10 Tháng Mười Hai 20186:44 CH(Xem: 51)
1. Tôi được giáo dục để kính trọng người khác, 2. Phải gõ cửa trước khi bước vào phòng. 3. Nói lời chào hỏi khi bước vào phòng, 4. Nói: "Xin vui lòng!" và "Xin cám ơn." 5. Biết kính trọng những người lớn tuổi, 6. Nhường ghế cho người khác nếu như họ cần ngồi. 7. Biết nói: "Dạ vâng, thưa bà." Hay "Dạ không, thưa ông." 8. Giúp đỡ người khác khi họ cần tôi giúp.
10 Tháng Mười Hai 20186:43 CH(Xem: 50)
Lạy Chúa Giê su, Con cảm tạ Chúa về những ơn mà Chúa đã ban cho con. Xin Chúa tha thứ mọi tội lỗi mà con đã phạm, Xin Chúa hãy làm Chúa của cuộc đời con. Xin Chúa ban cho con một trái tim thanh sạch, và một Thần Khí công chính trong linh hồn con. Xin Chúa canh tân tâm trí con, Xin Chúa chữa lành con khỏi mọi niềm đau trong quá khứ.
10 Tháng Mười Hai 20185:37 CH(Xem: 45)
Sống với Nước Hằng Sống của Ngài, Nước Hằng Sống của Chúa chuyển động mạnh mẽ và có thể xoay chung quanh và trên mọi sự. Đừng sợ vì sức khoẻ không tốt của mình, Hãy nâng mình ra khỏi các vết thương, khỏi nỗi sợ hãi.
10 Tháng Mười Hai 20184:34 CH(Xem: 44)
Cảm nghiệm của một người trẻ ở Virginia gửi qua: "Ngợi khen Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương các Thánh Thiên Thần và là Mẹ chúng con! Tạ ơn Mẹ luôn thương nhân loại yếu đuối chúng con! Em xin được chia sẻ một sự lạ để Vinh Danh Ba Ngôi Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhờ Mẹ trợ giúp và qua sự hướng dẫn của Mẹ nên chúng em làm Tuần Cửu Nhật Kính Đức Mẹ Vô Nhiễm...
04 Tháng Mười Hai 20187:22 SA(Xem: 94)
Sau đây là cảm nghiệm thứ hai: "Khi tôi còn nhỏ thì cứ vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương thì mẹ tôi thường đánh thức tôi dậy sớm để đi lễ sáng. Nhiều hôm trời lạnh giá mà khi bị mẹ đánh thức...
04 Tháng Mười Hai 20186:41 SA(Xem: 61)
Sau đây là cảm nghiệm của Ông Lộc Trần, một khách hành hương. Ông cũng là một thành viên trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh. Ông kể cảm nghiệm này trên xe bus vào ngày 30/11/2018 vửa qua:
03 Tháng Mười Hai 20188:05 SA(Xem: 87)
Trong cuộc hành hương vừa qua, chúng tôi đi xe bus từ Orange County đến tiểu bang New Mexico, Hoa Kỳ và trở về trong tất cả 4 ngày, từ 28/11/2018 đến 1/12/2018. Thiên Chúa quan phòng nên trên đoạn đường dài trong 4 ngày ấy,
02 Tháng Mười Hai 20188:10 CH(Xem: 64)
Nguồn: Internet Có 3 điều bí mật xoay quanh chiếc cầu thang kỳ diệu hình xoắn ốc tại nhà nguyện Loretto, tiểu bang New Mexico: đó là lý lịch của người xây cầu thang, loại gỗ được dùng để xây và hình thức cấu trúc.
02 Tháng Mười Hai 20182:43 CH(Xem: 74)
Sau khi thăm Đức Mẹ Guadalupe khóc và Đức Mẹ Hố Cát là nơi chữa lành thì chúng tôi cùng nhau đến thăm Cầu Thang Thánh Giuse tại nhà nguyện Loretto. Đây là nơi mà vị kiến trúc sư người Pháp đã vẽ kiểu nhưng lại quên không để dành chỗ cho chiếc cầu thang được xây lên.
02 Tháng Mười Hai 20182:18 CH(Xem: 88)
Trong năm 2018 tại nhà thờ Our Lady of Guadalupe, địa chỉ tại số 914 S. Selman St., thành phố Hobbs, tiểu bang New Mexico có một Thánh Tượng Đức Mẹ Guadalupe khóc đến 2 lần. Vì thế một số anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi quyết định cùng đi hành hương chung với nhau để viếng thăm Thánh Tượng Đức Mẹ và xin ơn lành.

Mù Lòa Tâm Linh

28 Tháng Mười 20182:47 CH(Xem: 72)
love1Mù Lòa Tâm Linh

“Thưa Thầy, xin cho tôi nhìn thấy được.”

Một cô bé vừa lớn lên, cô hỏi mẹ: “Tại sao người ta nói yêu là mù quáng.?” Người mẹ ngập ngừng không biết trả lời như thế nào cho cô con gái hiểu. Người mẹ bảo khi người ta cưới nhau về thì họ sẽ sáng mắt ra. Chữ mù ở đây mang một ý nghĩa khác. Mù không phải do thể lý mà là mù vì thiếu sự hiểu biết, thiếu suy nghĩ, yêu vội vàng, yêu nông cạn nhất thời, yêu không còn lý trí, không còn phân biệt phải hay trái; đúng hay sai. Ta gọi đó là yêu mù quáng. Có những thứ ta nhìn thấy được nhưng ta không thể thấy.

Câu chuyện Chúa Giêsu chữa người mù, tên là Batimê, một người mù ngồi ăn xin bên vệ đường, anh ta là người mù thật. Thánh Máccô cho chúng ta thấy được hai cách nhìn về sự người mù này.

Cách nhìn của những người chung quanh với anh mù, anh ta là một nạn nhân bị khinh thường, không ai quan tâm. Anh ta vừa bị mù vừa là người ăn xin bên vệ đường, chẳng ai thèm để ý tới anh. Hơn nữa, với quan niệm của người Do-thái, họ coi đó còn là hình phạt của Thiên Chúa. Anh mù không chỉ đau đớn thể xác mà là sự đau đớn về tinh thần. Người đời ruồng bỏ, loại trừ. Nhiều ánh mắt khinh bỉ và coi thường, họ quát nạt anh ta hãy im đi, nhưng anh ta càng lớn tiếng kêu lên: “Lạy Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương xót tôi!

Cách nhìn của Chúa Giêsu với anh mù. Thay vì mọi người chung quanh xua đuổi coi thường, quát nạt anh ta, thì Chúa Giê-su lắng nghe tiếng van xin tha thiết của anh ta. Chúa Giê-su đứng lại nhìn anh ta và nói: “Gọi anh ta lại đây!” Người ta gọi anh mù lại, anh ta bỏ áo choàng xuống, đứng dậy và đến gần Chúa Giê-su. Người hỏi: Anh muốn tôi làm gì cho anh.” Người mù đáp: “Thưa Thầy, xin cho tôi được nhìn thấy.” Ngài nói: “Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu chữa anh! Sau khi được chữa sáng mắt, anh ta đã đi theo Chúa Giêsu.

Qua hai cách nhìn trên, chúng ta thấy cách ứng xử khác biệt giữa đám đông với anh mù và giữa Chúa Giêsu với anh ta. Đám đông coi anh mù là một nạn nhân xã hội, thì Chúa Giêsu đã lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau khổ của anh. Ngài lắng nghe được lời van xin đầy lòng tin tưởng vào quyền năng của Chúa dù bị người ta ngăn cản, la mắng, anh ta tiếp tục kêu xin để được chữa lành và đôi mắt anh được sáng. Đức Giêsu nói, “Chính đức tin anh đã cứu chữa anh.” Ngược lại, đám đông theo Chúa, họ là những người sáng mắt, nhưng họ vẫn bị mù. Mù vì không nhìn thấy người mù bên cạnh, mù vì không có lòng xót thương, mù vì sự ích kỷ, mù vì thiếu niềm tin. Họ không nhận ra Chúa Giêsu là ánh sáng, là niềm hạnh phúc cho họ. Ngài nói: “Các người có mắt cũng như mù” Cái mù là vì thiếu sự hiểu biết. Điều đáng sợ nhất của con người hôm nay, chính là loại trừ Thiên Chúa ra cuộc sống của mình. Người ta không còn tin vào quyền năng của Thiên Chúa. Đó là thứ mù lòa tâm linh. Thế giới vật chất, hưởng thụ và dục vọng làm cho con người trở nên mù lòa, trở nên giả dối, và chạy theo bóng tối của thế gian, đó là thứ mù đáng sợ nhất vì không nhận ra đâu là ánh sáng chân lý, đâu là sự thật, đâu là giá trị đích thực của cuộc sống.

Một bạn trẻ gọi điện thoại và nói chuyện với tôi rằng, cô ta muốn trao đứa bé mới sinh cho tôi nuôi. Tôi hỏi tại sao chị lại có thể bỏ con mình như vậy? Cô ta nói rằng, con đã đến bước đường cùng rồi, con không còn lối thoát. Người tình đã bỏ con từ khi con sinh đứa bé. Cha mẹ con thì không chấp nhận đứa bé và đuổi con đi. Con không thể sống được khi ngồi ôm đứa bé này, hai mẹ con sẽ chết. Cô cũng đã có ý định muốn tự tử cả hai mẹ con. Cuộc sống của cô ta bị bế tắt, vì yêu vội vàng, yêu mù quáng, yêu bất chấp, cô ta đã rơi vào nỗi đau tột cùng, tuyệt vọng mất niềm tin, không còn có tia sáng ở cuối đường hầm đen tối.

Cuộc sống ngày hôm nay có nhiều thứ làm cho ta bị mù lòa mà chúng ta cứ tưởng mình sáng mắt, vì không nhận ra, cho nên, chúng ta vẫn có những sai lầm, lạc lối trong cuộc sống. Chúng ta có quá nhiều lo toan với cơm áo gạo tiền, chúng ta cảm thấy mình bị lạc lõng, không có điểm tựa, mất niềm tin vào Thiên Chúa, thì bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta bài học quý giá, đó là hãy luôn biết tín thác niềm tin vào Thiên Chúa như anh mù Batimê, anh cũng phải trải qua sự ngăn cản chống đối của những người chung quanh. Anh tín thác vào quyền năng của Thiên Chúa, Ngài luôn có cách để giúp chúng ta để vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Ngài nói: “Đức tin sẽ cứu chữa con.” Amen.

Lm John Nguyễn