Sunday, July 25, 20213:07 PM(View: 3)
Washington ngày… Kính thăm cha, Con vẫn chưa ra khỏi vùng trời Mễdu và cũng chẳng muốn ra khỏi nơi đó. Bao lần đi là bấy nhiêu lần nhớ, bấy nhiêu kỷ niệm, bấy nhiêu hồng ân. Con vẫn nhớ khung trời đó quay quắt, chỉ muốn trở lại bên đó thôi. Khi đặt chân tới đó vui bao nhiêu thì khi về buồn bấy nhiêu, đau bấy nhiêu.
Sunday, July 25, 20212:54 PM(View: 3)
“Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, con nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ xin dâng lên Chúa lời ngợi khen, chúc tụng, tạ ơn Chúa đến muôn đời vì muôn hồng ân Chúa đổ xuống trên đời con." “Mẹ ơi con đã về đây “Xa xôi ngàn dặm về đây gặp Người “Đường dài thăm thẳm từng giây “Con mong gặp Mẹ giải khuây nỗi lòng” Santa Ana, ngày 21/7, 2007...
Thursday, July 22, 20216:05 PM(View: 35)
Có những điều mà trước đây tôi cảm thấy đó là điều tự nhiên, không có gì quan trọng thì bây giờ tôi lại thấy quý giá vô cùng, chẳng hạn như những trận mưa lớn. Tôi lớn lên ở Huế. Vào mùa Đông lạnh giá, trời cứ mưa rả rích hàng tháng trời. Mưa phùn cùng với khi trời giá lạnh và rét căm căm. Những cụ già cứ ôm theo người một cái lồng ấp gồm một cái thau nhỏ có mấy cục than hồng...
Tuesday, July 20, 202112:10 PM(View: 74)
Câu chuyện này đã xẩy ra được 46 năm nhưng đối với tôi, hình như nó vừa xẩy ra hôm qua. Bộ mặt của con người thay đổi nhanh hơn chong chóng! Sau năm 1975, tôi được điều đi dạy học ở trường Thánh Tâm, sau này gọi là trường Tân Bình. Trường này ở ngay trên đường Lê Văn Duyệt và ở trước chợ Ông Tạ, còn gọi là ngã Ba Ông Tạ, Saigon.
Monday, July 19, 20219:23 PM(View: 43)
Nếu quý vị muốn đọc đủ gần 5000 cảm nghiệm vinh danh Chúa thì xin mời vào thăm các trang nhà: www.memaria.org, www.memaria.net, hay www.hddaminhthanhlinh.net. 1. Tôi có một người quen, ông đã từng đi hành hương với nhóm của chúng tôi. Lúc ấy, ông cũng đã 75 tuổi. Ông ở một mình trong khu Mobile Home. Trong túi áo ông luôn có đầy giấy tờ quan trọng,
Monday, July 19, 20217:42 PM(View: 39)
Nguồn: nationalmedjugorjemovement.com Thị nhân Ivan mời một số người ở Medjugorje đến tham dự một buổi hiện ra giữa Mẹ và anh Ivan tại nhà nguyện riêng của anh. Anh Ivan đã cùng với mọi người cầu nguyện suốt một buổi chiều ngày 13/7/2015. Trước tiên, anh Ivan dắt mọi người lên đồi Hiện ra và cầu nguyện Chuỗi Kinh Mân Côi chung...
Monday, July 19, 20217:40 PM(View: 35)
Nguồn: Mej.com Trong những cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria tại linh địa Medjugorje, có một yếu tố rất quan trọng: đó là có sự giúp đỡ của các thị nhân. Nếu không có các thị nhân thì chương trình cứu độ của Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria không thể hoàn thành được. Vì thế các thị nhân rất quan trọng đối với chương trình của Đức Mẹ.
Monday, July 19, 20217:39 PM(View: 40)
Nguồn: Spiritdaily.com Thị nhân ở linh địa Medjugorje hé mở những gì có thể là Bí Mật Thứ Nhất? Trong một cuộc nói chuyện ngày 24/6/2011, trong dịp lễ kỷ niệm Đức Mẹ Maria hiện ra, thị nhân Ivan Dragicevic chia sẻ một số chi tiết kỳ thú. Anh Ivan kể: "Có nhiều người hỏi tôi liệu Đức Mẹ Maria có nói gì về sự quang lâm lần thứ hai của Chúa Giêsu không
Monday, July 19, 20217:30 PM(View: 51)
Nguồn: SpiritofMedjugorje.com Đây là bài giảng tiếng Anh của Lm Rory O’Donnell, người Aí Nhĩ Lan tại Medjugorje ngày 28/6/2015: “Thưa các bạn, 28 năm trước đây, tôi đến hành hương Medjugorje lần đầu tiên. Lúc ấy tôi là một cậu thanh niên 17 tuổi, đến Medjugorje chỉ một vị linh mục vốn là thầy giáo đã thách thức tôi đến đây.
Monday, July 19, 20217:16 PM(View: 40)
Nguồn: Aleteia.org SW: Lúc nào thì ông quyết định rời công việc làm vững chắc ở Maryland và bắt đầu trung tâm y tế của ông? JB: Dù tôi thực hành Y Khoa theo đường lối của giáo hội Công giáo, ít ra cũng là theo Thánh Kinh nhưng tôi chưa thực hiện theo tinh thần các thông điệp mà Đức Mẹ Maria ban cho tôi. Tôi cảm thấy mình vẫn còn thiếu sót...

Mù Lòa Tâm Linh

Sunday, October 28, 20182:47 PM(View: 1054)
love1Mù Lòa Tâm Linh

“Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.”

Một cô bé vừa lớn lên, cô hỏi mẹ: “Tại sao người ta nói yêu là mù quáng.?” Người mẹ ngập ngừng không biết trả lời như thế nào cho cô con gái hiểu. Người mẹ bảo khi người ta cưới nhau về thì họ sẽ sáng mắt ra. Chữ mù ở đây mang một ý nghĩa khác. Mù không phải do thể lý mà là mù vì thiếu sự hiểu biết, thiếu suy nghĩ, yêu vội vàng, yêu nông cạn nhất thời, yêu không còn lý trí, không còn phân biệt phải hay trái; đúng hay sai. Ta gọi đó là yêu mù quáng. Có những thứ ta nhìn thấy được nhưng ta không thể thấy.

Câu chuyện Chúa Giêsu chữa người mù, tên là Batimê, một người mù ngồi ăn xin bên vệ đường, anh ta là người mù thật. Thánh Máccô cho chúng ta thấy được hai cách nhìn về sự người mù này.

Cách nhìn của những người chung quanh với anh mù, anh ta là một nạn nhân bị khinh thường, không ai quan tâm. Anh ta vừa bị mù vừa là người ăn xin bên vệ đường, chẳng ai thèm để ý tới anh. Hơn nữa, với quan niệm của người Do-thái, họ coi đó còn là hình phạt của Thiên Chúa. Anh mù không chỉ đau đớn thể xác mà là sự đau đớn về tinh thần. Người đời ruồng bỏ, loại trừ. Nhiều ánh mắt khinh bỉ và coi thường, họ quát nạt anh ta hãy im đi, nhưng anh ta càng lớn tiếng kêu lên: “Lạy Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương xót tôi!

Cách nhìn của Chúa Giêsu với anh mù. Thay vì mọi người chung quanh xua đuổi coi thường, quát nạt anh ta, thì Chúa Giê-su lắng nghe tiếng van xin tha thiết của anh ta. Chúa Giê-su đứng lại nhìn anh ta và nói: “Gọi anh ta lại đây!” Người ta gọi anh mù lại, anh ta bỏ áo choàng xuống, đứng dậy và đến gần Chúa Giê-su. Người hỏi: Anh muốn tôi làm gì cho anh.” Người mù đáp: “Thưa Thầy, xin cho tôi được nhìn thấy.” Ngài nói: “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu chữa anh! Sau khi được chữa sáng mắt, anh ta đã đi theo Chúa Giêsu.

Qua hai cách nhìn trên, chúng ta thấy cách ứng xử khác biệt giữa đám đông với anh mù và giữa Chúa Giêsu với anh ta. Đám đông coi anh mù là một nạn nhân xã hội, thì Chúa Giêsu đã lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau khổ của anh. Ngài lắng nghe được lời van xin đầy lòng tin tưởng vào quyền năng của Chúa dù bị người ta ngăn cản, la mắng, anh ta tiếp tục kêu xin để được chữa lành và đôi mắt anh được sáng. Đức Giêsu nói, “Chính đức tin anh đã cứu chữa anh.” Ngược lại, đám đông theo Chúa, họ là những người sáng mắt, nhưng họ vẫn bị mù. Mù vì không nhìn thấy người mù bên cạnh, mù vì không có lòng xót thương, mù vì sự ích kỷ, mù vì thiếu niềm tin. Họ không nhận ra Chúa Giêsu là ánh sáng, là niềm hạnh phúc cho họ. Ngài nói: “Các người có mắt cũng như mù” Cái mù là vì thiếu sự hiểu biết. Điều đáng sợ nhất của con người hôm nay, chính là loại trừ Thiên Chúa ra cuộc sống của mình. Người ta không còn tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đó là thứ mù lòa tâm linh. Thế giới vật chất, hưởng thụ và dục vọng làm cho con người trở nên mù lòa, trở nên giả dối, và chạy theo bóng tối của thế gian, đó là thứ mù đáng sợ nhất vì không nhận ra đâu là ánh sáng chân lý, đâu là sự thật, đâu là giá trị đích thực của cuộc sống.

Một bạn trẻ gọi điện thoại và nói chuyện với tôi rằng, cô ta muốn trao đứa bé mới sinh cho tôi nuôi. Tôi hỏi tại sao chị lại có thể bỏ con mình như vậy? Cô ta nói rằng, con đã đến bước đường cùng rồi, con không còn lối thoát. Người tình đã bỏ con từ khi con sinh đứa bé. Cha mẹ con thì không chấp nhận đứa bé và đuổi con đi. Con không thể sống được khi ngồi ôm đứa bé này, hai mẹ con sẽ chết. Cô cũng đã có ý định muốn tự tử cả hai mẹ con. Cuộc sống của cô ta bị bế tắt, vì yêu vội vàng, yêu mù quáng, yêu bất chấp, cô ta đã rơi vào nỗi đau tột cùng, tuyệt vọng mất niềm tin, không còn có tia sáng ở cuối đường hầm đen tối.

Cuộc sống ngày hôm nay có nhiều thứ làm cho ta bị mù lòa mà chúng ta cứ tưởng mình sáng mắt, vì không nhận ra, cho nên, chúng ta vẫn có những sai lầm, lạc lối trong cuộc sống. Chúng ta có quá nhiều lo toan với cơm áo gạo tiền, chúng ta cảm thấy mình bị lạc lõng, không có điểm tựa, mất niềm tin vào Thiên Chúa, thì bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta bài học quý giá, đó là hãy luôn biết tín thác niềm tin vào Thiên Chúa như anh mù Batimê, anh cũng phải trải qua sự ngăn cản chống đối của những người chung quanh. Anh tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa, Ngài luôn có cách để giúp chúng ta để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Ngài nói: “Đức tin sẽ cứu chữa con.” Amen.

Lm John Nguyễn