Saturday, June 10, 20237:12 AM(View: 19)
https://charismamag.com/blogs/fire-in-my-bones/dont-let-satans-mind-games-discourage-you/ Có những người bạn của tôi đang trải qua nhiều trường hợp bi đát. Một người làm ăn thua lỗ. Người khác đang bị cơn bịnh nan y mà bác sĩ chưa tìm ra bịnh. Người nữa thì đang bị cơn nghiện hành hạ. Một cặp vợ chồng hiếm muộn không thể có con.
Saturday, June 10, 20236:34 AM(View: 13)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Serge Abad-Gallardo vốn là một người hoạt động mạnh mẽ ở trong phong trào Tam Điểm của người Pháp suốt hơn 20 năm trường. Ông là một kiến trúc sư, một nhân viên cấp cao. Ông làm trong phong trào Tam Điểm từ khi được 33 tuổi.
Friday, June 9, 20234:25 PM(View: 39)
Nguồn: Spiritdaily.com Sự dữ ngày càng nhiều: Nào là các tai hoạ thiên nhiên, tai hoạ chiến tranh và nhiều sự dữ xẩy ra trên thế giới. Thật sự thì chúng ta cần phải đến Chầu Thánh Thể và tham dự Thánh Lễ nhiều hơn để cầu nguyện cho thế giới, gia đình, bản thân và cho các linh hồn ở luyện ngục. Toà Thánh Vatican đã từng khuyên chúng ta hãy đến cầu nguyện...
Thursday, June 8, 20238:58 PM(View: 36)
Hôm nay là ngày sinh nhật của cháu ngoại tôi là cháu Daniel. Tôi nhớ cách đây 3 năm, lúc đó là lúc mà cao trào bịnh COVID-19 đang lên rất cao. Vào ngày 8/6/2020, ngày sinh nhật thứ 21 của cháu tôi, cả gia đình tôi vẫn rủ nhau đến mừng sinh nhật cháu nhưng phải triệt để tuân thủ theo luật giãn cách của tiểu bang California.
Thursday, June 8, 20238:19 PM(View: 42)
Sáng hôm nay vợ chồng tôi và em gái tôi cùng nhau đi chợ Costco. Đây là một siêu thị lớn mà mọi người phải mua thẻ hội viên hàng năm mới được vào mua đồ theo giá sỉ.
Thursday, June 8, 20238:05 AM(View: 53)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúng tôi có nói chuyện với cha Daniel Reehill. Trước đây cha là một người làm ở ngân hàng tại phố Wall Street nhưng rồi cha trở thành linh mục sau một chuyến hành hương tới Medjugorje vào năm 1998.
Wednesday, June 7, 20234:28 PM(View: 37)
https://www.catholicworldreport.com/2019/01/23/meet-the-hitchhiking-friar-with-an-extraordinary-near-death-experience/ Vào lúc 14 tuổi, thầy Juan phải chịu một cuộc giải phẫu ở vùng lưng để có thể làm cho thầy cử động được cái cổ. Sau cuộc giải phẫu, thầy gặp nhiều sự khó khăn và trái tim của thầy đã ngừng đập. Trong lúc đó, thầy có một cảm nghiệm cận tử...
Wednesday, June 7, 20231:08 PM(View: 46)
https://www.catholicworldreport.com/2019/01/23/meet-the-hitchhiking-friar-with-an-extraordinary-near-death-experience/ Đã có nhiều phép lạ làm biến đổi cuộc đời của một vị tu sĩ tên là Juan Maria Crisostomo. Ngài đã chú trọng đến việc nghèo khó và sống rất đơn sơ trong mục vụ làm tu sĩ nhỏ bé của Chúa Kito và Mẹ Maria. Ngài kể rằng ngài đã luôn đi quá giang...
Monday, June 5, 20236:31 PM(View: 52)
From: Msgr. Stephen Rossetti Exorcist Diary #243: Demons Divide Families Cô N. là người sử dụng ma tuý. Mẹ ruột của cô là một mụ phù thuỷ. Khi bà ấy cho cô ấy bú sữa thì bà ấy cho ma tuý vào sữa của con gái nhỏ. Cô N. còn bị ma quỷ quấy phá bởi vì mẹ của cô đã luôn ...
Monday, June 5, 20235:46 PM(View: 61)
Nguồn: Opus Sanctorum Angelorum: Một phụ nữ tên Michelle kể lại cảm nghiệm của bà ấy: Gần đây tôi tham dự một cuộc tĩnh tâm thinh lặng tại Dòng Opus Angelorum. Vào ngày thứ Bẩy tức là ngày thứ ba của cuộc tĩnh tâm, nhóm chúng tôi có một buổi tối Chầu Thánh Thể suốt nguyên một đêm để đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu...

GƯƠNG CHỨNG NHÂN: DÌ HAI LOAN, TRẠI CÙI BẾN SẮN

Saturday, April 23, 20223:46 PM(View: 357)

cuiGƯƠNG CHỨNG NHÂN: DÌ HAI LOAN, TRẠI CÙI BẾN SẮN

Dù chẳng có ruột rà máu mủ, bệnh nhân trại cùi Bến Sắn gọi bà là Dì Hai, chưng hình bà trong nhà để thờ phượng. Dì Hai Bến Sắn là ai?

Không được gia đình ủng hộ, Bà phải lén lút đi tu. Bà là nữ tu Marie Regine Phạm Thị Ngọc Loan, Dòng Nử Tử Bác Ái, Phó Giám Đốc Trại Cùi Bến Sắn từ năm 1976-1993. Bà sinh năm 1937, là con gái áp út của một gia đình Công Giáo tại Trung Linh, Bùi Chu, tình Nam Hà.

Năm 1954, theo cha mẹ di cư vào Nam, sống tại giáo xứ Bắc Hà, làm nghề y tá, một nghề thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân và người nghèo.

Năm 21 tuổi, sau khi suýt chết vì tai nạn xe cộ khi chiếc velo solex của bà nằm gọn dưới gầm một xe nhà binh 12 bánh mà bà không hề hấn gì.

Bà cảm thấy mình chưa đối với tha nhân đúng mức nên quyết định theo tu hội Nử Tử Bác Ái ở Đà Lạt.

Nhưng quyết định tu trì này bị gia đình quyết liệt phản đối. Vì thế bà phải lén ra đi sau khi cho cô em gái hết số nữ trang đang có. Anh trai bà là ông Phạm Gia Thụy cho biết gia đình hốt hoảng và tìm kiếm khắp nơi. Những chặng đường đã qua để xoa dịu nỗi đau người khốn khó.

Sau khi khấn trọn đời và thành một nữ tu, bà được gửi đi những nơi bần cùng khốn khó nhất mà địa điểm đầu tiên là Khánh Hội ( Sài Gòn). Bà thương người nghèo khổ, buổi sáng đi phát thuốc chiều đi thăm bà con trong xóm.Bà lo giáy tờ, tập viết cho các em bé đi học.

Gặp những người bị bệnh tâm thần, bà đem về nhà dòng tắm rửa, thậm chí mang cả chấy rận của người nghèo về khiến các sơ khác lắm phen phải bắt chấy và trừ rận cho bà.

Bệnh nhân phong cùi. Sống đời đơn sơ đạm bạc.

Chổ ở của bà ở Khánh Hội chỉ đơn sơ là vài tấm ván làm chỗ nghỉ.

Khi cần rút tấm ván ra làm bàn để viết lách làm hồ sơ, khi xong bà cất hồ sơ vào trong giỏ lát, còn tấm ván đút dưới gầm giừơng. Tại Bình Giả trong hai năm 1975-1976, bà cũng lội suối, leo đồi làm rẫy với bà con nông dân nghèo. Không một ai trong bốn trại Bến Sắn, Bình Minh, Thanh Bình và Phước Tân mà không chịu ơn bà. Rồi bà được chuyển về các Trại cùi. Biến cố 30/4 xảy ra khi bà đang tu nghiệp ở Paris, nhưng bà nhất quyết bay về nước.

Trại cùi Bến Sắn vốn là cơ sở từ thiện của các nữ tu Bác Ái nay bị tiếp quản. Trong hoàn cảnh hậu chiến, bị mất mùa toàn xã hội khốn khổ vì thiếu lương thực. Sơ Tâm Minh, một nữ tu cùng thời cho biết, trong 17 năm tại Bến Sắn, bà đã lo cho mọi người từ cái ăn cái mặc cho đến cây viết cuốn tập của con cái họ.

Bà phải dậy từ sáng sớm 4,5 giờ sáng, theo xe cam nhông xuống Sài Gòn chờ chực để xin gạo, bánh mì cho người cùi. Không những yêu mến, mà bà còn kính trọng người cùi khiến họ thương yêu và nghe lời bà mỗi khi xảy ra bạo loạn, đốt phá trong trại.

Danh hiệu Phụ nữ tài năng,


Trong 17 năm ở Bến Sắn, bà có bao nhiêu giấy khen? Không ai biết vì bà dấu biệt. Năm 1980, bà đạt danh hiệu "Phụ Nữ tài năng" và được mời đi báo cáo ở Hà Nội, nhưng bà thoái thác với hàng ngàn lý do vì chỉ muốn cống hiến trong âm thầm. Điều mà ai cũng ghi nhận là tuy phải làm việc mệt nhọc nhưng bà luôn tươi cười, hòa nhã. Bà thường chơi đùa với trẻ em và rất có khiếu hài hước.

Bà rất biết ơn những nhân viên mặc dù có gia đình nhưng vẫn hy sinh vào làm việc sống với người bệnh.

Bệnh nhân phong cùi tự tay khiêng áo quan Dì Hai Bến Sắn

Sống với người cùi, chết cũng nằm chung với bệnh nhân. Tháng 4 năm 1993, bà phải vào bệnh viện vì bị ung thư. Tháng 5, bà biết mình khó qua khỏi.

Tối ngày 31/07/1993, bà êm ái tắt thở trong vòng tay, trong nước mắt và trong lời cầu nguyện của gia đình, của nhà dòng và của bệnh nhân phong cùi.

Bệnh nhân của 4 trại lên đến hàng ngàn người đồng loạt đeo khăn tang trắng, tự tay làm kiệu đón thi hài của người họ xem như mẹ đẻ," Dì Hai Bến Sắn".

Là người khi sống hết lòng vì người cùi. Và khi chết cũng chỉ muốn được chôn chung trong nghĩa trang của những con người bất hạnh nhất này.

ST