07 Tháng Hai 20199:50 CH(Xem: 85)
Lời khai bút đầu tiên là con xin tạ Ơn Chúa, Đức Mẹ và Triều Thần Thánh trên Thiên Đàng đã ban muôn ơn lành cho chúng con, bảo vệ và thương xót, và cùng cầu bầu cho gia đình chúng con. Năm nay có một chuyện lạ xẩy ra là chồng của tôi vốn là người ít khi nào chú ý đến việc viết lách của vợ, thế mà sáng nay,
07 Tháng Hai 20199:48 CH(Xem: 83)
Hôm nay ngày Tết, tôi nhớ đến các Cha Bố thiêng liêng của tôi: 1. Cha Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng, California. Cha Cố Trọng rất khôi ngô, tuấn tú, tóc cha cắt ngắn; đôi mắt cha sáng và đầy vẻ uy nghiêm. Năm 1963, khi tôi đến nhà thờ Nhà Nước Phanxico Xaviê ở Huế để học giáo lý hầu chuẩn bị chịu phép Thêm Sức...
07 Tháng Hai 20199:32 CH(Xem: 46)
Lúc này tại California vẫn còn là đêm 30 Tết, là giây phút thiêng liêng của đất trời, GĐ chúng con xin Tạ Ơn Chúa vì những hồng ân hạnh phúc và đau khổ, sức khoẻ và bịnh tật, lãnh nhận ơn sủng và mất mát vật chất đến tận cùng. Con không quên cầu nguyện cho các linh mục Cha Bố thiêng liêng của con, đó là Cố LM Giuse Ngô Văn Trọng,
28 Tháng Giêng 20197:04 SA(Xem: 117)
Sau 20 năm phục vụ tôi về lại chốn cũ Tòa Giám Mục Xã Đoài, nơi tôi xuất phát để đồng hành với các bệnh nhân và các linh mục hưu dưỡng tại Tòa Giám Mục. Theo giáo luật, một linh mục khi 75 tuổi sẽ viết đơn xin nghỉ hưu. Tôi mới 65 tuổi mọi người ngạc nhiên sao lại về nhà hưu sớm thế!
27 Tháng Giêng 20193:26 SA(Xem: 108)
Tại giáo xứ Thánh Linh đã có chương trình yểm trợ Ơn Thiên Triệu được 23 năm nay. Tính đến năm 2018, quỹ Ơn Thiên Triệu đã tài trợ hơn $440,000 cho việc học hành của các tu sinh tại giáo phận Orange.
19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 189)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 130)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 122)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 130)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 178)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..

VÂNG PHỤC ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ GIÁO HỘI #3

16 Tháng Chín 20187:35 SA(Xem: 148)
thatoiBA CỘT TRỤ CỦA CÔNG GIÁO #3 Bài giảng tĩnh tâm của L.m. ZLATKO SUDAC

VÂNG PHỤC ĐỨC GIÁO HOÀNG VÀ GIÁO HỘI

Và sau cùng tôi muốn nói vắn tắt về sự vâng phục Đức Giáo Chủ và Giáo Hội. Đây là một trong những vấn đề khó khăn hơn để được người ta chấp nhận, nhất là trong thời đại cá nhân chủ nghĩa, lấy cái tôi làm trung tâm này. Người ta muốn làm những gì khiến họ hạnh phúc. Họ muốn làm bất cứ cái gì mà họ cảm thấy đúng. Họ không muốn chấp nhận rằng có những qui tắc luân lý tuyệt đối. Họ muốn tin rằng mọi sự đều tương đối. Mọi sự đều căn cứ vào điều ta cảm thấy như thế nào lúc đó. Họ nói : “Ông là ai mà bảo tôi điều gì phải làm?” Như thế, quá nhiều người lạc lối ngày nay. Đơn giản là họ không hiểu biết. Loại “tự do” làm bất cứ điều gì mình muốn, bất cứ khi nào mình muốn, không dẫn tới hạnh phúc. Nó dẫn tới tội lỗi; nó dẫn tới đau đớn con tim ; nó dẫn tới những chứng bệnh cho thân xác, tâm trí và linh hồn. Sự vâng phục thực sự, trong tinh thần yêu thương là chuyện tự do, hạnh phúc, niềm vui, sống trong ánh sáng. Vâng lời không phải là chuyện luật lệ, nhưng là chuyện yêu thương. Khi anh chị em trao cuộc đời mình cho người bạn đời, sự giao phó đó có luật lệ đi kèm. Anh chị em chấp nhận yêu thương, tôn trọng, chung thủy, nể vì, sinh con cái, ở bên nhau khi thịnh vượng cũng như lúc suy vi. Đây là những luật mà anh chị em chấp nhận trong hôn nhân, không kể những điều khác. Đấy là những điều luật rất rõ ràng. Anh chị em tuân theo những điều luật này đâu có phải vì anh chị em bị bó buộc theo chúng. Anh chị em tuân theo những luật này vì YÊU THƯƠNG. Anh chị em yêu người bạn đời của mình. Và anh chị em tuân theo luật ấy vì anh chị em đã CAM KẾT. Anh chị em cam kết trong hôn nhân của mình và gia đình mình. Và anh chị em muốn được hạnh phúc trong hôn nhân. Đó là lý do anh chị em giữ các điều luật.

Đối với Giáo Hội cũng thế. Chúng ta có mối quan hệ yêu thương với Thiên Chúa, qua Giáo Hội, và việc chúng ta vâng phục giáo huấn của Giáo Hội cũng phải làm vì chúng ta YÊU THƯƠNG. Vì chúng ta yêu mến Thiên Chúa. Không bao giờ nên vâng phục chỉ vì giữ luật, nhưng vì yêu mến Thiên Chúa và để tăng tiến sâu sa hơn trong tình yêu đó. Nếu anh chị em không cảm thấy yêu mến Thiên Chúa cho đủ trong trái tim mình, thì anh chị em sẽ nhìn các luật lệ theo hướng pháp lý. Có cơ quan nào, tổ chức nào trên thế giới này cho phép anh chị em “tự do” làm bất cứ điều gì anh chị em cảm thấy thích làm không ? Và cho phép anh chị em làm người duy nhất định đoạt cho điều gì là đúng hay sai không ? Anh chị em có thể làm bất cứ điều gì mình muốn khi làm việc không ? Khi lái xe hơi của mình không ? Tại nơi mua sắm không ?

KHÔNG ! Luật lệ có ở khắp nơi. Và chúng có đó với một mục đích… để giữ bình an, trật tự, yên tĩnh. Điều đó không đúng sao ? Cái gì sẽ xảy ra nếu có người nào đó nói rằng : “Tôi cảm thấy không đúng khi phải làm việc ở đây tới 5 giờ chiều, tôi nghĩ là tôi cần về nhà vào buổi trưa mỗi ngày” ? Người đó sẽ được yêu cầu tuân theo các luật lệ, hay bị mất việc. Hay nếu có người nào đó nói rằng : “Tôi không cho rằng có ai đó có quyền bắt tôi phải ngừng xe khi đang chạy, cóc cần theo các tín hiệu giao thông.” Tôi biết rằng những thí dụ này ngớ ngẩn, nhưng tôi muốn nói là : cuộc sống đầy dẫy những luật lệ phải theo, và đa phần thì chúng ta đồng ý giữ các luật lệ đó cho dù chúng ta thích hay không thích, và cho dù chúng ta hiểu hay không hiểu. Nhưng khi liên can đến những giáo huấn của Giáo Hội thì vấn đề hoàn toàn khác hẳn. Người ta chọn điều gì họ muốn tuân theo và điều gì họ không muốn tuân theo.

Tôi muốn trở về trung tâm của vấn đề. Vâng phục những giáo huấn của Giáo Hội là chuyện tình yêu, và chỉ là tình yêu. Chính là chuyện yêu mến Chúa Giêsu, Đấng thiết lập Giáo Hội để hướng dẫn chúng ta về với Người.

Vâng lời cũng là chuyện khiêm nhường. Anh chị em biết đấy, tất cả chúng ta đôi khi đều phải đấu tranh với sự tự phụ tự hào lúc này lúc khác. Tất cả chúng ta lúc này lúc khác phải đấu tranh với ý muốn của mình. Tôi có thể thành thật nói rằng không luôn dễ dàng chấp nhận những gì đã được quyết định cho mình. Không luôn dễ dàng cho tôi thấy được mục đích trong quyết định nào đó đã được đặt sẵn cho cuộc đời tôi. Nhưng vâng lời trước những quyết định đó, vâng lời Đức Giám Mục của tôi, vâng phục Giáo Hội – đó là con đường duy nhất thật để hiểu biết Thánh Ý Thiên Chúa trong đời tôi. Vâng lời là người thầy cao cả. Vâng lời là chuyện phó thác khiêm nhu nơi Thiên Chúa. Sự vâng lời khiêm nhường của ta, nhất là khi ta không hiểu lý do đàng sau nó, có thể mang lại ân sủng lớn lao cho cuộc đời ta. Vâng lời Đức Giáo Chủ và những giáo huấn của Giáo Hội hiến cho anh chị em sự an toàn để sống trong niềm tin đích thực. Và điều đó thì ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết.

Một trong những mối nguy hiểm nhất mà Satan gây ra là Nó đưa cho anh chị em một mảnh sự thật. Nó không đưa cho anh chị em sự dối trá rành rành vì điều đó quá rõ ràng, và không lừa gạt anh chị em được, nhưng Nó đưa ra một mảnh sự thật và thuyết phục anh chị em rằng một mảnh sự thật đó là toàn bộ sự thật. Và đó là sự nguy hiểm lớn nhất. Chúng ta hãy nhìn vào điều này qua thí dụ về chuyện người ta vận động để hợp pháp hóa cuộc hôn nhân đồng giới tính. Satan đã làm gì ? Nó đưa ra cho anh chị em một phần sự thật, khi nói : “Điều quan trọng nhất là yêu thương nhau.” Vâng, đó là sự thật. Chính Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng điều răn quan trọng nhất là yêu thương nhau. Nhưng Satan chỉ trình bày một phần sự thật, và muốn làm cho mọi người tin rằng đó là sự thật toàn vẹn. Và vịn vào đó người ta sẽ nói : “Giới tính của chúng tôi tuy không tương thích với nhau nhưng điều duy nhất có ý nghĩa là chúng tôi yêu nhau.” Đây là chỗ chúng ta thấy được sự lừa dối.

Người ta đâm ra tin rằng phần sự thật này là điều duy nhất có ý nghĩa. Nhưng đó là một sự dối trá. Sự thật toàn vẹn là sự kết hợp giữa hai con người phải tuân theo tiêu chuẩn Thánh Kinh, được thiết lập bởi chính Thiên Chúa. Ngài đã tạo dựng nên Adam và Eva, và truyền cho họ hãy sinh sôi, nảy nở, và Ngài cũng bảo rằng người đàn ông sẽ rời cha mẹ mình mà gắn bó với người vợ. Thế giới ngày nay thì đầy những thí dụ về cách người ta đã lấy những sự thật không toàn vẹn và biến chúng thành những sự dối trá kinh khủng. Đó là lý do chúng ta cần đến sự khôn ngoan của Giáo Hội hướng dẫn chúng ta, ngày nay hơn bao giờ hết.

Ngày nay mọi sự đều đảo lộn. Tất cả những điều đã thường được xem là tốt và thánh thiện thì bây giờ bị coi là sai lầm. Và tất cả những điều bị coi là sai lầm bây giờ được xem là đúng.

Ngày nay, được xem là tốt khi một phụ nữ có thể quyết định giết đứa con chưa sinh ra của bà. Được xem là tốt khi một thanh thiếu niên có phương tiện kiểm soát sinh sản và có “tình dục an toàn”. Được xem là tốt khi người cùng giới tính có thể cưới nhau. Được xem là tốt khi những thú vật chưa sinh ra có quyền hơn các em bé chưa sinh ra đời. Được xem là tốt khi chúng ta có luật cho phép thiếu niên phá thai mà không cần cha mẹ biết điều đó. Được xem là tốt khi trẻ em được dạy bài học sinh lý trong trường học từ tuổi lên sáu, lên bảy. Được xem là tốt khi tôn giáo không còn có chỗ đứng công khai trong xã hội. Con đường nào dẫn đến diệt vong mà chúng ta đã đặt ra cho chính chúng ta vậy ! Và người ta đã quá mù lòa đến nỗi không thể nhìn ra được.

Giáo Hội cho chúng ta lối thoát. Hãy trung thành với những giáo huấn Công Giáo của chúng ta. Điều đó thật sự cho anh chị em sự an toàn là luôn luôn được ở trong Thánh Ý Thiên Chúa. Chúng ta đang sống trong thời đại hết sức nguy hiểm, và giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng ta cần giữ chặt lấy con thuyền của thánh Phêrô để được an toàn, được hướng dẫn, được bảo vệ. Vừa mới đây chúng ta đã mất Đức Giáo Chủ yêu quí, Gioan Phaolô II. Ngài thật là con người thánh thiện ! Ngài là quà tặng thật sự cho thời đại hỗn loạn này, nhất là đã được Thiên Chúa chọn lựa cẩn thận cho thời kỳ này trong lịch sử. Tiếc thay, quá nhiều người, ngay cả những người trong Giáo Hội đã không nhận ra ngài là quà tặng lớn lao đó. Cuộc tấn công chống lại Ngài thật độc ác, tàn nhẫn, và dữ dội.

Liên hệ cận kề với việc tấn công Đức Giáo Chủ là những cuộc tấn công mãnh liệt vào các linh mục. Theo ý tôi, dường như là đặc biệt trong thời gian này, cuộc tấn công nhắm vào các linh mục đã trở thành một bệnh dịch. Xảy ra ở khắp nơi. Chúng ta thật sự ở trong một thời đại nguy hiểm. Linh mục là người duy nhất có thể đem Thánh Thể đến cho chúng ta. Tôi yêu quí chức linh mục của tôi. Tôi sẽ không đánh đổi nó với bất cứ điều gì khác trong cuộc đời. Nhưng tôi – và tôi chắc rằng các anh em linh mục của tôi cũng sẽ nói như vậy – cảm thấy cuộc tấn công dữ dội nhắm thẳng vào chúng tôi. Nhiều người trong số anh em linh mục của tôi đã sa chân vào sự yếu đuối của họ và đã gây nhiều đau khổ cho nhiều người trong thời gian gần đây. Xin đừng hiểu lầm điều tôi sắp nói đây – những gì mà các linh mục ấy đã làm thì sai lầm, làm tổn thương, đáng hổ thẹn và gây gương mù. Và những cái đó cần phải được đưa ra ánh sáng, ngõ hầu Giáo Hội có thể được thanh tẩy.

Nhưng các phương tiện truyền thông thì tô vẽ ra như thể một số tỉ lệ rất lớn các linh mục đã phạm những loại tội này, và điều đó hoàn toàn không đúng sự thật. Hầu hết các linh mục rất tốt, làm việc hết sức mình, trung thành, tận tụy với Thiên Chúa, với Giáo Hội, và với anh chị em giáo dân. Đừng tin vào lời dối trá mà thế giới đang cố gắng bêu xấu các linh mục.

Cũng những vụ việc tai tiếng như vậy đã xảy ra nơi các nhóm tôn giáo khác, trong những nghề nghiệp khác, trong những trường đời khác nữa, nhưng anh chị em không nghe nói nhiều về điều đó. Tại sao vậy ? Tại sao người ta lại đặc biệt nhắm vào tội lỗi của các linh mục Công Giáo ?

Dường như chúng tôi, những linh mục Công Giáo đang được sử dụng làm bia đỡ đạn trong thời gian gần đây. Quá nhiều phim từ Hollywood cho thấy các linh mục ở trong tình trạng xấu xa như vậy. Có một người đàn ông ở trong cùng một thời với chúng ta ngày nay, ông từng là người Do thái chính thống, và tôi không có ý xúc phạm đến ông ta, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một phim nào người ta làm để nhạo báng một giáo sĩ Do thái. Tôi chưa bao giờ xem một phim nào họ làm để chế nhạo một tư tế Chính Thống giáo ; hay một phim chế giễu vị Đạtlai Lama. Tôi chưa từng thấy phim nào giễu cợt tu sĩ Ấn giáo, hay nhà sư Phật giáo, hay là giáo sĩ Hồi giáo. Nhưng một linh mục Công Giáo ư ? Thì có ! Một nữ tu Công Giáo ư ? Có ! Tại sao họ quá bận tâm vì chúng ta ? Tại sao chúng ta lại bị tấn công như vậy ? Tôi tin rằng vì Thiên Chúa thật sự hiện diện với chúng ta một cách độc nhất. Và ma quỉ tiến đánh nơi mà (Nó thấy) kẻ thù của Nó hiện diện nhiều nhất. Vâng. Tôi chỉ có một câu để đáp lại cho tất cả các điều đó : “Hãy vui mừng, hớn hở khi họ vu khống anh em đủ điều xấu xa vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

Đấy là thời đại mà chúng ta đang sống. Đó là lý do chúng ta cần cầu nguyện nhiều. Chúng ta phải cầu nguyện sốt sắng. Chúng ta phải là người của Giáo Hội, trung thành với giáo huấn của Giáo Hội, say mê với Tin Mừng. Chúng ta phải là người của tình yêu; tình yêu chân thành, sâu sắc, từ con tim. Thánh Thể, Đức Mẹ Maria, và vâng phục Giáo Hội. Hãy bám chặt vào cả ba sự ấy và các sự ấy sẽ dẫn anh chị em đến nơi mắt chưa hề thấy, và tai chưa hề nghe những gì Thiên Chúa đã dành sẵn cho những ai yêu mến Ngài ! Amen.

Têrêsa Hoàng Lan chuyển ngữ.
(The three pillars of Catholicism)