19 Tháng Giêng 20195:50 CH(Xem: 34)
Sau đây là cảm nghiệm của một phụ nữ trẻ mà tôi sẽ gọi cô là Anna. Cô kể: "Tôi có một tấm ảnh Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi thường chiêm ngắm tấm hình Chúa và thưa với Chúa rằng: 'Lạy Chúa, mỗi ngày xin Chúa cho con yêu mến Chúa nhiều hơn!
19 Tháng Giêng 20191:48 CH(Xem: 40)
Trong Thánh Lễ chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, vào cuối lễ thì cha chủ tế Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ vài lời bằng tiếng Anh cho các cháu của ông cụ Vincente vì cha Vinh Sơn đã chia sẻ bằng tiếng Việt trong bài giảng của ngài rồi. Sau đây là lời nhắn nhủ của Cha Nguyễn Thanh Sơn: "Ba tôi và ông Vincente đã quen biết nhau...
19 Tháng Giêng 20191:22 CH(Xem: 36)
Chiều ngày thứ Sáu 18/1/2019, chúng tôi tham dự một Thánh Lễ đưa chân cho ông cụ Vincente, một người quen trong nhóm Tông Đồ hoạt động nhằm đem Chúa đến cho mọi người. Vị linh mục trẻ tên Vinh Sơn đã nói về cụ Vincente trong bài giảng của ngài như sau:
19 Tháng Giêng 201912:33 CH(Xem: 34)
Ông Liêm Nguyễn từ Sàigòn chia sẻ cảm nghiệm qua email: "Chị Kim Hà và Ban Biên Tập Giờ Của Mẹ Thân Mến! Đầu dòng tôi xin chia sẻ cùng quý cha và các anh, chị phần cảm nghiệm này. Xin Chúa chúc phúc cho mọi người trong Ban Biên Tập được bình an trong Chúa và Mẹ Maria Quan Phòng.
16 Tháng Giêng 201912:36 CH(Xem: 61)
LTG: Một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi lúc đang đi chợ thì trượt chân té ngã và bị gẫy xương chậu. Chị phải nằm điều trị trong bịnh viện từ cuối tháng 12, 2018 cho đến nay. Chị phải trải qua cuộc giải phẫu và phải tập vật lý trị liệu để sớm đi lại được..
16 Tháng Giêng 20197:08 SA(Xem: 64)
LM Rafael Trần Xuân Nhàn, GP Vinh đã được ơn chữa lành bịnh tai biến mạch máu não. Từ khi bị bịnh cho đến khi lành bịnh hoàn toàn là 5 tháng trời. Cha đã viết một cảm nghiệm cảm tạ Chúa, Đức Mẹ và các thân nhân, bạn hữu, giáo dân và làm cho mọi người xúc động.
14 Tháng Giêng 20197:49 SA(Xem: 57)
Đây là cảm nghiệm của một linh muc tại GP Vinh, cuộc đời tạ ơn Đức Mẹ, sau 24 năm ung thư và hiện nay đang vượt qua tai biến.
11 Tháng Giêng 20197:21 CH(Xem: 65)
Đây là cảm nghiệm của bà Anna, một thành viên trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi. Tuy bà đã lớn tuổi, lại bị mổ lưng nhiều lần; còn đôi chân bà thường bị chuột rút vào ban đêm nhưng bà rất siêng năng. Bà đi lễ hàng ngày, đọc kinh cầu nguyện thường xuyên với nhóm. Bà kể:
11 Tháng Giêng 20197:15 CH(Xem: 63)
Đây là cảm nghiệm từ một đọc giả của trang nhà www.memaria.org của chúng tôi là chị Vân từ Boston, Hoa Kỳ. Cách đây 10 năm, chị Vân gọi điện thoại sang California để nhờ nhóm cầu nguyện...
11 Tháng Giêng 20192:48 CH(Xem: 77)
Lời chia sẻ của Cô Sóng Biển, Bắc California gửi cho Kim Hà:

ƠN GỌI CỦA NGƯỜI GIÁO DÂN # 2

26 Tháng Ba 20172:34 CH(Xem: 449)
DMBAI 2: ƠN GỌI CỦA NGƯỜI GIÁO DÂN

Qua Bí tích Rửa Tội, tất cả các Kitô hữu đều được tháp nhập vào Đức Kitô và trở thành chi thể sống động của Nhiệm Thể Người là Hội Thánh. Dầu là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả đều lãnh nhận và chia sẻ cùng một Ơn Gọi Chung là phải Nên Thánh. Vì thế người giáo dân cũng như các phần tử khác của dân Chúa đều được gọi nên thánh (Hiến chế Hội thánh sốá 40 và 42; Tông Huấn Người Kitô hữu Giáo dân số 16).

Để nên thánh, chúng ta không cần phải làm những chuyện to lớn vĩ đại. Đàng khác, không phải ai cũng có thể làm những công tác vĩ đại, và không phải mọi người đều có thể thực hành những việc khổ chế lớn lao hay là làm phép lạ. Đức Giê-su đã trả lời cho một người chất vấn con đường để được nên trọn lành là: "Anh phải yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân như chính mình" (Mt 22,37-39; Mc 12,30). Thánh Phao-lô đã khẳng định rằng dù nói được ngôn ngữ của các Thiên Thần và loài người, dù thực hiện được bao nhiêu việc lớn lao kể cả chịu tử đạo mà thiếu Đức ái thì những việc đó chẳng có giá trị gì (1 Cr 13,1 tt). Thánh Gio-an thêm rằng chỉ có ai ở trong Đức ái thì người đó ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người đó (1Ga 4,12).

Do mặc khải, chúng ta biết rằng sự thánh thiện hệ tại ở Đức ái. Các nhà thần học đã đưa ra những lý lẽ sau đây :

- Lý do 1 : Đức ái là nhân đức đối thần hoàn hảo hơn hết, bởi vì nhân đức đó hướng đến chính Thiên Chúa chứ không phải đến các lời mặc khải của Chúa như trong Đức Tin, hoặc những lời hứa của Chúa như trong Đức Cậy.

- Lý do 2 : Đức ái là mô thức của tất cả các nhân đức khác nghĩa là Đức ái làm cho các nhân đức khác nên hoàn hảo và làm cho chúng trở nên có công nghiệp trước mặt Chúa.

- Lý do 3 : Đức ái là một nhân đức bao gồm tất cả mọi nhân đức khác, xét vì ai yêu mến Thiên Chúa, thì vì lòng mến Chúa, họ đón nhận Lời Chúa mạc khải, hy vọng vào lời hứa của Người và tuân hành tất cả những giới răn của Người.

- Lý do 4 : Nhất là vì Đức ái phần nào tiên báo trước - tuy một cách bất toàn - sự chiêm ngưỡng Thiên Chúa mà chúng ta sẽ được ở trên Trời mà hiện nay chúng ta đang cảm nghiệm phần nào ở dưới đất . Chúng ta có thể thấy Chúa ở trong mọi vật được Chúa tạo dựng, thấy Chúa hiện diện trong các biến cố và nhất là thấy Chúa ở trong mọi người được Chúa nhậân là con cái và do đó họ trở thành anh em của chúng ta.

Người giáo dân cần thể hiện ơn gọi mến Chúa và tha nhân đó một cách đặc biệt qua việc dấn thân vào những thực tại trần thế và tích cực tham gia vào những hoạt động ở đời này (TH. NKHGD 17). Thánh Phao-lô đã nói : "Tất cả những gì anh em làm bằng lời nói và việc làm, hãy làm tất cả nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà tạ ơn Chúa Cha" (Cl 3,17). Công đồng Va-ti-ca-nô II, khi áp dụng lời này vào các giáo dân, đã khẳng định rằng việc săn sóc gia đình, các công tác trần thế không thể nào bị gạt ra bên lề đời sống thiêng liêng của các giáo dân (Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân số 4) và Tông Huấn Người Ki-tô Hữu Giáo Dân còn nói rõ hơn nữa là các người giáo dân cần phải nên thánh bằng cách sống trong thế gian và làm việc cho trần gian (số 17).

Người giáo dân, qua Bí tích Rửa Tội, được tham gia vào chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương giả của Đức Kitô như lời Thánh Phê-rô đã nói (1Pr 2,4) và Công đồng Va-ti-ca-nô II đã làm nổi bật điều đó. Họ được Thiên Chúa dùng như những viên đá sống động để xây dựng Đền Thờ Thiên Chúa, và họ cũng như bao nhiêu người khác được Đức Giê-su mời gọi như đã mời gọi các thợ vào vườn nho.

Thánh Lê-ô Cả đã nói : "Hỡi người Kitô hữu hãy nhận thức phẩm giá của mình" và Thánh Ma-xi-mô Giám mục Tô-ri-nô đã nói với các người tân tòng rằng : "các bạn hãy xét tới vinh dự mà các bạn đã nhận được qua nhiệm tích này". Thánh Au-gus-ti-nô cũng có thể nói với từng giáo dân ngày hôm nay : “Anh em hãy vui lên và hãy tạ ơn bởi vì không những anh em là những Ki-tô hữu mà anh em chính là Đức Ki-tô".

Như vậy người giáo dân cũng như các tu sĩ và linh mục đều được Ơn Gọi sống thánh thiện bằng những phương thế và hoàn cảnh khác nhau. Tất cả đều được mời gọi làm việc trong vườn nho của Chúa.