Monday, May 23, 202212:20 PM(View: 30)
Một nữ tu chia sẻ: "Có một trường hợp là người vợ ngoại tình nhưng người chồng không làm lớn chuyện. Anh ta không tìm giết tình địch mà anh ta cắn răng để cho người vợ đi theo người tình của chị ta. Anh còn có hai người con nhỏ, đứa lớn phải chăm sóc cho đứa nhỏ. Giờ ăn trưa, anh ta đi về nhà để thay tã cho con và cho con bú sữa.
Monday, May 23, 202212:10 PM(View: 23)
Một nữ tu chia sẻ: "Cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó chưa có cell phone, vào khoảng 10 giờ đêm bỗng chuông điện thoại của nhà Dòng tôi reo lên thật to. Tôi vội vàng bốc phone lên thì ra đó là cú điện thoại của một thanh niên đang dạy giáo lý cho nhà Thờ St. Barbara. Anh ta kể lể:
Monday, May 23, 202211:06 AM(View: 27)
Như đã có đôi lần tôi kể thì bắt đầu từ ngày 17/3/2020, vì có nạn dịch COVID-19 hoành hành trên nước Mỹ và trên thế giới, nhà thờ chúng tôi đóng cửa, mọi người tham dự Thánh Lễ qua youtube...
Sunday, May 22, 20224:07 PM(View: 47)
Nguồn: Internet Nếu bạn có một thứ vũ khí bí mật mà có thể giải quyết được những vấn đề nan giải của cá nhân thì đó là chuỗi Mân Côi. Đọc chuỗi kinh này thì làm cho cuộc sống thiêng liêng của bạn sâu đậm hơn.
Saturday, May 21, 202212:49 PM(View: 42)
Cảm nghiệm của một nữ tu: Khi làm môn đệ Chúa là đón nhận những khổ đau. Sau năm 1975, chính quyền Cộng Sản VN đã chiếm đoạt Dòng Đồng Công, Dòng Xito, Dòng Vincent De Paul và nhiều dòng khác. Ông nội của tôi là một người tân tòng. Bà nội của tôi là người Công Giáo. Ông tôi rất giỏi tiếng Pháp nên ông luôn giúp đỡ mọi người trong làng...
Saturday, May 21, 202212:14 PM(View: 39)
Một người chia sẻ cảm nghiệm: Thánh Vincente (Vincent ) rất yêu thương và nhận lời kêu cầu của người chạy đến với người. Vào thời chiến tranh, anh tôi phải đi đánh giặc tại chiến trường Hạ Lào. Gia đình tôi luôn đọc kinh thánh Vincente cầu nguyện cho anh mỗi tối. Vì thế nên anh đã được an toàn về nhà trong khi đồng đội chết rất nhiều.
Saturday, May 21, 202211:37 AM(View: 32)
Bài chia sẻ của Sr. Stella Kim Lê: Thật sự mỗi hơi thở của chúng ta là một hồng ân. Hãy sống đơm hoa kết quả. Hãy gắn kết với Chúa Giêsu để sinh hoa trái.
Saturday, May 21, 202211:16 AM(View: 36)
Theo lời kể của Sr. Stella Kim Lê, Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles: "Sr. Mariam Uyên Nguyễn bị đau nặng thì nhà Dòng đưa Sr. vào chữa trị tại một bịnh viện Công Giáo. Sr. Uyên được trợ thở trong vòng 1, 2 ngày.
Friday, May 20, 20221:05 PM(View: 35)
1. THI HÀI THÁNH NỮ BERNADETTE NGUYÊN VẸN Câu nói hay của Thánh nữ Bernadette: “Người tin thì không cần giải thích, người không tin thì có giải thích cũng vô ích”.
Friday, May 20, 202212:40 PM(View: 31)
Thánh Bernadette của thánh địa Lộ Đức rất khiêm nhường. Bà đã được phong thánh. Điều mà chúng ta học được từ bà là chúng ta nên luôn luôn cầu nguyện cho các thân nhân mà không phong thánh cho họ chỉ bởi vì họ là những người tốt lành. Nếu họ lên Thiên Đàng thì tốt. Vì không lời cầu nguyện nào là uổng phí cả.

Giúp não minh mẫn tới già

Tuesday, December 11, 20183:01 PM(View: 947)
h2Giúp não minh mẫn tới già

Định luật "If you don't use it, you lose it." không những áp dụng cho cơ thể mà còn cho trí óc nữa. Khi đã vể hưu ta thường ít có, hay không còn, những học hỏi cầu tiến, suy luận, suy nghĩ, tính toán.... như hồi còn trẻ đi làm. Thêm vào đó cơ thể ít vận động làm cho máu không lên tới óc nhiều như hồi còn thanh niên, óc thiếu khí oxy sẽ bị thoái hoá. Các yếu tố đó làm cho người lớn tuổi càng ngày càng lú lẫm, hay quên, không còn sáng suốt và có thể đưa tới bệnh alzheimer.

Khi đã biết được nguyên nhân làm cho trí óc bị thoái hoá suy đồi rồi thì việc cải tiến, phục hồi và phát triển nó cũng dễ dàng và giản dị thôi: tập thể dục và tìm cách dùng bộ óc càng nhiều càng tốt. Ngoài việc  tập thể dục thường xuyên, có rất nhiều hoạt động cần dùng tới trí não mà ta nên làm, tùy theo hoàn cảnh và sở thích của mỗi người,  để được "minh mẫn tới chết": Sau đây là vài thí dụ:

-Tập thể dục là 1 cách tự nhiên giúp tăng sức mạnh cho não bộ của bạn và thậm chí tạo ra tế bào thần kinh mới trong não. Tập thể dục thường xuyên cũng ngăn ngừa việc suy giảm nhận thức và giúp bạn tránh khỏi các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhảy, khiêu vũ cải thiện chức năng não của bạn. Trong khi đó, yoga không chỉ giúp cải thiện tâm trạng và khả năng tập trung của bạn, nó cũng tăng cường nhận thức của bạn và ngăn ngừa việc suy giảm nhận thức.

-Tập hít thở sâu mỗi ngày để tăng lượng oxygen cho não bộ.

-Ngủ đủ. Ngủ cải thiện trí nhớ của bạn, không ngủ đủ giấc có thể làm cho bạn hay quên và chậm chạp.

-Có thêm hay duy trì những sở thích như nghe nhạc cổ điển Tây phương (*), vẽ, chơi đàn, chơi cờ tướng, cờ chess, chơi ô chữ, Sudoku, viết văn, làm thơ, đọc sách, ôn luyện hay học thêm sinh ngữ....

(*) Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người nghe nhạc thường xuyên thông minh hơn và nhiều cảm xúc tích cực hơn so với những người không nghe. Điều này là do âm nhạc kích thích bán cầu não phải của bạn và thậm chí thay đổi cấu trúc của nó. Đặc biệt, nghe nhạc cổ điển phương Tây có thể cải thiện khả năng toán học, kích thích bán cầu não trái của bạn. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra nghe Mozart có thể cải thiện 80% trí tuệ.

- Bớt xem TV, bớt thời giờ vào social media như Facebook , Instagram, WhatsApp.. là những sinh hoạt thụ động suy giảm sự hoạt động của trí óc

- Dành nhiều thì giờ hơn ̣để giao tiếp với thân nhân, họ hàng, bạn bè...

 Trò chuyện với người bạn yêu thương cũng là một cách giúp nâng cao khả năng tiếp nhận và phân tích của bộ não. Thường xuyên giao tiếp với những người hướng ngoại là một phương pháp hay để tăng cường suy nghĩ của bản thân về các vấn đề trong cuộc sống. Lắng nghe và thấu hiểu người khác cũng giúp bạn cải thiện đầu óc của chính mình.

- Hãy cười nhiều hơn bằng cách tập Laughter Yoga, đọc chuyện tiếu lâm, xem phim diễu, hài kịch...Tiếng cười khiến óc tào ra các endorphin  làm giảm căng thẳng và làm giảm đau, giúp não hoạt động tốt hơn nhiều. Và nếu cần thì hãy khóc thả ga, khóc cũng làm tăng chức năng não vì nó giúp việc lưu thông máu đến não của bạn tốt hơn. Nó giải phóng cảm xúc và giúp não tỉnh táo.

Nấu có thể thì nên:

- Ngừng hay bớt hút thuốc lá, uống rượu bia. Đây là thói quen rất có hại cho bộ óc.

- Tình nguyện tham gia các công tác thiện nguyện. Hoạt động xã hội cũng tốt cho não. Có nhiều nghiên cứu nhận thấy những cá nhân thích tham gia hoạt động xã hội có trí óc minh mẫn cao hơn 24% so với người khác.

- Tránh ăn vặt các loại fast foods, chips bán trên thị trường mà thay bằng các thức ăn lành mạnh.

- Tránh uống nhiều thuốc.

Các người lớn tuổi thường có nhiều loại bệnh khác nhau, nếu uống tất cả các loại thuốc cho các bệnh đó  thì rất có hại cho sức khoẻ và não bộ. Thuốc cản trở chức năng bộ não của bạn và tiêu diệt các tế bào não của bạn. Trong thực tế, các loại thuốc khác nhau có tác dụng khác nhau, bao gồm từ não chảy máu và tăng trưởng thần kinh suy yếu các tế bào não bị hư hại. Do đó chỉ nên uống thuốc liên quan tới sự sống chết mà thôi. Còn các chứng bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng thì tìm cách chữa trị dần dần bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống các thức ăn lành mạnh, bồi bổ cơ thể.

Thí dụ như:

* Để ngăn ngừa và chữa bệnh loãng xương:

. Uống dầu cá, ăn các loại đồ ăn chứa nhiều calcium như các loại rau xanh đậm, dark leafy greens, nuts, beans, seeds. Take a calcium supplement, Be sure to choose one that has vitamin D added (for better absorption) and one that is free from crushed limestone, rock and chalk—plant-based only.

.  Get some sun and vitamin D. To fully absorb calcium and obtain its benefits, the body requires vitamin D, according to the Mayo Clinic. Nearly three-quarters of U.S. adults and teens are vitamin D deficient, as reported by Scientific American and several studies, including research published in the Archives of Internal Medicine. Insufficient calcium from diet and lack of sunlight are the main causes. Symptoms of vitamin D deficiency include muscle pain, low energy and fatigue, lowered immunity, depression, weight gain, and sleep irregularities. Experts recommend at least 1,000 IU of vitamin D every day for most people. Just 10 minutes of direct midday sunlight can produce about 10,000 IU of the vitamin, says U.S. News Health. For non-vegans, fatty or oily fish, such as salmon, tuna and sardines, are good sources of vitamin D, as well as egg yolks.

. Tập thể dục thường xuyên. Like muscle, bone is living tissue that responds to exercise by becoming stronger. Young women and men who exercise regularly generally achieve greater peak bone mass (maximum bone density and strength) than those who do not. For most people, bone mass peaks during the third decade of life. After that time, we can begin to lose bone. Women and men older than age 20 can help prevent bone loss with regular exercise. Exercising allows us to maintain muscle strength, coordination, and balance, which in turn helps to prevent falls and related fractures. This is especially important for older adults and people who have been diagnosed with osteoporosis.

*Ăn uống Nghệ để hết phong thấp, tê thấp,  đau  nhức mình mẩy... Turmeric contains curcumin, a substance with powerful anti-inflammatory and antioxidant properties, curcumin is strongly anti-inflammatory. In fact, it’s so powerful that it matches the effectiveness of some anti-inflammatory drugs, without the side effects. Add more turmeric into your diet. It can help reduce inflammation associated with gout.

* Uống trà gừng pha với mật ong, nước chanh để ngăn ngừa và chữa cảm cúm ho hen vào mùa lạnh. Feeling achy? Stuffy? Sore throat? Honey Lemon Ginger Tea will help. It would help you feel tons better if you have a cold or the flu.

Vấn đề ở đây là chúng ta có quyết tâm, đừng ngại khó ngại khổ để bắt đầu thực hành những biện pháp phòng ngừa, cải thiện và tăng trưởng các chức năng của não bộ. Cuộc sống của chúng ta chẳng còn bao lâu thì nên có đủ trí óc tỉnh táo, minh mẫn để hưởng thụ những ngày còn lại.

Lương Phúc Thọ