22 Tháng Tư 20194:33 SA(Xem: 39)
Biến cố Vương Cung Thánh Đường Notre Dame De Paris bị cháy vào ngày Thứ Hai Tuần Thánh 15/4/2019 đã làm cho toàn thế giới đau buồn và tiếc xót. Tuy nhiên lại có những chuyện đáng lưu ý xẩy ra:
22 Tháng Tư 20194:13 SA(Xem: 30)
Lễ Phục Sinh thường đến trong mùa Xuân. Trước đó, cây lá vốn trơ trụi trong mùa đông thì đến mùa Xuân cây lá bỗng trổ sinh hoa trái. Trời đất có một bầu không khí vui tươi, đầy mầu sắc rực rỡ, không khí ấm áp hơn. Tuy nhiên nhiều người thường bị bịnh dị ứng với phấn hoa và bụi hoa nên phải uống thuốc.
15 Tháng Tư 20196:19 CH(Xem: 74)
Trước đây chúng tôi đã dịch thuật một cảm nghiệm rất đánh động của vị linh mục người Mỹ. Ngài làm việc với tính cách là một linh mục tuyên uý tại một bịnh viện. Mỗi ngày đêm ngài thường đi thăm các bịnh nhân, nhất là những bịnh nhân đang hôn mê, nằm bất động.
15 Tháng Tư 20195:00 SA(Xem: 88)
Tôi có hai người bạn đều là người Công Giáo. Họ đều thoát khỏi bịnh ung thư và bịnh trướng bụng là nhờ thuốc và cây lá cỏ Bồ Công Anh.
15 Tháng Tư 20194:49 SA(Xem: 78)
Trong lúc đến thu thanh bộ Audio Book Đường Hoàn Thiện của Thánh Nữ Teresa Avila cho Radio Giờ Của Mẹ (GCM) , cô Minh Tâm, xướng ngôn viên Radio GCM, đã làm chứng về ơn chữa lành mà cô nhận được...
06 Tháng Tư 20195:05 CH(Xem: 83)
Một người bạn trẻ đã đi hành hương ở Medjugorje, Nam Tư và viết cho chúng tôi như sau: Em cám tạ Chúa Giê su và Đức Mẹ Maria vì em đã có được một chuyến đi kỳ diệu đến Medjugorje.
29 Tháng Ba 20191:00 CH(Xem: 143)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi còn được nghe thêm cảm nghiệm chân thành của một người anh em là ông Giuse. Sau đây là lời chia sẻ của ông Giuse:
29 Tháng Ba 201911:49 SA(Xem: 122)
Trong buổi họp của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 3 này, chúng tôi được nghe cảm nghiệm rất đánh động của một thành viên là cô Nancy. Cô vốn là một dược sĩ. Cô còn trẻ và siêng năng đi họp nhưng mãi đến nay cô mới chia sẻ cảm nghiệm mà Chúa ban cho gia đình cô.
29 Tháng Ba 201911:05 SA(Xem: 108)
Trong Huynh Đoàn Đa Minh Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh, California của chúng tôi có một thành viên là chị Maria. Chị vẫn thường cầu nguyện mỗi sáng với nhóm. Chị vừa goá chồng hơn một năm. Cuối năm 2018, chị đang đi bình thường thì tự vướng chân của mình và ngã xuống đường.
28 Tháng Ba 20198:22 CH(Xem: 151)
Một phụ nữ kể: "Một buổi tối nọ, con gái út tôi lái xe tới thăm gia đình chị của cháu và cũng là một người con gái khác của tôi. Khi cháu lái xe về nhà thì thình lình một phụ nữ người Mỹ bỗng chạy ào ào từ nhà cô ta rồi nhẩy vội xuống đường và đụng vào xe của con tôi.

BÀI 45: TỘI.

05 Tháng Tư 20195:16 CH(Xem: 43)

ánhsangBÀI 45: TỘI.

"Chúa Giêsu Với Sự Tội"
"Đấng vốn không biết đến sự tội. Thì Thiên Chúa đã làm nên tội vì chúng ta". (1 Cor 5. 21).

Ngay sau khi phạm tội và bị đuổi khỏi vườn địa đàng, thấy một thiên thần đứng gác cửa, tay cầm lưỡi gươm lửa và con cháu ông về sau cũng mang nặng mối lo sợ, Thiên Chúa oán phạt vì mình đã phạm tội.


Con người phạm tội, xúc phạm đến Thiên Chúa, đồng thời còn gây phương hại và làm nhơ bẩn chính mình nữa, như lời Chúa nói qua miệng Giêrêmia: "Có phải chúng xúc phạm đến Ta, hay là xúc phạm đến chính mình, làm cho mặt mình phải xấu hổ? (Gr 7,19). Không tôn vinh Thiên Chúa thì cũng bị lấy mất vinh quang Thiên Chúa.


Tuy nhiên, hậu quả quan trọng nhất của tội trong cuộc đời ta, ta phải chấp nhận hệ quả đó là sự chết. Thánh Phaolô quả quyết rằng: "lương bổng mà tội lỗi trả cho ta, là sự chết" (Rm 6,23). Cái giá phải trả là sự chết, nghĩa là hình phạt xa Nhan Chúa đời đời.


Sự trừng phạt đời đời không phải là tra tấn nhưng là không được nhận vào Nước Thiên Chúa. Đó là nỗi đau lớn nhất, một trái tim được tạo nên để tìm kiếm Thiên Chúa nhưng vì tội lỗi đã khiến mình xa rời Thiên Chúa. Khi bị đẩy mình xa khỏi Thiên Chúa, Đấng yêu thương và ban hạnh phúc cho con người, thì cũng như là chìm trong biển lửa và không có hình phạt đâu khổ hơn nữa. Nếu chúng ta biết lo sợ phải oán phạt như thế thì thật khôn ngoan.

Theo Giáo lý Hội Thánh Công giáo, “ngay sau khi chết, linh hồn của những người chết trong tình trạng tội trọng sẽ xuống hỏa nguc, nơi họ đau khổ vì các hình phạt tội lỗi, ‘lửa đời đời’”. Giáo lý cũng dạy rằng: “Hình phạt chính của hỏa ngục là sự xa cách đời đời với Chúa, chỉ duy nhất nơi Người con người có thể đạt được sự sống và hạnh phúc và họ được tạo dựng và tồn tại vì điều này.”


Vậy chỉ có cách là làm hòa với Thiên Chúa và bằng bất cứ giá nào, xin được Người tha thứ cho ngay bây giờ.


Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót: cho con của mình đầu thai làm một người như mọi người, gánh lấy tất cả tội lỗi loài người, tội Adong cũng như tội riêng mỗi người. Thiên Chúa đã biến con mình thành "như một người có tội", và trút tất cả cơn giận của mình trên Con, bắt Con đền tội thay cho tất cả. Phần Chúa Giêsu vẫn không có một tội nào, nhưng vì muốn đẹp lòng Cha và tỏ lòng yêu thương loài người. Người đã vui lòng chịu phạt thay, vui lòng lấy mạng sống mình đánh đổi sự sống cho loài người. Và thế là trên Núi sọ, khi Chúa Giêsu nói: "Mọi sự đã hoàn tất", thì chính lúc đó loài người đền xong tội mình, Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho loài người, cửa thiên đàng bị đóng chặt từ Adong phạm tội, đã mở ra, loài người tội phạm lại làm con cái Thiên Chúa, sự sống linh hồn đã mất nay trả lại cho linh hồn người ta.


Như thế, Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi bằng chết trên thánh giá.


Nhưng Chúa Giêsu chưa lấy việc cứu chuộc tổng quát làm đủ. Khi chết trên thánh giá, Người chỉ mới thắng sự tội "nói chung", Người còn muốn thắng sự tội nơi từng người chúng ta.


Điều này cho chúng ta hiểu tại sao ta có tội đè nặng lương tâm, ta đều xưng tội với một linh mục chỉ là một con người, thế rồi khi Linh mục nói: "Ta tha tội cho con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần". Ta ra về tâm hồn nhẹ nhõm vì thấy mình được lại ơn nghĩa với Chúa.


Nói cách khác, ta phải muốn cho Chúa Giêsu thắng sự tội trong mình ta. Mỗi lần sau khi xưng tội ta phải dùng mọi phương thế đề phòng để khỏi bị sự tội trở lại trong ta. Như Chúa Giêsu đã nói: "Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: "Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi". Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước".

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói cái bi đát của con người thời đại hôm nay là mất cảm thức về tội.

Ước chi mùa chay thánh cũng là thời gian thuận tiện để chúng ta xét minh xưng tội để làm hòa với Thiên Chúa, biết đâu đây là mùa chay cuối cùng của chúng ta.

LM Trần Xuân Nhàn