24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 9)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 38)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 28)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 51)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 90)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 76)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 57)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 56)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 58)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.
13 Tháng Mười 20209:26 CH(Xem: 64)
Hãy mở mắt mỗi ngày để quan sát, Các phép lạ diệu kỳ của tình yêu. Nếu ta không mở to đôi mắt, Không thấy điều Chúa âu yếm ban cho. Phép lạ của tình Chúa yêu nhân loại, Phép lạ của tình yêu gia đình. Phép lạ của người hy sinh chính mình cho người khác, Phép lạ của tình bạn thiêng liêng.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019) SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

04 Tháng Tư 20196:05 CH(Xem: 450)

chdongdinhSUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019)

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

"Ai trong các ngươi sạch tội,

thì hãy ném đá chị này trước đi”

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm, chúng ta thấy khó chịu về thái độ của những người Do-thái, nhất là của các luật sĩ và biệt phái, đối với Đức Giê-su, như trong câu chuyện được kể trong Ga 8,1-11 mà chúng ta đọc trong Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật V Mùa Chay Nam C hôm nay. Một trong những cách giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện là chúng ta nhìn vào các nhân vật trong đoạn Phúc Âm và liên hệ với bản thân mình.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giê-su: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Mô-sê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giê-su với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giê-su đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giê-su bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

3.1 Dã tâm và thái độ tụ kiêu của các luật sĩ và biệt phái: Phúc âm Gio-an ghi rõ: ”Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.” Kết quả là thay vì những luật sĩ và biệt phái ấy tố cáo được Đức Giê-su thì chính họ mới là những người tự tố cáo mình trước mặt thiên hạ:
“Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất.”

3.2 Sự ân hận và sám hối của người phụ nữ: Phúc âm Gio-an ghi lại là người phụ nữ im lặng, đúng chôn chân tại đó. Chắc chị xấu hổ lắm vị tội chị phạm đã bị người ta phanh phui ra công khai.

3.3 Lòng nhân từ và hành động tha thứ của Đức Giê-su: Phúc ậm Gio-an viết Đức Giê-su cúi xuống viết trên đất, nói những lời Ngài phải nói với các luật sĩ và biệt phái: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi" và với chị phự nữ tội nghiệp: “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

4.1 Chúng ta đừng bắt chước các luật sĩ và biệt phái: Không ai trong chúng ta dám nghĩ là mình sạch tội. Thật ra chúng ta đã phạm nhiều tội không lớn thì nhỏ. Hơn nữa nếu xét về những việc tốt lành mà đáng lẽ ra chúng ta phải làm mà chúng ta đã không làm thì hằng hà vô số kể. Nên việc ăn năn sám hối là rất cần thiết để được Thiên Chúa thứ tha mà xóa bỏ cho chúng ta. Và thái độ đáng có là khiêm nhường và không kết án người khác.

4.2 Chúng ta hãy bắt chước người phụ nữ và nhất là bắt chước Đức Giê-su:

(a) bắt chước người phụ nữ, chúng ta thịnh lặng nhận tội và thiếu sốt của mình mà xin Thiên Chúa thứ tha.

(b) bắt chước Đức Giê-su chúng ta thể hiện lòng từ bi thương xót với mọi người, chỉ cho mỗi người biết sự thật của mình, để người đó thay đổi cách suy nghĩ và cách sống cho phù hợp với giáo huấn Tin Mừng.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN VỚI LỜI CHÚA TRONG GIO-AN 8,1-11:

MỞ ĐẦU: Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì chúng con đã được Chúa Giê-su Ki-tô dậy cho chúng con biết phải sống khiêm nhường và từ bi bác ái với mọi người. Chúng con xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này có lòng khát khao nghe Lời Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết noi gương sáng của Chúa Giê-su Ki-tô trong mọi tưong quan giữa người với người.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người biết sống khiêm nhường và nhận ra sự yếu đuối và tội lỗi của mình mà sám hối ăn năn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người biềt mình là người có tội để họ nhận được sự tha thứ của Thiên Chúa.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha đã dậy chúng con phải biết sống khiêm nhường nhận mình là ngừoi có tội đáng bị trừng phạt.

Chúng con xin Cha thứ tha cho những tội lỗi thiếu sót mà chúng con đã mắc phải.

Xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con đủ sức mạnh noi gương bắt chước Chúa Giê-su Con Cha mà xót thương mọi người.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 04 tháng 04 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội