15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 25)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 44)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 38)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 66)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 113)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 107)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 93)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 130)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.
28 Tháng Ba 20194:19 CH(Xem: 111)
Tuần này gia đình tôi đi thăm một người dì trong gia đình. Bà dì tôi hiện đang ở tại môt nơi tạm gọi là nhà hưu dưỡng, tiếng Anh gọi là Retirement Assisted Living. Bà vốn là một người khoẻ mạnh và tháo vát.
23 Tháng Ba 20198:47 CH(Xem: 123)
Khi còn nhỏ, tôi chỉ có khả năng mua guốc mộc thấp và nhẹ tênh để đi học. Lớn lên khi thi đậu vào trường Nữ Trung Học Đồng Khách Huế vào đầu thập niên 1960, cứ vào mỗi mùa Đông khi những cơn mưa kéo dài lê thê suốt cả tháng trường,

Cơ hội (27.10.2018 – Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên ) Tin Mừng: Lc 13, 1-9

26 Tháng Mười 20186:54 CH(Xem: 141)
17-7sCơ hội
(27.10.2018 – Thứ Bảy Tuần XXIX Thường Niên )
Tin Mừng: Lc 13, 1-9

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

1 Lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng. 2 Đức Giê-su đáp lại rằng : “Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao ? 3 Tôi nói cho các ông biết : không phải thế đâu ; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. 4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao ? 5 Tôi nói cho các ông biết : không phải thế đâu ; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.” 6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này : “Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, 7 nên bảo người làm vườn : ‘Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất ?’ 8 Nhưng người làm vườn đáp : ‘Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. 9May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi’.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kêu gọi con người phải biết ăn năn thống hối, từ bỏ tội lỗi để trở về cùng Chúa là Cha. Thế nhưng, chúng ta nên nhớ: Người không chỉ muốn chúng ta sám hối về những lỗi lầm của mình, mà điều quan trọng không kém, chính là cơ hội mà Người đã dành cho phận người yếu đuối chúng ta – một cơ hội để sửa chữa sai lầm, một cơ hội được hòa giải cùng Chúa.

Quả thật, dù cho con người biết sám hối, ăn năn, dù thiết tha trở lại làm con Chúa nhưng nếu Người không cho họ cơ hội trở về nẻo chính đường ngay thì sự ăn năn, thống hối ấy chẳng phải vô ích hay sao? Người là Thiên Chúa, Người hoàn toàn có thể tiêu diệt nếu chúng ta phạm tội, nhưng Người đã không làm vậy vì Người là Đấng giàu Lòng thương xót. Người đã “nâng cấp” vị thế của chúng ta, từ một loài thụ tạo, ta đã được hồng phúc trở nên con cái Chúa. Đó chính là hồng ân cao cả Người đã ban cho chúng ta.

Ý thức được điều đó, trước hết, ta phải biết ăn năn hối cải ngay khi có cơ hội, vì đó là đặc ân mà Chúa đã dành cho ta. Ngoài ra, ta còn phải biết noi theo sự khoan dung của Người. Người là Đấng tinh tuyền không hề mắc tội nhưng đã cho chúng ta cơ hội ăn năn, vậy không có lý do gì khiến chúng ta phải oán hận, căm ghét lẫn nhau và cắt đứt cơ hội sửa lỗi cho nhau. Nếu làm vậy, chẳng phải chúng ta đã trở thành kẻ đã được chủ nợ tha món nợ lớn, nhưng lại không muốn tha món nợ nhỏ của đồng bạn mình hay sao? Đó là điều hết sức bất công và dĩ nhiên, Chúa cũng không thích điều đó.

Chính vì thế, là những kẻ được tha, chúng ta cũng phải biết tha thứ cho anh chị em mình. Lỗi lầm họ gây ra cho chúng ta nhỏ bé vô cùng so với lỗi lầm của ta phạm mất lòng Chúa. Người đã cho chúng ta cơ hội trở lại làm con Chúa thì chúng ta cũng phải biết cho họ cơ hội được trở về làm anh chị em của mình. Có như vậy, chúng ta mới xứng đáng với cơ hội mà Chúa đã trao ban cho mình.

Không chỉ vậy, chúng ta còn phải biết tận dụng cơ hội ấy. Dẫu biết rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho loài người vô cùng lớn lao, sự kiên nhẫn của Người không hề bị giới hạn nhưng không thể vì thế mà ta coi thường cơ hội được ăn năn Người ban, vì Người sẽ đến vào lúc ta không ngờ, vào giờ ta không biết. Thật khốn cho chúng ta nếu chúng ta không biết ăn năn trước thời khắc đó, thật đáng thương cho chúng ta nếu chúng ta không biết tận dụng cơ hội quý báo ấy.

Lạy Chúa, chúng con hết lòng cảm tạ vì Ngài đã trao ban cho chúng con cơ hội để ăn năn thống hối. Xin cho chúng con biết ý thức được đó là một hồng ân cao cả mà chúng con phải biết tận dụng. Để từ đó, chúng con biết quay trở về cùng Ngài. Không chỉ vậy, xin cho chúng con cũng biết mở lòng với anh em mình, để chúng con có thể cho anh em mình cơ hội như chúng con đã được nhận từ Ngài. Amen.

Petrus Sơn