Saturday, November 28, 20209:14 PM(View: 15)
http://memaria.org/default.aspx?LangID=0&tabId=611 Mẹ Maria ở Kibeho đã dạy các thị nhân bài hát sau đây: "Xin Thần Khí của Thiên Chúa thánh hóa đôi bàn tay con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi môi con! Xin Thần Khí Thiên Chúa thánh hóa đôi tai con! Xin Thần Khi Thiên Chúa chúc phúc cho linh hồn con để con có thể chúc phúc cho những người ở đây...
Saturday, November 28, 20208:52 PM(View: 18)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Tác giả kể lại: 1. “Chuỗi Mân Côi có một ý nghĩa sâu đậm đối với Đức Mẹ Maria. Mẹ nói rằng Mẹ sẽ dạy cho cô thị nhân Marie-Clare cách cầu nguyện chuỗi Mân Côi đặc biệt." (Theo lời kể của tác giả Ilibagiza trong tác phẩm Our Lady of Kibeho).
Saturday, November 28, 20208:34 PM(View: 17)
Trích trong tác phẩm Our Lady of Kibeho Và The Imitation of Christ. Bắt đầu ngày 28/11/1981, Đức Mẹ Maria bắt đầu hiện ra với các nữ sinh ở một làng Phi Châu xa xôi. Mẹ rất đẹp và Mẹ cho họ thấy thị kiến về những biến cố trong tương lai. Tất cả có 7 thị nhân chính nhưng chỉ có ba thị nhân được giáo hội chấp nhận.
Saturday, November 28, 20205:03 PM(View: 19)
Đêm nay chúng ta bắt đầu Mùa Vọng. Một sự mở đầu cho Năm Phụng Vụ mới. Khi chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, hãy luôn nhớ đến sự kiện Chúa đến Lần Thứ Hai. Hãy canh tân trái tim và linh hồn với 4 điều kỷ luật này: 1. Thống hối, xa rời tội lỗi trong cuộc đời và trở lại với Chúa. 2. Từ bỏ mọi sự dưới mọi hình thức.
Saturday, November 28, 20202:42 PM(View: 17)
Ngày 27/11/1830 là ngày mà Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh Catherine Laboure tại Paris, thủ đô nước Pháp. Tính đến nay là đúng 190 năm. Trong hơn 20 chuyến hành hương Âu Châu mà tôi tổ chức thì lần nào khi ghé qua Paris, chúng tôi cũng đều đến dự Thánh Lễ tại Nguyện Đường Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm tại số 140 Rue Du Bac, Paris.
Saturday, November 28, 20202:39 PM(View: 22)
Buổi sáng ngày Lễ Tạ Ơn, vợ chồng tôi lái xe đi dự Lễ. Trên đường đi, tôi thấy một ông lão vô gia cư có bộ râu dài, ông ta đang ngồi dựa đầu vào bức tường gần nhà thờ St. Barbara. Bên cạnh ông là mấy cái xe đẩy của các siêu thị chất đầy quần áo và đồ dùng của ông. Trời lạnh ngắt lại thêm cơn gió lạnh buốt thổi đến làm cho mọi người cảm thấy lạnh cả hồn lẫn xác...
Wednesday, November 25, 20207:32 AM(View: 29)
Đối với người lớn tuổi thì kỷ niệm luôn là điều gì thân thương, đáng nhớ. Vì thế tôi xin kể về kỷ niệm xa xưa. Cái cảm giác mất mát và đáng sợ nhất đã xẩy ra cho tôi khi gia đình tôi từ giã Huế để vào Sài gòn vào mùa Hè năm 1967. Lúc ấy ở Huế đã có nhuốm mùi chiến tranh. Nhà tôi ở gần một ty cảnh sát nên thỉnh thoảng Việt Cộng pháo kích vào ty cảnh sát...
Monday, November 23, 202011:55 AM(View: 63)
Sau đây là một cảm nghiệm của một người đàn ông nuôi vợ bịnh trong nhà thương. Tôi gọi anh là David. Vợ của anh David là một thiếu phụ trẻ bị bịnh rất nặng. Hàng ngày, sau khi đi làm về, anh David đến bịnh viện chăm sóc cho vợ một cách tận tình. Hôm ấy, anh mệt mỏi quá nên gục trên giường bịnh của vợ để ngủ.
Sunday, November 22, 20202:55 PM(View: 48)
Anh Paulo Gustavo là em của cha Marlon kể lại câu chuyện sau: "Cha Marlong đang bị bịnh và nằm trong phòng cấp cứu của một bịnh viện. Cha chia sẻ: "Tôi biết có một loại dây đang cứu đời sống của tôi."
Sunday, November 22, 20201:59 PM(View: 42)
Trong mùa Tạ Ơn này, con cảm tạ Chúa vì rất nhiều ơn lành Chúa đã ban cho con qua tay các anh chị em của con. Con xin cảm tạ và ngợi khen Chúa mà thôi. Tôi xin bắt đầu với câu chuyện của quý Sơ Dòng Đa Minh Bùi Chu, Việt Nam.

MÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ (14.06.2020 – Chúa Nhật Mình Máu Chúa Kitô Năm A) Lời Chúa: Dnl 8, 2-3.14b-16a; 1Cr 10, 16-17; Ga 6, 51-58

Saturday, June 13, 20209:46 PM(View: 183)

chuathanhtheMÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ
(14.06.2020 – Chúa Nhật Mình Máu Chúa Kitô Năm A)
Lời Chúa: Dnl 8, 2-3.14b-16a; 1Cr 10, 16-17; Ga 6, 51-58
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

Chúa Giêsu nói: 51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”

52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? “53 Đức Giê-su nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”

MÌNH VÀ MÁU CHÚA GIÊSU KITÔ

1. Ghi nhớ:

“Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết.” (Ga 6,54)

2. Suy niệm:

Bố hơn con những ba mươi tuổi đời, song nhìn vào cách chuyện trò và những cử chỉ thân tình của họ thì đôi khi những người xa lạ lầm tưởng rằng họ là một đôi bạn vong niên.

Vào một buổi chiều mát mẻ.Hai Bố con đang ngồi trên chiếc ghế dài trước sân nhà.Bỗng Bố nói với con.

– Đức ơi, con có chú ý đến đàn gà đang kiếm ăn trong vườn nhà ta không?

– Có, nhưng Bố ơi, có gì lạ đâu ạ?

– Có chứ! Con thấy không gà mẹ tỏ ra cật lực bươi móc trên đống rác, khi có được mồi rồi thì liền gọi các con lại cho chúng ăn. Khi có con mồi to, dài như con trùng chẳng hạn, thì nó liền lấy mỏ mổ, dằn vặt làm cho con mồi đứt ra làm hai, làm ba khúc để cho các con cùng được phần ăn, xong rồi gà mẹ lại tiếp tục đi bươi tìm kiếm con mồi khác! Gà mẹ chẳng lo tìm kiếm thức ăn cho mình.

– Như vậy thì gà là loài vật rất thương yêu con cái mình, phải không Bố?

– Đúng vậy.Chẳng những thế, khi có quạ đen bay đến, thì lập tức gà mẹ xòe đôi cánh ra kêu lên báo động, lũ con liền mau lẹ chạy lại ẩn mình dưới cánh của mẹ chúng, chỉ khi nào qua cơn hiểm nguy rồi thì đàn con mới chui ra để tiếp tục cùng mẹ đi kiếm ăn.

Nếu chúng ta chú ý quan sát và biết “nâng tâm hồn lên” để suy gẫm, thì chúng ta sẽ rút ra được những bài học hữu ích cho cuộc sống của đời mình.

Đúng lúc đó con chó Phèn của ông miệng tha một con chuột mang về nhả ra trước sân nhà.Thấy vậy Bố tiếp luôn. Con thấy đó nếu nói đến lòng trung thành thì chúng ta phải nói đến loài chó. Bởi vì con chó ngoài việc gìn giữ nhà cửa cho chủ, nó con rất trung thành với chủ, cho dù có khi bị chủ nó đánh đập la mắng tàn nhẫn thế nào chăng nữa, thì chỉ vài giờ sau khi bỏ chạy đi, nó cũng sẽ quay trở lại về nhà của chủ, xem như nó quên mất sự việc mới bị đánh đập vừa qua!

Thế rồi cả hai cùng im lặng! Bố – con mỗi người suy nghĩ theo hướng riêng tư của mình. Chợt Đức ngắt dòng suy tư của Bố bằng một câu hỏi:

– Bố ơi, cứ như lời Bố nói, thì tuần trước chúng con đi hành hương ở nhà thờ giáo xứ Thạnh An, thấy ở cửa Nhà Tạm, người ta vẽ hình một con cò mầu trắng có cái mỏ rất dài và đỏ chót, như vậy thì con cò mà Cha xứ cho trưng bày trên đó có ý nghĩa gì?

Bố âu yếm hôn con rồi nhẩn nha giải thích:

– Đó không phải là con cò đâu! Đức ạ, mà nó là một giống chim to mang tên Bồ-Nông. Loài chim này trong lúc nuôi con, khi thời tiết bất thường không thể kiếm được thức ăn để nuôi con thì nó liền làm cho mỏ chảy máu ra và lấy máu của chính mình để nuôi cho con được sống. Bởi vì chim có đặc tính cao đẹp đó nên nó được lấy để làm biểu tượng cho tình yêu bao la, hy sinh của Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng đã lấy chính Máu Thịt mình làm của ăn nuôi sống con cái loài người chúng ta.

Hôm nay Chúa Nhật Lễ Kính trọng thể Mình và Máu Chúa Ki-tô. Kính nhớ việc Chúa Giê-su lập Bí Tích Thánh Thể.Chúng ta mừng lễ với một tâm thức tôn thờ, cảm tạ và tri ân cách sâu xa.Bởi lẽ Chúa Giê-su đã yêu thương nhân loại quá đỗi đến nỗi, chẳng tiếc gì đến thân mình. Sẵn lòng lấy Thịt Máu Mình để nên của ăn của uống nuôi dưỡng loài người.

Bí Tích Thánh Thể cũng được gọi là Bí Tích của Tình Yêu. Thật vậy chỉ có một tình yêu vô biên, sâu thẳm, vô cùng thí Đức Ki tô mới có thể nảy sinh ra một phát kiến lạ lùng là lấy chính Máu Thịt mình để nên của ăn của uống cho con người mà Chúa yêu thương.Cũng trong Bí Tích này Chúa Giê-su thực hiện lời hứa: “Thầy sẽ ở cùng chúng con mọi ngày cho đến ngay tận thế.”

Về thể xác, muốn được sống, chúng ta phải ăn phải uống.Về phần tâm linh cũng vậy .Thánh Thể Chúa chính là “Thực Phẩm” nuôi sống linh hồn chúng ta.Chính Chúa Giê-su đã xác định: “Ai ăn thịt và uống Máu Tôi thì sẽ được sống đời đời”.

Tôn thờ, cảm tạ và tri ân Chúa Giê-su trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta cũng dâng lời tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa Cha, Đấng đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một Người. Đồng thời chúng ta cũng chúc tụng, ngời khen và cảm tạ Chúa Thánh Thần; Bởi Ngài đã dùng quyền năng cao cả mà thánh hóa lễ vật Bánh Rượu để trở thành Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô để cho chúng ta hưởng dùng.

Tin tưởng vào lời Chúa đã hứa, chúng ta sẽ cố gắng giữ gìn tâm hồn luôn trong sạch để đón rước Chúa Thánh Thể vào lòng chúng ta hằng ngày.Bởi chính Mình Máu Thánh Chúa không những sẽ cho ta có được sự sống dồi dào mà còn trở nên sức mạnh cho chúng ta để vượt qua mọi trở ngại khó khăn trong cuộc hành trình lữ thứ trần gian này.

Chúng ta đã nhận Tấm Bánh Tình Yêu Chúa trao ban nhưng không thì chúng ta cũng phải có bổn phận phải trở nên những tấm bánh tình yêu đẻ trao ban nhưng không cho tha nhân. Nghĩa là chúng ta phải sống như Đức Ki-tô đang sống trong lòng, để rồi luôn mang đến cho anh em, cho mọi người chung quanh: niềm vui, hạnh phúc và bình an. Đó cũng là của lễ mà chúng ta cùng vị Chủ Tế dâng lên để tôn vinh, cảm tạ và ngợi khen tình yêu vô biên Thiên Chúa đối với chúng ta trong mỗi lần tham dự thánh lễ và đón rước Chúa vào ngự trong tâm hồn của chúng ta.

3. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chỉ vì yêu thương chúng con, không nỡ để chúng con cô đơn, mồ côi, nên trước khi về trời Chúa đã lập Phép Thánh Thể để được ở lại bên chúng con mọi ngày cho đến tân thế. Chúa đã trở nên gần gũi và thân thiết biết bao vì Ngài luôn hiện diện nơi Nhà Tạm trong mỗi thánh đường. Để đáp lại tình yêu vô biên đó, chúng con sẽ đến tâm sự với Ngài hàng ngày trong thánh lễ và đón Chúa vào lòng. Chúng con biết rằng chỉ khi có Chúa trong lòng thì đời sống đạo của chúng con mới không còn nguội lạnh khô khan. Có Ngài luôn trong lòng chúng con sẽ vững vàng tiến bước trên đường lữ thứ trần gian mà về Quê thật là Nước Thiên đàng. Amen.

4. Sống lời Chúa:

Trong ngày sống, mọi nơi, mọi lúc, khi nhớ đến Chúa Cứu Thế, tôi cầu xin Ngài đến ngự vào tâm hồn tôi cách thiêng liêng.

Đaminh Trần Văn Chính

Thánh Thể Bí Tích của tình yêu

Chương trình của Thiên Chúa từ đời đời là tạo dựng con người để con người thông hiệp với Ngài. Thuở ban đầu, Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh mình. Ngài thường xuyên đến nói chuyện với hai ông bà nguyên tổ của chúng ta trong tâm tình thân mật. Tuy nhiên ông bà nguyên tổ trong một lúc yếu lòng đã nghe theo lời ma quỷ mà từ khước tình yêu Thiên Chúa đối với mình. Vì muốn đưa con người trở lại tình trạng ơn nghĩa với Người, Người đã hứa ban Đấng Cứu Chuộc và đã ban Mình Máu Chúa Kitô ở lại trong hình Bánh Rượu cho chúng ta được thường xuyên gặp gỡ thân mật với Người.

Để thực hiện công cuộc cứu chuộc, Thiên Chúa đã chọn một dân riêng để chúc phúc và tỏ tình thương của người hầu cứu độ mọi người mọi thời. Đến thời đến buổi,Thiên Chúa đã sai con mình đến làm Emmanuel nghĩa là Thiên Chúa ở với loài người, cho chúng ta thông dự vào tình yêu Chúa Ba Ngôi, nên một với Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô. Chúa Giêsu đến trần gian để chúng ta được ở trong Ngài và trở nên con cái Chúa, cho chúng ta được gọi Thiên Chúa là Cha. Ngài đã tiếp tục ở với nhân loại bằng cách trở nên của ăn nuôi sống linh hồn trong Bí tích Thánh thể. Chính Mình Máu Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là Bánh đem lại sự sống mới.

Thánh Thể là chóp đỉnh của mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa là Bí tích cao trọng nhất vì không chỉ trao ban ân sủng mà trao chính Tác giả của ân sủng, Đấng là Thiên Chúa muôn loài lại trao hiến bản thân phục vụ loài người. Điều này giống như sự điên dại vì yêu thương của người mẹ đối với đứa con lêu lổng: mẹ sẵn sàng cho đi tất cả bản thân miễn sao con mình nhận ra được lòng yêu thương của người mẹ mà cải hoá, sửa đổi nên người. Chúng ta chưa yêu mến Chúa là vì chúng chưa thấy Chúa yêu mình. Thật ra chúng ta chỉ nghe người khác nói Chúa yêu chứ chưa cảm nghiệm tình yêu Chúa trong cầu nguyện, trong cuộc sống hằng ngày nên chưa thực lòng đáp lại, chỉ làm vì nhiệm vụ cho an tâm, miễn không phải sa hoả ngục thôi!

Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể là một sáng kiến táo bạo như không còn phân biệt địa vị Thiên Chúa và thụ tạo thấp hèn. Ngài đã đến làm người nghèo và bị coi như tử tội nữa! Chính Phêrô còn không hiểu được: “Thầy mà lại rửa chân cho con sao?” (Ga 13, 6) hay có lần Phêrô trách Thầy: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy.” (Mt 16, 22). Lúc đó có lẽ các tông đồ còn chưa hiểu Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng chỉ coi là con người đặc biệt được Thiên Chúa sai đi làm nhiệm vụ Messia giải phóng dân Do thái. Thật quá ngỡ ngàng cho các tông đồ và chúng ta: một vị Thiên Chúa mà làm người chịu khổ hình bởi tay kẻ ác chết rên thánh giá và tiếp tục lấy thịt máu mình nuôi dưỡng cộng đoàn tín hữu.

Thánh thể đòi người tín hữu phải tham dự vào Hy Tế để có niềm vui Phục sinh, được tham dự vào chiến thắng của Ngài trên sự ác và hưởng hạnh phúc cùng với Ngài mai sau. Như vậy Thánh Thể cũng là câu trả lời cho những thắc mắc vì sao con người phải chịu đau khổ. Đau khổ của thánh giá đưa tới niềm vui lớn hơn là cùng được dự phần với Chúa Giêsu trong địa vị làm con Chúa. Khi chúng ta rước lễ, với tâm tình hiệp thông đó, cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi, sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa như Đức Kitô trên thánh giá và bảo đảm sẽ sống lại như Đức Kitô.