01 Tháng Sáu 20206:02 SA(Xem: 23)
"Thuở trời đất nổi cơn gió bụi, Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên." (Chinh Phụ Ngâm) Cuộc đời là một cuộc hành trình không ngơi nghỉ. Từ đó, chúng ta học được rất nhiều điều bổ ích. Cuộc đời cũng là một cuộc gặp gỡ không ngừng, gặp những người xa lạ rồi trở thành người quen.
31 Tháng Năm 20202:10 CH(Xem: 33)
Hôm nay 31/5/2020 là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, cũng là ngày mà Đức Mẹ Maria đi viếng Bà Thánh Elizabeth. Riêng đối với gia đình chúng tôi thì đây là kỷ niệm 35 năm ngày dọn vào ngôi nhà mới duy nhất của mình ở California. Tôi nhớ ngày 31/5/1985, tôi đã xin phép sở làm về sớm để dọn từ nhà thuê sang nhà mua.
29 Tháng Năm 20206:40 SA(Xem: 104)
Sau đây là cảm nghiệm của một nữ y tá, người luôn chăm sóc cho các bịnh nhân gần chết: "Tôi chăm sóc cho một phụ nữ, bà này được nhìn thấy các thiên thần ở trong phòng bà. Tôi thường được nghe bà ta nói chuyện với các thiên thần. Một đêm kia, tôi đến giường bà và hỏi xem bà đang nói chuyện với ai.
24 Tháng Năm 202011:36 SA(Xem: 44)
Chắc mọi người đã nhận được thông báo: Đức Cha GP Orange, CA đã cho các Giáo Xứ được cử hành thánh lễ lại đúng ngày lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô, Chúa Nhật, ngày 14 tháng 6 năm 2020. Đó là tin vui lớn lao choi mọi người. Tôi xin chia sẻ: "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Lc 10, 9).
21 Tháng Năm 20207:53 SA(Xem: 83)
Tại Chicago, Hoa Kỳ có một người ẩn danh thường gửi cho ông Michael Brown, Spiritdaily.com những tin nhắn về các thông điệp từ Trời Cao. Ngày 15 tháng 5 năm 2020, ông Michael Brown nhận thêm một thông điệp khác. Xin mọi người cầu nguyện để xin ơn biện phân Thần Khí: “Các con ơi, hãy cầu nguyện và tiếp tục cầu nguyện để lấy đi sự nghi ngờ và buồn bã. "
20 Tháng Năm 20206:24 CH(Xem: 87)
Nguồn Spiritdaily.com Một thị nhân ở nước Brazil (Ba Tây, Nam Mỹ) có tên là Pedro Regis được thấy Đức Mẹ Maria và Mẹ nói: “Một biến cố đáng sợ sẽ xẩy ra trong Nhà Chúa và làm cho đức tin của nhiều người bị lung lay. Các con hãy chú ý. Dù bất cứ điều gì xẩy ra đừng rời xa chân lý."
20 Tháng Năm 20203:44 SA(Xem: 93)
Nguồn: Spiritdaily.com 1. Tại Phi Luật Tân Báo the Philippine Daily Inquirer có đăng lại một lá thư của Hồng Y Ricardo J. Vidal, cựu TGM của giáo phận Cebu, đã viết cho các vị giám mục Phi Luật Tân từ lâu rồi về sự nguy hiểm của nước Trung Hoa. Vào ngày 17/10/1949, ĐHY Vidal lúc ấy đang cai quản vùng Lipa. Ngài xin các vị giám muc hãy cầu nguyện nhiều vì...
19 Tháng Năm 202012:13 CH(Xem: 117)
Một buổi chiều, ông Puharich và một nhà phóng viên tên là Jorge Rizzini, cả hai đến thành phố São Paulo. Họ đặt một cái máy ảnh và quay phim ở phòng bên cạnh. Nếu ông Arigo làm gì sai thì họ sẽ thấy ngay.
18 Tháng Năm 20208:16 CH(Xem: 70)
Nguồn: Spiritdaily.com Ông Lúcio Bittencourt, một người luôn ủng hộ những người làm thợ mỏ đã đến Congonhas để gặp gỡ ông Arigo. Ông Lucio rất cảm động khi gặp ông Arigo nên ông ta mời ông Arigo nghỉ tại một khách sạn tên là the Hotel Financial. Dù ông Arigo không biết nhưng ông Bittencourt đang bị ung thư phổi...
18 Tháng Năm 202012:42 CH(Xem: 83)
Có thể bạn đã nghe nói về ông mà cũng có thể là chưa. Ông ấy là một tín hữu Công giáo ở vùng rừng núi nước Ba Tây (Brazil), Nam Mỹ. Trong lịch sử, ông ta là người chữa lành đặc biệt nhất trong các kẻ sống, chỉ trừ có Chúa Giê su mà thôi. Vâng, bạn đang đọc điều này là điều đúng theo các tài liệu lịch sử và khoa học.

Luôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn (25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên ) Tin Mừng: Lc 12,49-53

24 Tháng Mười 20188:18 CH(Xem: 468)
full imageLuôn giữ lửa sốt mến trong tâm hồn
(25.10.2018 – Thứ Năm Tuần XXIX Thường Niên )
Tin Mừng: Lc 12,49-53

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

49 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên ! 50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất ! 51 “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao ? Thầy bảo cho anh em biết : không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. 52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. 53 Họ sẽ chia rẽ nhau : cha chống lại con trai, con trai chống lại cha ; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng.”

Ghi nhớ:

“Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy những ước mong biết bao cho lửa ấy cháy bùng lên”. (Lc 12, 49).

Suy niệm:

Gia Cát Lượng bị bệnh nặng, thấy sự sống mình sắp tàn bèn nói với Khương Duy:

Mạng ta chỉ còn trong sớm tối!
Sao thừa tướng nói điều gở thế?
Ta xem thiên văn và biết mệnh ta nguy rồi!

Khương Duy khuyên rằng:

Tuy là vậy, nhưng tể tướng thử dùng phép cầu thọ xem sao?

Ta vốn biết phép “nhương tinh”, nhưng chưa hiểu lòng Trời ra sao. Vậy ông hãy dẫn bốn mươi chín giáp sỹ cầm cờ đen, mặc áo thâm đứng vòng quanh bên ngoài; ta ở trong trướng cầu sao bắc đẩu. Nếu như sau bảy ngày đêm mà ngọn “đèn chủ” không tắt, thì ta có thể sống thêm một thời gian nữa! Nhưng nếu nó tắt thì ta không thọ được đâu! Vì thế những người không có phận sự thì không được vào.

Khương Duy vâng lệnh, sắm sửa bài trí đâu đấy… Ông ở ngoài trông coi mọi việc. Khổng Minh ở trong trướng đặt hương hoa lễ vật, bày ra bảy cây đèn lớn và bốn mươi chín cây đèn nhỏ bao quanh, chính giữa thì đặt ngọn đèn bản mệnh. Ông vái lậy làm lễ rồi khấn rằng:

“Lượng sinh vào thời loạn, cam chịu chết nơi suối rừng. Nhưng cảm ơn Chiêu Liệt Hoàng đế ba lần cầu đến, lại phó thác con côi cho rất nặng, nên phải đem hết sức khuyển mã ra đánh quốc tặc. Không ngờ tướng tinh sắp rụng, số thọ hầu tàn. Vậy xin viết tờ lụa trắng, kêu lên Trời cao, cúi mong Thượng Đế rủ lòng thương, ban thêm cho ít tuổi nữa, để trên báo ơn vua, dưới cứu mạng người dân, lấy lại cơ đồ cũ, giữ cho khói hương nhà Hán lâu dài. Không dám vị kỷ xin càn, thực tâm bởi đạo làm tôi ân tình tha thiết…”

Sáu ngày êm đềm trôi qua, nhưng vào đêm  thứ bảy. Hạ Hầu Bá vâng lệnh Tư Mã Ý mang quân đi đánh Khổng Minh. Thấy có quân địch đến khiêu chiến . Ngụy Diên sồng sộc chạy bổ vào trướng cấp báo:

Quân Ngụy đã tới  đánh chúng ta.

Do Diên chạy mạnh quá, gió lùa vào làm ngọn lửa của cây đèn chủ vụt tắt!

Thấy thế Không Minh than  rằng:

Thôi! Sống chết số trời đã định. Không thể cầu được rồi.

Và đúng như vậy, chỉ một thờ gian không lâu sau đó, Khổng Minh đã qua đời! Hưởng dương năm mươi bốn tuổi. (181-234).

Trong đời sống thễ xác của con người. Ngọn lửa đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài nấu chín đồ ăn thức uống làm cho thực phẩm vừa ngon lại vừa được tuyệt trùng. Ngọn lửa còn giúp cho chúng ta có ánh sáng để bước đi trong đêm tối mà không sợ hiểm nguy, và khi thời tiết giá lạnh con người lại phải dùng đến lửa đẻ mà sưởi ấm! Như vậy chúng ta sẽ không thể sống một khi thiếu ngọn lửa!

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su khẳng định Ngài đã mang lửa xuống thế gian và mong muốn cho ngọn lửa ấy cháy bùng lên. Bài đọc 1 trong đêm Giáng Sinh, sách Tiên tri Isaia quả quyết: “ Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết” (Is 9,2). Như vậy Đấng Cứu Thế đến trần gian như một ngọn đuốc soi sáng thế gian u mê. Chúa Giê-su đến để giải thoát con người ra khỏi vòng tăm tối tội lỗi, đem đến cho nhân loại chân lý và sự thật.

Chân lý ấy là vũ trụ cùng nhân loại này được tạo dựng lên do bởi Thiên Chúa. Còn sự thật đó là Đấng Thiên Chúa luôn yêu thương tha thứ và muốn cho loài người được ơn cứu rỗi. Ai đón nhận chân lý và sự thật ấy thì chính là đón nhận ngọn lửa mà Ngài mang đến. Ngọn lửa đó biểu hiện cho niềm tin, lòng tôn kính Thiên Chúa  và tình yêu thương tha nhân,

Trong nghi thức thanh tẩy, người tân tòng được trao cho ngọn lửa  và qua việc nhận lãnh một ngọn nến cháy sáng với lời nhắn nhủ của vị chủ tế: “ Anh, chị đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô, anh, chị  luôn sống như con cái sự sáng, để được bền vững trong đức tin. Khi Chúa Kitô đến anh, chị xứng đáng ra nghênh đón Người với toàn thể các thánh trên trời”.

Ngọn lửa mà Chúa Giê-su mang đến cho chúng ta cũng chính là Thần Khí của Thiên Chúa. Trước khi về trời Ngài đã chẳng thổi hơi ban Thần Khí cho các Tông đồ để các ông thay Ngài mà đi rao giảng Tin Mừng đó sao? (Ga 20,21-23) Và vào ngày lễ Ngũ Tuần các môn đệ thấy xuất hiện những hình lưỡi lửa tản ra và đậu xuống trên từng người và ai nấy đều tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần. (Cv 2,1).

Chúa xuống thế gian để mang ngọn lửa  và Ngài muốn ngọn lửa ấy không những phải được mãi sáng trong chúng ta mà còn phải được bừng lên lan tràn đến mọi người chung quang nữa, vì vậy chúng ta sẽ không ngừng sống đời sống chứng nhân bằng cách sống yêu thương tha nhân và luôn tôn thờ Thiên Chúa.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã xuống trần gian để gieo vào vào tâm hồn u mê tối tăm của chúng con một ngọn lửa rực sáng. Xin cho chúng con luôn biết gìn giữ cho ngọn lửa mãi cháy sáng trong tâm hồn mình, để chúng con có thể chia sẻ ngọn ấy cho mọi người chung quang và cùng nhau tiến bước về nước Chúa. Amen.

Sống lời Chúa: Luôn sống trung thực

Đaminh Trần văn Chính.