sống? Tuy nhiên, chân phước Margaret cho thấy, ngài đã sinh ích cho vô số con người bằng đời sống và công việc tốt lành của mình. Ngài tìm thấy sự thánh thiện bằng cách liên kết với Chúa Kitô qua những đau khổ của mình. Vậy nên, dù đã qua đời hơn 670 năm trước, chân phước Margaret vẫn còn có thể dạy chúng ta những bài học giá trị khởi đi từ chính con người của ngài.

Chân phước Margaret đã sống cuộc đời trong đức tin và niềm hy vọng. Ngài thi hành những công việc bác ái cách anh hùng dù những gì ngài nhận lại được rất ít ỏi. Ngài xuất thân từ một gia đình mà chính nơi đó, ngài bị rơi không phải vì thiếu vật chất nhưng vì coi trọng vật chất và địa vị hơn của cải tinh thần.

Khi bị cắt đứt khỏi mọi tương quan con người, chân phước Margaret học được cách bám lấy Chúa trong thinh lặng và cô tịch. Thay vì trở nên người cay đắng, ngài hết lòng tha thứ cha mẹ vì những đối xử tệ bạc của họ dành cho mình và với người khác. Niềm vui của ngài có được từ xác tín: Thiên Chúa dành cho mỗi người một tình yêu vô tận vì Người đã dựng nên họ theo hình ảnh và giống Ngài. Niềm vui đó đã chiếm lấy trái tim của những người nghèo thành Castello. Ngài được người nghèo đón tiếp vào nhà mình và tiếp đãi hết sức có thể. Đi từ nhà nọ đến nhà kia, Margaret trở thành “người ăn xin vô gia cư luôn được người nghèo trong thành phố đón nhận”. (Bonniwell, 1955)

Chân phước Margaret qua đời ngày 13/4/1320 ở tuổi 33. Kể từ ngày mất, có hơn 200 phép lạ đã được ghi nhận nhờ lời chuyển ngài. Năm 1609, Margaret được phong chân phước. Kể từ đó, đứa bé sinh ra không ai muốn trở thành một trong những người đem lại vinh quang cho Hội Thánh.

Tôma OP, lược dịch.