Friday, July 1, 20225:59 AM(View: 2)
27. NHỜ Ở TÙ MÀ SAU ĐƯỢC GIÚP ĐỠ
Wednesday, June 29, 20222:44 PM(View: 18)
Nguồn: Internet LM Donald Calloway nói: “Khi tôi còn là một trẻ vị thành niên, nếu có ai đó bảo tôi là một ngày nào đó, em sẽ là một vị linh mục Công Giáo La Mã thì tôi sẽ bảo họ rằng: ‘Ông bà có điên không. Tôi chỉ biết hút cần sa mà thôi. Hãy cút đi khỏi mặt tôi.' Anh chàng tên Donald Calloway lớn lên mà không bao giờ biết về Chúa.
Wednesday, June 29, 20226:13 AM(View: 22)
25. Nhận Được Ơn Chúa Thánh Thần Năm 1997, gia đình tôi trải qua biến cố đau thương vì con tôi bị ma tuý hoành hành. Tôi cứ đưa cháu đi cai nghiện nhưng được ít lâu thì cháu lại vướng vào ma tuý lần nữa. Tôi khóc cả ngày lẫn đêm. Người bạn của tôi là chị Khanh rất thương xót tôi nên chị mời hai vợ chồng tôi gia nhập nhóm cầu nguyện...
Tuesday, June 28, 202212:46 PM(View: 28)
17. THOÁT TAI NẠN Trong suốt cuộc đời của tôi, đã có nhiều lần tôi suýt bị đụng xe trên xa lộ. Có một lần tôi đi trên lối đi nhanh của xa lộ. Bỗng dưng cả đoàn xe trước mặt tôi ngừng lại.
Tuesday, June 28, 202212:04 PM(View: 27)
8. YÊU MẾN LẦN CHUỖI MÂN CÔI Ngày trước, mỗi đêm tôi chỉ đọc 3 Kinh Kính Mừng mà thôi. Sau lần đi hành hương Medjugorje năm 1999, tôi cảm thấy mình yêu mến việc lần chuỗi Mân Côi rất nhiều.
Tuesday, June 28, 202211:36 AM(View: 28)
Đến muôn đời, con xin cảm tạ Chúa, qua lời cầu bầu mạnh thế của Đức Mẹ mà gia đình chúng con đã được Thiên Đàng cứu thoát khỏi rất nhiều tình trạng bi đát, khỏi bịnh tật và khỏi sự cầm giữ của ma quỷ. Con xin kể ra để vinh danh Chúa và Đức Mẹ.
Tuesday, June 28, 202210:47 AM(View: 28)
Nguồn: Letter from Franciscan Missions Có hai vị linh mục Dòng Phanxico rất can đảm. Các ngài đang phục vụ những người dân nghèo ở Syria, nơi đang có cuộc chiến tranh diễn ra từ hơn 10 năm qua.
Monday, June 27, 20228:30 PM(View: 32)
Trước đây, chúng tối đã kể về trường hợp khác thường của một người Nam Mỹ tên là ông Marino Restrepo. Ông Marino là một nhà sản xuất loại nhạc mới, chẳng hạn như loại nhạc rock and roll. Ông nối tiếng từ Âu Châu cũng như tại Hollywood. Cuộc đời của ông gồm toàn là các buổi tiệc tùng và lo việc trần thế. Một ngày kia, ông ta bị bắt cóc rồi kẻ dữ...
Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 42)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 33)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.

Giá trị của con người (11.04.2022 – Thứ Hai Tuần Thánh) Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 12,1-11)

Monday, April 11, 202211:48 AM(View: 73)

11-4aGiá trị của con người

(11.04.2022 – Thứ Hai Tuần Thánh)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an (Ga 12,1-11)

1 Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi anh La-da-rô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 2 Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giê-su ; cô Mác-ta lo hầu bàn, còn anh La-da-rô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. 3 Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. 4 Một trong các môn đệ của Đức Giê-su là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói : 5 “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo ?” 6 Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp : y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung. 7 Đức Giê-su nói : “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. 8 Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có ; còn Thầy, anh em không có mãi đâu.” 9 Một đám đông người Do-thái biết Đức Giê-su đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giê-su, nhưng còn để nhìn thấy anh La-da-rô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. 10 Các thượng tế mới quyết định giết cả anh La-da-rô nữa, 11 vì tại anh mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giê-su.

Giá trị của con người

Giá trị là sự so sánh giữa vật này với vật khác, giữa điều này với điều khác, khiến cho cái này hơn cái kia, điều này quý hơn điều kia, người này thánh thiện tốt lành hơn người kia. Bởi vậy nó luôn phụ thuộc vào hoàn cảnh, không gian và thời gian.

Ví như một ổ bánh mì quý hơn cả ký vàng khi gặp cảnh chết đói. Ví như một ly nước cần hơn một đống tiền khi giữa sa mạc chết khát, ví như nghèo khó mà thanh sạch còn quý hơn giàu có mà tham lam, ví như đồng tiền bà goá nghèo cho hai đồng bạc là cả gia tài và tấm lòng còn hơn người giàu có cho một nắm bạc dư để cầu danh, ví như nghĩa cử cao đẹp giúp người hoạn nạn còn hơn quyền quý mà làm ngơ.

Con người là loài động vật cấp cao, suy sâu xa hơn thế nữa, thì con người là một loài không thuộc động vật vì có cả xác cả hồn và mang hình ảnh của Thiên Chúa.

Giá trị của con người là cao quý, là vô giá trên trần gian, đến nỗi Con Thiên Chúa xuống chết thay tội lỗi của con người để con người khỏi phải chết mà được sự sống đời đời.

Con người có giá trị khi có cả phần hồn cả phần xác, phần xác là vật hiện hữu của vật chất, phần hồn là sự hiện hữu của lương tâm, mà lương tâm thuộc về tính thiêng liêng phần hồn nên những ai có đức tin mới nhận ra. Cho nên, đã là con người là có xác hồn dù tin hay không tin mà những ai có đức tin mới nhân ra tiếng lương tâm, tiếng Chúa.

Từ đó cho thấy, giá trị của con người là sự toàn thiện, chân thật từ tư tưởng, lời nói, hành động. Nghĩ đúng ao ước thiện, nói đúng lời chân thật trìu mến yêu thương, nhìn đúng đôi mắt thanh sạch, làm đúng thực hành yêu thương tha thứ. Tất cả để phục vụ và dâng hiến cho con người, đó chính là giá trị cao quý nhất của con người.

Hôm nay Chúa Giêsu đến thăm nhà chị em Maria mà lần trước Maria đã chọn phần tốt nhất, trong khi Mátta còn băn khoăn nhiều chuyện. Maria đã yêu mến Chúa Giêsu bằng một tình yêu chân thật, kính mến và tôn trọng, yêu mến Chúa Giêsu hết lòng hết sức đến nỗi không tiếc gì, cho nên khi gặp Chúa Giêsu Maria đã lấy cân dầu thơm trị giá 300 đồng bằng với 300 ngày công gom góp, tương đương với một năm làm công. Nhưng chị đã sắn sàng sức cho Chúa Giêsu. Việc làm và tấm lòng của chị Maria thật cao quý và vô giá, chính việc làm ấy đã tạo nên một con người giá trị cao quý Maria.

Ngược lại với chị Maria, một tấm lòng gian tham, một con người dối trá, một lương tâm lọc lừa, một hành động che dấu của Giuda, ông ấy tỏ ra tiếc xót vì số tiền quá lớn với ông nếu ông được cầm thì sẽ phung phí vào những tham vọng thoả mãn tội lỗi của mình, nên tỏ giả dối xót thương người nghèo, nhưng thật sự chưa bao giờ ông đã làm gì cho người nghèo, Giuđa Iscariô, kẻ sẽ phản nộp Người, liền nói: 5 “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng mà cho người nghèo khó?” Ông còn là người giữ tiền bạc của Chúa Giêsu nhưng đã nhiều lần ăn cắp để sử dụng sai mục đích vào những điều tội lỗi. Cho nên Chúa Giêsu quở trách ông: 7 “Hãy để mặc cô ấy làm công việc chỉ về ngày táng xác Ta. 8 Vì các ngươi sẽ có người nghèo luôn bên cạnh các ngươi, còn Ta, các ngươi sẽ không gặp Ta mãi đâu”.

Cái tư tưởng, lời nói và hành động của Giuđa đã làm cho con người Giuđa trở thành người vô giá trị, một con người tồi tệ vì phản bội, một con người xấu xa vì lừa dối.

Giá trị của con người là biết hướng thiện và làm thiện. Biết thiện và làm thiện là biết yêu mến Thiên Chúa hết lòng hết sức hết linh hồn và yêu thương tha nhân như chính mình. Vì Thiên Chúa chính là Đấng Thánh Thiện Tốt Lành.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con luôn biết trở thành người có giá trị trước mặt Thiên Chúa bằng chính đời sống và việc làm tốt lành của con cho tha nhân.

Hư Vô