Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 0)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 16)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 13)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 32)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 27)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 21)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 22)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 39)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 35)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 35)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.

CN 5075: THƯƠNG XÓT HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH

Saturday, January 15, 20229:03 PM(View: 261)

hug4CN 5075: THƯƠNG XÓT HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH

Trong họ hàng của gia đình tôi ở Huế thì có gia đình ông Tham Trí cư ngụ tại vùng Cầu Lòn, giữa đường đi lên Vùng Long Thọ. Ông làm xếp lớn cho sở Xã Hội Huế nên được nhà nước cấp cho một ngôi nhà 3 tầng, ở ngay sát bờ sông Hương. Ông Tham rất lặng lẽ. Đi làm về thì ông đọc báo và nghe radio. Ông bà ít nói chuyện với nhau. 

Tuy nhà có nuôi người làm nhưng bà Tham vẫn phải vất vả vì chăm sóc cho người con lớn bị tàn tật. Kể ra thì ông bà có 3 người con:

Chú Viêm học Y Khoa. Chú học rất giỏi. Một hôm chú leo lên cây khế hái trái thì bị ngã. Đầu của chú đập vào hòn đá lớn. Chú ngất xỉu. Sau khi nằm bịnh viện về thì chú hoá ra dại khờ, không còn biết gì nữa. Chú không còn tự làm được việc vệ sinh cá nhân. Từ đó bà Tham phải bận rộn chăm sóc cho chú như chăm một đứa trẻ 2 tuổi.

Cô con gái duy nhất của bà Tham là cô Tuyết thì đi dạy cấp tiểu học. Cô sống lặng lẽ mà không nói nhiều. Những buổi chiều sau khi đi dạy học về thì cô bận rộn soạn bài giáo án. Cô chẳng phụ được việc nhà cho bà mẹ.

Cô thích đàn mandoline và hát nho nhỏ. Có lẽ đó là cách giải trí duy nhất của cô. Sau này, khi vào Saigon, cô lập gia đình và có 3 người con. Chồng cô cũng là công chức. Ông bị bịnh và chết sớm, để lại cho cô 3 người con nhỏ. Nghe nói sau khi Cộng Sản chiếm Miền Nam Việt Nam, cô buồn nản nên nhẩy xuống giếng tự tử. Các con cô tìm được giỏ và đôi guốc của cô ở gần một cái giếng.

Chú Trọng, người con út của ông bà thì học rất giỏi. Sau khi đậu bằng Cử Nhân, chú xin đổi vào Saigon vì chú không thể chịu được sự thinh lặng của gia đình. Chú cũng ít liên lạc về gia đình. Chú Trọng rất thích thổi sáo. Bài nhạc mà chú thường thổi là bài Tiếng Sáo Thiên Thai. Mỗi buổi tối, chú thường thổi sáo, nghe buồn não nuột.

Những ngày hè xa xưa, tôi được mẹ gửi đến nhà ông bà Tham để nhờ chú Trọng dạy kèm thêm môn Toán và môn Pháp Văn. Chú Trọng rất nghiêm nghị nên tôi cảm thấy sợ chú. Tối đến, tôi xin được ngủ với chị Thu, người làm của ông bà Tham để bớt sợ ma.

Chị Thu hàng ngày đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp và giặt giũ cho cả nhà. Chị hay hò những câu hò Huế rất hay. Chị thường kể chuyện của làng xóm và gia đình của chị nghe thật là vui. Tôi là đứa con gái nhỏ, bản tính thích vui vẻ mà phải ở trong bầu không khí u buồn này nên tôi thường hay đi theo chị Thu để nói chuyện. Lúc buổi trưa, chị Thu và tôi cùng nhau tắm sông và cười nói với nhau. Vì thế hai chị em rất thân nhau và thương mến nhau.

Sau mùa hè năm ấy, mẹ tôi có ý muốn gửi tôi đến nhà ông bà Tham vào những mùa hè kế tiếp nhưng tôi tìm cách từ chối vì mùa hè là lúc lũ học trò của chúng tôi được nghỉ ngơi và vui chơi. Tôi xin mẹ cho qua nhà mấy đứa bạn để nằm võng, ăn trái cây và đùa chơi với lũ bạn gái của mình. 

Khi gia đình tôi vào Saigon thì không còn biết tin của ông bà nữa. Ngày nay, sau bao nhiêu năm, tôi vẫn luôn nhớ đến gia đình ông bà Tham và cầu xin cho gia đình ông bà được luôn bình an. 

Kim Hà, 15/1/2022