Saturday, May 15, 20213:19 AM(View: 2)
Gần đây, trong khi nói chuyện, một số người bạn thường nói rằng họ luôn xin khôn ngoan cho họ và gia đình họ. Tôi thấy đó là một điều tốt, nhưng khi xin ơn khôn ngoan mà không xin ơn kính sợ Thiên Chúa và ơn khiêm nhường thì chưa đủ, vì ơn kính sợ Thiên Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan. Còn ơn khiêm nhường là một đức tính cao cả nhất.
Friday, May 14, 20219:26 PM(View: 2)
Cứ mỗi chiều thứ Bẩy là những người lính đến làng Medjugorje. Lực lượng quân đội Liên Hiệp Quốc cứ đến ngày nghỉ thì đi lang thang trong đường phố, nơi có bán đầy đồ kỷ niệm, nơi có khách sạn và các quán ăn, quán cà phê.
Friday, May 14, 20218:38 PM(View: 3)
Cảm nghiệm của ông Champ, 97 tuổi: Chuyến hành hương của ông Champ đến Medjugorje để đi xưng tội không phải là chuyện dễ dàng. Ông phải ngồi trên xe bus từ phi trường Split đi suốt 3 tiếng đồng hồ mới đến làng Medjugorje.
Friday, May 14, 20211:33 PM(View: 17)
Cha Jozo Zovko luôn so sánh những Sứ Điệp căn bản của Đức Mẹ Hồng Phúc với những khí giới mạnh mẽ chống lại kẻ thù. Cha giải thích : “Như cậu Đavít chiến thắng tên khổng lồ Gô-li-át bằng cái ná và 5 viên sỏi, cũng một cách như vậy, chúng ta có thể đánh bại Satan bằng cách sống 5 Sứ Điệp chính yếu của Đức Mẹ.” Đây là 5 viên sỏi ấy : Cầu Nguyện, Ăn Chay, Thánh Kinh, Xưng Tội, và Thánh Lễ...
Friday, May 14, 202112:45 PM(View: 18)
Tại nơi tu viện Dòng Phanxico ở vùng Siroki Brijeg, một vùng quê ở nước Bosnia-Herzegovina, có một phụ nữ xanh xao đi hành hương từ Boston, Hoa Kỳ đến đây để kể về câu chuyện của bà ta...
Friday, May 14, 20218:05 AM(View: 14)
Cảm nghiệm của cha Jozo ngày nay rất mạnh mẽ giống như 39 năm trước khi hiện tượng Hiện Ra của Medjugorje mới bắt đầu. Ngài giống như Thánh Gioan Baotixita đang kêu gọi trong sa mạc của thời đại chúng ta.
Thursday, May 13, 20215:20 PM(View: 22)
https://www.medjugorjemiracles.com/ LM Jozo Zovko là một vị linh mục được mọi người yêu mến. Cha là người quan trọng của làng Medjugorje. Khi tôi đến hành hương tại Medjugorje, tôi thật sự không biết đến uy tín và tên tuổi của cha. Người ta xem cha là một vị thánh sống. Cha có thể đọc được linh hồn người ta. Đôi bàn tay cha có thể chữa lành cho những...
Thursday, May 13, 20214:02 PM(View: 17)
Ngày 27/9/2007, nhóm hành hương chúng tôi đến thăm nhà thờ Đức Mẹ Mông Triệu của LM Jozo ở vùng Siroki Briget. Nơi này ở cách xa Medjugorje chừng 40 phút lái xe. Mỗi tuần, cha Jozo nói chuyện với nhiều nhóm hành hương khác nhau: Nhóm nói tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Li Băng, tiếng Đại Hàn...
Wednesday, May 12, 20219:25 PM(View: 23)
Tôi rất quý sách. Khi còn khoảng 7, 8 tuổi, vì gia đình cha mẹ tôi lục đục nên mẹ con tôi lên Đà Lạt ở nhờ nhà của người bác ruột của mẹ tôi. Lúc ấy mẹ tôi gần sinh em út của tôi. Nhà ông bà bác có một tủ sách rất lớn được dùng làm tủ che chắn giữa phòng khách và phòng ăn. Từ đó, mỗi khi đi học về là tôi lén mở tủ sách, tìm một cuốn sách rồi đọc say sưa.
Wednesday, May 12, 20217:17 AM(View: 22)
Đầu năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 400 năm Dòng Tên đến Việt Nam nên cha Hoàng Văn Quảng, Dòng Tên tổ chức cho các nhóm hành hương từ khắp nơi trên thế giới như từ Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam cùng bay về Hà Nội rồi đi hành hương chung với nhau bằng xe bus. Chúng tôi đi từ miền Bắc vào đến Nam. Đó là chuyến đi dài trong 17 ngày. Vì thế mà chúng tôi được biết rất nhiều ...

TÌNH YÊU VỢ CHỒNG

Thursday, August 23, 20187:15 AM(View: 1451)
vochongTÌNH YÊU VỢ CHỒNG

Monica lấy Hitesh hôm nay. Cuối tiệc cưới, mẹ Monica tặng nàng cuốn sổ tiết kiệm mới mở, có số tiền gởi là 1000 đồng Rs.
Mẹ: ''Monica ơi, con cầm cuốn sổ tiết kiệm này. Hãy giữ nó mà ghi lại về cuộc sống hôn nhân của con. Khi có gì vui và đáng nhớ trong cuộc sống mới của con thì con hãy gởi tiền vào đó. Hãy ghi ngay bên cạnh những gì có liên quan đến tài khoản ấy. Càng có nhiều sự việc đáng nhớ thì con càng có tiền gởi vào đó. Hôm nay, mẹ đã gởi khoản tiền đầu tiên cho con. Cùng với Hitlesh, con hãy gởi những khoản tiền khác. Sau năm này qua năm khác, khi nhìn lại, con có thể biết mình đã có được biết bao hạnh phúc!''

Monica chia sẻ điều ấy với Hitesh khi nàng về tới nhà. Cả hai vợ chồng nghĩ rằng đó là ý tưởng rất hay và nóng lòng biết được bao giờ mình có thể gởi tiền lần thứ hai vào sổ tiết kiệm.

Đây là những gì họ đã ghi vào sổ đó sau một khoảng thời gian:

- Ngày 7, tháng 2: 1000 Rs, Sinh Nhật đầu tiên của Hitesh sau ngày cưới.
- Ngày 1, tháng 3: 1000 Rs, Monica được tăng lương.
- Ngày 20, tháng 3: 2000 Rs, Đi Bali nghỉ hè.
- Ngày 15, tháng 4: 3000 Rs, Monica có thai.
- Ngày 1, tháng 6: 2000 Rs, Hitesh được lên chức.
- và vân vân...

Tuy nhiên, sau nhiều năm, họ bắt đầu tranh cãi vì những thứ không đáng kể. Họ không nói chuyện nhiều. Họ hối hận là đã lấy người xấu xa nhất thế giới…, chẳng còn tình yêu... Cái loại tiêu biểu thời nay, hứ?

Ngày nọ, Monica nói với Mẹ: ''Mẹ ơi, tụi con không thể chịu đựng được nữa. Tụi con đồng ý ly hôn. Con không thể tưởng tượng được làm sao con lại quyết định cưới anh chàng này!!!''

Mẹ: ''Rõ ràng như thế, con gái ơi, ấy là chuyện không đáng. Cứ làm bất kể điều gì con muốn nếu con thực sự không thể chịu đựng cuộc hôn nhân ấy. Nhưng, trước đó, hãy làm một việc trước đã. Con còn nhớ cuốn sổ tiết kiệm mà Mẹ tặng con hôm đám cưới chứ? Hãy rút tất cả số tiền trong đó và tiêu cho hết trước đã. Con không nên giữ lại sự kiện nào về cuộc hôn nhân tồi tệ như thế."

Monica nghĩ rằng điều Mẹ vừa nói là đúng. Vậy là nàng đến ngân hàng, đợi ở chỗ nối đuôi nhau, trù tính hủy bỏ sổ tiết kiệm. Trong khi chờ, nàng đưa mắt xem những gì đã ghi trong cuốn sổ. Nàng xem đi, đọc lại, xem nữa. Rồi ký ức về tất cả niềm vui và hạnh phúc trước đây cứ xuất hiện trong tâm trí nàng. Mắt nàng đẫm lệ. Nàng dời gót, đi về nhà.

Về nhà rồi, nàng đưa sổ tiết kiệm cho Hitlesh, bảo chàng xài hết số tiền ấy trước khi ly dị.

Hôm sau, Hitlesh trao lại cuốn sổ tiết kiệm cho Monica. Nàng thấy khoản tiền 5000 Rs mới được gởi vào. Và, sát bên phần gởi tiền, có hàng chữ: ''Đây là ngày anh nhận thức rằng anh yêu em suốt những năm tháng đã qua. Em đã mang đến cho anh biết bao là hạnh phúc.''

Họ ôm chặt lấy nhau mà khóc, đặt lại cuốn sổ tiết kiệm vào nơi an toàn.

Bạn có biết họ đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi về hưu không? Tôi chẳng hỏi họ. Tôi tin rằng số tiền ấy đâu còn quan trọng nữa sau khi họ trải qua những năm tháng an lành trong đời mình.

Khi bạn ngã, theo nghĩa nào đó, đừng nhìn nơi bạn đã té, thay vào đó, hãy nhìn chỗ bạn bị trượt chân. Cuộc đời là để nói về những lầm lỗi.

Phan văn Phước (dịch từ bản tiếng Anh: Passbook of love.)
Nguồn: www.tu-dao.com/