Wednesday, May 29, 20248:33 PM(View: 0)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Thầy phó tế John được Đức Mẹ cho thấy trước các biến cố sẽ xẩy đến. Thầy xin Mẹ kể thêm cho thầy biết về các nơi trú ẩn. Đức Mẹ bèn bảo thầy hãy nhìn lên cao. Lúc đó, thấy đã nhìn thấy hàng trăm thiên thần đang bay cao và đem theo nhiều đồ vật linh thiêng đến những nhà trú ẩn.
Wednesday, May 29, 20247:59 PM(View: 3)
Nguồn: Forums of the Virgin Mary Có khi nào chúng ta lo âu đến những nơi trú ẩn khi có những biến cố lớn lao xẩy ra cho thế giới và cho chúng ta không?
Wednesday, May 29, 20247:14 PM(View: 4)
Nguồn: America Needs Fatima Ai cũng thừa biết rằng nền văn hoá của nước Mỹ đang lâm nguy và đem lại nhiều đau khổ cho dân tộc Mỹ. Mỗi khi chúng ta nghe tin tức trên các đài TV, các đài radio và các trang mạng xã hội thì luôn có các bản tin giật gân và làm cho chúng ta lo âu và sợ hãi.
Wednesday, May 29, 20245:16 PM(View: 4)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Đức Mẹ Maria đã từng nói với Thánh Đa Minh và Chân Phước Alan dela Roche rằng: "Tất cả những ai quảng bá việc đọc chuỗi Kinh Mân Côi thì sẽ được Mẹ trợ giúp trong những khi họ cần giúp."
Wednesday, May 29, 20244:31 PM(View: 5)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Việc thành lập Cộng Đoàn Các Linh mục Cầu Nguyện (The Congregation of the Priests of the Oratory) thành tựu chỉ vài năm sau đó. Các thành viên được khuyến khích để hướng dẫn những người khác vững mạnh thêm đức tin.
Wednesday, May 29, 20241:53 PM(View: 5)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Thánh Philip Neri là một linh mục truyền giáo và đấng Sáng Lập của Cộng Đồng Cầu Nguyện (Congregation of the Oratory). Đó là một cộng đoàn gồm có các linh mục Công Giáo và các giáo dân hoạt động.
Wednesday, May 29, 20241:50 PM(View: 8)
1. Lời cầu nguyện làm cho cuộc đời bạn thăng bằng.
Tuesday, May 28, 20249:00 PM(View: 18)
Nguồn: Spiritdaily.com Nếu các bậc tổ tiên của chúng ta đã từng là kẻ trộm, kẻ sát nhân, kẻ nghiện rượu, kẻ ngoại tình, kẻ thực hành tà thuật thì có thể chúng ta sẽ phải đền tội thay cho họ. Những tội lỗi này được thể hiện trong nhiều...
Tuesday, May 28, 20248:08 PM(View: 19)
Nguồn: Ecclesiasticus Cor Iesu Sacratissimum Bậc Đáng Kinh Mary thành AGREDA là một trong những nhà thần bí lớn lao nhất của thế kỷ thứ 17. Bà là một nữ tu Dòng Phanxico, nước Tây Ban Nha. Bà được ơn là có nhiều thị kiến Thiên Đàng và nhiều cảm nghiệm thần bí cao trọng.
Monday, May 27, 202411:51 AM(View: 44)
Nguồn: Catholic Saint Of The Day Thánh Philip bị ma quỷ tấn công hàng ngày, nhưng Đức Mẹ Maria luôn trợ giúp ngài thoát khỏi nanh vuốt của ma quỷ. Thánh Philip Neri vốn là một vị linh mục thánh thiện trong thế kỷ thứ 16. Ngài nổi tiếng vì sự thánh thiện của ngài.

Kính Chúc Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Qúy Ông Bà và Anh Chị Em NĂM MỚI QUÝ MÃO : Tân Xuân : Ân Phúc, Ân Lộc, Trường Thọ,

Sunday, January 22, 202311:49 AM(View: 236)

thuphapdaotamKính Chúc Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Qúy Ông Bà và Anh Chị Em

NĂM MỚI QUÝ MÃO :

Tân Xuân : Ân Phúc, Ân Lộc, Trường Thọ, Chúa thương ban xuống

Quý Mão : Mến Yêu, Thiện Lành, Vui Tươi, con kính dâng lên

Kính gởi Quý Cha, Quý Ông Bà và Anh Chị Em :

https://youtu.be/mqNv7ok9Msg

Phát Thanh "Chứng Nhân Tin Mừng" - GW0347 - Jan 22 2023

LỜI CHÚA: LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

CHÚA NHẬT TUẦN III THƯỜNG NIÊN

MỒNG MỘT TẾT QUÝ MÃO: CẦU BÌNH AN NĂM MỚI

SỐNG LỜI CHÚA

TIN MỪNG : Mt 6,25-34

Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy bảo cho anh em biết : đừng lo lắng cho mạng sống : lấy gì mà ăn ; cũng đừng lo lắng cho thân thể : lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao ? 26 Hãy xem chim trời : chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho ; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao ? 27 Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không ?

28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì ? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào : chúng không làm lụng, không kéo sợi ; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết : ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin !

31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi : ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai : ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIỆM-PHÓ THÁC VÀO SỰ QUAN PHÒNG

Sau khi hoán cải và lành vết thương, thánh Inhaxiô đã đến Rôma và Giêrusalem, là nơi ngài sống nhờ việc khất thực và hăng say hoán cải người Hồi giáo đang sống ở đây. Theo thánh nhân, mọi hoạt động phải được hướng dẫn bởi lòng yêu mến Giáo Hội và tuân phục Giáo hoàng.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nhắc nhở chúng ta biết sống niềm tin phó thác vào Thiên Chúa. Điều cần thiết chính là tìm kiếm Thiên Chúa, mọi thứ khác Người sẽ đỡ đần và lo liệu. Chúa là Đấng tạo dựng nên muôn loài; Người biết chúng ta thiếu gì, cần gì, và điều gì tốt cho mỗi người. Nhiều lúc, chúng ta chỉ biết cậy dựa vào sức riêng, nghĩ rằng mọi sự là do mình làm ra, và tất cả đều thuộc về mình.

Nhưng thử hỏi nếu Chúa không ban sức khỏe, trí khôn, kiên trì thì chúng ta có thể đạt được những thành quả hiện tại hay không?

(Chấm nối chấm – Học Viện Đaminh)

LỜI NGUYỆN TRONG NGÀY

Lạy Chúa, Ngài đã ban cho con tất cả những gì con có, tất cả con người của con. Con xin phó thác chúng cho thánh ý của Ngài, để Ngài tùy ý sử dụng. Amen.

TU ĐỨC SỐNG ĐẠO

NHỮNG NHẬN THỨC THIÊNG LIÊNG TỪ QUYẾT TÂM CHO NĂM MỚI

WHĐ (20.01.2023) - Năm mới đã cận kề chúng ta và nhiều người đã đề ra những quyết tâm cho năm mới. Đa số đều muốn khoẻ mạnh hơn bằng việc giảm cân và tập thể dục thường xuyên hơn. Nhiều bài viết từ các công ty như Runner’s World, RunHaven, và Active xuất hiện trên bản tin Facebook và Twitter của tôi. Như một người vui thích với cuộc chạy đua, tôi đọc các tài liệu mà các trang mạng đó cung cấp. Những tài liệu đó tập trung vào những vấn đề về việc cố gắng tập luyện, nỗ lực cho tương lai, và ăn uống lành mạnh hơn. Về phần mình, tôi đọc những bài viết thế tục đó với con mắt đức tin, và khám phá ra những nhận thức thiêng liêng mà nó mang lại. Giống với việc nhiều người bắt đầu đề ra những quyết tâm để trở thành “một phiên bản” thon thả và gọn gàng hơn, thì các thói quen rèn luyện mới vẫn có thể mang lại những bài học cho đời sống thiêng liêng.

1. Khao khát

Đôi khi, nhìn vào gương và nói với chính mình, tôi cần giảm một vài cân hoặc cần chăm sóc sức khoẻ mình tốt hơn. Tôi có ao ước trở nên mạnh khoẻ hơn và đây là bước đầu đi đầu tiên trong tiến trình của việc trở nên khoẻ mạnh hơn về mặt thể lý. Một điều tương tự như vậy cũng xảy ra trong đời sống thiêng liêng. Có lẽ chúng ta cần nhìn vào tấm gương thiêng liêng. Chúng ta sẽ thấy Thiên Chúa yêu chúng ta dường nào, và lời đáp trả của chúng ta cho tình yêu đó là “tại sao tôi không yêu Chúa nhiều hơn.”

Tôi sẵn sàng đánh cược rằng những ai đọc được điều này đều nghĩ về đời sống thiêng liêng của mình, “Tôi ước rằng tôi đã cầu nguyện nhiều hơn” hoặc “Tôi muốn hiểu biết Chúa Giêsu.” Điều này nói lên lòng khao khát Thiên Chúa vốn ngự trị trong tâm hồn chúng ta, như thánh Augustinô đã nói, tâm hồn chúng ta sẽ mãi khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa. Trong đời sống thiêng liêng, thật đúng đắn khi khám phá ra những khao khát của chúng ta để thăng tiến trong sự thánh thiện. Đó là bước đầu tiên – nhận ra, và sau đó là hành động.

2. Đừng quá sức

Đối với một người chạy bộ, rất nhiều tài liệu cảnh báo về việc tập luyện quá sức và khuyên bảo về một nguyên tắc mười phần trăm, nghĩa là người ta không nên gia tăng cự ly chạy của mình hơn mười phần trăm mỗi tuần. Hãy tưởng tượng rằng những người không hề tập thể dục thường xuyên, và sau đó họ quyết định tham gia một cuộc chạy maratông vào dịp năm mới. Cơ thể của họ không hề sẵn sàng cho cuộc chạy này và khả năng chấn thương có thể xảy ra. Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta có thể có sự hăm hở để thực hiện nhiều việc đạo đức, và tiếp nhận nhiều điều vượt ngưỡng chúng ta có thể đảm nhận. Nếu việc canh tân đời sống thiêng liêng của bạn là một quyết tâm cho Năm Mới, thì việc không cố quá sức là rất quan trọng. Giống như việc chạy bộ, chúng ta có thể làm rất nhiều điều trong lúc bắt đầu.

Việc nỗ lực để đọc kinh mân côi, cầu nguyện theo phương pháp Lectio Divina, một giờ thánh, đọc sách thiêng liêng và 15 lời cầu nguyện của thánh Bridget có thể quá sức đối với một người tập sự. Nếu chúng ta thiết định quá nhiều việc để làm và chúng ta chỉ trung thành gìn giữ được một vài ngày đầu, chúng ta có thể bị thất vọng khi không thể hoàn thành toàn bộ “danh mục việc đạo đức” trong tương lai. Kế đến, một điều nữa sẽ xảy ra, điều mà tất cả chúng ta đã từng biết, đó là tất cả những lời cầu nguyện cho năm mới của chúng ta sẽ bị chúng ta lãng quên và chúng ta sẽ trở lại điểm xuất phát. Cho nên, thay vì cầu nguyện, chúng ta hãy cam kết bản thân mình với một việc thực hành thiêng liêng trong dịp năm mới này. Rồi đưa việc thực hành đó vào đời sống của chúng ta và hãy dần dần tăng thêm những việc thực hành thiêng liêng mới nếu chúng ta cảm thấy được đánh động.

3. Cảm thấy chán chường

Một vận động viên điền kinh nhiệt huyết đôi khi có thể cảm thấy chán chường với lịch trình đều đặn của mình. Trong thế giới điền kinh, vô số bài viết gần đây có nhắc đến việc phục hồi sau các cuộc chạy đường trường, nghĩa là làm cho cuộc chạy thú vị và thoải mái hơn. Trong đời sống thiêng liêng, Thiên Chúa trao ban cho chúng ta nhiều ơn thiêng khi chúng ta bắt đầu cầu nguyện cách thường xuyên. Thế nhưng tại một thời điểm nào đó (tất cả bậc thầy tu đức đều kinh qua điều này), giếng cầu nguyện mà chúng ta đến uống có thể cạn khô. Điều này được gọi là sự khô khan thiêng liêng, hoặc sa mạc thiêng liêng.

Trong cuộc chạy, thật quan trọng để tiếp tục chạy kể cả khi động lực không còn nữa. Nếu ai đó từ bỏ, sự cân đối sẽ không còn nữa. Đời sống thiêng liêng cũng thế. Khi chúng ta không cảm thấy Thiên Chúa đang nói với chúng ta, hoặc chúng ta không nghĩ rằng chúng ta đang kín múc được điều gì từ việc cầu nguyện, đây chính xác là những thời khắc chúng ta cần tiếp tục cầu nguyện. Thiên Chúa muốn chúng ta tiếp tục cầu nguyện giữa những điều xô bồ như là một dấu chỉ lòng của trung tín nơi chúng ta. Sự khô khan sẽ lại mau chóng được thay thế bằng hoa trái dư đầy.

4. “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”

Tôi nhìn vào lịch trình của mình mỗi tuần và dự định khi nào tôi có thể đến phòng tập thể hình. Tôi lên lịch trình rõ ràng, bởi nếu không làm thế, công việc đó sẽ không bao giờ được thực hiện. Đôi khi, những thông báo xuất hiện trong điện thoại di động của tôi, và rất dễ để tôi nói rằng, “Tôi thực sự cần tiếp tục làm dự án này.” Hoặc, “Tôi quá mệt rồi.” Đó là những cám dỗ thế tục chống lại tư tưởng của việc thao luyện. Và nó cũng đúng với đời sống thiêng. Thật dễ dàng để chúng ta huỷ bỏ thời gian cầu nguyện riêng. Nếu thời gian tuyệt nhất cho việc cầu nguyện là buổi sáng, thì sự cám dỗ về việc ngủ nướng có thể xảy đến. “Tôi cần thêm một vài phút nữa.”

Nếu chúng ta cầu nguyện vào buổi chiều, những trách vụ khác của chúng ta có thể chiếm mất thời gian cầu nguyện riêng, hoặc nếu chúng ta cầu nguyện trước khi đi ngủ, cám dỗ “Tôi quá mệt mỏi” sẽ xuất hiện. Chúng ta phải kháng cự lại những cám dỗ đó trong đời sống thiêng liêng. Cầu nguyện không phải là điều mà thần dữ muốn. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta đến gần Thiên Chúa hơn. Còn khi chúng ta làm điều ngược lại, chúng ta trở nên xa cách Chúa. Hãy tránh xa các cám dỗ làm xao nhãng việc cầu nguyện. Hãy ưu tiên làm việc này.

5. Ăn kiêng thiêng liêng

Việc có được một thân hình cân đối và gọn gàng hơn bao gồm một chế độ ăn kiêng hợp lý và việc tránh né các đồ ăn vặt và đồ ngọt. Chúng ta không thể mong đợi để giảm cân nếu chúng ta không ăn uống trong sự lành mạnh. Đời sống thiêng liêng cũng không có gì khác. Chúng ta phải cẩn trọng với những gì chúng mang vào tâm hồn mình. Chúng ta đang xem gì trên Tivi. Ai là những người mà tôi đang giao thiệp? Tôi đang thực hiện những kiểu đối thoại nào? Chúng ta không thể mong đợi việc thăng tiến trong đời sống thiêng liêng nếu chúng ta tiếp tục mang rác vào tâm hồn chúng ta. Đời sống thiêng liêng luôn liên quan đến sự kỷ luật và khổ chế (tu đức). Nếu một điều không đưa tôi đến gần Thiên Chúa, tôi phải từ bỏ nó.

Nếu nó đang làm thương tổn đến tương quan của tôi với Thiên Chúa, nếu tôi đang bị dẫn dụ đến với tội lỗi qua lời nói hoặc việc làm, đây là thời điểm chạy xa khỏi chúng! Chế độ ăn kiêng thiêng liêng nên nuôi dưỡng chúng ta. Như các thánh sử luôn nói với chúng ta, đó là lòng có đầy thì miệng mới nói ra (Mt 12:34, Lc 6:45). Như thánh Phaolô đã giáo huấn chúng ta, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe (Ep 4:29). Để thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cần những điều chân, thiện, mỹ, vốn sẽ định hình trái tim chúng ta, và từ sự tốt lành đó, chúng ta sẽ nói và hành động.

6. Những suy tư đúc kết

Nhiều năm trước đây, khi tôi bắt đầu đam mê chạy bộ, tôi liền nhận ra sự nối kết giữa đời sống thiêng liêng và đời sống thể lý. Sau cùng, thánh Phaolô sánh ví đời sống thiêng liêng như một cuộc chạy đua để đạt được phần thường (1Cr 9:23-35, 2 Tm 4:7). Những bài viết mà tôi đọc gần đây đều liên quan đến cách thức để trở thành một vận động viên điền kinh tốt hơn, mang đến cho tôi những nhận thức cho đời sống thiêng liêng. Những điều chia sẻ ở trên là một vài bài học mà tôi học được. Nếu bạn vững vàng để nâng tầm đời sống thiêng liêng trong năm mới, thì đây là những bài học mà chúng ta có thể học từ những quyết tâm của năm mới để trở nên cân đối và thon thả. Hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho bạn (Dt 12:1).

Lm. Edward Looney - Quang Sáng chuyển ngữ từ: catholicexchange.com (03.01.2023)