27 Tháng Sáu 20196:17 CH(Xem: 135)
LTS: Một người trẻ từ Virginia gửi bài cho chúng tôi: Bởi Vì Lòng Xót Thương Chúa quá cao vời và Mẹ Maria luôn đoái thương nhân loại yêu đuối chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con. Amen.
25 Tháng Sáu 20194:54 SA(Xem: 111)
Con học được nhiều điều tốt ở nền văn hoá Mỹ là: 1. Luôn cảm ơn (Thank You), xin lỗi (Pardon me, Excuse me), tôi lấy làm tiếc (Sorry), làm ơn (Please). 2. Khi phải đi qua mặt người khác, khi đụng vào ai, khi đi lách vào hàng ghế trong nhà thờ...thì họ luôn mỉm cười và nói xin lỗi. 3. Khi bị ho hay bị hắt hơi, họ lấy giấy che miệng,
23 Tháng Sáu 20196:44 CH(Xem: 183)
Trong bài trước, tôi đã kể về những gian nan, khốn khó của vị linh mục mà tôi gọi là cha Joe. Ngài kể tiếp: "Thật sự ở Mỹ, người ta không đói về vật chất nhưng lại đói khát về tinh thần. Nhất là những người sang Mỹ một mình, không gia đình, không thân nhân và không rành tiếng Anh. Nếu không tiền bạc,
23 Tháng Sáu 20193:06 CH(Xem: 111)
Cách đây khoảng 7 năm, có một vị linh mục ở vùng tiểu bang lạnh miền đông bắc nước Mỹ đã đọc về đề tài Đức Mẹ Medjugorje trên www.memaria.org và memaria.net của chúng tôi. Vì thế, ngài gọi điện thoại kể rằng chính ngài cũng nhận được rất nhiều ơn lành của Đức Mẹ Medjugorje. Gần đây, ngài lại gọi điện thoại cho tôi và kể cho tôi nghe về cuộc đời ba chìm bẩy nổi...
20 Tháng Sáu 20195:48 CH(Xem: 137)
Huynh Đoàn Đa Minh của giáo xứ Thánh Linh, California được thành lập vào tháng 5 năm 2005,
18 Tháng Sáu 20192:12 CH(Xem: 133)
Ngày Chúa nhật 16/6 vừa qua, cô K là người con gái của anh N. Ngô đến với Huynh Đoàn Đa Minh, giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi. anh Ngô là hội viên lâu năm của Huynh Đoàn. Anh vừa qua đời tại viện Dưỡng Lão.
15 Tháng Sáu 20198:55 CH(Xem: 146)
Tôi cũng biết là tại xứ Mỹ này có rất nhiều gia đình thiếu người cha vì ly dị, vì cha đi làm ăn xa hay vì nhiều lý do khác. Tôi cầu xin Chúa ban bình an cho các gia đình, nhất là những gia đình thiếu thốn tình yêu phụ tử.
13 Tháng Sáu 20198:00 CH(Xem: 167)
Trưa ngày Chúa Nhật nhằm ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần, 9/6/2019 khi vợ chồng tôi vừa đi lễ về thì cô bạn Như Mai rủ tôi vào bịnh viện thăm một thành viên của Tổng Hội Đức Mẹ Mân Côi là chị H. đang bị bịnh nặng.
13 Tháng Sáu 20196:00 CH(Xem: 151)
Cách đây khoảng 2 tuần, nhóm cầu nguyện của Huynh Đoàn Đa Minh thuộc giáo xứ Thánh Linh cùng nhau đến viện dưỡng lão để cầu nguyện cho một đoàn viên là Ông N. Trước đó khoảng 1 tuần thì cũng có một số anh chị em trong nhóm đi thăm và cầu nguyện cho ông.
09 Tháng Sáu 20195:04 CH(Xem: 168)
Hôm nay là ngày Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là ngày Sinh Nhật của giáo xứ Thánh Linh của chúng tôi nên cả cộng đoàn giáo xứ mừng ngày Sinh Nhật. Sau Thánh Lễ, gia đình tôi đến hội trường xem văn nghệ và mua thức ăn ủng hộ cho giáo xứ gây quỹ.

BÀI 45: TỘI.

05 Tháng Tư 20195:16 CH(Xem: 137)

ánhsangBÀI 45: TỘI.

"Chúa Giêsu Với Sự Tội"
"Đấng vốn không biết đến sự tội. Thì Thiên Chúa đã làm nên tội vì chúng ta". (1 Cor 5. 21).

Ngay sau khi phạm tội và bị đuổi khỏi vườn địa đàng, thấy một thiên thần đứng gác cửa, tay cầm lưỡi gươm lửa và con cháu ông về sau cũng mang nặng mối lo sợ, Thiên Chúa oán phạt vì mình đã phạm tội.


Con người phạm tội, xúc phạm đến Thiên Chúa, đồng thời còn gây phương hại và làm nhơ bẩn chính mình nữa, như lời Chúa nói qua miệng Giêrêmia: "Có phải chúng xúc phạm đến Ta, hay là xúc phạm đến chính mình, làm cho mặt mình phải xấu hổ? (Gr 7,19). Không tôn vinh Thiên Chúa thì cũng bị lấy mất vinh quang Thiên Chúa.


Tuy nhiên, hậu quả quan trọng nhất của tội trong cuộc đời ta, ta phải chấp nhận hệ quả đó là sự chết. Thánh Phaolô quả quyết rằng: "lương bổng mà tội lỗi trả cho ta, là sự chết" (Rm 6,23). Cái giá phải trả là sự chết, nghĩa là hình phạt xa Nhan Chúa đời đời.


Sự trừng phạt đời đời không phải là tra tấn nhưng là không được nhận vào Nước Thiên Chúa. Đó là nỗi đau lớn nhất, một trái tim được tạo nên để tìm kiếm Thiên Chúa nhưng vì tội lỗi đã khiến mình xa rời Thiên Chúa. Khi bị đẩy mình xa khỏi Thiên Chúa, Đấng yêu thương và ban hạnh phúc cho con người, thì cũng như là chìm trong biển lửa và không có hình phạt đâu khổ hơn nữa. Nếu chúng ta biết lo sợ phải oán phạt như thế thì thật khôn ngoan.

Theo Giáo lý Hội Thánh Công giáo, “ngay sau khi chết, linh hồn của những người chết trong tình trạng tội trọng sẽ xuống hỏa nguc, nơi họ đau khổ vì các hình phạt tội lỗi, ‘lửa đời đời’”. Giáo lý cũng dạy rằng: “Hình phạt chính của hỏa ngục là sự xa cách đời đời với Chúa, chỉ duy nhất nơi Người con người có thể đạt được sự sống và hạnh phúc và họ được tạo dựng và tồn tại vì điều này.”


Vậy chỉ có cách là làm hòa với Thiên Chúa và bằng bất cứ giá nào, xin được Người tha thứ cho ngay bây giờ.


Thiên Chúa đã tỏ lòng thương xót: cho con của mình đầu thai làm một người như mọi người, gánh lấy tất cả tội lỗi loài người, tội Adong cũng như tội riêng mỗi người. Thiên Chúa đã biến con mình thành "như một người có tội", và trút tất cả cơn giận của mình trên Con, bắt Con đền tội thay cho tất cả. Phần Chúa Giêsu vẫn không có một tội nào, nhưng vì muốn đẹp lòng Cha và tỏ lòng yêu thương loài người. Người đã vui lòng chịu phạt thay, vui lòng lấy mạng sống mình đánh đổi sự sống cho loài người. Và thế là trên Núi sọ, khi Chúa Giêsu nói: "Mọi sự đã hoàn tất", thì chính lúc đó loài người đền xong tội mình, Thiên Chúa tha thứ tội lỗi cho loài người, cửa thiên đàng bị đóng chặt từ Adong phạm tội, đã mở ra, loài người tội phạm lại làm con cái Thiên Chúa, sự sống linh hồn đã mất nay trả lại cho linh hồn người ta.


Như thế, Chúa Giêsu đã chiến thắng tội lỗi bằng chết trên thánh giá.


Nhưng Chúa Giêsu chưa lấy việc cứu chuộc tổng quát làm đủ. Khi chết trên thánh giá, Người chỉ mới thắng sự tội "nói chung", Người còn muốn thắng sự tội nơi từng người chúng ta.


Điều này cho chúng ta hiểu tại sao ta có tội đè nặng lương tâm, ta đều xưng tội với một linh mục chỉ là một con người, thế rồi khi Linh mục nói: "Ta tha tội cho con, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần". Ta ra về tâm hồn nhẹ nhõm vì thấy mình được lại ơn nghĩa với Chúa.


Nói cách khác, ta phải muốn cho Chúa Giêsu thắng sự tội trong mình ta. Mỗi lần sau khi xưng tội ta phải dùng mọi phương thế đề phòng để khỏi bị sự tội trở lại trong ta. Như Chúa Giêsu đã nói: "Khi thần ô uế ra khỏi người nào, thì nó đi dông dài những nơi khô ráo, tìm chỗ nghỉ ngơi, nhưng không tìm được, nên nó nói rằng: "Ta sẽ trở lại nhà ta, nơi ta đã ra đi". Khi đến nơi, nó thấy nhà đó đã được quét sạch và sắp đặt ngăn nắp. Bấy giờ nó đi rủ bảy tà thần khác hung ác hơn nó, chúng vào cư ngụ ở đó. Và tình trạng sau cùng của người ấy trở nên tệ hại hơn trước".

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói cái bi đát của con người thời đại hôm nay là mất cảm thức về tội.

Ước chi mùa chay thánh cũng là thời gian thuận tiện để chúng ta xét minh xưng tội để làm hòa với Thiên Chúa, biết đâu đây là mùa chay cuối cùng của chúng ta.

LM Trần Xuân Nhàn