Friday, February 26, 20212:13 AM(View: 11)
Cổ nhân thường nói: " Ăn ở hiền lành để đức cho con.' Hoặc là; "Đời Cha ăn mặn, đời con khát nước."
Thursday, February 25, 20211:29 PM(View: 22)
Sáng nay tôi gặp lại cô bạn trẻ. Tôi biết cô ngoan đạo nên xin cô cầu nguyện cho gia đình tôi. Cô ấy bảo tôi: "Chị cứ cầu nguyện chăm chỉ và xin tuân theo Thánh Ý Chúa, đừng xin theo ý riêng mình. Suốt cuộc đời, em nghiệm ra Chúa luôn chăm sóc mình và Ý Chúa thì tốt đẹp hơn ý mình.
Thursday, February 25, 20211:00 PM(View: 23)
Sáng hôm nay tôi đưa ông xã tôi đi gặp bác sĩ theo hạn kỳ. Trong lúc chờ đợi, tôi ghé tiệm cà phê của cô bạn trẻ rồi ngồi nhâm nhi ly cà phê và miếng khoai mì luộc. Cô bạn trẻ tên Linda tâm sự trong lúc chờ khách đến mua thức ăn. Cô kể: "Cuộc đời em là do Chúa an bài mọi sự nên mỗi ngày, khoảng sau 5:00 giờ chiều là em thu dọn hàng quán,
Wednesday, February 24, 202111:59 AM(View: 29)
Một chị bạn trong nhóm cầu nguyện đã kể cho tôi nghe về những phép lạ mà Thánh Giuse đã làm trong gia đình chị: 1. Người em gái của chị Hương là chị Huệ khi còn 4, 5 tuổi thì bị mắc bịnh đậu mùa rất trầm trọng. Ngày ấy, phương tiện y tế và giao thông còn yếu kém. Chị Huệ bị mưng mủ, mủ vàng chẩy ra hôi thối. Mẹ chị phải đem con đến bịnh viện.
Wednesday, February 24, 202111:07 AM(View: 29)
Kể từ ngày có thuốc chủng ngừa vào tháng 12 năm 2020, trong dư luận người ta bàn tán về việc có nên chích ngừa COVID 19 hay không. Trong những lúc gần đây, có nguồn tin cho rằng thuốc chủng ngừa được làm từ các phôi thai...
Sunday, February 21, 20211:59 PM(View: 68)
Sáng nay sau khi đi Lễ về, vợ chồng tôi ghé nhà thăm đứa con thứ 5 là cháu Thiên Hương Jenny, người con gái mà tôi sinh ra tại biên giới Thái Lan cách đây hơn 40 năm.
Thursday, February 18, 202111:26 AM(View: 97)
Tôi đã nhận được giấy báo đi làm Bồi Thẩm Đoàn cả tháng nay. Họ bảo tôi bắt đầu gọi phone vào để nghe tin tức kể từ tối 12/2/2021 trong một tuần. Tối hôm qua, tôi gọi vào và được biết là mình phải trình diện ở Toà vào lúc 7:45 am hôm nay. Đúng là ngày bận rộn. Đi làm Bồi Thẩm Đoàn thường là phải ngồi từ 8:00 am cho đến 5:00 pm. Đã vậy mà trưa hôm nay, tôi lại có hẹn...
Wednesday, February 17, 20216:24 AM(View: 83)
Ở đời lúc nào cũng có định luật: "Ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ". Tôi nhớ mãi những câu chuyện đời thường mà tôi biết: 1. Một bà cụ sống rất không đạo đức mà chỉ là độc ác. Bà luôn miệng chửi rủa các con cháu và người làm trong nhà.
Tuesday, February 16, 20212:55 PM(View: 95)
Sau đây là cảm nghiệm của một người trẻ của Huynh Đoàn Đa Minh, Giáo Xứ Thánh Linh của chúng tôi. Tôi gọi em ấy là Đa Minh. Em ấy kể: "Em sang Mỹ lâu rồi mà bơ vơ một mình. Vì ham làm việc nên chưa lập gia đình. Một ngày nọ, người bạn của em giới thiệu cô em gái của anh ấy để em về Việt Nam xem mặt. Nếu thích thì đi đến hôn nhân luôn.
Tuesday, February 16, 20212:36 PM(View: 85)
Trong những năm thị trường nhà cửa của California bị khó khăn thì em gái tôi bán được hai căn nhà lớn nhờ sự giúp đỡ của Thánh Cả Giuse. Lúc ấy, em rể tôi muốn xây một khu 4Plex gồm 4 căn nhà nhưng kẹt vốn vì đã có nhiều căn nhà kiểu biệt thự ở trên ngọn đồi cao đẹp nhưng vì giá nhà cao nên không bán được.

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY THỨ BẢY TUẦN I THƯỜNG NIÊN SỐNG LỜI CHÚA Bài đọc : Bài đọc 1 : Hr 4,12-16

Saturday, January 16, 20218:10 PM(View: 54)

16-1sLỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY
THỨ BẢY TUẦN I THƯỜNG NIÊN

SỐNG LỜI CHÚA

Bài đọc :

Bài đọc 1 : Hr 4,12-16

Ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng.

Bài trích thư gửi tín hữu Híp-ri.

12 Thưa anh em, lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi : xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người. 13 Vì không có loài thọ tạo nào mà không hiện rõ trước Lời Chúa, nhưng tất cả đều trần trụi và phơi bày trước mặt Đấng có quyền đòi chúng ta trả lẽ.

14 Chúng ta có một vị Thượng Tế siêu phàm đã băng qua các tầng trời, là Đức Giê-su, Con Thiên Chúa. Vậy chúng ta hãy giữ vững lời tuyên xưng đức tin. 15 Vị Thượng Tế của chúng ta không phải là Đấng không biết cảm thương những nỗi yếu hèn của ta, vì Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội. 16 Bởi thế, ta hãy mạnh dạn tiến lại gần ngai Thiên Chúa là nguồn ân sủng, để được xót thương và lãnh ơn trợ giúp mỗi khi cần.

Đáp ca : Tv 18B,8.9.10.15 (Đ. x. Ga 6,63c)

Đ. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống.

8Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện,
bổ sức cho tâm hồn.
Thánh ý Chúa thật là vững chắc,
cho người dại nên khôn.

Đ. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống.

9Huấn lệnh Chúa hoàn toàn ngay thẳng,
làm hoan hỷ cõi lòng.
Mệnh lệnh Chúa xiết bao minh bạch,
cho đôi mắt rạng ngời.

Đ. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống.

10Lòng kính sợ Chúa luôn trong trắng,
tồn tại đến muôn đời.
Quyết định Chúa phù hợp chân lý,
hết thảy đều công minh.

Đ. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống.

15Lạy Chúa là núi đá cho con trú ẩn,
là Đấng cứu chuộc con, cúi xin Ngài vui nhận
bấy nhiêu lời miệng lưỡi thân thưa,
và bao tiếng lòng con thầm thĩ
mong được thấu đến Ngài.

Đ. Lạy Chúa, Lời Chúa là thần khí và là sự sống.

Tung hô Tin Mừng : Lc 4,18

Ha-lê-lui-a. Ha-lê-lui-a. Chúa đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha. Ha-lê-lui-a.


TIN MỪNG : Mt 2,13-17
Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.

✠Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô.


13 Khi ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ, vì họ đông và đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : “Sao ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

SUY NIỆM-GẶP GỠ ĐỨC KITÔ

Trong cuộc đời mỗi người, có rất nhiều cuộc gặp gỡ. Có cuộc gặp đem lại niềm vui, cũng có cuộc gặp gây nên nỗi buồn. Mỗi cuộc gặp gỡ đều ít nhiều để lại những ý nghĩa và cảm xúc khác nhau. Có những cuộc gặp thật quan trọng đã làm thay đổi cuộc đời.

Cuộc gặp gỡ đặc biệt của Đức Giêsu và Matthêu hôm nay là một điển hình như thế. Chỉ một lời nói rất ngắn gọn “hãy theo Tôi”, chỉ với ánh mắt dịu hiền thấu cảm của Đức Giêsu, đã khiến cho ông Matthêu từ một người thu thuế ham mê tiền bạc hoàn toàn bị khuất phục.

Đức Giêsu đến trần gian cứu chuộc con người không phải bằng con đường chọn lọc và loại trừ, nhưng là quy tụ và cứu vớt. Người đã xô đổ những bức tường định kiến cao ngạo ngăn cách người với người, Người phá hủy những pháo đài lề luật, mang nặng tính xét đoán, bất khoan dung để đến sống cùng con người trong tình yêu thương.

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có được tâm tình của Chúa, để con biết yêu thương tha nhân như Chúa đã yêu thương con. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

Sau 54 năm, Thánh lễ lại được cử hành tại nơi Chúa Giê-su chịu phép rửa

Hôm Chúa Nhật 10/1/2021, lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa, lần đầu tiên sau 54 năm, các tu sĩ Phanxicô tại Thánh Địa đã có thể cử hành Thánh lễ tại nơi Chúa Giê-su chịu phép rửa, nằm trên Bờ Tây.

Thánh lễ được cử hành trong nhà thờ thánh Gioan Tẩy Giả ở Qasr Al-Yahud, một đền thánh được xây dựng vào năm 1956, nằm trên bờ sông Jordan.

Lịch sử đền thánh

Từ năm 1632 các tu sĩ Phanxicô đã sở hữu khu đất rộng 135 hecta. Nhưng vào năm 1967, khi chiến tranh giữa Israel và Jordan bùng nổ, họ buộc phải rời bỏ nơi này.

Vào năm 2011 chính quyền Israel mở lại địa điểm này cho khách hành hương, nhưng mãi cho đến tháng 3/2018 việc tháo gỡ mìn tại khu vực này mới được bắt đầu và được hoàn thành vào tháng 10 cùng năm.

Vào tháng 10/2020, các chìa khóa được giao lại cho các tu sĩ Phanxicô và họ bắt đầu tiến trình tẩy rửa và trùng tu cần thiết để đảm bảo an toàn cho khách hành hương.

Trước Thánh lễ ngày 10/1, các tu sĩ Phanxicô đã rước từ đan viện thánh Gioan của Giáo hội Chính Thống đến khu đất của họ. Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa, đã mở các cổng đã bị đóng hơn 50 năm của địa điểm này.

Thánh lễ

Do những hạn chế của đại dịch nên chỉ có khoảng 50 người tham dự Thánh lễ. Đức Tổng giám mục Leopodo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh tại Israel và Cipro, cũng hiện diện cùng với các đại diện của chính quyền quân sự Israel.

Trong bài giảng trong Thánh lễ, cha Patton cho biết lần cuối cùng Thánh lễ được cử hành tại Đền thánh vào ngày 7/1/1967, bởi hai linh mục và họ đã ký vào sổ đăng ký của Đền thánh. Sổ này được tìm thấy vào năm 2018.

Cha Patton nói: “Hôm nay, sau 54 năm và 3 ngày, chúng ta có thể nói là vào đầu năm thứ 55 kể từ khi sổ đăng ký này bị đóng, vào cuối việc cử hành Thánh Thể này, chúng ta sẽ mở lại cùng một sổ đăng ký này, chúng ta sẽ lật sang trang và trên một trang mới, chúng ta sẽ có thể viết ngày hôm nay, ngày 10/1/2021, và ký tên của chúng ta, để làm chứng rằng nơi này, từng bị biến thành chiến trường, bãi mìn, một lần nữa là cánh đồng của hòa bình, một khu vực cầu nguyện.”

Sau Thánh lễ, đoàn rước tiến đến một bàn thờ ngay trên bờ sông Jordan; tại đó các tu sĩ đã đọc một đoạn sách thánh trích từ sáng Các Vua. Cha Patton đã bước chân của ngài xuống nước sông. (CNA 10/01/2021)

Hồng Thủy - Vatican News