22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 57)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 40)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 83)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 106)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 93)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 89)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 146)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 125)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 113)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 160)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019) SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

04 Tháng Tư 20196:05 CH(Xem: 33)

chdongdinhSUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019)

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

"Ai trong các ngươi sạch tội,

thì hãy ném đá chị này trước đi”

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm, chúng ta thấy khó chịu về thái độ của những người Do-thái, nhất là của các luật sĩ và biệt phái, đối với Đức Giê-su, như trong câu chuyện được kể trong Ga 8,1-11 mà chúng ta đọc trong Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật V Mùa Chay Nam C hôm nay. Một trong những cách giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện là chúng ta nhìn vào các nhân vật trong đoạn Phúc Âm và liên hệ với bản thân mình.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giê-su: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Mô-sê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giê-su với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giê-su đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giê-su bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

3.1 Dã tâm và thái độ tụ kiêu của các luật sĩ và biệt phái: Phúc âm Gio-an ghi rõ: ”Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.” Kết quả là thay vì những luật sĩ và biệt phái ấy tố cáo được Đức Giê-su thì chính họ mới là những người tự tố cáo mình trước mặt thiên hạ:
“Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất.”

3.2 Sự ân hận và sám hối của người phụ nữ: Phúc âm Gio-an ghi lại là người phụ nữ im lặng, đúng chôn chân tại đó. Chắc chị xấu hổ lắm vị tội chị phạm đã bị người ta phanh phui ra công khai.

3.3 Lòng nhân từ và hành động tha thứ của Đức Giê-su: Phúc ậm Gio-an viết Đức Giê-su cúi xuống viết trên đất, nói những lời Ngài phải nói với các luật sĩ và biệt phái: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi" và với chị phự nữ tội nghiệp: “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

4.1 Chúng ta đừng bắt chước các luật sĩ và biệt phái: Không ai trong chúng ta dám nghĩ là mình sạch tội. Thật ra chúng ta đã phạm nhiều tội không lớn thì nhỏ. Hơn nữa nếu xét về những việc tốt lành mà đáng lẽ ra chúng ta phải làm mà chúng ta đã không làm thì hằng hà vô số kể. Nên việc ăn năn sám hối là rất cần thiết để được Thiên Chúa thứ tha mà xóa bỏ cho chúng ta. Và thái độ đáng có là khiêm nhường và không kết án người khác.

4.2 Chúng ta hãy bắt chước người phụ nữ và nhất là bắt chước Đức Giê-su:

(a) bắt chước người phụ nữ, chúng ta thịnh lặng nhận tội và thiếu sốt của mình mà xin Thiên Chúa thứ tha.

(b) bắt chước Đức Giê-su chúng ta thể hiện lòng từ bi thương xót với mọi người, chỉ cho mỗi người biết sự thật của mình, để người đó thay đổi cách suy nghĩ và cách sống cho phù hợp với giáo huấn Tin Mừng.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN VỚI LỜI CHÚA TRONG GIO-AN 8,1-11:

MỞ ĐẦU: Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì chúng con đã được Chúa Giê-su Ki-tô dậy cho chúng con biết phải sống khiêm nhường và từ bi bác ái với mọi người. Chúng con xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này có lòng khát khao nghe Lời Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết noi gương sáng của Chúa Giê-su Ki-tô trong mọi tưong quan giữa người với người.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người biết sống khiêm nhường và nhận ra sự yếu đuối và tội lỗi của mình mà sám hối ăn năn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người biềt mình là người có tội để họ nhận được sự tha thứ của Thiên Chúa.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha đã dậy chúng con phải biết sống khiêm nhường nhận mình là ngừoi có tội đáng bị trừng phạt.

Chúng con xin Cha thứ tha cho những tội lỗi thiếu sót mà chúng con đã mắc phải.

Xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con đủ sức mạnh noi gương bắt chước Chúa Giê-su Con Cha mà xót thương mọi người.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 04 tháng 04 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội