27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 140)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 113)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 191)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 117)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 141)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 139)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 148)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 175)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 157)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 173)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

Luôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn (25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên ) Tin Mừng: Lc 12,49-53

24 Tháng Mười 20188:18 CH(Xem: 221)
full imageLuôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn
(25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên )
Tin Mừng: Lc 12,49-53

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

49 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ! 50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất ! 51 “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53 Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

Ghi nhớ:

“Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy những ước mong biết bao cho lửa ấy cháy bùng lên”. (Lc 12, 49).

Suy niệm:

Gia Cát Lượng bị bệnh nặng, thấy sự sống mình sắp tàn bèn nói với Khương Duy:

Mạng ta chỉ còn trong sớm tối!
Sao thừa tướng nói điều gở thế?
Ta xem thiên văn và biết mệnh ta nguy rồi!

Khương Duy khuyên rằng:

Tuy là vậy, nhưng tể tướng thử dùng phép cầu thọ xem sao?

Ta vốn biết phép “nhương tinh”, nhưng chưa hiểu lòng Trời ra sao. Vậy ông hãy dẫn bốn mươi chín giáp sỹ cầm cờ đen, mặc áo thâm đứng vòng quanh bên ngoài; ta ở trong trướng cầu sao bắc đẩu. Nếu như sau bảy ngày đêm mà ngọn “đèn chủ” không tắt, thì ta có thể sống thêm một thời gian nữa! Nhưng nếu nó tắt thì ta không thọ được đâu! Vì thế những người không có phận sự thì không được vào.

Khương Duy vâng lệnh, sắm sửa bài trí đâu đấy… Ông ở ngoài trông coi mọi việc. Khổng Minh ở trong trướng đặt hương hoa lễ vật, bày ra bảy cây đèn lớn và bốn mươi chín cây đèn nhỏ bao quanh, chính giữa thì đặt ngọn đèn bản mệnh. Ông vái lậy làm lễ rồi khấn rằng:

“Lượng sinh vào thời loạn, cam chịu chết nơi suối rừng. Nhưng cảm ơn Chiêu Liệt Hoàng đế ba lần cầu đến, lại phó thác con côi cho rất nặng, nên phải đem hết sức khuyển mã ra đánh quốc tặc. Không ngờ tướng tinh sắp rụng, số thọ hầu tàn. Vậy xin viết tờ lụa trắng, kêu lên Trời cao, cúi mong Thượng Đế rủ lòng thương, ban thêm cho ít tuổi nữa, để trên báo ơn vua, dưới cứu mạng người dân, lấy lại cơ đồ cũ, giữ cho khói hương nhà Hán lâu dài. Không dám vị kỷ xin càn, thực tâm bởi đạo làm tôi ân tình tha thiết…”

Sáu ngày êm đềm trôi qua, nhưng vào đêm  thứ bảy. Hạ Hầu Bá vâng lệnh Tư Mã Ý mang quân đi đánh Khổng Minh. Thấy có quân địch đến khiêu chiến . Ngụy Diên sồng sộc chạy bổ vào trướng cấp báo:

Quân Ngụy đã tới  đánh chúng ta.

Do Diên chạy mạnh quá, gió lùa vào làm ngọn lửa của cây đèn chủ vụt tắt!

Thấy thế Không Minh than  rằng:

Thôi! Sống chết số trời đã định. Không thể cầu được rồi.

Và đúng như vậy, chỉ một thờ gian không lâu sau đó, Khổng Minh đã qua đời! Hưởng dương năm mươi bốn tuổi. (181-234).

Trong đời sống thễ xác của con người. Ngọn lửa đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài nấu chín đồ ăn thức uống làm cho thực phẩm vừa ngon lại vừa được tuyệt trùng. Ngọn lửa còn giúp cho chúng ta có ánh sáng để bước đi trong đêm tối mà không sợ hiểm nguy, và khi thời tiết giá lạnh con người lại phải dùng đến lửa đẻ mà sưởi ấm! Như vậy chúng ta sẽ không thể sống một khi thiếu ngọn lửa!

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su khẳng định Ngài đã mang lửa xuống thế gian và mong muốn cho ngọn lửa ấy cháy bùng lên. Bài đọc 1 trong đêm Giáng Sinh, sách Tiên tri Isaia quả quyết: “ Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết” (Is 9,2). Như vậy Đấng Cứu Thế đến trần gian như một ngọn đuốc soi sáng thế gian u mê. Chúa Giê-su đến để giải thoát con người ra khỏi vòng tăm tối tội lỗi, đem đến cho nhân loại chân lý và sự thật.

Chân lý ấy là vũ trụ cùng nhân loại này được tạo dựng lên do bởi Thiên Chúa. Còn sự thật đó là Đấng Thiên Chúa luôn yêu thương tha thứ và muốn cho loài người được ơn cứu rỗi. Ai đón nhận chân lý và sự thật ấy thì chính là đón nhận ngọn lửa mà Ngài mang đến. Ngọn lửa đó biểu hiện cho niềm tin, lòng tôn kính Thiên Chúa  và tình yêu thương tha nhân,

Trong nghi thức thanh tẩy, người tân tòng được trao cho ngọn lửa  và qua việc nhận lãnh một ngọn nến cháy sáng với lời nhắn nhủ của vị chủ tế: “ Anh, chị đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô, anh, chị  luôn sống như con cái sự sáng, để được bền vững trong đức tin. Khi Chúa Kitô đến anh, chị xứng đáng ra nghênh đón Người với toàn thể các thánh trên trời”.

Ngọn lửa mà Chúa Giê-su mang đến cho chúng ta cũng chính là Thần Khí của Thiên Chúa. Trước khi về trời Ngài đã chẳng thổi hơi ban Thần Khí cho các Tông đồ để các ông thay Ngài mà đi rao giảng Tin Mừng đó sao? (Ga 20,21-23) Và vào ngày lễ Ngũ Tuần các môn đệ thấy xuất hiện những hình lưỡi lửa tản ra và đậu xuống trên từng người và ai nấy đều tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. (Cv 2,1).

Chúa xuống thế gian để mang ngọn lửa  và Ngài muốn ngọn lửa ấy không những phải được mãi sáng trong chúng ta mà còn phải được bừng lên lan tràn đến mọi người chung quang nữa, vì vậy chúng ta sẽ không ngừng sống đời sống chứng nhân bằng cách sống yêu thương tha nhân và luôn tôn thờ Thiên Chúa.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian để gieo vào vào tâm hồn u mê tối tăm của chúng con một ngọn lửa rực sáng. Xin cho chúng con luôn biết gìn giữ cho ngọn lửa mãi cháy sáng trong tâm hồn mình, để chúng con có thể chia sẻ ngọn ấy cho mọi người chung quang và cùng nhau tiến bước về nước Chúa. Amen.

Sống lời Chúa: Luôn sống trung thực

Đaminh Trần văn Chính.