Sunday, June 26, 20229:33 PM(View: 8)
https://www.mysticsofthechurch.com/2022/06/the-end-of-roe-vs-wade-on-feast-of.html Vào ngày 24/6/2022, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã bãi bỏ bộ luật phá thai Roe vs Wade sau 49 năm. Từ nay phá thai không còn hợp pháp nữa. Điều đặc biệt là luật bãi bỏ phá thai này xẩy ra vào đúng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, đánh dấu một chiến thắng lớn...
Sunday, June 26, 20228:37 PM(View: 9)
Tiểu bang California bị hạn hán suốt 22 năm qua. Trời rất hiếm có các cơn mưa. Các hồ chứa nước dự trữ đều khô cạn đến mức báo động. Vì thế nhà nước kêu gọi mọi người dân phải triệt để hạn chế việc dùng nước.
Saturday, June 25, 202212:16 PM(View: 22)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm nay con muốn chia sẻ về Thánh Giuse trong việc đi tìm Chúa. Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đi từ Jerusalem về nhà thì lúc đó, nhóm đàn ông đi riêng, nhóm đàn bà cũng đi riêng. Họ không ngồi chung với nhau nên họ đi ra mỗi cửa khác nhau.
Saturday, June 25, 202211:30 AM(View: 19)
Bài giảng của Sr. Stella Kim Lê ngày 25/6/2022: "Hôm qua, 24/6/2022, luật phá thai của năm 1973 đã bị Tổi Cao Pháp Viện huỷ bỏ. Tổng cộng các thành viên của Tối Cao Pháp Viện có 9 người, trong đó có 6 người đòi huỷ bỏ, còn 3 người cấp tiến đòi giữ lại.
Saturday, June 25, 202210:33 AM(View: 19)
www.pattimaguirearmstrong.com/2022/06/a-mysterious-visitor-brings-her-father.html Ở các bịnh viện thường hay có những người khách lạ thường. Họ đến và biến đi. Tôi đã từng phỏng vấn nhiều người trong nhiều năm về những cảm nghiệm ấy. Sau đây là cảm nghiệm của bà Katie Alveby khi bà nói đến ơn huệ của Cha Trên Trời.
Friday, June 24, 202211:42 PM(View: 20)
Giá xăng của California tăng lên rất cao, mỗi lầntôi nhìn thấy giá cả leo thang cao vút thì rất đau lòng. Có ngày giá xăng lên đến hơn 6.69 cho một gallon. Vì thế gia đình tôi quyết định đi dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Barbara vì là nơi gần nhà hơn để cho đỡ tốn xăng.
Friday, June 24, 202210:23 AM(View: 32)
Sr. Kim Lê kể: Có những trường hợp đau lòng mà không thể quên được. Cách đây khoảng 20, 30 năm, có một phụ nữ kể cho tôi nghe về cảm nghiện đau đớn của bà: "Con là người theo đạo ông bà. Con lấy một người chồng là người Công Giáo. Gia đình con đã lên án cuộc hôn nhân của con. Họ cho rằng chồng con nghèo mà lại khác đạo nên chắc là không thể hoà thuận được.
Friday, June 24, 20227:50 AM(View: 30)
Sr. Kim Lê giảng: Cha Trên Trời luôn biết tất cả những sự lo âu, ưu tư và vất vả của cuộc sống chúng ta. Nếu chúng ta biết lắng nghe thì hiểu rằng Chúa Giêsu luôn nói chuyện, tâm tình, nhìn ngắm chúng ta với tình yêu của Ngài.
Thursday, June 23, 20229:20 PM(View: 30)
Chiều nay có một vị thính giả của Radio Giờ Của Mẹ là Cô Mary gọi tới hỏi thăm tôi. Cô tâm sự rằng cô rất thích nghe đài Radio Giờ Của Mẹ vào lúc 5:30 g sáng Chúa Nhật trên tần số AM 1480.
Wednesday, June 22, 202212:10 PM(View: 39)
Nếu vào cuối ngày, bạn có thể đặt mọi sự khó khăn vào trong tay một người khác và ngủ ngon như một đứa trẻ thì tốt quá. Tất cả chúng ta đều có những gánh nặng làm cho chúng ta lo âu, và khiến chúng ta không thể ngủ ngon được.

Ba lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

Monday, December 10, 201811:36 AM(View: 888)
thanhtheBa lời khuyên để chăm chỉ hơn khi dự thánh lễ

Nếu bạn khó tập trung khi dự thánh lễ, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard khuyên bạn nên để ý đến ba chuyện: phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Tập trung theo dõi thánh lễ không phải là chuyện lúc nào cũng dễ. Đôi khi mình bị chia trí. Không chăm chú nhìn vào bàn thờ, quay đi nhìn chuyện khác.

Để chấn chỉnh chuyện này, đan sĩ Dòng Tráp Gioan-Baotixita Chautard (1858-1935), nhà hướng dẫn tâm linh xuất sắc đưa ra ba lời khuyên để giúp tín hữu tập trung hơn và để gặt hoa trái nhiều hơn khi dự thánh lễ. Trong tập sách Tâm hồn của mọi công việc tông đồ, đan tu đưa ra ba chữ, phẩm cách, tập trung và sốt sắng.

Phẩm cách

Lời khuyên thứ nhất của đan tu là phải giữ “tư cách và thái độ tôn kính”, đọc chính xác và chầm chậm các bài đọc.

Qua giọng đọc, qua cách làm dấu, qua cách quỳ gối, cơ thể chúng ta không phải chỉ thể hiện qua những gì mình nói, mình nói với ai nhưng còn thể hiện tấm lòng của mình. Và để làm rõ, đan sĩ nhấn mạnh đến tư cách của tín hữu kitô:
“Ở triều đình trần thế, các quan phục vụ để ý từng chút đến phong cách của mình, luôn toát ra một cái gì long trọng và huy hoàng.

Chúng ta không phân biệt được, qua thái độ tâm hồn và qua phẩm cách của mình khi ở trong nhà thờ, rằng chúng ta là những người làm vinh danh Vua của các vì Vua, Chúa của các vì chúa đó sao?”
Nói cách khác, chúng ta gặt những gì mình gieo. Cách chúng ta tham dự thánh lễ sẽ tác động trực tiếp trên nhận định của chúng ta về những gì chúng ta sống và những gì chúng ta nhận và khả năng chú tâm của chúng ta trong thánh lễ.

Tập trung

Điều quan trọng khi tham dự thánh lễ là chú tâm đến từng lời trong các bài đọc, bài cầu nguyện.

Đan sĩ khuyên chúng ta: “Tôi suy gẫm lâu chữ nào đánh động tôi.” Và nếu chúng ta bị chia trí?

Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard đề nghị: “Thường thường khi bị chia trí, không bực mình, không cứng nhắc, không đánh vật, nhưng ngọt ngào, giống như tất cả những gì con thực hiện với sự giúp đỡ của Chúa, ôi Lạy Chúa, mạnh mẽ như tất cả tín hữu quảng đại, con muốn trở lại với việc thờ phượng”. Tóm lại, chúng ta phải cố gắng tập trung vào Lời Chúa và có khát khao mạnh mẽ để chú tâm trong suốt thánh lễ.

Sốt sắng

Lòng sốt sắng là điều kiện cần thiết để chú tâm vào thánh lễ. Theo Đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard, “đây là điểm chính, mọi phụng vụ đều quy về sự sốt sắng này, do đó đây là hành động của quả tim”. Theo đan sĩ, “hấp tấp vội vàng là giết chết lòng sốt sắng.”

Chỉ nói về kinh Nhật Tụng chứ chưa nói đến Thánh Lễ, Thánh Phanxicô Salê đã có lời khuyên: “Sự hấp tấp trong các thánh lễ hay trong bất cứ nghi thức phụng vụ nào có thể làm hại cho khả năng cầu nguyện với quả tim.”

Như thế đan sĩ Dòng Tráp khuyên phải làm chậm lại nhiều nhất có thể và đừng tìm cách chạy nhanh trong thánh lễ.

Nhanh một chút trong các đáp ca? Mau mau muốn về? Nội tâm ổn định đóng vai trò nền tảng trong việc chú tâm tham dự thánh lễ.

Vì thế chúng ta phải nghĩ đến lời khuyên của đan sĩ Gioan-Baotixita Chautard và lời tin chắc của đan sĩ, nếu chúng ta cầu nguyện với cả tấm lòng, chầm chậm và chú tâm, tinh thần chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Gioan-Baotixita Chautard
Marta An Nguyễn dịch