06 Tháng Tám 201811:41 SA(Xem: 88)
Nguồn Aleteia.org Thiên Chúa ban cho các tu sĩ có ơn đặc biệt là thông hiểu các ý định thật của những kẻ đến gặp các ngài. Trong lịch sử, Thiên Chúa đã tuyển chọn một số người để họ có thể làm phép lạ. Trong một số trường hợp, Chúa để cho một số linh mục, các tu sĩ hay giáo dân khiêm nhu để các ngài có thể nhìn thấu trái tim người khác...
05 Tháng Tám 20185:34 CH(Xem: 56)
Trong suốt cuộc đời, tôi luôn tri ân những ân nhân có lòng tử tế cầu nguyện và giúp đỡ cho gia đình tôi trong những khi nguy khốn. Tôi muốn nói đến những ai tử tế với tôi trong thái độ, lời nói và hành động. Đối với tôi, họ là những thiên thần mà Thiên Chúa đã thương xót mà gửi đẾn để an ủi, nâng đỡ và làm cho tôi cảm thấy đời đáng sống hơn.
04 Tháng Tám 20181:26 SA(Xem: 88)
Tuần qua, nhóm chúng tôi vừa được nghe phần cảm nghiệm đánh động của một người trẻ về Ơn Thiên Triệu. Anh này tên là David nhưng tên tiếng Việt của anh là Nhất Anh.
23 Tháng Bảy 20185:55 SA(Xem: 152)
Nguồn: http://divinefiat.blogspot.com "Con hãy đi vì đức tin của con cứu con!" Khi tận mắt nhìn thấy bà Alice có thể tự đi đứng một mình thì ai ai cũng cảm động. Con gái bà là cô Lesley khóc vì vui mừng. Lúc ấy, cô Lesley còn ngửi thấy có một mùi hương thơm ngọt ngào thoang thoảng.
21 Tháng Bảy 20189:41 CH(Xem: 165)
Sáng nay, tôi được mời đến tham dự một Thánh Lễ để cầu nguyện cho linh hồn một vị nữ bác sĩ Nhi Khoa vừa qua đời đột ngột tại tiểu bang Pennsylvania. Tuổi đời của bà chỉ mới 66. Tôi được nghe người bạn của bà đọc tiểu sử của bà. Thật là một tấm gương ngời sáng của tình thương.
25 Tháng Sáu 20188:48 CH(Xem: 211)
Ngày họp nguyệt hội của Huynh Đoàn Đa Minh là Chúa Nhật 17/6/2018 vừa qua, có một chị đoàn viên tên Maria chia sẻ cảm nghiệm về những sự chữa lành mà Chúa đã ban cho chị: "Tôi đã được Chúa thương chữa lành nhiều bịnh tật cho gia đình tôi...
20 Tháng Sáu 20182:14 CH(Xem: 206)
Một số người kể cho tôi nghe về nỗi lòng đau đớn của họ. Họ thắc mắc và hỏi rằng có phải họ nhận những điều xui xẻo xẩy đến cho họ là vì do các tội lỗi mà ông bà tổ tiên họ đã phạm mà gây ra hậu quả cho họ gánh chịu không?
20 Tháng Sáu 20183:25 SA(Xem: 209)
Lời kể của chị Anna: "Tôi nghiệm ra rằng mỗi khi tôi đi cầu nguyện cho một người hấp hối nào mà họ chưa được ơn ăn năn trở lại thì ngay sau đó, tôi bị một tai nạn hay là một chuyện xui xẻo nào xẩy ra ngay lập tức. Lần thứ nhất: Trong tháng 10 năm 2017, gia đình tôi cầu nguyện cho một người bịnh đang hấp hố ở bịnh viện.
20 Tháng Sáu 20183:23 SA(Xem: 212)
Một ngàn lời cầu nguyện không có giá trị bằng một hành động phó thác, quên mình. Xin đừng quên điều ấy! Không có một tuần cửu nhật nào bằng lời cầu nguyện này: "Lạy Chúa Giêsu, con xin phó thác bản thân con cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin làm chủ con. Amen." Cha Don Dolindo viết về những điều Thiên Chúa...
19 Tháng Sáu 20181:09 CH(Xem: 187)
Trong tháng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu là tháng 6 năm 2018 này, tại Việt Nam đang có những biến động lịch sử lớn nhất: Đó là việc toàn dân cả nước đồng lòng biểu tình chống chính quyền Cộng Sản và giặc ngoại xâm Trung Cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam.

ƠN GỌI CỦA NGƯỜI GIÁO DÂN # 2

26 Tháng Ba 20172:34 CH(Xem: 345)
DMBAI 2: ƠN GỌI CỦA NGƯỜI GIÁO DÂN

Qua Bí tích Rửa Tội, tất cả các Kitô hữu đều được tháp nhập vào Đức Kitô và trở thành chi thể sống động của Nhiệm Thể Người là Hội Thánh. Dầu là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, tất cả đều lãnh nhận và chia sẻ cùng một Ơn Gọi Chung là phải Nên Thánh. Vì thế người giáo dân cũng như các phần tử khác của dân Chúa đều được gọi nên thánh (Hiến chế Hội thánh sốá 40 và 42; Tông Huấn Người Kitô hữu Giáo dân số 16).

Để nên thánh, chúng ta không cần phải làm những chuyện to lớn vĩ đại. Đàng khác, không phải ai cũng có thể làm những công tác vĩ đại, và không phải mọi người đều có thể thực hành những việc khổ chế lớn lao hay là làm phép lạ. Đức Giê-su đã trả lời cho một người chất vấn con đường để được nên trọn lành là: "Anh phải yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân như chính mình" (Mt 22,37-39; Mc 12,30). Thánh Phao-lô đã khẳng định rằng dù nói được ngôn ngữ của các Thiên Thần và loài người, dù thực hiện được bao nhiêu việc lớn lao kể cả chịu tử đạo mà thiếu Đức ái thì những việc đó chẳng có giá trị gì (1 Cr 13,1 tt). Thánh Gio-an thêm rằng chỉ có ai ở trong Đức ái thì người đó ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong người đó (1Ga 4,12).

Do mặc khải, chúng ta biết rằng sự thánh thiện hệ tại ở Đức ái. Các nhà thần học đã đưa ra những lý lẽ sau đây :

- Lý do 1 : Đức ái là nhân đức đối thần hoàn hảo hơn hết, bởi vì nhân đức đó hướng đến chính Thiên Chúa chứ không phải đến các lời mặc khải của Chúa như trong Đức Tin, hoặc những lời hứa của Chúa như trong Đức Cậy.

- Lý do 2 : Đức ái là mô thức của tất cả các nhân đức khác nghĩa là Đức ái làm cho các nhân đức khác nên hoàn hảo và làm cho chúng trở nên có công nghiệp trước mặt Chúa.

- Lý do 3 : Đức ái là một nhân đức bao gồm tất cả mọi nhân đức khác, xét vì ai yêu mến Thiên Chúa, thì vì lòng mến Chúa, họ đón nhận Lời Chúa mạc khải, hy vọng vào lời hứa của Người và tuân hành tất cả những giới răn của Người.

- Lý do 4 : Nhất là vì Đức ái phần nào tiên báo trước - tuy một cách bất toàn - sự chiêm ngưỡng Thiên Chúa mà chúng ta sẽ được ở trên Trời mà hiện nay chúng ta đang cảm nghiệm phần nào ở dưới đất . Chúng ta có thể thấy Chúa ở trong mọi vật được Chúa tạo dựng, thấy Chúa hiện diện trong các biến cố và nhất là thấy Chúa ở trong mọi người được Chúa nhậân là con cái và do đó họ trở thành anh em của chúng ta.

Người giáo dân cần thể hiện ơn gọi mến Chúa và tha nhân đó một cách đặc biệt qua việc dấn thân vào những thực tại trần thế và tích cực tham gia vào những hoạt động ở đời này (TH. NKHGD 17). Thánh Phao-lô đã nói : "Tất cả những gì anh em làm bằng lời nói và việc làm, hãy làm tất cả nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà tạ ơn Chúa Cha" (Cl 3,17). Công đồng Va-ti-ca-nô II, khi áp dụng lời này vào các giáo dân, đã khẳng định rằng việc săn sóc gia đình, các công tác trần thế không thể nào bị gạt ra bên lề đời sống thiêng liêng của các giáo dân (Sắc lệnh Tông Đồ Giáo Dân số 4) và Tông Huấn Người Ki-tô Hữu Giáo Dân còn nói rõ hơn nữa là các người giáo dân cần phải nên thánh bằng cách sống trong thế gian và làm việc cho trần gian (số 17).

Người giáo dân, qua Bí tích Rửa Tội, được tham gia vào chức vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương giả của Đức Kitô như lời Thánh Phê-rô đã nói (1Pr 2,4) và Công đồng Va-ti-ca-nô II đã làm nổi bật điều đó. Họ được Thiên Chúa dùng như những viên đá sống động để xây dựng Đền Thờ Thiên Chúa, và họ cũng như bao nhiêu người khác được Đức Giê-su mời gọi như đã mời gọi các thợ vào vườn nho.

Thánh Lê-ô Cả đã nói : "Hỡi người Kitô hữu hãy nhận thức phẩm giá của mình" và Thánh Ma-xi-mô Giám mục Tô-ri-nô đã nói với các người tân tòng rằng : "các bạn hãy xét tới vinh dự mà các bạn đã nhận được qua nhiệm tích này". Thánh Au-gus-ti-nô cũng có thể nói với từng giáo dân ngày hôm nay : “Anh em hãy vui lên và hãy tạ ơn bởi vì không những anh em là những Ki-tô hữu mà anh em chính là Đức Ki-tô".

Như vậy người giáo dân cũng như các tu sĩ và linh mục đều được Ơn Gọi sống thánh thiện bằng những phương thế và hoàn cảnh khác nhau. Tất cả đều được mời gọi làm việc trong vườn nho của Chúa.