15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 25)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 44)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 38)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 66)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 113)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 107)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 93)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 130)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.
28 Tháng Ba 20194:19 CH(Xem: 111)
Tuần này gia đình tôi đi thăm một người dì trong gia đình. Bà dì tôi hiện đang ở tại môt nơi tạm gọi là nhà hưu dưỡng, tiếng Anh gọi là Retirement Assisted Living. Bà vốn là một người khoẻ mạnh và tháo vát.
23 Tháng Ba 20198:47 CH(Xem: 123)
Khi còn nhỏ, tôi chỉ có khả năng mua guốc mộc thấp và nhẹ tênh để đi học. Lớn lên khi thi đậu vào trường Nữ Trung Học Đồng Khách Huế vào đầu thập niên 1960, cứ vào mỗi mùa Đông khi những cơn mưa kéo dài lê thê suốt cả tháng trường,

Của cải chưa hẳn có hạnh phúc bình an (22.10.2018 – Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên ) Tin Mừng: Lc 12,13-21

21 Tháng Mười 20189:17 CH(Xem: 149)
HP10Của cải chưa hẳn có hạnh phúc bình an
(22.10.2018 – Thứ Hai Tuần XXIX Thường Niên )

Tin Mừng: Lc 12,13-21

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

13 Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” 14 Người đáp : “Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh ?” 15 Và Người nói với họ : “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu.” 16 Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này : “Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, 17 mới nghĩ bụng rằng : ‘Mình phải làm gì đây ? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu !’ 18 Rồi ông ta tự bảo : ‘Mình sẽ làm thế này : phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. 19 Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng : hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã !’ 20 Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta : ‘Đồ ngốc ! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai ?’ 21 Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.”

Ghi nhớ:

Nhưng Thiên Chúa lại bảo Ông: “Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai” (Lc, 12, 20)

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể dụ ngôn nhà phú hộ, và muốn nói đến của cải đích thực là quê Trời, Người không hề lên án việc làm ăn ở đời này của chúng ta, Chúa muốn nói đến đừng tích trữ, vật chất thế gian. Nhưng kêu mời chúng ta tin tưởng và cầu xin Thiên Chúa. Chính Người sẽ giải thoát chúng ta khỏi những ưu tư nặng nhọc, bao khó khăn lo lắng của trần gian, đồng thời, Chúa cũng nói: “anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6,34). Chúng ta cũng đừng lo lắng gì hết, bởi vì con người dù có lo lắng đến đâu đi nữa, cũng chẳng có thể kéo dài cuộc đời của mình dù là chỉ thêm vài gang tấc. Bằng chứng là: “ngay tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi” (Mt 10,30). Sự lo lắng còn là thái độ của một người kém lòng tin. Nếu thực sự con người biết tin nơi Thiên Chúa thì chắc chắn với một niềm tin tưởng tuyệt đối, lòng tín thác vững vàng vào Thiên Chúa. Thì cuộc sống chúng ta luôn luôn vững tin, dù gặp chông gai, hốn khó hay nghèo khổ vẫn tin trong sự che chở quan phòng của Thiên Chúa.

Vì của cải trần gian chưa hẳn có hạnh phúc bình an, với đời sống con người,

Thế nên! khi nhắm mắt xuôi tay chúng ta sẽ còn lại gì?

“Ngàn năm Chúa kể là gì, tựa hôm qua

đã qua đi mất rồi, khác nào một trống canh thôi!” (Tv 90,4)

Nếu ta có tất cả mọi thứ trên đời này, mà sống một cuộc đời sao lãng, không biết cho đi hay sống hy sinh, quên đi lời Chúa dạy: “Tiên vàn hãy tìm kiếm nước Trời” thì sau này linh hồn ta sẽ đi đâu và về đâu? Vậy hãy sống làm sao đừng để một ngày kia nằm dưới đáy mồ, linh hồn ta không khỏi khóc than với lời ăn năn muộn màng nhất. Vì của cải vật chất, hay thanh danh trần thế, sẽ mai một đi, không thể làm cho họ sống dồi dào phong phú. Tuy vậy, đối với xã hội xưa và nay con người luôn được đánh giá qua phong cách, vẻ bề ngoài, áo quần lụa là, xe cộ, nhà cao tầng hay biệt thự v.v… giúp con người hưởng thụ theo ý mong muốn của mình, nên ta luôn bị cám dỗ bằng mọi cách. Họ có thể buông bỏ mối dây thiêng liêng đối với Chúa và với tha nhân để đi tìm cuộc sống dư dả, để thỏa mãn ước mơ và lòng ham muốn của mình. Từ đó mới có sự tranh giành, ganh tỵ , bất hòa, thù hận, chiến tranh v.v…. Lòng sân si từ đó bóp chết tình người càng xa lìa Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong sâu thẳm con người là khao khát sống trường sinh bất diệt trong Chúa. Chúng ta phải biết khơi mở cái khao khát ấy nơi bản thân và nơi mỗi người anh em xung quanh mình. Vì cái thanh danh, của cải, vật chất trần gian, chưa hẳn đã mang lại hạnh phúc.

Lời Chúa hôm nay dạy ta thoát ra trong tầm nhìn hạn hẹp về việc thu tích của cải cho riêng mình, mà hãy sống mở rộng tầm nhìn biết tích góp kho tàng nơi Thiên Chúa, một kho tàng không bao giờ mốt mọt. Hơn nữa sự làm giàu sống tích lũy, qua Thiên Chúa, bằng cách sống yêu thương, chia sẻ của cải cho những người nghèo khổ, hay đau yếu bệnh tật, đang cần sự giúp đỡ của chúng ta. Cuộc sống trần gian, nếu ai ai cũng biết quan tâm xây dựng Nước Trời bằng sự sẻ chia, công bằng bác ái, chính là hành trang của chúng ta đang chuẩn bị cho tương lai mai này.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Xin cho Lời Chúa soi sáng vào sâu thẳm tâm hồn mỗi người chúng con, để ơn khôn ngoan của Chúa tuôn đổ xuống trên mọi người, hầu chúng ta nhận ra chân lý, biết tìm kiếm xây dựng Nước Trời qua anh em, qua đời sống công bằng bác ái,  để tìm kiếm của cải vĩnh cửu nước Trời mai sau. Amen.