22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 39)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 30)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 73)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 88)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 78)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 83)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 142)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 122)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 107)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 151)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

BÀI 40: HÃY MẶC LẤY CON NGƯỜI MỚI.

05 Tháng Tư 20194:41 CH(Xem: 33)

BÀI 40: HÃY MẶC LẤY CON NGƯỜI MỚI.
lentroi21-2

Chúng ta sắp sửa bước vào tuần cực thánh để chiêm ngắm mầu nhiệm vượt qua của Đức Kitô. 40 ngày chay thánh nhắc lại cuộc hành trình 40 năm của dân riêng tiến về Miền Đất Hứa. Trong thời cựu ước Maisen đưa dân đi dưới cột mây và cột lửa dân chúng thường phải đói khát, nhiều lần chán nản đòi về chốn cũ trong Ai cập và nhiều lần đã bất trung. Chính trong trạng huống bi đát đầy gian khổ này mà họ nghiệm được về sự dạy dỗ, bảo ban và lòng yêu thương, trung thành của Thiên Chúa dành cho họ.

Cuộc trải nghiệm đó cũng chính là kinh nghiệm chúng ta với Môise Mới là Đức Kitô, mà tất cả những người đã chịu phép rửa trở thành một đoàn Dân Mới, muốn một lần nữa đi về Hứa địa mới, khi thông hiệp với Mai sen của Tân Ước là Đức Kitô Đấng đã hoàn tất cuộc Vượt Qua bằng cái chết và sự sống lại của mình. Mùa Chay là thời gian thanh luyện để mọi người biết lột bỏ con người cũ mà mặc lấy con người mới. Con người cũ là con người những thói hư tật xấu xa, tội lỗi, còn con người mới là con người xinh đẹp với những đức tính tốt lành.

Chính thánh Phaolô đã kêu gọi: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,22-24).

Xét về mặt tinh thần, chúng ta cũng nhận thấy có một việc lột xác, hay nói đúng hơn, có một việc cắt bỏ thật quan trọng, mà mỗi người chúng ta cần phải thực hiện, đó là việc cởi bỏ con người cũ để mặc lấy con người mới.

Theo thánh Phaolô, con người cũ là con người hành động theo xác thịt không theo luật lương tri, sống buông thả cho mọi khuynh hướng sống. Con người mới là một con người được tái tạo qua phép rửa, xinh đẹp với những đức tính tốt, biết sống theo tiếng nói của lương tri, biết hãm dẹp các tính hư nết xấu và biết làm chủ được con người của mình, phương cách mà Chúa Giêsu đã nói với Nicôđêmô: “Quả thật, Ta nói cùng các ông, nếu một người chẳng sinh lại thì không thể thấy Nước Đức Chúa Trời”. (Ga 3,3)

Thánh Phaolô nhấn mạnh thêm: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,22-24).

Sống mầu nhiệm Phục Sinh chính là “lột bỏ con người cũ” (1Cr 3, 9), con người ích kỷ, vụ lợi, không muốn “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”. Sống Mầu nhiệm Phục sinh chính là “mặc lấy con người mới” (1Cr 3, 10), con người quảng đại, chỉ muốn “mình vì mọi người”, con người trong sạch, gương mẫu, biết diệt trừ các tính hư nết xấu của mình …

Như quá trình biến đổi một con sâu bướm, từ một con nhộng - sẽ gần như hoàn toàn tiêu hóa mình thành một dạng chất lỏng giống như gel sệt, được dùng để phục vụ như là "thức ăn" cho những tế bào gốc còn lại. Những tế bào gốc đó sẽ nhân lên để trở thành con bướm mà tất cả chúng ta thấy. Theo một cách nào đó, những con sâu bướm gần như hoàn toàn hủy diệt bản thân, và tái cấu trúc lại để trở thành một con bướm xinh đẹp.

Chúng ta, những con người đã phải trải qua rất nhiều quá trình biến đổi. Nhờ các bí tich đem lại sự giao hòa, Bí Tích Thêm sức đem lại sức mạnh, Bí Tích Thánh Thể đem lại nguồn sống.

Qua Mẹ Maria chúng ta được sinh lại một lần nữa, hãy mạnh từ bỏ con người cũ, để mặc lấy Đức Kitô Phục Sinh sẽ đẹp hơn gấp ngàn lần.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.