27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 116)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 106)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 165)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 107)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 132)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 126)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 135)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 149)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 139)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 153)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

SUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019) SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

04 Tháng Tư 20196:05 CH(Xem: 107)

chdongdinhSUY NIỆM PHÚC ÂM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C (07/04/2019)

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG VÀ XÓT THƯƠNG

"Ai trong các ngươi sạch tội,

thì hãy ném đá chị này trước đi”

I. DẨN VÀO PHỤNG VỤ

Đọc Phúc âm, chúng ta thấy khó chịu về thái độ của những người Do-thái, nhất là của các luật sĩ và biệt phái, đối với Đức Giê-su, như trong câu chuyện được kể trong Ga 8,1-11 mà chúng ta đọc trong Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật V Mùa Chay Nam C hôm nay. Một trong những cách giúp chúng ta hiểu ý nghĩa và thông điệp của câu chuyện là chúng ta nhìn vào các nhân vật trong đoạn Phúc Âm và liên hệ với bản thân mình.

II. LẮNG NGHE LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giê-su: "Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Mô-sê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?" Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: "Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi". Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giê-su với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giê-su đứng thẳng dậy và bảo nàng: "Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?" Nàng đáp: "Thưa Thầy, không có ai". Chúa Giê-su bảo: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

III. TÌM HIỂU VÀ SUY NIỆM LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

3.1 Dã tâm và thái độ tụ kiêu của các luật sĩ và biệt phái: Phúc âm Gio-an ghi rõ: ”Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người.” Kết quả là thay vì những luật sĩ và biệt phái ấy tố cáo được Đức Giê-su thì chính họ mới là những người tự tố cáo mình trước mặt thiên hạ:
“Nghe nói thế, họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất.”

3.2 Sự ân hận và sám hối của người phụ nữ: Phúc âm Gio-an ghi lại là người phụ nữ im lặng, đúng chôn chân tại đó. Chắc chị xấu hổ lắm vị tội chị phạm đã bị người ta phanh phui ra công khai.

3.3 Lòng nhân từ và hành động tha thứ của Đức Giê-su: Phúc ậm Gio-an viết Đức Giê-su cúi xuống viết trên đất, nói những lời Ngài phải nói với các luật sĩ và biệt phái: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi" và với chị phự nữ tội nghiệp: “Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

IV. THỰC THI LỜI CHÚA TRONG TIN MỪNG GIO-AN 8,1-11:

4.1 Chúng ta đừng bắt chước các luật sĩ và biệt phái: Không ai trong chúng ta dám nghĩ là mình sạch tội. Thật ra chúng ta đã phạm nhiều tội không lớn thì nhỏ. Hơn nữa nếu xét về những việc tốt lành mà đáng lẽ ra chúng ta phải làm mà chúng ta đã không làm thì hằng hà vô số kể. Nên việc ăn năn sám hối là rất cần thiết để được Thiên Chúa thứ tha mà xóa bỏ cho chúng ta. Và thái độ đáng có là khiêm nhường và không kết án người khác.

4.2 Chúng ta hãy bắt chước người phụ nữ và nhất là bắt chước Đức Giê-su:

(a) bắt chước người phụ nữ, chúng ta thịnh lặng nhận tội và thiếu sốt của mình mà xin Thiên Chúa thứ tha.

(b) bắt chước Đức Giê-su chúng ta thể hiện lòng từ bi thương xót với mọi người, chỉ cho mỗi người biết sự thật của mình, để người đó thay đổi cách suy nghĩ và cách sống cho phù hợp với giáo huấn Tin Mừng.

V. LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN VỚI LỜI CHÚA TRONG GIO-AN 8,1-11:

MỞ ĐẦU: Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su Ki-tô và là Cha của chúng con, chúng con cảm tạ Cha vì chúng con đã được Chúa Giê-su Ki-tô dậy cho chúng con biết phải sống khiêm nhường và từ bi bác ái với mọi người. Chúng con xin dâng lên Cha lời cầu xin tha thiết của chúng con.

Ý VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:

1.- «Khi ấy, Chúa Giê-su lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới này có lòng khát khao nghe Lời Thiên Chúa.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


2.- «Chúa Giê-su cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, cho các Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ và cho hết mọi Ki-tô hữu để mọi thành phần Dân Chúa biết noi gương sáng của Chúa Giê-su Ki-tô trong mọi tưong quan giữa người với người.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


3.- «Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho các Ki-tô hữu trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta, để mọi người biết sống khiêm nhường và nhận ra sự yếu đuối và tội lỗi của mình mà sám hối ăn năn.

Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


4.- «Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa» Chúng ta hãy dâng lời cầu xin Chúa cho những người biềt mình là người có tội để họ nhận được sự tha thứ của Thiên Chúa.


Xướng: Chúng ta cùng cầu xin Chúa! Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!


LỜI KẾT:

Lạy Thiên Chúa là Cha của Đức Giê-su và là Cha của chúng con, chúng con xin chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Cha, vì Con Cha đã dậy chúng con phải biết sống khiêm nhường nhận mình là ngừoi có tội đáng bị trừng phạt.

Chúng con xin Cha thứ tha cho những tội lỗi thiếu sót mà chúng con đã mắc phải.

Xin Cha ban Thánh Thần cho chúng con để chúng con đủ sức mạnh noi gương bắt chước Chúa Giê-su Con Cha mà xót thương mọi người.

Chúng con cầu xin, nhờ công nghiệp Chúa Giê-su Ki-tô Con Cha, Chúa chúng con. Amen

Sài-gòn ngày 04 tháng 04 năm 2019
Giêrônimô Nguyễn Văn Nội