08 Tháng Mười 20187:13 SA(Xem: 61)
Mỗi khi chúng ta kêu cầu Danh của Thánh TLTT Michael (Micae) thì Satan bắt đầu run sợ. Lời kinh cầu Thánh Michael làm cho Satan bị đau đớn như là bị tra tấn. Hắn từ chối vì không muốn ai đả động đến Thánh Michael; lẽ đơn giản là vì Ngài là vị lãnh đạo của các thiên thần trung thành với Chúa. Thánh Michael đã ném Lucifer cùng với đạo binh của hắn...
05 Tháng Mười 20187:30 SA(Xem: 76)
TLTT Michael rất linh thiêng và đầy quyền thế. Theo truyền thống thì Thánh TLTT Michael đã hiện đến với một vị giám mục người Ý vào năm 493 và thánh hoá một hang động ở gần đó. Nơi này về sau được gọi là Đền Thánh Thiên Thần tại vùng Gargano, mà người ta thường gọi tắt là Monte Gargano. Đây là một trong những đền thánh xưa cổ nhất.
04 Tháng Mười 20189:22 CH(Xem: 72)
Cảm nghiệm của một phụ nữ: "Con đã bỏ Chúa rất nhiều năm.
04 Tháng Mười 20187:31 CH(Xem: 64)
Thánh Padre Pio thường trải qua những cuộc chiến thiêng liêng chống lại ma quỷ để giải thoát cho các linh hồn. Ở Đền Thánh của ngài, có một bức hình Tổng Lãnh Thiên Thần Michael đưa cho Thánh Padre Pio một lưỡi gươm. Trong tác phẩm “Deliverance Prayers For Use by the Laity,” nghĩa là "Các Lời Nguyện Giải Thoát..."
30 Tháng Chín 20187:17 SA(Xem: 98)
LTG: Lúc mới định cư ở miền Nam California vào năm 1980, gia đình chúng tôi sinh hoạt tại nhà thờ St. Bonaventure ở thành phố Huntington Beach. Đến năm 1985 mua được nhà nên chúng tôi dọn về vùng Garden Grove. Lúc ấy tôi cảm thấy bơ vơ vì phải lìa xa cộng đoàn Công Giáo thân thương của mình. Tôi bèn xin một chị bạn ở nhà thờ St. Barbara...
25 Tháng Chín 20181:59 CH(Xem: 97)
Cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ: "Gần đây, tôi cảm thấy chán ngán mọi công việc làm thường nhật của chính mình. Vì đã làm việc cật lực trong một thời gian lâu dài, vì tranh đấu mỏi mòn với việc mưu sinh...
25 Tháng Chín 20181:50 CH(Xem: 83)
Đây là cảm nghiệm rất chân thật của một phụ nữ trẻ. Cô vốn là một người thông minh nhưng cuộc đời rất lận đận về chuyện tình duyên và hôn nhân. Cô lập gia đình 3 lần, đang có sự nghiệp rất thành công nhưng cuộc sống rất bận rộn mà không bao giờ vui vẻ. "Con lập gia đình lúc 19 tuổi với một người chồng hơn con đến 13 tuổi.
24 Tháng Chín 20186:06 CH(Xem: 84)
Nguồn: UCatholic.com Là một linh hồn nạn nhân, Thánh Veronica là người trung gian giữa Thiên Chúa và những người tội lỗi. Bà viết:
24 Tháng Chín 20185:12 CH(Xem: 96)
Nguồn: UCATHOLIC.COM Một vị thánh và cũng là một nhà thần bí ở trong thế kỷ thứ 18 bỗng dưng được biết đến tại vùng Trung Đông. Những đọc giả khi đọc về tiểu sử của bà thường rất kinh ngạc.
21 Tháng Chín 20188:50 CH(Xem: 104)
Một người mẹ trẻ có 4 người con, 3 trai và 1 gái. Cô trải qua hai cuộc hôn nhân bất thành. Giờ đây cô một mình nuôi các con. Dù cho người chồng thứ hai của cô có giúp trong việc nuôi con nhưng cô vẫn vất vả và thường phải uống thuốc cho giảm bớt đau nhức. Cách đây 2 năm, mẹ của cô qua đời nên cô cảm thấy bơ vơ trong cuộc đời.

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM B (07/09/2018) TÔI TỚ CHÚA

01 Tháng Mười 20182:05 CH(Xem: 34)
ducbacaCHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN NĂM B (07/09/2018)
TÔI TỚ CHÚA

"Này tôi là tôi tớ Chúa,
tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền".

I. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA (1,26-36):

Khi ấy, Thiên Thần Ga-bri-en được Chúa sai đến một thành xứ Ga-li-lê-a, tên là Na-da-rét, đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giu-se, thuộc chi họ Đa-vít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: "Kính chào Trinh Nữ đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ". Nghe lời đó, Trinh Nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: "Ma-ri-a đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này Trinh Nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đa-vít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà Gia-cóp, và triều đại Người sẽ vô tận. Nhưng Ma-ri-a thưa với thiên thần: "Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?" Thiên thần thưa: "Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế, Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, I-sa-ve chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được". Ma-ri-a liền thưa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền". Và thiên thần cáo biệt trinh nữ.

II. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA (1,26-36):

2.1 Rất nhiều muốn xung mình là tôi tớ Chúa. Nhưng không phải ai cũng sống xứng danh là tôi tớ Chúa. Chỉ có Đức Ma-ri-a là người đã tuyên bố và đã chu toàn nghĩa vụ của người tôi tớ Thiên Chúa: "Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền".  

2.2 Cuộc đời của tôi tớ Ma-ri-a được tóm kết trong 3 từ: FIAT, MAGNIFICAT và STABAT.

- Fiat là lời XIN VÂNG mà Người nói với sứ thần Chúa để chấp nhận vai trò làm Mẹ Đấng Cứu Thế.

- Magnificat là lời NGỢI KHEN mà Người cất lên khi đến thăm người họ hàng Y-sa-ve để chúc tụung ngợi khen Chúa trong lịch sử cứu độ.

- Stabat là thế đứng kiên cường của Người bên cạnh cây thập giá trên đó Con yêu dấu của Mẹ - là Đức Giê-su Na-da-rét– đang bị treo.  

III. THỰC THI  LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG LU-CA (1,26-36):

3.1 Cả đời chúng ta phải noi guơng bát chước Đức Ma-ri-a trong (a) Tâm tình là lời XIN VÂNG trước thánh ý của Thiên Chúa. (b) Tâm tình và lời NGỢI KHEN trước mọi kỳ công của Thiên Chúa. (c) Tâm tình và thái độ DŨNG CẢM KIÊN CƯỜNG trước mọi khổ đau thử thách của cuộc đời!

3.2 Riêng trong tháng 10 là Tháng Mân Côi, chúng ta hãy đọc Kinh Mân Côi với lòng sốt mến. Kinh Mân Côi là kinh bình dân dễ thực hiện nhưng đầy ý nghĩa vì là những trang tóm tắt Sách Phúc Âm Ki-tô giáo.

- Năm sự VUI  [Truyền Tin, Thăm Viếng, Giáng Sinh, Dâng Con, Tìm thấy Con],
- Năm sự THƯƠNG [Đổ Mồ Hôi Máu, Bị Đánh Đòn, Đội Mạo Gai, Vác Thập Giá, Bị Đóng Đinh & Chết trên Thập Giá],
- Năm sự SÁNG [Chịu Phép Rửa Trên Sông Gio-đan, Dự Tiệc Cưới Ca-na, Rao Giảng Nước Trời và Kêu Gọi Hoán Cải, Biến Mình Trên Núi Ta-bo, Lập Phép Thánh Thể],
- Năm sự MỪNG [Sống Lại, Lên Trời, Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Ma-ri-a lên Trời, Thiên Chúa Thưởng Mẹ Trên Trời]

IV. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN [VỚI LỜI CHÚA TRONG LU-CA (1,26-36)]:
MỞ:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô, trong ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, chúng con xin dâng lên Cha lời cầu nguyện tha thiết của chúng con:  

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, gặp một trinh nữ đã thành hôn.» Cùng với Đức Ma-ri-a là Mẹ Chúa Giê-su và là Mẹ chúng ta, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các dân tộc trên thế giới để họ được ơn khám phá ra Chương Trình Cứu Độ lớn lao của Thiên Chúa được thực hiện qua những con người đơn sơ, bé nhỏ và vâng phục như trinh nữ Ma-ri-a của làng Na-da-rét.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa!  Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

2.- «Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.» Cùng với Đức Ma-ri-a là Mẹ Chúa Giê-su và là Mẹ chúng ta, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục và Phó Tế và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết sống tin yêu và tuyệt đối vâng phục Thiên Chúa như Đức Trinh Nữ Ma-ri-a.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

3.- «Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.»  Cùng với Đức Ma-ri-a là Mẹ Chúa Giê-su và là Mẹ chúng ta, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi giáo dân già trẻ lớn bé cảm nghiệm được niềm hạnh phúc của mình là có Thiên Chúa ở cùng.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

4.- «Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.» Cùng với Đức Ma-ri-a là Mẹ Chúa Giê-su và là Mẹ chúng ta, chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người kém lòng tin và những kẻ không tin để họ khám phá ra Thiên Chúa  huyền nhiệm và quyền năng.
Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!  

KẾT:
Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dành cho Đức Ma-ri-a một vai trò quan trọng trong kế họach Cứu Độ của Con Một Chúa, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa!

Chúng con cũng xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con một mẫu  gương làm tôi Chúa. Chúng con nguyện noi gương bắt chước Đức Ma-ri-a là Mẹ Chúa Giê-su và Mẹ chúng con mà sống XIN VÂNG, mà cất riếng NGỢI KHEN, mà KIÊN VỮNG trong cuộc đời vì chúng con có Chúa luôn ở cùng.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Chúa, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 01 tháng 10 năm 2018
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội