Monday, January 30, 202312:45 PM(View: 0)
Nguồn: Spiritdaily.com Hãy cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta có đôi mắt của Thiên Đàng. Xin Chúa Giêsu ban cho bạn thấy những tội lỗi của bạn như Chúa đang nhìn thấy. Hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của bạn luôn được Chúa nhìn rõ. Vì thế hãy xin Chúa cho bạn nhìn thấy tội lỗi của mình để quyết tâm ăn năn, xưng thú và xin Chúa tha tội cho mình.
Monday, January 30, 202311:55 AM(View: 2)
https://aleteia.org Thánh John Bosco là một vị linh mục thánh thiện người Ý. Ngài được ơn thấy các thị kiến thiêng liêng mà do Chúa ban cho. Có lần ngài đã thấy thị kiến về Giáo Hội đang ở trong một cơn thử thách lớn lao. Giáo Hội có rất nhiều kẻ thù tấn công.
Saturday, January 28, 20236:55 PM(View: 32)
Từ ngày Tết đến nay là đúng 7 ngày. Gia đình tôi bận rộn mừng đón Tết, sum họp bên nhau, đùa chơi, thử thời vận và đi tham dự các tang lễ mà cầu cho những người chết và an ủi gia đình họ.
Saturday, January 28, 20236:27 PM(View: 32)
Nguồn: Spiritdaily.com Xin mọi người yên tâm vì Chúa không bao giờ cạn hết cá. Chúa có muôn triệu ơn lành và Ngài sẵn sàng ban phát cho những kẻ kính sợ và tin tưởng nơi Ngài.
Saturday, January 28, 20235:48 PM(View: 23)
Nguồn: Spiritdaily.com Chúa luôn để dành ơn phúc cho tất cả chúng ta. có thể Ngài đang đợi chờ chúng ta để: "Thả lưới ở bên phải của chiếc thuyền." Đó là phía mà Chúa bảo các môn đệ của Ngài, theo Tin Mừng Thánh Gioan 21.
Sunday, January 22, 202312:16 PM(View: 86)
Đêm Giao Thừa đến thì lòng tôi nôn nao nên không ngủ được. Tôi đợi đúng 12 giờ khuya, khi phảo nổ tưng bừng thì ra phòng làm việc, rước tượng Chúa Giêsu Lòng Thương Xót, Đức Mẹ Maria và Thánh Giuse rồi đi từ phòng làm việc đi ra cửa chính.
Sunday, January 22, 20231:32 AM(View: 58)
Nguồn: Spiritdaily.com "Mẹ có thể thấy các thiên thần rồi. Mẹ đi đây!"
Sunday, January 22, 202312:58 AM(View: 66)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Thiên thần bản mệnh của tôi đã đến và ban cho tôi một dấu hiệu của niềm hy vọng “Vợ chồng tôi gặp rất nhiều sự khó khăn trong hôn nhân. Tôi cảm thấy thất vọng, không thể giải quyết những vấn đề nan giải, không được chồng tôn trọng, không được chồng lắng nghe.
Saturday, January 21, 20232:30 PM(View: 62)
Hôm nay là ngày 30 Tết, ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần. Tôi muốn nhân dịp này để xả xui những gì không tốt của năm Nhâm Dần. Sáng ngày 5/1/2023, tôi ra sân lượm rác thì mới phát giác ra là có kẻ trộm ăn cắp hai cay hoa Mai rất lớn của tôi.
Friday, January 20, 20235:25 AM(View: 55)
Nguồn: Spiritdaily.com Một vị linh mục người Uganda là LM Yozefu Ssemakula, được thụ phong linh mục năm 1993. Ngài đã viết một tác phẩm có tên là: Healing of Families Ministry – Spiritual Healing Of Families Through Prayer. Tạm dịch là Mục Vụ Chữa Lanh Gia Tộc, Chữa lành Gia Tộc qua lời cầu nguyện.

SỐNG LỜI CHÚA TIN MỪNG : Ga 14,23-29 Thánh Thần sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. ✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Saturday, May 21, 20229:26 PM(View: 168)

cmc0SỐNG LỜI CHÚA

TIN MỪNG : Ga 14,23-29

Thánh Thần sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

23 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. 24 Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy. 25 Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em. 26 Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.

27 “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28 Anh em đã nghe Thầy bảo : ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.”

SUY NIỆM-ĐẶC ÂN CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật VI mùa Phục Sinh năm 2016, Đức Phanxicô đã nói rằng: “Chính tình yêu làm cho chúng ta hiểu biết Đức Giêsu, nhờ tác động của vị “Trạng Sư”, nghĩa là Chúa Thánh Thần, Đấng mà Đức Giêsu đã gửi đến cho chúng ta.” Đó chính là đặc ân mà Chúa Thánh Thần đang hoạt động trong Hội Thánh, trong chính mỗi người Kitô hữu.

Trong nhiều lời dạy của mình, Đức Giêsu đã chỉ cho các môn đệ biết được thế nào là một người môn đệ đích thực. Đó chính là yêu mến và tuân giữ giáo huấn của Người. Yêu mến và tuân giữ có mối liên hệ chặt chẽ và bao hàm lẫn nhau. Khi Đức Giêsu nói: “yêu mến Thầy”, thì đã hàm ẩn việc giữ các điều răn và giữ lời của Người. Ngược lại, khi giữ các điều răn và giữ lời của Đức Giêsu là chứng tỏ lòng yêu mến. Vậy theo tác giả Tin Mừng thứ tư, việc giữ các điều răn và giữ lời là do “yêu mến”. Đó là cách bày tỏ “tình yêu” chứ không phải vì bắt buộc.

Và khi làm được như thế, các môn đệ sẽ thừa hưởng đặc ân cao quý là được ba Đấng (Chúa Thánh Thần, Đức Giê-su và Chúa Cha) ở lại trong họ. Đây là phần thưởng vô giá dành cho những ai yêu mến và tuân giữ giáo huấn của Đức Giêsu: Ai yêu mến Đức Giêsu thì được Đức Giêsu yếu mến, Chúa Cha yêu mến, và chính Chúa Cha và Đức Giêsu đến và làm chỗ ở nơi người ấy. Và Chúa Thánh Thần, Đấng mà Chúa Cha sai đến, sẽ hướng dẫn, dạy dỗ và trợ giúp chúng ta sống giáo huấn của Đức Giêsu.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, xin ban thêm đức tin và ân sủng xuống trên chúng con, hầu chúng con biết một lòng yêu mến và tuân giữ các giáo huấn của Ngài cho trọn. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO-CÁCH KIÊN VỮNG TRONG ĐỨC TIN

Nơi Giuđa, chúng ta học được một bài học quan trọng về cách kiên vững trong đức tin của chính mình. Ông đã đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu để trở thành một thành viên của nhóm 12 Tông đồ. Giống như các Tông đồ khác, ông được ơn đức tin để chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỷ. Tuy nhiên, ông đã không trung tín đến cùng. Thánh Gioan cho biết rằng: “Khi Giuđa đi rồi, Đức Giêsu nói: ‘Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người’” (Ga 13, 31).

Điều gì đã khiến Giuđa mất niềm tin vào Chúa Giêsu và rời bỏ cộng đoàn đức tin? Theo tường thuật của Tin Mừng, Giuđa đã dính bén với tiền bạc, và từ đó từng bước dẫn tới việc ông phản bội Chúa Giêsu. Thật thế, Giuđa “giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung” (Ga 12, 6), và ông vẫn muốn có nhiều tiền hơn nữa theo cách trái với ý muốn của Thiên Chúa dành cho cuộc đời mình. Giuđa mạnh dạn hỏi các nhà lãnh đạo Do Thái: "Quý vị muốn cho tôi bao nhiêu? Tôi đây sẽ nộp ông ấy (Chúa Giêsu) cho quý vị" (Mt 26, 15).

Giống như Giuda, chúng ta cũng bắt đầu mất niềm tin vào Thiên Chúa khi chúng ta tiếp tục muốn điều gì đó mà Thiên Chúa không muốn cho chúng ta vào thời điểm hiện tại. Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta muốn tiếp tục giữ vững niềm tin của mình vào Thiên Chúa, thì bất kể điều gì đó dù là tốt đẹp hay cần thiết đến đâu, chúng ta chỉ có thể muốn nó như là điều Thiên Chúa muốn cho cuộc đời mình. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu đòi chúng ta hành động và ứng xử như những “đầy tớ vô dụng” (Lc 17, 10), người sẵn sàng vâng lời và làm tất cả những gì Chúa muốn cũng như chỉ muốn và chấp nhận những gì Ngài ban cho chúng ta.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng thành công, nổi tiếng, khỏe mạnh, được yêu thương, giàu có,… Vì thực, những điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và chính Thiên Chúa cũng không muốn chúng ta lúc nào cũng trải nghiệm những điều này. Nhưng điều Thiên Chúa luôn muốn ở chúng ta là trở thành môn đệ của Ngài, yêu thương người khác như Ngài đã yêu thương chúng ta, “các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 13,34).

Để yêu thương giống như Đức Kitô yêu thương đòi hỏi nơi chúng ta một đức tin mạnh mẽ và sống động.

Trước hết, chúng ta phải tin vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng mà nơi Người, “Chúa Cha luôn được tôn vinh cách trọn vẹn”. Nhờ đó, chúng ta có thể yêu thương người khác trong tình yêu của Người.

Thứ đến, chúng ta phải tin vào tình yêu mà Chúa Giêsu Kitô luôn dành cho chúng ta. Nhờ đó, chúng ta có thể yêu thương người khác như Người đã yêu thương chúng ta. Làm sao chúng ta có thể yêu người khác như Đức Kitô đã yêu chúng ta khi chúng ta nghi ngờ hoặc thắc mắc về tình yêu mà Người dành cho chúng ta?

Cuối cùng, chúng ta phải tin vào Lời và lời hứa của Chúa Giêsu Kitô vì những lời này dạy cho chúng ta biết yêu thương người khác như Đức Kitô. Vì nếu không có Lời Chúa hướng dẫn, chúng ta sẽ yêu thương người khác một cách ích kỷ, và luôn tìm kiếm lợi ích cho bản thân mình.

Sau khi bị ném đá và bị lôi ra khỏi thành ở Lystra, Thánh Phaolô đã đứng dậy và trở vào thành với một sứ điệp mạnh mẽ về việc kiên trì trong đức tin, “Chúng ta cần phải trải qua nhiều gian khổ để vào vương quốc của Thiên Chúa” (Cv 14, 22). Trong khi không dễ dàng đánh mất niềm tin vì trận đòn vô cớ mình phải chịu, thánh Phaolô đã khuyên nhủ tín hữu đừng đánh mất niềm tin vì bất cứ lý do gì. Thật vậy, nếu không có đức tin mạnh mẽ và sống động vào Chúa Giêsu Kitô, chúng ta chẳng thể yêu thương như Người; chúng ta chẳng thể chia sẻ tình yêu “chịu đựng mọi sự” của Người (1Cor 13, 7), và chúng ta chẳng thể đạt tới cùng đích mà Người ban thưởng là Nước trời.

Trong thế giới hiện tại, có rất nhiều hoàn cảnh, môi trường, sự việc, con người… có thể cám dỗ khiến chúng ta lung lạc đức tin. Chúng ta dễ dàng bị mất đức tin khi chúng ta chỉ tập trung vào việc đạt được những gì mình muốn, hoặc tránh những gì mình không muốn mà không màng tới hoặc mở lòng ra với những gì Thiên Chúa thực sự muốn nơi chúng ta.

Một điều rất rõ là, có nhiều người mất đức tin vì những lý do rất đơn giản, có khi là do bị tan vỡ một mối tương quan; bị mất người thân, sức khỏe, tiền bạc, việc làm; bị ảnh hưởng của sự dữ, sự ác, bất công, và ngay cả bị tác động bở những tai tiếng trong Giáo hội ... Thậm chí có người mất đức tin chỉ vì các ứng cử viên chính trị họ ưa thích không giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử! Ngoài ra, sự dính bén, ham muốn quá độ đối với tiền bạc, quyền lực và thú vui cũng khiến chúng ta dễ dàng đánh mất đức tin của mình.

Vậy thì, làm thế nào để có thể vượt qua những trở ngại và kiên tâm trước những khó khăn, thách đố mỗi khi chúng ta muốn từ bỏ đức tin của mình? Chúng ta có nhận ra rằng chúng ta lãnh nhận ánh sáng đức tin là để có thể đương đầu với những thời khắc tăm tối như vậy không? Ánh sáng của Chúa Kitô không phải để đầu hàng bóng tối dù với bất cứ lý do gì, nhưng “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Ga 1, 5).

Đức tin là một hồng ân cao quý Đức Kitô ban tặng cho chúng ta trong phép Thánh tẩy nhờ cái chết trên thập giá và sự phục sinh của Người. Đức Kitô chắc chắn sẽ ban thưởng cho chúng ta một khi chúng ta kiên trì trong đức tin cho đến cùng, “Người sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ biến mất” (Kh 21, 4).

Đó là lý do tại sao chúng ta phải luôn có một đức tin mạnh mẽ và sống động. Nhưng để được như vậy,

- chúng ta cần nuôi dưỡng đức tin bằng việc cầu nguyện xin Chúa gia tăng đức tin cho chúng ta “Lạy Chúa, con tin! Nhưng xin thương giúp lòng tin yếu kém của con!” (Mc 9, 24);

- chúng ta cần phát triển đức tin qua việc đón nhận và tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống Kitô hữu;

- chúng ta cần củng cố đức tin khi dành thời gian suy ngẫm Lời Chúa bởi vì “đức tin đến từ việc nghe Lời Chúa” (Rm 10, 17);

- chúng ta cần làm sống động đức tin khi phục vụ người khác bằng tình yêu thương vô vị lợi.

Hơn nữa, lòng sùng kính chân thành đối với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, cũng giúp chúng ta thông phần vào đức tin của chính Mẹ. Vì,

- Mẹ là người luôn muốn chu toàn tất cả những gì Thiên Chúa muốn nơi Mẹ, “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38);

- Mẹ là người luôn mời gọi chúng ta hành động theo lời Chúa với niềm tin tưởng: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2, 5);

- Mẹ là người mạnh mẽ, kiên trung đến cùng "Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người” (Ga 19, 25) luôn dạy chúng ta đón nhận và yêu thương người khác như Chúa Giêsu muốn, dù giữa những khó khăn và đau khổ nhất;

- Và, Mẹ không chỉ giúp chúng ta kiên vững trong đức tin mà còn biết hành động trong đức tin và luôn muốn thực thi những gì Thiên Chúa muốn nơi cuộc đời chúng ta.

Sống được như thế, phải chăng hồng ân Đức tin chúng ta đón nhận sẽ không dễ dàng bị chao đảo, nhưng luôn sống động và kiên vững. Khi:

- chúng ta dám can đảm để tin là Thiên Chúa luôn yêu thương mình;

- chúng ta dám đặt ưu tiên để muốn những gì Thiên Chúa muốn nơi mình;

- và chúng ta dám ra khỏi mình để đón nhận người khác bằng tình yêu của Chúa, và yêu thương người khác như Ngài đã yêu thương chúng ta?

Lm. Nnamdi Moneme, OMV

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP - Dòng Đa Minh Thánh Tâm - Chuyển ngữ