Sunday, March 3, 20248:30 PM(View: 29)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy lắng nghe lời Chúa nói với chúng ta qua lời suy niệm về Thứ Sáu Tuần Thánh:
Sunday, March 3, 20247:58 PM(View: 24)
Nguồn: Spiritdaily.com Có một nhà thần bí người Đức tên là bà Anne Marie Lindmayr. Bà là một nữ tu Dòng Carmelo của thế kỷ thứ 17. Bà biết rất nhiều về luyện ngục. Bà nói rằng: “Những linh hồn nào chấp nhận cái chết thì ở luyện ngục ngắn nhất."
Sunday, March 3, 20242:51 PM(View: 23)
1. https://holytrinityladera.org/2020/05/25/our-new-parochial-vicar/ Cha Charles Trần được sinh ra tại Việtnam và gia đình cha là người Công Giáo. Lúc còn nhỏ, cha là chú giúp lễ từ khi học lớp 2 cho đến khi cha tốt nghiệp trung học. Cha sống rất gần với bàn thờ Chúa.
Saturday, February 24, 20246:39 PM(View: 74)
Ngày hôm qua, tôi gọi cho một chị bạn là chị Kha. Chị là người chuyên môn làm thịt chà bông, thịt bò khô và chả cá để bán và bỏ mối. Chị Kha là người làm những món ăn này rất ngon và tuong đối rẻ hơn những cửa tiệm bán lẻ.
Saturday, February 24, 20245:21 PM(View: 69)
Sau đây là cảm nghiệm của bà Anna: Trong suốt 30 năm qua, vợ chồng tôi luôn cầu nguyện cho các con biết tri ân và cảm tạ Chúa, biết cầu nguyện, xưng tội, chịu lễ và biết kính trọng các Bí Tích Thánh mà Giáo Hội đã ban cho nhân loại.
Wednesday, February 21, 20248:07 PM(View: 80)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Sau đây là lời khuyên cho mùa Chay Thánh. Chúng ta đáp lời kêu gọi của Đức Mẹ. Chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa. Hãy dâng mỗi một ngày đời lên Chúa. Hãy luôn biết cảm tạ và biết ơn Thiên Chúa.
Wednesday, February 21, 20247:20 PM(View: 76)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Thánh John Vianney đã nói trong một bài giảng rằng: "Người cầu nguyện là người có nhiều uy quyền."
Wednesday, February 21, 20246:30 PM(View: 61)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Chúng ta hãy cố gắng trở lại với việc Sùng Kính Năm Ngày Thứ Bẩy Đầu Tháng. Mỗi người trong chúng ta đều có thể hoạt động cho hoà bình. Chúng ta lhãy cố gắng làm với trọn tâm hồn và vì lợi ích của thế giới.
Wednesday, February 21, 202412:28 PM(View: 64)
Nguồn: Childrenofmedjugorje.com Có hai loại vũ khí mà còn mãi. Lời Đức Mẹ ban từ Medjugorje là hãy cầu nguyện. Đó là ao ước lớn nhất của Mẹ Maria dành cho các con của Mẹ. Nếu chúng ta không biết cầu nguyện thì sẽ có những hậu quả tai hại. Chúng ta hãy cũng xem lại cuộc hiện ra tại vùng Akita, nước Nhật Bản.
Tuesday, February 20, 20249:24 PM(View: 68)
Nguồn: Spiritdaily.com Có rất nhiều trường hợp mà những người gần chết được nhìn thấy cuộc đời của mình diễn ra như những cuốn phim được quay lại. Có người gọi đó là cuộc phán xét. Có người gọi đó là một tiến trình học hỏi. Họ cũng nói rằng có Thiên Đàng, có hoả ngục và có cả luyện ngục.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022) CÂY TỐT CHO TRÁI NGON

Friday, February 25, 202210:02 PM(View: 412)

banhtet4SUY NIỆM PHÚC ÂM

CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM C (27/02/2022)

CÂY TỐT CHO TRÁI NGON

"Cứ xem trái thì biết cây”

I. DẪN VÀO PHỤNG VỤ

Suy nghĩ một chút chúng ta sẽ thấy rằng các môn đệ của Chúa Giêsu Nagiaret quả là những người có phúc, vì các ông được Chúa chỉ dậy tường tận và rất cụ thề về cách suy nghĩ và hành động trong cuộc sống. Là người thì không ai lại không kiêu căng ,tự phụ, cho mình là giỏi, là thánh. Nhưng nếu nhìn vào thực tế tức vào cách sống và cách hành xử thì chúng ta mới biết ai tốt ai xấu Các môn đệ Chúa Giêsu cũng thế.

Chúng ta hãy kỹ đọc bài Phúc âm của Chúa Nhật VIII Thường Niên Năm C hôm nay để xem Chúa Giêsu đã dậy các môn đệ của mình những gì để chúng ta đem ra thực hành.

II. LẰNG NGHE LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM

Lc 6,39-45: Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư? Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi.

"Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi? Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi.

"Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất. Người hiền, bởi lòng tích chứa điều lành, nên phát xuất sự thiện; và kẻ dữ, bởi tích đầy lòng ác, nên phát xuất điều ác: vì lòng đầy, thì miệng mới nói ra".

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

Bài Phúc âm hôm nay chứa đựng nhũng giáo huấn quan trọng sau đây:

3.1 Muốn dẫn dắt ai thì người môn đệ phải vượt trội hơn người ấy: Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn rất sinh động thường thấy trong xã hội: một người lành (mắt) dắt một người mù (khiếm thị) bước đi trên đường: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư?" để dậy các môn đệ điều rất đơn giản này: các môn đệ phải sáng mắt thì mới có thể dắt người mù bước đi trên đường, vì “người mù dẫn người mù thí cả hai sẽ lăn cù xuống hố” Mở rộng nội dung thì chúng ta có thể hiểu là muốn hướng dẫn, giúp đỡ bất cứ ai thì người môn đệ phải trổi vượt hơn người ấy, về kiến thức, kinh nghiệm va đời sống thánh thiện. Đó là bài học thứ nhất.

3.2 Sống khiêm tốn là điều kiện đầu tiên: Chúa Giêsu muốn các môn đệ nhìn sâu vào tâm hồn và cách sống của mình mà thấy rõ mình đang ở đâu: "Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy? Sao ngươi có thể nói với người anh em: 'Này anh, hãy để tôi lấy cái rác trong con mắt anh', trong khi chính ngươi không nhìn thấy cái đà trong mắt ngươi?” Tội kiêu ngạo, thói hợm mình là thói xấu phổ biên của con người, kể cá của các môn đệ Chúa Giêsu. Vì thế Chúa Giêsu mới cảnh cáo: “Hỡi kẻ giả hình, hãy lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước đã, rồi bấy giờ ngươi sẽ trông rõ để lấy cái rác khỏi mắt anh em ngươi” Sống khiêm tốn và chân thực là bài học thứ hai.

3.3 Chứng tỏ mình bằng việc làm cụ thể tức cho hoa thơm trái ngọt: Chúa Giêsu muốn các môn đệ sống theo nguyên tắc hay chân lý bất di bất dịch này: "Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây. Người ta không hái được trái vả ở bụi gai, và cũng không hái được trái nho nơi cây dâu đất” Cho nên các môn đệ hãy chứng tỏ mình bằng viêc làm cụ thể tức bằng cách cho đời hoa thơm trái ngot là những lời nói và việc làm tốt lành và hữu ích.

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

4.1 Chúng ta hãy sống khiêm nhường và chân thục: Đó là điều đầu tiên mà chúng ta phải và nên làm. Lý do 1: chỉ khi chúng ta sống khiêm nhường và chân thực chúng ta mới sống đúng bản chất của mình. Lý do 2: chỉ khi chúng ta sống khiêm nhường và chân thực chúng ta mới được Chúa ban ơn và người đời yêu mến.

4.2 Chúng ta hãy trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và đời sống thánh thiện để giúp ích cho người khác. Đó là điều thứ hai mà chúng ta phải và nên làm. Sống trong gia đình, xã hội và Giáo hội (cụ thể là giáo xứ) ai nấy đều có trách nhiệm với người bên cạnh, với cộng đồng. Vì thế mà mỗi người chúng ta phải không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và đời sống thánh thiện để có thể giúo ích cho người khác. “Không ai cho cái mình không có” (Nemo dat quod non habet) là câu châm ngôn mà chúng ta không bao giờ được quên.

V. CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA TRONG BÀI PHÚC ÂM Lc 6,17.20-26:

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con cảm tạ, ngợi khen và chúc tụng Cha vì Cha đã ban cho chúng con Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô, là Đấng đã được Cha sai đến để rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Người đã dậy các môn đệ sống khiêm nhường, chân thực và tiến bộ. Xin Cha nghe lời chúng con cầu xin.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN

1.- «Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Người mù có thể dẫn người mù được chăng? Cả hai lại không sa xuống hố ư?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cho các nhà lãnh đạo, trong đạo cũng như ngoài đời để họ biết mình phải sáng mắt thì mới có thể dẫn dắt người khác.

Xướng: Chúng ta cùn g cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2.- «Môn đệ không trọng hơn Thầy: nếu môn đệ được giống như Thầy, thì kể là hoàn hảo rồi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Thiên Chúa cách riêng cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế và Tu Sĩ Nam Nữ để các vị ấy luôn cố gắng noi gương bắt chước Thầy Giêsu chí thánh.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3.- «Sao ngươi nhìn cái rác trong mắt anh em, còn cái đà trong chính mắt ngươi thì lại không thấy?» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Kitô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và trong các cộng đoàn giáo xứ khác, để mọi Kitô hữu cố gắng sống khiêm nhường thật thà như Chúa đã dậy.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4.- «Không có cây nào tốt mà sinh trái xấu; và ngược lại, cũng không có cây nào xấu mà sinh trái tốt. Thật vậy, cứ xem trái thì biết cây» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho tât cả mọi người biêt được rằng họ phải cho hoa thơm trái ngọt thì gia đình và xã hội mới được nhờ.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Cha đã ban Con Một Cha là Chúa Giêsu Kitô cho nhân loại chúng con. Người đã dậy các môn đệ và chúng con phải sống khiêm nhường thất thà và tiến bộ để giúp ích cho đời.

Chúng con xin Cha ban cho chúng con ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần để chúng con mỗi ngày mỗi năng cao kiến thức, trau dồi kinh nghiệm và vun đáp đời sống thánh thiện để chúng con có thể giúp ích cho những người chung quanh. Chúng con cầu xin vì danh Chúa Giêsu Kitô, Con Cha và Chúa chúng con Amen.

Sàigòn ngày 25 tháng 02 năm 2022

Giêrônimô Nguyễn Văn Nội