10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 32)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.
10 Tháng Mười Hai 20186:43 CH(Xem: 34)
Lạy Chúa Giê su, Con cảm tạ Chúa về những ơn mà Chúa đã ban cho con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi mà con đã phạm, Xin Chúa hãy làm Chúa của cuộc đời con. Xin Chúa ban cho con một trái tim thanh sạch, và một Thần Khí công chính trong linh hồn con. Xin Chúa canh tân tâm trí con, Xin Chúa chữa lành con khỏi mọi niềm đau trong quá khứ.
10 Tháng Mười Hai 20185:37 CH(Xem: 29)
Sống với Nước Hằng Sống của Ngài, Nước Hằng Sống của Chúa chuyển động mạnh mẽ và có thể xoay chung quanh và trên mọi sự. Đừng sợ vì sức khoẻ không tốt của mình, Hãy nâng mình ra khỏi các vết thương, khỏi nỗi sợ hãi.
10 Tháng Mười Hai 20184:34 CH(Xem: 29)
Cảm nghiệm của một người trẻ ở Virginia gửi qua: "Ngợi khen Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và là Mẹ chúng con! Tạ ơn Mẹ luôn thương nhân loại yếu đuối chúng con! Em xin được chia sẻ một sự lạ để Vinh Danh Ba Ngôi Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhờ Mẹ trợ giúp và qua sự hướng dẫn của Mẹ nên chúng em làm Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm...
04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 86)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 54)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 80)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 56)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 64)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 81)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.

Sứ Điệp Fatima 100 Năm 1917-2017 #1

26 Tháng Năm 20175:18 CH(Xem: 503)
Our_Lady_of_Fatima_Credit_Ricardo_Perna_Shutterstock_EWTNSứ Điệp Fatima 100 Năm 1917-2017 #1

Trong bối cảnh đại lễ mừng kỷ niệm 100 năm (1917-2017) Đức Mẹ MARIA hiện ra tại Fatima bên nước Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hành hương Fatima hai ngày thứ sáu 12-5 và thứ bảy 13-5. Toàn thế giới Công Giáo cảm động theo sát các sinh hoạt thiêng liêng của Đức Thánh Cha nơi linh địa Fatima. Đặc biệt sáng thứ bảy 13-5-2017 Đức Thánh Cha chủ sự Thánh Lễ tôn phong hiển thánh hai Chân Phước anh em Giaxinta và Phanxicô Marto. Cả hai cùng với Chị họ Luxia Santos được diễm phúc trông thấy Đức Mẹ MARIA hiện ra vào ngày 13 mỗi tháng từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1917. Thánh trẻ nữ Giaxinta (Jacinta de Jesus Marto) chào đời ngày 11-3-1910 và qua đời ngày 20-2-1920. Thánh trẻ nam Phanxicô (Francisco de Jesus Marto) chào đời ngày 11-6-1908 và qua đời ngày 4-4-1919. Trong khi Chị Luxia (Lucía de Jesus dos Santos) chào đời ngày 28-3-1907 tại Aljustrel, một làng thuộc giáo xứ Fatima và qua đời ngày 13-2-2005 nơi Đan Viện Kín Coimbra, Bồ Đào Nha. Chị Luxia là nữ tu Kín Cát-Minh với tên dòng là Maria Luxia Chúa Giêsu và
Trái Tim Vô Nhiễm. Tháng 2 năm 2017, Đức Cha Virgilio Antunes, Giám Mục Coimbra, chính thức loan tin toàn thể hồ sơ của Chị Luxia đã được gởi về Bộ Phong Thánh. Đây là giai đoạn đầu trong tiến trình xin tôn phong Chân Phước cho Chị Luxia.

Sứ Điệp Fatima sau 100 năm 1917-2017 vẫn giữ nguyên tính chất thời sự và nét khẩn trương với lời Đức Mẹ MARIA kêu gọi và nhắn nhủ: Ăn Năn Sám Hối, Siêng Năng Lần Hạt Mân Côi và Tôn Sùng Khiết Tâm. Tất cả tài liệu trong bài này được trích từ bút tích thư từ của chính Chị Luxia.

1/ Ba Bí Mật Fatima

Ngày 26-7-1941, Đức Cha José Alves Correia da Silva (1919-1957), Giám Mục Fatima, viết thư cho Chị Luxia Dos Santos truyền Chị ghi lại tất cả những gì Chị biết và nhớ, liên quan đến cuộc đời của bé Giaxinta Marto. Đây là lý do khiến Chị Luxia đề cập lần đầu tiên đến hai trong ba Bí Mật Fatima: trông thấy Hỏa Ngục và việc sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ. Chị Luxia viết:

Kính thưa Đức Cha,

Qua lệnh Đức Cha, con thấy là chính Chúa nói với con, và đây là lúc thuận tiện để trả lời cho hai câu mà nhiều lần người ta hỏi và con thường tránh né không trả lời.

Theo con thì hình như Chúa và Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria sẽ được hài lòng, nếu trong cuốn sách viết về Giaxinta, người ta thêm vào một chương nói về Hỏa Ngục và một chương nói về Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Hẳn Đức Cha sẽ cho là ý kiến này đi ngoài đề. Nhưng thật ra đó không phải là đề nghị của riêng con, nhưng là để làm vinh danh Chúa và vì lợi ích các linh hồn. Và vì thế, đây là lúc con được phép của Trời Cao tiết lộ hai phần đầu của Bí Mật.

Bí Mật thứ nhất liên quan đến việc trông thấy Hỏa Ngục.

Đức Mẹ cho chúng con thấy một đại dương rực lửa, như ở trong lòng đất. Bơi lội trong biển lửa này là các quỷ dữ và các linh hồn bị trầm luân. Các linh hồn giống như các cục than hồng trong suốt, màu đen hay màu đồng, và có hình người. Các linh hồn trầm luân bơi lội trong biển lửa rực cháy này, bị các ngọn lửa hất tung lên cao, bắn ra tứ phía, rồi lại rơi xuống lả chả như những vật không có trọng lượng và mất thăng bằng, giữa những tiếng kêu gào, rên siết đau đớn và thất vọng, nghe thật khủng khiếp và làm cho kinh hãi run sợ. Các quỷ dữ thì khác với các linh hồn, vì giống hình thù quái dị và ghê tởm của những con thú kỳ lạ, nhưng trong suốt và đen như than. Cuộc trông thấy Hỏa Ngục chỉ diễn ra trong chốc lát, nhờ lòng từ mẫu của Mẹ Thiên Quốc, ngay từ buổi hiện ra đầu tiên đã hứa là sẽ mang chúng con lên Trời, nếu không, hẳn là chúng con sẽ phải chết vì kinh khiếp và hãi sợ.

Liền đó, chúng con ngước mắt nhìn Đức Mẹ. Mẹ nhân từ và buồn bã nói với chúng con:

- Các con đã trông thấy Hỏa Ngục, nơi các linh hồn tội lỗi bị rơi vào. Để cứu thoát các linh hồn, Thiên Chúa muốn thiết lập trên thế giới lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Nếu người ta thi hành những điều Mẹ sắp nói với các con đây, thì có nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và người ta sẽ được hưởng thanh bình. Chiến tranh sắp chấm dứt. Nhưng nếu người ta cứ tiếp tục xúc phạm đến Chúa, thì dưới thời Đức Giáo Hoàng Pio XI, một cuộc chiến khác, tàn khốc hơn, sẽ bắt đầu. Khi nào các con trông thấy một đêm tối được chiếu soi bằng một luồng sáng khác thường, thì các con hiểu rằng, đó là dấu chỉ Thiên Chúa sắp trừng phạt thế giới vì những tội ác, bằng chiến tranh, đói khát và cuộc bách hại chống lại Giáo Hội và Đức Thánh Cha. Để ngăn chặn cuộc chiến này, Mẹ sẽ đến xin dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ và rước lễ đền tạ các Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Nếu người ta nghe lời Mẹ xin, thì nước Nga sẽ trở lại và người ta sẽ được hưởng thanh bình. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc lầm lạc khắp thế giới, gây ra chiến tranh và bách hại chống Giáo Hội. Những người lành bị giết chết, Đức Thánh Cha phải đau khổ, nhiều quốc gia bị tiêu diệt. Sau cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng nước Nga cho Mẹ. Nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ được hưởng một thời gian thanh bình...  Thưa Đức Cha, như thế là con vừa tiết lộ phần thứ nhất của Bí Mật. Phần thứ hai liên quan đến việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Con đã viết cho Đức Cha là, trong cuộc hiện ra ngày 13 tháng 6 năm 1917, Đức Mẹ nói với con rằng, Đức Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con và Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ sẽ là nơi trú ẩn và là con đường dẫn con đến cùng Thiên Chúa. Trong khi nói mấy lời này thì Đức Mẹ mở rộng hai tay và làm cho ánh sáng phản chiếu từ Mẹ xuyên thấu vào trái tim chúng con. Theo con thì hình như ngày hôm đó, ánh phản chiếu này có mục đích chính là đặt vào lòng chúng con sự hiểu biết và tâm tình yêu mến đặc biệt Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria...
Kể từ ngày đó, chúng con cảm thấy trong lòng chúng con nẩy sinh một tình mến yêu đặc biệt đối với Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria..

Ngày 26-6-2000, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger (Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức XVI) - Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin - họp báo công bố Bí Mật Fatima thứ ba và bản bình luận thần học đi kèm.

Hai phần đầu Bí Mật Fatima đã công bố trước đó: thứ nhất là thị kiến về Hỏa Ngục, thứ hai là về lòng sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ, lời tiên tri về nước Nga mất Đức Tin và các cuộc bách hại tôn giáo của chế độ Sô-Viết, nếu nhân loại không cầu nguyện và hoán cải. Bí Mật thứ ba là thị kiến liên hệ trước tiên tới cuộc chiến chế độ cộng sản vô thần chống lại Giáo Hội và các tín hữu Kitô và mô tả đau khổ vô biên của các nạn nhân Đức Tin trong thế kỷ XX.

 Bí Mật Fatima thứ ba được Chị Luxia viết tại Tuy ngày 3-1-1944. Sau đây là bản dịch nguyên văn thư của Chị Luxia:

 J.M.J
 
Phần thứ ba của Bí Mật được mặc khải ngày 13 tháng 7 năm 1917 tại Cova de Iria-Fatima.

Con viết vì vâng lời Ngài, lạy Thiên Chúa con, Đấng truyền lệnh cho con qua trung gian Đức Giám Mục Leiria và Mẹ Chí Thánh của Ngài, cũng là Mẹ con.

Sau hai phần mà con đã trình bày, chúng con trông thấy bên phía cánh phải của Đức Bà, hơi nhích cao hơn, một Thiên Thần với lưỡi gươm bằng lửa cầm nơi tay trái; lưỡi gươm lấp lánh và phát ra các tia lửa giống như muốn thiêu rụi thế giới; nhưng các tia lửa bị tắt lịm khi chạm đến nét huy hoàng rực sáng tỏa ra từ bàn tay phải của Đức Bà giơ lên về phía Thiên Thần; Thiên Thần, giơ bàn tay phải chỉ trái đất và nói với giọng quát lớn: Sám Hối! Sám Hối! Sám Hối! Và chúng con trông thấy trong một luồng sáng mênh mông Đấng là Thiên Chúa: ”Một cái gì giống như thể người ta nhìn thấy các hình người trong một tấm gương khi họ đi ngang qua trước tấm gương” một Vị Giám Mục mặc Áo Trắng, ”chúng con có linh tính đó là Đức Thánh Cha”. Rồi đến nhiều Giám Mục khác, Linh Mục, tu sĩ và nữ tu leo lên một ngọn núi hiểm trở, và bên trên đỉnh núi có một Cây Thánh Giá thật lớn thân sần sùi giống như làm bằng gỗ cây sồi điên điển còn nguyên vỏ; trước khi lên tới đỉnh núi, Đức Thánh Cha đi qua một thành phố lớn phân nửa bị tàn phá và phân nửa bị rung chuyển, Đức Thánh Cha bước đi lảo đảo, buồn bã vì sầu khổ và vì đau đớn, ngài cầu nguyện cho linh hồn các tử thi ngài gặp trên đường đi: khi lên tới đỉnh núi, quỳ gối phủ phục dưới chân Cây Thánh Giá lớn, ngài bị nhóm lính giết chết bằng nhiều phát súng và mũi tên; và cũng bằng cách thức như thế lần lượt bị bắn chết gục ngã các Đức Giám Mục, các Linh Mục, các tu sĩ, các nữ tu và nhiều giáo dân, nam nữ thuộc các tầng lớp và thành phần xã hội khác nhau. Bên dưới hai cánh Thánh Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị cầm nơi tay một bình tưới bằng thủy tinh, trong đó các ngài hứng máu các Vị Tử Đạo và tưới lên các linh hồn đến gần Thiên Chúa.

2/ Tôn Sùng Mẫu Tâm

Về việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ MARIA (Khiết Tâm Đức Mẹ) thì Chị Luxia viết theo lời yêu cầu của Cha José Aparício da Silva, Linh Mục dòng Tên. Lúc ấy Chị là tập sinh sống trong một đan viện ở Tây Ban Nha.

Ngày 17-12-1927, con đến quì trước Nhà Tạm và hỏi Đức Chúa GIÊSU làm thế nào để thực hiện công tác con được trao phó, xét vì việc sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ còn nằm trong vòng Bí Mật do Đức Mẹ truyền phải giữ kín. Đức Chúa GIÊSU trả lời bằng tiếng nói rõ ràng:

- Con à, hãy viết ra những gì người ta hỏi con và tất cả những điều Đức Mẹ tỏ lộ cho con biết khi hiện ra, liên quan đến vấn đề sùng kính. Phần còn lại vẫn tiếp tục giữ kín.

Điều liên quan đến vấn đề được ủy thác vào năm 1917: Con xin cho cả ba được đưa về trời. Đức Mẹ trả lời: ”Được, chẳng bao lâu nữa Mẹ sẽ đưa Giaxinta và Phanxicô về trời, nhưng con còn ở lại dưới đất một ít nữa. Đức Chúa GIÊSU muốn dùng con để làm cho người ta biết và yêu mến Mẹ. Chúa muốn thiết lập trong thế giới lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Những ai thực thi lòng sùng kính này Mẹ hứa ban ơn cứu rỗi cho họ và các linh hồn ấy sẽ làm đẹp lòng Chúa và giống như những đóa hoa Mẹ dùng trang điểm ngai tòa THIÊN CHÚA”. Con buồn bã hỏi lại: ”Con phải ở lại một mình sao?” Đức Mẹ đáp: ”Không, con à; Mẹ sẽ không bao giờ lìa bỏ con. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ là nơi con nương ẩn và là đường đưa con đến tận THIÊN CHÚA”.

Ngày 10-12-1925 trước đó, Đức Mẹ hiện ra với con, và bên cạnh Đức Mẹ, ngự trong đám mây sáng chói có một Hài Nhi. Đức Mẹ một tay đặt trên vai con, tay kia cầm đưa cho con xem một Trái Tim quấn đầy gai nhọn. Cùng lúc ấy, Hài Nhi nói: ”Hãy thương đến Trái Tim Mẹ Rất Thánh con, phủ đầy gai mà loài người tệ bạc không ngừng đâm thẳng vào Trái Tim và không có ai làm việc đền tạ để rút các gai nhọn khỏi Trái Tim”. Một lúc sau, Đức Mẹ nói: ”Con à, hãy nhìn Trái Tim Mẹ đây, bị phủ đầy gai mà loài người liên tục dùng để chọc thủng bằng những lời phạm thượng và thái độ vong ân bội nghĩa. Còn con, ít ra là con hãy tìm cách an ủi Mẹ, và nói với tất cả mọi người rằng: kẻ nào, trong vòng 5 tháng liền, cứ vào ngày Thứ Bảy Đầu Tháng, xưng tội và rước lễ, lần một tràng chuoỗi Mân Côi và dành 15 phút để suy gẫm 15 mầu nhiệm Mân Côi, với mục đích an ủi Mẹ, Mẹ hứa sẽ đến thăm người ấy vào giờ lâm chung, với mọi ân huệ cần thiết để cứu rỗi linh hồn người ấy”.

Một năm sau, ngày 15-12-1926, Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng lại hiện ra với con. Chúa hỏi con đã phổ biến lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Ngài chưa. Con trình bày cho Chúa biết những khó khăn Cha Giải Tội gặp phải. Riêng Mẹ Bề Trên con sẵn sàng phổ biến nhưng Cha Giải Tội lại bảo một mình Mẹ đâu làm được chuyện gì. Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng trả lời: ”Phải, một mình Mẹ Bề Trên con không làm được, nhưng với ơn thánh Cha, tất cả đều có thể được”.

Con trình bày những khó khăn vài linh hồn gặp khi phải xưng tội ngày thứ bảy và hỏi Chúa xem việc xưng tội trước đó 8 ngày có hữu hiệu không. Đức Chúa GIÊSU trả lời: ”Ngay cả xưng tội trước đó lâu hơn nữa cũng được, miễn là khi rước Cha, linh hồn đang ở trong tình trạng có ơn thánh và rước lễ với ý chỉ đền bù và thoa dịu Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ MARIA”. Con hỏi thêm: ”Lạy Đức Chúa GIÊSU yêu dấu của con, nếu có ai quên xưng tội thì sao?” Đức Chúa GIÊSU đáp: ”Họ có thể xưng tội sau đó, xưng ngay khi có cơ hội thuận tiện”.

Ngày 29-5-1930, Chị Luxia viết cho Cha Giải Tội José Bernardo Goncalves, Linh Mục dòng Tên, về việc sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ và nạn bách hại do nước Nga gây ra như sau.

Thưa Cha đáng kính,

Hình như THIÊN CHÚA Nhân Lành, ngự nơi thẳm sâu lòng con, thúc giục con xin Đức Thánh Cha chuẩn y việc sùng kính đền tạ Khiết Tâm Đức Mẹ mà chính THIÊN CHÚA và Mẹ Rất Thánh đã xin vào năm 1925, hầu qua việc sùng kính bé nhỏ này, THIÊN CHÚA và Đức Mẹ có thể ban ơn tha thứ cho tất cả những linh hồn bị mất ơn thánh vì đã xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ MARIA. Đức Mẹ hứa với những linh hồn tìm cách đền tạ Trái Tim Mẹ không gián đoạn, Mẹ sẽ đến thăm các linh hồn ấy vào giờ lâm chung và ban cho mọi ơn cần thiết để được cứu rỗi.

Việc sùng kính Khiết Tâm Đức Mẹ bao gồm có các việc đạo đức:

-Thi hành ngày Thứ Bảy Đầu Tháng trong vòng 5 tháng liên tục với việc rước lễ, lần một tràng chuỗi Mân Côi và dành ra 15 phút sống với Đức Mẹ, suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi và xưng tội với cùng ý hướng ấy. Tuy nhiên việc xưng tội có thể làm vào một ngày khác, không bắt buộc phải xưng tội trong chính ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.

Nếu con không lầm thì THIÊN CHÚA Nhân Lành hứa làm ngưng các vụ bách hại tại Nga, nếu Đức Thánh Cha chấp thuận làm, và truyền cho tất cả các Giám Mục trong thế giới Công Giáo cùng làm, một cách vừa trọng thể vừa công khai, việc đền tạ và dâng hiến nước Nga cho Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU và Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA. Đức Thánh Cha cũng nên hứa rằng, khi cuộc bách hại chấm dứt, thì sẽ chuẩn y và khuyến khích việc thi hành lòng sùng kính đền tạ Khiết Tâm Đức Mẹ như vừa mô tả trên đây.

Ba năm trước khi viết lá thư trên cho Cha José Bernardo Goncalves, Chị Luxia Santos cũng đề cập đến việc sùng kính đền tạ Khiết Tâm Đức Mẹ trong lá thư viết cho thân mẫu đề ngày 24-7-1927. Chị Luxia viết.

Con rất ước ao Má thi hành một việc đạo đức rất đẹp lòng Chúa và do chính Hiền Mẫu Thiên Quốc chúng ta xin. Vừa khi con biết được việc đạo đức này con thực hành ngay và hết sức phổ biến để nhiều người cùng thực hành. Con hy vọng Má mau mắn thi hành việc sùng kính đền tạ Khiết Tâm Đức Mẹ đồng thời khuyến khích mọi tín hữu trong làng cũng yêu mến việc đạo đức này. Đây là một việc đền tạ rất dễ thi hành. Rước lễ đền tạ trong 5 ngày Thứ Bảy Đầu Tháng liên tiếp. Lần một tràng chuỗi Mân Côi và dành ra 15 phút suy gẫm các mầu nhiệm Mân Côi. Trong khi việc xưng tội có thể xưng vào một ngày khác, không bắt buộc phải xưng vào chính ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.

Xin tạm biệt Má yêu dấu. Nếu Má thi hành những điều con vừa nói hẳn sẽ làm vui lòng Hiền Mẫu Thiên Quốc chúng ta lắm lắm và xin Má cũng làm cho nhiều người biết đến việc đạo đức đền tạ này, như thế Má cũng cho con một niềm vui khôn tả.

Xin hôn tay Má và con là đứa con gái trìu mến yêu Má thật nhiều. Ký tên Maria Lúcia de Jesus.

Tháng 5 năm 1930, Cha José Bernardo Goncalves, Linh Mục dòng Tên, lúc bấy giờ là Cha Giải Tội một đan viện ở Tây Ban Nha nơi Chị Luxia đang là tập sinh, xin Chị Luxia trả lời trên giấy 6 điểm sau đây.

Thứ nhất: khi nào, ra sao và ở đâu, Chị đã nghe biết về việc sùng kính đền tạ 5 ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.

Thứ hai: Những điều kiện nào đòi hỏi khi thi hành việc đền tạ nói trên.

Thứ ba: ơn lành nào nhận được nếu một người chỉ thi hành ít là một lần ngày Thứ Bảy Đầu Tháng.

Thứ tư: Tại sao lại 5 mà không phải 9 hoặc 7 Sự Thương Khó Đức Bà?

Thứ năm: Nếu có người không thể tuân theo hết mọi điều kiện: chẳng hạn thay vì Thứ Bảy Đầu Tháng thì có thể làm vào ngày Chúa Nhật không?

Thứ sáu: Liên quan đến việc cứu nước Nga thì Chúa và Mẹ muốn gì.

Ngày 12-6-1930 Chị Luxia lần lượt trả lời 6 câu hỏi trên đây.

Thứ nhất: Ngày 10-12-1925, Chúa và Đức Mẹ hiện ra chỉ cho con thấy Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ và xin con làm việc đền tạ.

Thứ hai: Những điều kiện nào đòi hỏi khi thi hành việc đền tạ nói trên. Thưa: Trong 5 tháng liên tiếp, vào ngày Thứ Bảy Đầu Tháng, rước Mình Thánh Chúa, lần Chuỗi Mân Côi và dành 15 phút sống với Đức Mẹ bằng cách suy gẫm các Mầu Nhiệm Mân Côi và xưng tội với cùng ý chỉ. Tuy nhiên có thể xưng tội vào một ngày khác, miễn là khi rước lễ, linh hồn đang ở trong tình trạng có ơn thánh.

Thứ ba: ơn lành nào nhận được nếu một người chỉ thi hành ít là một lần ngày Thứ Bảy Đầu Tháng? Thưa: linh hồn nào tìm cách an ủi Mẹ như thế thì Đức Mẹ hứa sẽ giúp đỡ linh hồn ấy trong giờ chết để được ơn cứu rỗi.

Thứ tư: Tại sao lại 5 mà không phải 9 hoặc 7 Sự Thương Khó Đức Bà? Chị Luxia trả lời. Lúc con đang ở nhà nguyện với Chúa, trong đêm 29 rạng ngày 30 tháng 5 năm 1930 và thưa với Chúa câu hỏi này thì bỗng chốc con cảm thấy sự hiện diện thâm sâu của Chúa và con được Chúa tỏ lộ như sau:

- Con à, lý do thật giản dị: 5 là để đền bù 5 tội ngỗ nghịch và xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ MARIA. Thứ nhất, tội phạm thượng chống lại việc Đức Mẹ được đầu thai Vô Nhiễm Nguyên Tội. Thứ hai, tội chống lại Đức Mẹ trọn đời đồng trinh. Thứ ba, tội chống lại việc Đức Mẹ sinh con mà vẫn còn đồng trinh, cùng lúc từ chối không chấp nhận Đức Mẹ là Mẹ của loài người. Thứ tư, tội của những người tìm cách gieo vào lòng các trẻ em sự dửng dưng, hạ giá và đôi khi đi đến chỗ xúi giục các trẻ em sinh lòng hận thù đối với Đức Mẹ Vô Nhiễm. Thứ năm, tội của những người xúc phạm trực tiếp đến các ảnh thánh Đức Mẹ. Đó, con thấy chưa, đây là lý do khiến Cha quyết định xin các con làm việc đền tạ bé nhỏ này để đền bù 5 tội xúc phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ MARIA, hầu Cha có thể tha thứ cho những ai đã cả gan dám xúc phạm đến Đức Mẹ .. Phần con, hãy liên lĩ cầu nguyện và hy sinh để xin Cha xử nhân từ đối với những linh hồn tội lỗi này.

Thắc mắc thứ năm: Nếu có người không thể tuân theo hết mọi điều kiện: chẳng hạn thay vì Thứ Bảy Đầu Tháng thì có thể làm vào ngày Chúa Nhật không? Chị Luxia thưa. Đức Chúa GIÊSU bảo: Được, khi chính các Linh Mục biết rõ các linh hồn và cho phép họ được làm thay như vậy.

Về câu hỏi thứ sáu liên quan đến việc cứu nước Nga, Chị Luxia trả lời:

- Nếu con không lầm thì THIÊN CHÚA Nhân Lành hứa làm ngưng các vụ bách hại tại Nga, nếu Đức Thánh Cha chấp thuận làm, và truyền cho tất cả các Giám Mục trong thế giới Công Giáo cùng làm, một cách vừa trọng thể vừa công khai, việc đền tạ và dâng hiến nước Nga cho Thánh Tâm Đức Chúa GIÊSU và Khiết Tâm Đức Mẹ MARIA. Đức Thánh Cha cũng nên hứa rằng, khi cuộc bách hại chấm dứt, thì sẽ chuẩn y và khuyến khích việc thi hành lòng sùng kính đền tạ Khiết Tâm Đức Mẹ như vừa mô tả trên đây.
(Còn tiếp)