Friday, February 3, 20234:09 PM(View: 4)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Khi nước Mỹ tham gia Thế Giới Đại Chiến II thì Cha Patrick Peyton muốn giúp đỡ, ngài nghĩ đến hàng ngàn ngày đêm mà ngài hằng cầu nguyện bằng chuỗi Kinh Mân Côi với gia đình của ngài.
Friday, February 3, 20232:50 PM(View: 6)
https://churchlifejournal.nd.edu/articles/the-rosary-priest-venerable-patrick-peyton-csc/ Cha Patrick Peyton là một vị linh mục rất thân quen với mọi người. Đã có nhiều lần mà ngài nói chuyện trước những đám đông có cả triệu người. Người ta xếp hàng để được cha cầu nguyện cho. Những trái tim khô khan nguội lạnh được cứu rỗi và chữa lành do bàn tay ...
Friday, February 3, 20232:01 PM(View: 6)
Ngày hôm qua, một số anh chị em chúng tôi họp nhau ăn uống và nói chuyện. Tựu trung vì là con cái Chúa nên câu chuyện của chúng tôi luôn là xoay quanh đề tài Chúa chữa lành và quyền năng của Chúa chữa lành bịnh tật và tà ma ám ảnh.
Tuesday, January 31, 20231:00 PM(View: 33)
https://aleteia.org/2023/01/28/research-says-one-of-the-best-things-for-your-mental-health-is-birds/ Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng một trong những điều tốt lành nhất cho sức khoẻ tâm thần là nghe chim hót. Nếu bạn luôn cho rằng nhìn ngắm những con chim hót là điều đáng chán thì xin các bạn hãy xem xét lại.
Tuesday, January 31, 202312:22 PM(View: 32)
https://aleteia.org/2018/10/22/this-is-how-to-keep-the-devil-away-according-to-st-john-bosco/ Để có thể làm cho ma quỷ tránh xa ta thì Thánh John Bosco đã hướng dẫn cho chúng ta những cách thức để tự bảo vệ chính mình khỏi bị chúng quấy rối: Ngài nói:
Tuesday, January 31, 202311:42 AM(View: 40)
1. Ghi nhận lịch sử – Phụng Vụ Thánh Gioan Bosco sinh ngày 16.08.1815 tại Becchi, làng Asti, vùng Piemont. Lúc lên 2, đã mồ côi cha, bà mẹ nuôi nấng và giáo dục vừa nhân bản vừa Kitô giáo. Bà luôn bên cạnh ngài ở Turin trong 10 năm đầu (1846-1856). Gioan Bosco học xong phần tú tài nơi Collège Royal de Chieri. Khi được 20 tuổi, ngài bước vào Chủng viện địa...
Monday, January 30, 20231:21 PM(View: 30)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy.
Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 51)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 40)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 84)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B (18/07/2021) YÊU NGƯỜI THEO PHONG CÁCH CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ

Friday, July 16, 20217:49 AM(View: 463)

14-1SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN NĂM B (18/07/2021)

YÊU NGƯỜI THEO PHONG CÁCH CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ

“Lúc ra khỏi thuyền,

Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương,

vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều“

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Trong thời dịch bệnh Corona Virus đang hoành hành khắp nơi khắp chốn khiến bao nhiêu con nguời phải lầm than khốn khổ, nhất là những người nghèo trong các xã hội. Điều an ủi lớn lao là khắp nơi, chúng ta được thấy có rầt nhiều người sống bác ái yêu thương giúp đỡ người khác một cách vô vi lợi. Những con người ấy – công giáo có, lương dân có - đang làm sống lại hình ảnh của chính Chúa Giêsu Kitô, Con MỘt Thiên Chúa xuống thế làm người, khiến khi đoc bài Phúc âm Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm B, chúng ta được thêm lòng tin tưởng cậy trông vào tương lai của loài người, Chúng ta được được thêm lòng khát khao và sức mạnh để thể hiện cách yêu người của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, giữa loài người ngày nay.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34: Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy. Người liền bảo các ông: "Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút". Vì lúc ấy dân chúng kẻ đến người đi tấp nập, đến nỗi các tông đồ không có đã và thì giờ ăn uống. Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài.

Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn, và Người dạy dỗ họ nhiều điều.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

3.1 Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông: Trong khi thì hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng Cứu Độ cho người đương thời Chúa Giêsu đã đặc biệt quan tâm đến dân chúng là thành phần thấp kém trong xã hội. Trước khi các môn đệ lên đường rao giảng, Chúa Giêsu đã căn dặn các ông chỉ mang theo một hành trang gọn nhẹ tối thiểu, là để dân chúng không thấy các ông xa cách, khác biệt họ. Chính Chúa Giêsu cũng sống đơn sơ, gần gũi thân thiện khiến càng ngày càng có nhiều người đến nghe Người giảng dậy.

3.2 Chúa Giêsu động lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn: Chúa Giêsu đã nhìn thấu tâm hồn của những người đến bên Người. Họ bơ vơ lạc lõng không biết đường đi, không biết đích đến. Họ rất cần được có người hướng dẫn, vạch lối chỉ đường cũng như họ cần người chữa lành các tật bệnh trên thân xác. Vì vậy mà Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, đã chạnh lòng thương những con người bé mọn nghèo hèn ấy.

3.3 Chúa Giêsu dậy dỗ dân chúng nhiều điều: Chúa GIêsu Kitô không chỉ thương dân chúng xuông mà thôi, Người đã dậy dỗ họ nhiều điền. Phúc âm không nói Chúa Giêsu Kitô đã dậy dân chúng Israel những điều gì. Nhưng chúng ta có thể xác định là Chúa Giêsu Kitô đã dậy cho dân chúng biết về Thiên Chúa là Cha yêu thương, về Nước Thiên Chúa mà Người thiết lập, về cách mà dân chúng nên sống để được hạnh phúc thật.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

4.1 Là Kitô hữu tức là thuộc về Chúa Kitô. [Có người còn gọi là Kitô thuộc]. Vì thế mỗi Kitô hữu phải mang tính chất Kitô trong người, phải thể hiện tính Kitô trong lời nói, việc làm của mình, phải quan tâm đến dân chúng chung quanh và nhu cầu thể lý, tâm linh của họ và giúp đỡ khai sáng thăng tiến những người ấy.

4.2 Các Kitô hữu phải tiên phong trong cách sống bác ái yêu thương: Nều anh chị lương dân còn biết sống bác ái yêu thương trong cơn dịch bệnh thì các Kitô hữu phải đi tiên phong trong cách sống hy sinh quên mình dấn thân phục vụ đồng bào đang bị khốn đốn vì dịch bệnh Covid-19.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Mc 6,30-34:

KHAI MỞ: Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô là Đấng đã động lòng thương dân chúng lầm than vất vưởng và dậy dỗ chữa lành cho họ. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, các tông đồ hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa sai nhiều người đến với loài người để họ nói về Thiên Chúa và Tình Yêu của Người cho loài người.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Các tông đồ xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh. Thấy các ngài đi, nhiều người hiểu ý, và từ các thành phố, người ta đi bộ kéo đến nơi đó và tới nơi trước các ngài» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho càng ngày càng có nhiều người tim đến với những người đuợc Thiên Chúa sai đến để được nghe giảng và chữa lành.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Lúc ra khỏi thuyền, Chúa Giêsu thấy dân chúng thật đông, thì động lòng thương, vì họ như đàn chiên không người chăn» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy biết thương yêu dân chúng theo phong cách của Chúa Giẹsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Và Người dạy dỗ họ nhiều điều» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu biết đón nhận và thực thi những lời giảng dậy của Chúa Giêsu Kitô.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! háp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con rất yêu dầu của Cha cho chúng con để Người yêu thương, dậy dỗ và chữa lành cho chúng con.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con một lòng biết ơn đối với những ân ban của Cha và của Con Cha. Chúng con cũng xin Cha ban cho chúng con một lòng khát khao sống bác ái yêu thương theo phong cách của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô. Chúng con cầu xin vì Danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, Chúa chúng con. Amen.

Sàigòn ngày 16 tháng 07 năm 2021

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội