Saturday, January 23, 20215:37 AM(View: 35)
Ngày 22 tháng 1 năm 1973 tức là cách đây 48 năm, nước Mỹ hợp thức hoá việc phá thai. Từ đó, hàng năm vào ngày này, các giáo dân Công Giáo Hoa Kỳ đi tuần hành và cầu nguyện ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để cầu cho việc Bảo Vệ Sự Sống. Ở các giáo xứ của Orange County thì có giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để cầu nguyện vì đó cũng là ngày Cầu Nguyện cho Các Thai Nhi...
Sunday, January 17, 20211:35 PM(View: 67)
Trong năm Thánh 2000, chị Long làm cùng sở với tôi và tôi cùng nhau đi dự Thánh Lễ mỗi buổi trưa, vào giờ ăn trưa để xin ơn Toàn Xá. Tại Nhà Thờ Chính Toà của giáo phận Orange, tôi quen ông John,
Monday, January 11, 20211:28 PM(View: 149)
Sau đây là lời của Sr. Lucia, thị nhân Fatima, được xuất bản tại Como vejo a Mensage "Không có gì ô uế mà vào được Thiên Đàng."(Khải Huyền 21:27) Thánh Catherine of Siena nói với to Chân Phước Raymond Capua rằng: "Tôi nhìn thấy nỗi đau ở hoả ngục và luyện ngục rất lớn lao mà lưỡi con người không thể kể được.
Saturday, January 9, 20219:29 PM(View: 108)
"Tôi là người Công Giáo nên luôn tỏ ra yêu mến Chúa và Đức Mẹ Maria. Tôi luôn sống đức tin nhưng gần đây tôi cảm thấy mình sống gần với Chúa hơn từ trước đến nay. Chúa luôn tỏ ra nhân từ với tôi. Tôi cảm thấy mình mạnh mẽ hơn trước rất nhiều.
Friday, January 8, 20219:56 AM(View: 96)
Ba tôi là ông Cố J. M. W. sinh ngày 14/2/1941 và mất ngày 7/1/2021. Không lời nói nào có thể diễn tả được những cảm xúc đau đớn mà gia đình chúng tôi đã và đang trải qua khi nghe tin ba tôi qua đời vào ngày hôm qua. Ba tôi chết vì bịnh sưng phổi và COVID 19. Ba tôi là một người cha tuyệt vời mà còn là một con người tốt lành mọi mặt. Tôi được vinh dự đón chào...
Friday, January 8, 20219:46 AM(View: 100)
Hôm qua, một chị bạn muốn xin lễ cho người chồng yêu dấu mới qua đời. Vợ chồng tôi vội vàng đến thăm chị. Chị đau yếu nhiều sau khi người chồng mất đi. Chị nhờ chúng tôi xin lễ cầu nguyện cho chồng chị được Chúa thương giải thoát cho linh hồn anh. Chị bảo bây giờ con của chị muốn chị dọn đến nhà người con gái để ở.
Friday, January 8, 20219:43 AM(View: 110)
Năm 2004, cách đây 16 năm, vào dịp sau Lễ Noel, chị bạn tên Lan trong nhóm cầu nguyện của chúng tôi đã rủ một số anh chị em cùng sang Boston thuộc miền Đông Hoa Kỳ để đi hành hương. Tôi cẩn thận hỏi chị về vấn đề ăn ở, nhà cửa ra sao thì chị ấy bảo cứ ở nhà người cháu gọi chị bằng dì, rồi góp tiền ăn uống và tiền phòng.
Tuesday, January 5, 202111:45 PM(View: 178)
Hôm nay con gái tôi báo tin buồn là bạn của cháu chỉ còn 10 ngày nữa là sinh con đầu lòng. Tuy nhiên khi cô ấy đi bác sĩ mới biết là em bé đã chết trước khi chào đời. Hai vợ chồng và cả hai bên gia đình đều rúng động. Con gái tôi hỏi tôi bây giờ phải làm sao vì gia đình cô bạn rất bối rối. Tôi khuyên nên rửa tội gấp cho em bé và đặt tên Thánh và tên gọi.
Monday, January 4, 20214:29 PM(View: 102)
Cô Mimi kể: "Con làm nghề tóc gần 30 năm qua. Con nhận thấy các khách hàng người Mỹ cũng như người Việt đều rất đau khổ. Vì phải nhuộm tóc, cắt tóc cho họ nên con có nhiều thì giờ rảnh để nghe họ tâm sự và giúp họ lời khuyên nên các khách hàng của con rất yêu thích con. Họ đến làm tóc cả chục năm mà không hề tìm người khác.
Thursday, December 31, 20206:38 PM(View: 120)
Chỉ còn mấy tiếng đồng hồ nữa là hết năm 2020, một năm đầy biến động, bi thương và đau khổ cho toàn thế giới. Tôi nhớ lúc chúng tôi còn khoẻ mạnh hơn thì cứ ngày 31/12 hàng năm và ngày Giao Thừa Tết Âm Lịch là các nhóm cầu nguyện của chúng tôi họp nhau để gặp gỡ đọc kinh, cầu nguyện để cảm tạ Chúa cho một năm cũ qua đi bình an và cầu xin Chúa chúc phúc cho năm mới...

Hồng ân của Chúa (19.12.2020 – Thứ Bẩy tuần III Mùa Vọng) Tin Mừng: Lc 1, 5-25

Saturday, December 19, 202010:06 AM(View: 48)

19-12Hồng ân của Chúa
(19.12.2020 – Thứ Bẩy tuần III Mùa Vọng)
Tin Mừng: Lc 1, 5-25
✠ Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

5 Thời vua Hê-rô-đê cai trị miền Giu-đê, có một vị tư tế thuộc nhóm A-vi-gia, tên là Da-ca-ri-a ; vợ ông tên là Ê-li-sa-bét cũng thuộc dòng tộc tư tế A-ha-ron. 6 Hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì. 7 Nhưng họ lại không có con, vì bà Ê-li-sa-bét là người hiếm hoi, và cả hai đều đã cao niên.

8 Vậy một ngày kia ông Da-ca-ri-a đang lo việc tế tự trước nhan Thiên Chúa khi đến phiên của nhóm ông. 9 Theo tục lệ của hàng tư tế, ông đã trúng thăm được vào dâng hương trong Đền Thờ của Đức Chúa. 10 Trong giờ dâng hương đó, toàn thể dân chúng cầu nguyện ở bên ngoài.

11 Bấy giờ một sứ thần của Chúa hiện ra với ông, đứng bên phải hương án. 12 Thấy vậy, ông Da-ca-ri-a bối rối, và phát sợ. 13 Nhưng sứ thần bảo ông : “Này ông Da-ca-ri-a, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin : bà Ê-li-sa-bét vợ ông sẽ sinh cho ông một con trai, và ông phải đặt tên cho con là Gio-an. 14 Ông sẽ được vui mừng hớn hở, và nhiều người cũng được hỷ hoan vì con trẻ chào đời. 15 Vì em sẽ nên cao cả trước mặt Chúa. Em sẽ không uống rượu và thức có men. Em sẽ được đầy Thánh Thần ngay khi còn trong lòng mẹ. 16 Em sẽ đưa nhiều con cái Ít-ra-en về với Đức Chúa là Thiên Chúa của họ. 17 Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để đưa tâm hồn cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa.”

18 Ông Da-ca-ri-a thưa với sứ thần : “Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy ? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã cao niên.” 19 Sứ thần đáp : “Tôi là Gáp-ri-en, hằng đứng chầu trước mặt Thiên Chúa, tôi được sai đến nói với ông và loan báo tin mừng ấy cho ông. 20 Này đây ông sẽ bị câm, không nói được, cho đến ngày các điều ấy xảy ra, bởi vì ông đã không tin lời tôi, là những lời sẽ được ứng nghiệm đúng thời đúng buổi.” 21 Dân chúng đợi ông Da-ca-ri-a, và lấy làm lạ sao ông ở lại trong cung thánh lâu như thế. 22 Lúc đi ra, ông không nói với họ được, và họ biết là ông đã thấy một thị kiến trong cung thánh. Còn ông, ông chỉ làm hiệu cho họ và vẫn bị câm.

23 Khi thời gian phục vụ đã mãn, ông trở về nhà. 24 Ít lâu sau, bà Ê-li-sa-bét vợ ông có thai, bà ẩn mình năm tháng. 25 Bà tự nhủ : “Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người đoái thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời.”

Hồng ân của Chúa- SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay kể lại hoàn cảnh của vợ chồng một tư tế tên là Da-ca-ri-a và hồng ân lớn lao Thiên Chúa ban cho họ. Cả hai ông bà đã cao niên, nhưng lại không có con; họ luôn sống công chính và hết lòng tôn thờ Thiên Chúa. Ông bà hằng tin tưởng cầu khẩn, nhất là vào các phiên dâng hương của mình trong đền thờ, và hy vọng có được một người con để không bị mang tiếng son sẻ, hiếm muộn. Thiên Chúa đã nhận lời khẩn nguyện của ông, Ngài sai thiên sứ Gáp-ri-en đến báo cho ông một tin vui, khi ông đang thi hành nhiệm vụ dâng hương cho Thiên Chúa trong đền thờ: “Vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai…”. Trước tin vui vô cùng lớn lao mà sứ thần vừa loan báo, bản chất yếu đuối, có giới hạn của người phàm khiến ông sửng sốt :”Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.”

Thiên Chúa đã giải thoát ông bà Da-ca-ri-a khỏi nỗi tủi nhục vì son sẻ, hiếm muộn, Ngài ban tặng cho hai ông bà một người con trai, hơn thế nữa em “Được đầy thần khí và quyền năng của ngôn sứ Ê-li-a, em sẽ đi trước mặt Chúa, để làm cho lòng cha ông quay về với con cháu, để làm cho tâm tư kẻ ngỗ nghịch lại hướng về nẻo chính đường ngay, và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa”.

Phản ứng trước hồng ân vô cùng lớn lao, ông Da-ca-ri-a đã nhất thời biểu lộ sự ngờ vực về quyền năng của Thiên Chúa khi nói: :”Dựa vào đâu mà tôi biết được điều ấy? Vì tôi đã già, và nhà tôi cũng đã lớn tuổi.”

Chính sai phạm ấy dẫn ông đến một hậu quả không mấy tốt đẹp đó là ông bị câm, vì đã không tin lời sứ thần loan báo.

Ý tưởng và lời đáp của ông Da-ca-ri-a với sứ thần Gáp-ri-en trong sự kiện này là phản ứng tự nhiên của một thụ tạo; ông Da-ca-ri-a không đủ sáng suốt để nhận ra tình yêu Thiên Chúa dành cho vợ chồng ông một cách đặc biệt và hồng ân “có con nối dõi”, vượt quá trí hiểu của người phàm, đối với ông. Tuy nhiên điều này đã biểu lộ sự yếu đuối trong đức tin của ông Da-ca-ri-a mặc dù ông luôn kính sợ Thiên Chúa, ăn ở công chính trước mặt Ngài và hết lòng thờ phượng. Cái giá ông Da-ca-ri-a phải trả (bị câm, không nói được) trong sự việc này, không phải là sự trừng phạt; bởi thánh ý nhiệm màu của Thiên Chúa luôn thể hiện trong mọi việc Ngài làm, Ngài để cho ông chịu đau khổ một thời gian, để củng cố niềm tin nơi ông; đồng thời gia tăng niềm vui khi hồng ân của Thiên Chúa được thực hiện; niềm vui ấy không những vỡ òa nơi hai ông bà, nơi những người bà con láng giềng, mà còn lan tỏa đến những người Do Thái thời bấy giờ và cả nhân loại hôm nay, khi Gio-an tẩy giả được sinh ra như lời sứ thần Gáp-ri-en loan báo.

Thiên Chúa thượng trí vô song, mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin; Ngài ban phát hồng ân không theo đường lối của con người, nhưng Ngài sẽ làm cho con người được vui thỏa, hạnh phúc theo cách thức, đường lối của Ngài. Để trao ban hạnh phúc cho con người và hạnh phúc đó có giá trị đích thực, Thiên Chúa mời gọi con người đóng góp công sức của mình, cộng tác làm cho hạnh phúc đó nên trọn hảo và lan tỏa; như Ông Da-ca-ri-a đã bị câm, bị gánh lấy đau khổ một thời gian; để dân It-ra-en thời bấy giờ, qua dấu chỉ ấy mà nhận ra người con ông Da-ca-ri-a sinh ra là Gio-an tẩy giả, là ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế thực hiện chương trình cứu độ nhân loại của Ngài.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người:

–Tin vào lời rao giảng sám hối của Gioan tẩy giả: Cải thiện đời sống, từ bỏ lối sống bất chính, gian tà mà sống công chính để đón chờ Chúa đến từng ngày trong cuộc đời (khi rước Mình Máu thánh Chúa, khi nhận được những ơn lành Người ban cho), nhất là ngày Chúa đến gọi ta ra khỏi thế gian hoặc trong ngày thế mạt, ngày Chúa tái giáng lâm.

SỐNG TIN MỪNG

–Tỉnh thức đợi chờ Chúa đến và mau mắn đón nhận hồng ân Thiên Chúa ban với niềm tin tưởng, tín thác tuyệt đối .

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa! Bước vào những ngày bát nhật dọn lòng mừng mầu nhiệm Ngôi Hai, con Thiên Chúa nhập thế, nhập thể giáng sinh làm người. Xin cho con cùng với Giaó hội hoàn cầu và những người thiện tâm được tận hưởng niềm vui Chúa đến viếng thăm, trong tâm tình sám hối, chờ mong.