28 Tháng Mười 20206:01 CH(Xem: 4)
Trong mọi thời đại quyết định trong lịch sử loài người, khi mà tất cả dường như đen tối, tuyệt vọng và gần như mất đi, Giáo hội tìm đến Mẹ Maria, Mẹ của Thiên Chúa và Mẹ của mỗi người chúng ta, Người Phụ Nữ mặc áo Mặt Trời.
24 Tháng Mười 20207:47 CH(Xem: 43)
Mấy tuần nay, xem trên FB thấy cảnh bão lụt ở Miền Trung Việt Nam thì trái tim tôi đau thắt lại. Thấy nhiều cảnh đời thật là thương tâm. Tại sao Miền Trung VN luôn phải gánh chịu cảnh bão lụt từ bao nhiêu đời nay? Có phải vì miền Trung trong địa lý là môt vùng lõm sâu nên gió bão thường quyện vào đó mà hoành hành không nhỉ?
22 Tháng Mười 202012:44 CH(Xem: 74)
Mỗi một tư tưởng tích cực là một lời cầu nguyện thinh lặng nên sẽ thay đổi cuộc đời bạn, Lời cầu nguyện cũng là sự suy gẫm. Còn tư tưởng tiêu cực là một lời nguyền rủa thinh lặng, Chỉ cần có một tư tưởng tốt hay xấu, Thì có thể làm cho thể xác bạn bị căng thẳng hay thanh thản. Tư tưởng của bạn có khả năng mạnh mẽ,
22 Tháng Mười 202011:54 SA(Xem: 54)
Lời chia sẻ của LM Truyền Giáo Leslie Allen Stelter: Khi tôi còn là một người Tin Lành trong lực lượng Không Quân, tôi đã khấn lời cầu nguyện này:
19 Tháng Mười 20206:42 SA(Xem: 64)
Hôm nay, tôi ngồi nhớ lại quá khứ để ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa đã từng cứu mỗi người trong gia đinh tôi cách riêng. 1. Tôi có thai 5, 6 tháng và đã trăn trối trên đường vượt biên vì lên cơn mệt gần chết.
16 Tháng Mười 20204:22 SA(Xem: 101)
Hôm nay là ngày 16/10/2020, kỷ niệm 40 năm ngày gia đình tôi định cư ở nước Hoa Kỳ, đặc biệt là California, tôi muốn tâm sự về cuộc sống vất vả của gia đình tôi trong 40 năm.
15 Tháng Mười 20205:47 CH(Xem: 86)
Nguồn: Catholic Answer and Prayers 1. TRẺ THƠ BỊ BỎ ĐÓI ĐẾN CHẾT Tôi xin các bạn cầu nguyện cho một bé gái 10 tuổi mà tôi không quen. Bé ở với cha mẹ nuôi và họ để cho bé đói cho đến chết. Họ khoá cửa tủ lạnh. Đồ ăn họ để trên các kệ rất cao để bé không với tới được.
15 Tháng Mười 20205:02 CH(Xem: 68)
Tính đến nay Ông Thomas Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ Tịch của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi qua đời gần được 100 ngày rồi.
14 Tháng Mười 202010:14 SA(Xem: 62)
Ba năm trước vào năm 2017, vào dịp kỷ niệm 100 năm mà Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, phái đoàn hành hương chúng tôi gồm hơn 60 người cùng nhau đi hành hương 17 ngày ở Âu Châu.
14 Tháng Mười 20204:51 SA(Xem: 63)
https://www.youtube.com/watch?v=JxtDmmmJKJg Từ nội dung bản nhạc The Impossible Dream Mơ ước một giấc mơ không thể thực hiện được. Chiến đấu một kẻ thù không đánh bại được. Gánh chịu một nỗi thống khổ không thể chịu đựng nổi. Chạy khi kẻ can đảm không dám đi. Sửa sai lầm lỗi không thể sửa đổi được. Yêu thương tinh tuyền và trong sạch từ đàng xa.

BÀI 40: HÃY MẶC LẤY CON NGƯỜI MỚI.

05 Tháng Tư 20194:41 CH(Xem: 487)

BÀI 40: HÃY MẶC LẤY CON NGƯỜI MỚI.
lentroi21-2

Chúng ta sắp sửa bước vào tuần cực thánh để chiêm ngắm mầu nhiệm vượt qua của Đức Kitô. 40 ngày chay thánh nhắc lại cuộc hành trình 40 năm của dân riêng tiến về Miền Đất Hứa. Trong thời cựu ước Maisen đưa dân đi dưới cột mây và cột lửa dân chúng thường phải đói khát, nhiều lần chán nản đòi về chốn cũ trong Ai cập và nhiều lần đã bất trung. Chính trong trạng huống bi đát đầy gian khổ này mà họ nghiệm được về sự dạy dỗ, bảo ban và lòng yêu thương, trung thành của Thiên Chúa dành cho họ.

Cuộc trải nghiệm đó cũng chính là kinh nghiệm chúng ta với Môise Mới là Đức Kitô, mà tất cả những người đã chịu phép rửa trở thành một đoàn Dân Mới, muốn một lần nữa đi về Hứa địa mới, khi thông hiệp với Mai sen của Tân Ước là Đức Kitô Đấng đã hoàn tất cuộc Vượt Qua bằng cái chết và sự sống lại của mình. Mùa Chay là thời gian thanh luyện để mọi người biết lột bỏ con người cũ mà mặc lấy con người mới. Con người cũ là con người những thói hư tật xấu xa, tội lỗi, còn con người mới là con người xinh đẹp với những đức tính tốt lành.

Chính thánh Phaolô đã kêu gọi: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,22-24).

Xét về mặt tinh thần, chúng ta cũng nhận thấy có một việc lột xác, hay nói đúng hơn, có một việc cắt bỏ thật quan trọng, mà mỗi người chúng ta cần phải thực hiện, đó là việc cởi bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới.

Theo thánh Phaolô, con người cũ là con người hành động theo xác thịt không theo luật lương tri, sống buông thả cho mọi khuynh hướng sống. Con người mới là một con người được tái tạo qua phép rửa, xinh đẹp với những đức tính tốt, biết sống theo tiếng nói của lương tri, biết hãm dẹp các tính hư nết xấu và biết làm chủ được con người của mình, phương cách mà Chúa Giêsu đã nói với Nicôđêmô: “Quả thật, Ta nói cùng các ông, nếu một người chẳng sinh lại thì không thể thấy Nước Đức Chúa Trời”. (Ga 3,3)

Thánh Phaolô nhấn mạnh thêm: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,22-24).

Sống mầu nhiệm Phục Sinh chính là “lột bỏ con người cũ” (1Cr 3, 9), con người ích kỷ, vụ lợi, không muốn “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Sống Mầu nhiệm Phục sinh chính là “mặc lấy con người mới” (1Cr 3, 10), con người quảng đại, chỉ muốn “mình vì mọi người”, con người trong sạch, gương mẫu, biết diệt trừ các tính hư nết xấu của mình …

Như quá trình biến đổi một con sâu bướm, từ một con nhộng - sẽ gần như hoàn toàn tiêu hóa mình thành một dạng chất lỏng giống như gel sệt, được dùng để phục vụ như là "thức ăn" cho những tế bào gốc còn lại. Những tế bào gốc đó sẽ nhân lên để trở thành con bướm mà tất cả chúng ta thấy. Theo một cách nào đó, những con sâu bướm gần như hoàn toàn hủy diệt bản thân, và tái cấu trúc lại để trở thành một con bướm xinh đẹp.

Chúng ta, những con người đã phải trải qua rất nhiều quá trình biến đổi. Nhờ các bí tich đem lại sự giao hòa, Bí Tích Thêm sức đem lại sức mạnh, Bí Tích Thánh Thể đem lại nguồn sống.

Qua Mẹ Maria chúng ta được sinh lại một lần nữa, hãy mạnh từ bỏ con người cũ, để mặc lấy Đức Kitô Phục Sinh sẽ đẹp hơn gấp ngàn lần.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.