Saturday, June 12, 202111:56 AM(View: 1)
Nguồn: Medjugorje.com Ngày 17/4/2021, người sáng lập hội Caritas ở Birmingham,thuộc tiểu bang Alabama, thường được gọi là Friend of Medjugorje, đã bị bịnh tim cấp tinh. Ông đã qua một cuộc giải phẫu vào ngày 20/4/2021. Ngày 7/5/2021, ông ấy kêu gọi cộng đoàn của ông cùng tĩnh tâm và chia sẻ ý nghĩa của các thông điệp của Đức Mẹ...
Saturday, June 12, 20217:37 AM(View: 2)
Ngày hôm qua, 11/6/2021, Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giê su, chúng tôi tích cực hưởng ứng lời kêu gọi cùng đọc kinh Mân Côi chung trên toàn thế giới để cầu nguyện cho toàn thể các linh mục trên toàn thế giới. Vì thế vợ chồng tôi cùng nhau sốt sắng đọc kinh Mân Côi Năm Sự Sáng vào đúng 12 giờ trưa, giờ California và đọc thêm nhiều Chuỗi kinh Mân Côi khác...
Saturday, June 12, 20217:28 AM(View: 3)
Lúc sinh thời, Thánh Đa Minh đã có lần quả quyết : ‘‘ Không có cách nào cứu vãn tình thế cách hiệu lực bằng đọc và suy gẫm mầu nhiệm kinh Mân Côi’’. 1. Khí giới truyền giáo hiệu lực : Kinh Mân Côi Cha Đa Minh đã nhắc lại kinh nghiệm mục vụ trên đây bởi vì chính ngài đã dùng khí giới kinh Mân Côi để chống lại bè rối Albigeois.
Saturday, June 12, 20216:46 AM(View: 3)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Nạn hỏa hoạn ở miền Nam California: Một đọc giả là bà Deirdre Eliot kể rằng:
Friday, June 11, 20219:38 PM(View: 7)
Ông Phero vốn là ông ngoại của Diễm Thái. Diễm là một thành viên của Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Mấy hôm nay, Huynh Đoàn chúng tôi đến nhà dự Thánh Lễ cầu hồn cho ông, và chiều nay là lễ đưa chân ông ở nhà thờ.
Friday, June 11, 20211:25 PM(View: 16)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà.
Thursday, June 10, 202112:35 PM(View: 26)
Nguồn: 101Foundation.com Một bà Sơ kể lại những phép lạ của Thánh Cả Giuse. Bà nhấn mạnh rằng nếu ta muốn Thánh Cả bảo vệ cho các cái ví, bóp, valise, túi xách của mình thì nhớ để một hình của Thánh Giuse hay một bản kinh về Thánh Giuse ở trong ví và bóp của mình.
Thursday, June 10, 20214:33 AM(View: 26)
“Đừng để cho Satan lừa bịp các bạn để nghĩ rằng bạn có thể lập lại lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện không thể lập lại được. Một người Mẹ không thể lập lại đứa con của bà. Một ngọn suối không thể lập lại dòng nước của nó. Mặt trời không thể lập lại tia sáng của nó, và trái tim con người không thể lập lại lời cầu nguyện. Vì Chúa Thánh Thần cầu nguyện...
Thursday, June 10, 20214:28 AM(View: 23)
Nguồn: Caritas of Birmingham Trong bài phỏng vấn gần đây giữa thị nhân Mirjana và các khách hành hương nói tiếng Anh tại Medjugorje, cô Mirjana đã trả lời một số câu hỏi về ngày sinh nhật của cô như sau:
Wednesday, June 9, 202111:10 AM(View: 30)
Khi chúng ta quá bận rộn, bị căng thẳng hay trong tình trạng khó khăn, hãy cầu nguyện. Thánh Gioan Phaolo nói ta hãy kêu xin Lòng Thương Xót Chúa khi mọi sự đi sai lạc trong tâm hồn hay ở chung quanh ta. Ma quỷ giống như con chó có dây xích, nó sẽ cắn ta nếu ta ở gần nó.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN NĂM B (06/06/2021)

Friday, June 4, 20212:54 AM(View: 17)

bloodjSUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN NĂM B (06/06/2021)

LỄ MÌNH MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ

BÍ TÍCH THÁNH THỂ LÀ GIAO ƯỚC VÀ LÀ CỦA ĂN

“Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta.

Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người"

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Thánh Thể là một Mầu Nhiệm trọng đại nhưng khó hiểu và khó tin của Kitô giáo. Rất may là trong lịch sử Giáo Hội, Thiên Chúa đã làm nhiều phép lạ Thánh Thể để nâng đỡ và củng cố đức tin yếu kém của các Kitô hữu chúng ta. Để hiểu Bí Tích Thánh Thể chúng ta phải đi vào Cựu Uớc và nhất là đi vào câu chuyện Xuất Hành của dân Israel trong đó có Giao Ước Xinai giữa Thiên Chúa và dân riêng Israel và có vai trò của Chiên Vượt Qua là chiên đã cứu sống các gia đình Israel trong đất Ai-cập.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 14,12-16.22-26: Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn bánh không men là ngày giết chiên mừng lễ Vượt Qua, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua tại đâu?" Người liền sai hai môn đệ đi và dặn rằng: "Các con hãy vào thành, và nếu gặp một người mang vò nước thì hãy đi theo người đó. Hễ người ấy vào nhà nào thì các con hãy nói với chủ nhà rằng: Thầy sai chúng tôi hỏi: 'Căn phòng Ta sẽ ăn Lễ Vượt Qua với các môn đệ ở đâu?' Và chủ nhà sẽ chỉ cho các con một căn phòng rộng rãi dọn sẵn sàng và các con hãy sửa soạn cho chúng ta ở đó". Hai môn đệ đi vào thành và thấy mọi sự như Người đã bảo và hai ông dọn Lễ Vượt Qua.

Đang khi họ ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: "Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta". Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao cho các ông và mọi người đều uống. Và Người bảo các ông: "Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người. Ta bảo thật các con: Ta sẽ chẳng còn uống rượu nho này nữa cho đến ngày Ta sẽ uống rượu mới trong nước Thiên Chúa". Sau khi hát Thánh Vịnh, Thầy trò đi lên núi Cây Dầu.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 14,12-16.22-26:

3.1 Bối cảnh Vượt Qua của Bí Tích Thánh Thể: Chúa Giêsu Kitô đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong khung cảnh dân Do-thái tổ chức Tiệc mừng Lễ Vượt Qua. Nhiều giáo dân lầm tưởng Lễ Vượt Qua là kỷ niệm biến cố dân Israel vượt qua Biển Đỏ, dưới sự lãnh đạo dũng cảm và tài tình của ông Môsê. Ý nghĩa chính của lễ Vượt Qua là dân Israel tưởng nhớ sự kiện các thiên thần đi qua trước cửa nhà của những người Do-thái sống trên đất Ai-cập, nếu thiên thần thấy có máu chiên bôi trên khung cửa thì thiên thần bước qua mà không giết hại con cái Israel vì máu chiên bôi trên khung cửa là dấu chỉ của một gia đình Do-thái. Để kỷ niệm biền cố trọng đại ấy dân Israel được lệnh mừng Lễ Vượt Qua hằng năm sau khi đã vào định cứ trên đất Canaan.

Việc con trẻ Do-thái được cứu sống nhờ máu chiên (Chiên Vựợt Qua) bôi trên khung cửa là biểu trưng cho ơn cứu chuộc mà Chúa Giêsu Kitô (Chiên Vượt Qua Mới, Chiên Vượt Qua Đích Thực) đem đến cho Dân Israel Mới là Hội Thánh Kitô giáo.

3.2 Thánh Thể là Giao Ước và của Ăn: Sau khi vượt qua cơn thịnh nộ và sự trừng phạt dân Ai-cập của Thiên Chúa, dân Israel còn vượt qua sự truy đuổi của quân Ai-cập và vượt qua Biển Đổ để vào trong hoang địa và sống trong đó 40 năm. Cao điềm của giai đọan dân Israel sống trong hoang địa là việc Thiên Chúa ban Mười Răn cho dân và ký kết với dân - qua ông Môsê - Giao Ước Xinai, để Thiên Chúa là Thiên Chúa của Israel và Israel là dân riêng của Thiên Chúa. Cũng ở trong hoang địa, dân Israel được Thiên Chúa ban manna làm của ăn hằng ngày để họ không phải chết vì đói. Khi thiết lập Bí Tích Thánh Thể Chúa Giêsu đã nhắc đến hai yếu tố quan trọng của thời Xuất Hành là Giao Ước và của ăn/của uống. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là Chúa Giêsu đã ám chỉ Người là Chiên Vượt Qua Đích Thực, Chiên đã hiến mạng sống mình vì dân. Chúa Giêsu đã chết vào đúng giờ mà người Do-thái giết chiên Vượt Qua và Máu Người đổ ra trên Núi Sọ chứng thực Giao Ước mới của Thiên Chúa với Dân Riêng Mới của Người (trong Giao Uớc cũ thi máu chiên bò chứng thực sự giao kết giữa Thiên Chúa và Israel dân riêng cũ).

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 14,12-16.22-26:

4.1 Các Kitô hữu chúng ta hãy đón nhận và cảm tạ ơn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô: Đó là điều mà các Kitô hữu có thể và nên làm. Chúa Giêsu Kitô đã chết trên thập giá để những ai tin vào Người được sống. Thái độ đúng đắn mà chúng ta phải có là tâm hồn rộng mở, để đón nhận ơn cứu độ mà Chúa Giêsu Kitô ban tặng cho chúng ta. Lời kinh mà chúng ta dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày mỗi giờ là lời tri ân cảm tạ Thiên Chúa TÌnh Yêu và Cứu Độ.

4.2 Các Kitô hữu chúng ta hãy thực thi Giao Ước: Sau khi Giao Ước được ký giữa Thiên Chúa và dân Israel thì dân Israel chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa mà thôi và tuân giữ các mệnh lệnh của Người. Nhiệm vụ của dân Israel Mới cũng là nhiệm vụ của Isarel cũ nên các Kitô hữu chúng ta phải thục thi Giao Ước Xinai tức phải thờ phượng, kính mến Thiên Chúa và chỉ một mình Thiên Chúa mà thôi, không thần linh nào khác.

4.3 Các Kitô hữu chúng ta được Thánh Thể (là Mình Máu Chúa Kitô) nuôi sống trong hành trình trần thế: như dân Israel được Thiên Chúa nuôi sống bằng manna trong hành trình về Đất Hứa. Trong giai đoạn dịch bệnh này, chúng ta không được rước lễ hằng tuần hằng ngày thì hãy tăng cường lòng khao khát được rước Mình Máu Chúa cách thiêng liêng, vì Mình Chúa là của ăn, Máu Chùa là cửa uống!

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 14,12-16.22-26:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng lập Bí Tích Thánh Thể để Người hiện tại hóa Giao Uớc Tình Yêu và hiến mình làm lương thực nuôi sống chúng con. Xin Cha lắng nghe lởim chúng con khẩn nguyện.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn bánh không men là ngày giết chiên mừng lễ Vượt Qua, các môn đệ thưa Chúa Giêsu rằng: "Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua tại đâu?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho ngày càng có nhiều người tìm hiểu lịch sử của Israel để nhận ra hành động cứu độ của Thiên và của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Đang khi họ ăn, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: "Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn sống gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao cho các ông và mọi người đều uống. Và Người bảo các ông: "Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu thấu hiểu tấm quan trọng của Thánh Thể là Giao Ước mới giữa Thiên Chúa và dân riêng Người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Ta bảo thật các con: Ta sẽ chẳng còn uống rượu nho này nữa cho đến ngày Ta sẽ uống rượu mới trong nước Thiên Chúa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho chính chúng ta và những người thân của chúng ta để mọi người được đón nhận trong Nước Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người thiết lập Bí Tích Thánh Thể, và ban Mình và Máu cho chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con sức mạnh để chúng con thực thi Giao Ước mà Cha đã ký kết với dân riêng của Cha khi xưa và với chúng con ngày nay. Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô Con Cha, Chúa chúng con, là Đấng đã chu toàn sứ mạng Cha giao phó.

Sàigòn ngày 04 tháng 06 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội