22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 39)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 30)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 74)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 88)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 78)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 83)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 143)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 122)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 108)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 151)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

BÀI 43: CHẠM ĐƯỢC LÒNG THƯƠNG XÓT.

05 Tháng Tư 20195:02 CH(Xem: 31)

3ngoi2BÀI 43: CHẠM ĐƯỢC LÒNG THƯƠNG XÓT.

“Tôi cũng không lên án chị đâu” (Ga 8,11). Chủ đề cho lần thứ sáu của “24 Giờ cho Chúa” năm nay được lấy từ Tin Mừng thánh Gioan, để phán xét và kết án chị phụ nữ bị bắt gặp ngoại tình, nhưng Ngài đã tỏ cho chị lòng thương xót vô hạn của Ngài như một cơ hội để chúng ta đón nhận ân sủng và cuộc sống mới.

Mùa chay là mùa kêu gọi mọi người qua một chặng đường đầy gian nan thử thách để đến vinh quang phục sinh của Chúa, là mùa kêu gọi ăn năn sám hối mọi lỗi lầm, thành tâm trở về với Chúa là Cha nhân từ. Và chúa nhật V mùa chay, chúa nhật cuối cùng của hành trình 40 ngày đi tới mầu nhiệm tử nạn phục sinh. Bài Tin Mừng mà thánh Gioan nói với chúng ta về lòng từ bi nhân hậu của Chúa trước con người có tội, đồng thời cũng vạch trần thái độ lấy luật đè người của biệt phái.

Tin Mừng kể, mới sáng tinh sương họ đã dẫn đến cho Người một phụ nữ ngoại tình, theo luật thì phải ném đã, tất cả là để gài bẫy tố cáo Người. Việc làm này của họ vì sợ mất ảnh hưởng trên dân chúng, sợ địa vị bị lung lạc vì Đức Giêsu không chỉ rao giảng mạnh mẽ mà còn có một đường lối khác thường, giáo lý của Người xem ra không đi đúng luật của Môisê. Thế là một cơ hội đã đến với phe thù địch Đức Giêsu, họ lôi người phụ nữ đến và nói: "Thưa Thầy, người này bị bắt quả tang đang ngoại tình, theo luật Môisê thì phỉ ném đá, còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?" Thái độ của họ lúc này không buồn rầu vì người đồng loại đã phạm tội, ngược lại mắt họ sáng lên, mừng rỡ vì Đức Giêsu sẽ mắc bẫy họ, họ biết rằng Chúa Giêsu trả lời có hay không đều bị. Nếu Người bảo ném đã như luật dạy, thì Người cũng như họ, giáo lý của Người chẳng có gì mới, chẳng có bênh đỡ cứu chữa những người tội lỗi như Người vẫn thường nói, và nơi Người chẳng có gì để mà dân chúng chạy theo; còn nếu Người bảo không ném đá, thì đối phương sẽ tuyên truyền rằng Chúa vi phạm luật Môisê.

Một tình cảnh đáng buồn xảy ra đến nỗi Chúa không muốn nhìn đối phương, thay vì trả lời, Người cúi xuống viết trên đất, tạo giây phút im lặng để mọi người tự vấn lương tâm mình. Giây phút yên lặng đối với hạng tội lỗi là điều đáng sợ. Lập tức họ hỏi thêm và giục Chúa trả lời mau lên. Không chần chừ, Chúa trả lời ngay: "Trong các ông, ai vô tội thi ném đá người này trước đi". Qua câu nói này Chúa Giêsu đã bắt họ tự vấn lương tâm, thế là kẻ trước người sau, từ từ rút lui bắt đầu từ kẻ cao niên Họ ra đi với lương tâm giằn vặt vì tội lỗi, để lại Chúa Giêsu và người phụ nữ. Người không lên án người có tội, mà cũng không chấp nhận tội phạm, nhưng nhắc nhở, bảo ban với thái độ không vội vã, không kết an ngay kể cả tha lẫn phạt. Nói theo kiểu thánh Augustinô: chỉ còn lại con người yếu hèn và Đấng đầy lòng thương xót. Quả vậy, lòng thương xót gắp cảnh khốn nạn thì thế nào cũng có hành động cứu độ. Giây phút yên lặng trôi qua, ngẩng mặt lên Chúa thấy còn một mình người phụ nữ kia đứng đó, Chúa hỏi: "Họ đâu cả rồi, không ai két tội chị ư ?" - Chị trả lời: "Không ai cả".

Là tình yêu Ngài tha thứ một cách nhưng không "Ta không xử tội chị đâu. Đi đi và từ nay đừng phạm tội nữa". Lời tuyên bố này Chúa đã giải thoát lương tâm một cách dứt khoát và vĩnh viễn cho chị. Là Đấng Cứu Thế, Người tìm kiếm những ai hư mất; như vị lương y, Người săn sóc những ai đau ốm; như người giải phóng, Ngài cứu chữa những kẻ bị giam cầm, và là Đấng Cứu Thế, Người trải rộng lòng thương xót của Thiên Chúa, không muốn kẻ có tội phải chết, nhưng muốn nó bỏ đường tà để được sống. Tình thương của Người là cơ hội để con người vượt thắng tội lỗi, quên đi chuyện cũ, bắt đầu xây dựng một cuộc đời mới. Đó cũng là tư tưởng mà Isaia đã nói: "Đừng tiếc nhớ những cái ban đầu, những chuyện xa xưa đừng còn ôn lại ; này ta đang gầy dựng một điều mới, kìa, nó hé rạng rồi". Như thế sự hiện diện của Chúa Giêsu đến trần gian mở ra cho nhân loại một thời đại mới, một cuộc xuất hành mới, một tạo dựng mới.

Tin Mừng đã chứng minh điều đó rằng, người đàn bà tội lỗi đã được công chính hóa bà đã được lề luật công chính hóa, nhưng kẻ mệnh danh là người tuân giữ lề luật lại sẵn sàng xô đẩy bà vào con đường chết.

Đức Giêsu Kitô lề luật mới đã đến trần gian để đổi mới hẳn con người tội lỗi, đến nỗi những người tưởng mình là công chính thì phải ra về với lương tâm tội lỗi, còn kẻ tội lỗi lại ra về với lương tâm trong sạch vì được tha thứ: "Đi đi và từ nay đừng phạm tội nữa".

Qua bài Tin Mừng chúng ta nhận thấy Đức Giêsu Kitô chính là tình yêu của Thiên Chúa Cha đã đến thế gian để đổi mới thân phận yếu hèn của loài người chúng ta. Để nên một với Người trong tình yêu, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất là phải chọn Người, thi hành ý định của Người vì chỉ có sự tha thứ và ơn cứu độ ở nơi Người.

LM Raphael Trần Xuân Nhàn.