Saturday, August 13, 20226:12 PM(View: 6)
Nguồn: Internet Thời gian gần đây, khi internet bùng nổ, người ta đọc tin tức và các bài viết trên mạng xã hội, trên các trang nhà nên ít người đọc sách như ngày trước nữa. Tuy nhiên vẫn còn các loại sách dạy làm người, dạy về sự thánh thiện được xuất bản. Có người nghĩ chắc là tác giả không thực tế.
Friday, August 12, 20225:17 PM(View: 19)
Nguồn: Padre Pio's Spiritual Direction for Every Day, Cha Padre Pio gửi thư này cho con gái thiêng liêng của cha là cô Graziella Pannullo, ngày 30/12/1921:
Friday, August 12, 20221:06 PM(View: 19)
Lạy Chúa, giao ước thuở xưa, xin nhìn lại, đừng mãi mãi bỏ rơi mạng sống dân nghèo khổ của Ngài. Lạy Thiên Chúa, xin đứng lên biện hộ cho Ngài. Xin đừng quên tiếng những ai tìm kiếm Chúa. Bài đọc 1 : Ed 18,1-10.13b.30-32 Ta sẽ xét xử các ngươi : ai nấy theo đường lối...
Friday, August 12, 202212:51 PM(View: 16)
Nguồn: Internet Những người lính gác ra lệnh cho chúng tôi hãy để tay trên đầu. Tôi lấy can đảm và nói với vị linh hướng: "Tôi thuộc Dòng Phanxico." Hắn nhìn tôi một cách khinh bỉ và nói: "Anh là một người Đức dơ bẩn."
Friday, August 12, 202212:15 AM(View: 21)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Một lần kia, ma quỷ lại nhập vào một người phụ nữ khác nhưng bà này cũng được các Thánh Tử Đạo giải thoát. Các hình ảnh của các Thánh Tử Đạo đã giúp bà được giải thoát.
Thursday, August 11, 202211:38 PM(View: 18)
Nguồn: "History of St. Philomena" by Fr. Charles Henry Bowden, Priest of the Congregation of the Oratory of St. Philip Neri (1896) Năm 1830, có một phụ nữ đã lập gia đình tên là cô Mardia Fedele of Sesa.
Thursday, August 11, 20224:12 PM(View: 29)
https://thepathlesstaken7.blogspot.com Một phụ nữ kể cảm nghiệm của bà như sau: Vào tháng 3 vừa qua tôi chuẩn bị đi Lễ ngày Chúa Nhật. Tôi quyết định làm Tuần Cửu Nhật và kinh cầu dâng lên Thánh Philomena trước khi tôi chuẩn bị trang điểm. Tôi cầu nguyện rất sốt sắng ...
Thursday, August 11, 20222:56 PM(View: 23)
Lời kể của Kim Hà: 1. Trong nhóm cầu nguyện Mân Côi của tôi có một bà cụ già ngoan đạo. Bà luôn siêng năng đọc kinh, cầu nguyện dù trời mưa hay nắng, bà vẫn đi xe đẩy thay cho cái nạng đến nhà của chúng tôi để đọc kinh.
Thursday, August 11, 20222:12 PM(View: 24)
www.catholicnewsagency.com/ 1. Thông điệp Fatima Đức Mẹ tỏ lộ thông điệp Fatima trong nhiều cuộc hiện ra của Mẹ, đa số là ở nước Bồ Đào Nha, nhưng không phải tất cả các cuộc hiện ra đều xẩy ra tại đó. Đầu tiên thì có...
Thursday, August 11, 20221:05 PM(View: 32)
Lời kể của cô Sóng Biển, California: Cha Thánh Piô bảo một người Việt: Vô Tín Không Thuộc Kinh Tin Kính.

Mắt anh em … tai anh em thật có phúc (21.07.2022 – Thứ Năm Tuần XVI Thường Niên)

Thursday, July 21, 20226:44 AM(View: 27)

21-7Mắt anh em … tai anh em thật có phúc

(21.07.2022 – Thứ Năm Tuần XVI Thường Niên)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu (Mt 13,10-17)

10 Khi ấy, các môn đệ đến gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với dân chúng ?” 11 Người đáp : “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không. 12 Ai đã có thì được cho thêm, và sẽ có dư thừa ; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. 13 Bởi thế, nếu Thầy dùng dụ ngôn mà nói với họ, là vì họ nhìn mà không nhìn, nghe mà không nghe, không hiểu. 14 Thế là đối với họ đã ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ I-sai-a, rằng : Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy ; 15 vì lòng dân này đã ra chai đá : chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà hoán cải, và rồi Ta sẽ chữa chúng cho lành.

16 “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe. 17 Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe.”

Mắt anh em … tai anh em thật có phúc

Tin Mừng hôm nay là một cuộc trao đổi giữa các môn đệ với Chúa Giêsu và tiện dịp các ông đã được Chúa bật mí những điều phúc lớn lao các ông đang được Thiên Chúa ban mà có khi các ông chưa rõ.

Trước hết là các môn đệ đưa ra thắc mắc mà hỏi Chúa Giêsu: “ Sao Thầy lại dùng dụ ngôn mà nói với họ?”.Đây là điều mà nhiều người xưa nay cũng bàn tới. Tại sao Chúa không giảng dạy rõ ràng, mà cứ phải dùng dụ ngôn, nói bóng nói gió? Chúa Giêsu đã trả lời, giải thích cách riêng cho các môn đệ, và cũng là đúng và rõ ràng nhất đối với các ông: “Bởi vì anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Trời, còn họ thì không”. Đây là một điều mừng riêng, lời loan tin cho các môn đệ được đặc ân ấy mà có lần Chúa đã thì thầm với Chúa Cha mà ca tụng Người: “ Lạy Cha là Chúa tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì cha đa đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn”(Mt 11,25).

Thật vậy giữa bao con người mà Chúa đang gặp gỡ rao giảng: Các nhà cầm quyền đạo đời, các thầy Do Thái tự hào học thông biết rộng… so với các môn đệ Chúa thấp cổ bé miệng, học hành chẳng có là bao, thế mà các ông đã nhận biết được giáo lý Người dạy và đi theo Chúa. Đây cũng vẫn là một mầu nhiệm cho đến ngày hôm nay. Để đừng ai còn nghĩ rằng: Tôi đã được đến trường, đến lớp, học hàm này nọ mà cho rằng mình đã đầy đủ rồi coi thường người khác .

Thời Chúa Giêsu, người Do Thái có quan niệm rất sai lầm về Chúa Cứu Thế. Nếu Chúa tuyên bố Người đến để lập Nước Mới để đưa loài người vào kỷ nguyên mới tốt đẹp sáng sủa hơn, thì e rằng dân chúng sẽ hiểu lầm, tưởng Người sẽ phất cờ khởi nghĩa. Người Pharisêu sẽ vin cớ chính trị mà truy tố Người mà nộp Người cho La mã.

Vậy là ngôn sứ Isaia đã loan báo trước mấy trăm năm về việc Chúa đến giảng dạy cho mọi người đã ứng nghiệm: “ Các ngươi có lắng tai nghe cũng chẳng hiểu, có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, vì lòng dân này đã ra chai đá: chúng đã bịt tai nhắm mắt, kẻo mắt chúng thấy, tai chúng nghe, và lòng hiểu được mà lòng hoán cải, và rồi ta sẽ chữa chúng cho lành”.

Cuối cùng Chúa Giêsu chúc mừng cho các môn đệ đã được phúc hiểu biết các mầu nhiệm, đang được nhìn, đang được nghe những điều mà nhân loại: các tổ phụ, các ngôn sứ, cả vua chúa, các nhà hiền triết đã trông chờ bao ngàn năm điều Thiên Chúa hứa khi Tổ Tông phạm tội: “Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe. Quả thế, Thầy bảo thật anh em, nhiều ngôn sứ và nhiều người công chính đã mong mỏi thấy điều anh em đang thấy,mà không được thấy, nghe điều anh em đang nghe mà không được nghe”.

Quả vậy các ông, số người hiếm hoi đã được thấy, được sờ vào Chúa Cứu Thế nữa, được nghe và hiểu những lời dạy hằng sống của Chúa Cứu Thế, thật là phúc không nào sánh bì. Vì vậy các ông cũng đã có bổn phận lớn lao vô cùng loan truyền những điều được thấy được nghe ấy cho thế hệ sau. Lòng nhiệt thành say mê đến bỏ cả mạng sống mình mà thực thi bổn phận.

Xưa vua Salômôn lên ngôi, ông không xin Chúa cho được nhiều vàng bạc tiền của, mà chỉ xin cho được sự khôn ngoan, hiểu biết điều hay lẽ phải mà cai trị đất nước. Chúa đã hài lòng về ông mà còn ban cho ông nhiều điều hơn ông xin nữa. Còn các môn đệ Chúa đã được hiểu biết những điều cao siêu nhất từ Chúa. Vậy là các ông là người giàu có, đầy đủ thoả mãn tất cả.

Còn mỗi chúng ta đã được nghe được thấy những gì từ các môn đệ Chúa? Ta có phương thức gì để loan truyền cho con cháu, cho thế thệ sau chúng ta?

Lạy Chúa! Con cảm tạ Chúa vì con cũng được vào số những kẻ được nghe biết những điều mà các tông đồ biết xưa. Xin cho con luôn yêu mến tin tưởng thực thi những điều ấy, biết sống khiêm nhường để Chúa yêu mà ban thêm cho con những điều hơn nữa- Amen.

Giuse Ngọc Năng